[14+] Ai cũng có thể Kiếm Tiền Trên Mạng

Trước khi đọc bài viết này, bạn nên tham khảo các bài viết cơ bản trong mục :

Bạn cần gì đầu tiên ?

Tạo thẻ Visa để đăng kí Paypal ở Việt Nam như thế nào ?

Hướng dẫn tạo và sử dụng thẻ Payoneer để nhận tiền

Bạn có biết :

Tất cả mọi người đều có thể kiếm được tiền nếu họ không ngại “tự tin” khi tự PR bản thân mình một cách nghiêm túc ! Tại sao mình nói là nghiêm túc. Thật sự, bạn luôn sẽ tự tin với những kiến thức mà bạn biết và bạn có thể chia sẻ những gì bạn biết cho người khác nhưng một cách chia sẻ đầy đủ, không hời hợt và kết quả bạn nhân được là những mối quan hệ mới, những kiến thức mới, những bản hợp đồng mới. Đó là điều dễ nhận thấy trước mắt.

Bản thân mình đã bắt đầu tham gia MMO từ năm lớp 9 và trải qua rất nhiều bài học từ việc kiếm tiền và tự làm chủ bản thân. Mình đã kiếm tiền bằng nhiều cách, tốt có, xấu có và đến bây giờ mình vẫn kiếm được tiền từ MMO. Chỉ 1 điều duy nhất sau chừng ấy thời gian hoạt động mình nhận ra :” Kiếm tiền một cách chân chính sẽ mang lại kết quả lâu dài”.

Thời gian trước, mình chưa thật sự đủ lớn để nhận ra điều đó. Chỉ có đến những năm 12, năm đầu đại học, khi mà mình cắm đầu vào thi cử và ôn bài, kể cả khi vô Đại Học, mình đã ngừng các dịch vụ của mình trên cộng đồng mạng ( MegaShare, Sharingvn.net,…) vẫn có những khách hàng gọi điện tới tìm mình để xin gia hạn dịch vụ. Lúc đó mình mới biết là họ quý mình như thế nào mặc dù mình đã gợi ý cho họ những dịch vụ khác nhưng họ vẫn rất ấn tượng với mình. Một phần có lẽ vì mình quá trẻ.

Ở trên là đôi dòng tâm sự của mình gửi đến các bạn trẻ từ kinh nghiệm 7 năm qua của mình. Hôm nay, mình sẽ điểm lại và chia sẻ những phương pháp mà mình đã từng “đào ra tiền” trên cộng đồng Internet.

1. Paid to Upload

Ai cũng có thể Kiếm tiền trên mạng

 

Phương thức kiếm tiền này bắt đầu từ thời 2009, tại thời điểm Rapidshare còn cho người tải dữ liệu lên hosting của họ ( Uploader ) và chia sẻ nội dung thông qua các trang như avaxhome.net, softarchive.net để các downloader tải về và khi tải về thì Rapidshare sẽ cộng điểm vào tài khoản của người uploader. Cứ đủ 10.000 point thì uploader sẽ đổi được account 1 tháng premium và người uploader dùng point đó để đi bán dịch vụ nâng cấp tài khoản premium cho các downloader.

Rapidshare nổi tiếng một thời
Rapidshare nổi tiếng một thời

 

 

Sau này, các file hosting shared như hotfile.com uploaded.to, rapidgator.net lên ngôi thì các dịch vụ này đổi thẳng ra tiền cho các uploader và tính theo lượt tải. Cứ 1000 lượt tải từ người dùng downloader ở US thì uploader sẽ được nhận 25$. Và sau 9 năm, hình thức này vẫn còn hoạt động và duy trì đến tận bây giờ.

Trung bình mỗi tháng hồi đó, khi mình còn là học sinh cấp 2 thì mình đã kiếm được từ 2 – 3 tr và còn được rapidshare tặng bút, áo, dây chụp hình + ổ cứng di động. Hình chụp mình sẽ đăng sau.

Tại thời điểm đó, mình dùng số tiền cho việc trang trải học phí, ăn sáng và mua báo Tin Học ( echip, Fan Máy tính, LBVMVT ) + tiền chơi game. Cảm giác có tiền lúc đó rất đặc biệt nhưng nó cũng có nhiều mặt trái và mình bị hút bởi sức hút của đồng tiền một cách ghê gớm. Và mãi 1,5 năm sau, mình mới làm chủ được bản thân và xác định đâu là con đường đúng đắn dành cho mình. Hậu quả để lại là mình đã mất 1 số người bạn thân vì đồng tiền và giảm khả năng giao tiếp với bạn bè cùng trang lứa vì quá thực dụng.

 

[notification type=”alert-info” close=”true” ]

Bài học khi tham gia PTU : Bạn phải luôn nhớ trong đầu là một khi đã bắt đầu tham gia bất cứ cái gì thì đều cần có kế hoạch. Trước đó, nếu ko có kế hoạch bạn vãn có thể kiếm được tiền nhưng sẽ rất mệt mỏi để suy nghĩ và tìm ra 1 quy trình kiếm tiền cho riêng mình. PTU đã dạy mình nâng cao khả năng nắm bắt xu hướng, dạy mình tiếng anh, dạy mình kết bạn với người nước ngoài, dạy mình thế nào là uy tín trên mạng thông qua khả năng bán dịch vụ tài khoản trả phí của mình cho dân  Việt ta và uy tín khi chia sẽ các tài nguyên kiến thức cho các developer, gamer, doctor,… Bạn sẽ luôn tìm ra những mặt có ích trong công việc của chúng ta nếu ta bỏ qua những mặt mà bạn đang chán ghét như việc phải thức đêm trái múi giờ để chuẩn bị up bài viết cho đúng thời gian rãnh rỗi bên US hay ngày nào cũng làm một công việc buồn tẻ. Chính những lúc ấy, mình quyết định chia sẽ toàn bộ những kiến thức của mình đang làm cho mọi người và đúng là có chia sẻ càng nhiều, bạn nhân được càng nhiều. Mình đã được những người trên mình, pro hơn ( income lúc đó tầm 3k$ ) chỉ dẫn thông qua sử dụng Soft upload lên 25 hosting, sử dụng và cài đặt VPS 1 cách tự động. Các kiến thức quản trị website, wordpress, SEO ONPAGE…

Nên nhớ, một khi đã kiếm tiền, bạn đừng chỉ nghĩ đến tiền. Có 1 nhân tố quan trọng nữa là thời gian, thời gian là giới hạn nên bạn không thể chỉ đổi sức mình lấy đồng tiền mà còn phải cộng thêm chi phí thời gian bỏ ra, nếu không bạn sẽ bị đồng tiền nó hút và bạn sẽ mất 1 khoảng thời gian dài để nhận ra điều ấy.

[/notification]

 

2. Offers ( PTC, HYPID, Android CPI, EPM)

Kiếm tiền ngắn hạn với OFFER
Kiếm tiền ngắn hạn với OFFER

Các hình thức này để giờ vẫn còn tồn tại dưới nhiều hình thức, điển hình như :

 • Gõ CAPTCHA.
 • Chơi FOREX, Cổ Phiếu Ảo, HYPID.
 • Làm Survey khảo sát.
 • Click quảng cáo, xem quảng cáo.
 • Click và cài đặt 1 ứng dụng trên nhiều nền tảng như Desktop, Mobile Platform ( hình thức này đang phổ biến ).

Dù thế nào đi nữa, sau một thời gian tham gia, mình thấy loại kiếm tiền này thật sự lãng phí thời gian với mình vì nó không đem lại được bài học thực tế ra cuộc sống với mình gì cả. Hiện tại, mình thấy một số bộ phận nữ nhất là những bà bầu đang tham gia cái này. Mình nói thật, không được bao nhiêu mà lại tốn sức khỏe nếu không biết chơi đúng cách.

Với lĩnh vực này, người mới vô nên tìm một người nào đó dày dặn kinh nghiệm mà hướng dẫn bạn. Như thế đỡ tốn thời gian cho bạn và cũng giúp sức cho cả 2.

 

3. Làm Copy-writer

 

online copywriting

Đúng, cách đây  7 năm khi mà chưa có những trang mạng xã hội, blog, trang nhật ký hầm bà lằng như thế này, mình đã thử viết bài cho các báo, tạp chí tin học trên cả nước. Mới đầu, ai cũng nghĩ đây là một việc làm khó đúng ko ? Cả nước cơ mà, chắc gì bài mình sẽ được đăng ??? Mình hỏi mấy đứa bạn mình, “ai cũng bảo văn mình 5.0 mà đòi viết cm gì :v” nhưng…khi mà mình đi mua báo và đọc thấy ít thông tin thú vị quá, mình bắt đầu tự hỏi tại sao mình không bắt đầu viết bài như họ vì mình cũng biết chút chút, cũng như họ, tại sao lại không chia sẻ ?

Rồi mình bắt đầu ra quán net, ngồi gõ lạch cạch lạch cạch bằng sự đam mê của một thằng con nít còn ăn bám ba mẹ nhưng nó mặt kệ. Trong đầu nó lúc này chỉ có viết bài và viết bài. Nó viết một loạt 5 bài, mỗi bài tầm 200-400 từ và gửi thẳng lên tờ Mediazone – Thủ Thuật Máy tính ( PC TIPS ) và 2 tuần sau đó, bài nó được đăng. Một lá thư từ HCM gửi thẳng về lớp nó đang học một tờ giấy: ” Kính gửi Ông Dương Anh Thiện….Nhuận bút của ông là : 150.000đ”

Thật sự mình không tin vào mắt mình nữa. Đó là số tiền lần đầu tiên trong đời mình kiếm được đó các bạn ạ ! Và đương nhiên, có lần 1 là sẽ có lần 2. Cuộc sống của mình bị cuốn vào vòng quay đó, mặc cho trên trường mình học văn kém như thế nào cũng không thể cưỡng lại cái đà suy nghĩ mà mình dành cho việc viết báo. Rồi mình viết cho nhiều trang khác và có cả trang báo điện tử Xã hội thông tin nữa.

Bài học khi tham gia làm Copy-writer : Trong thời gian mình cộng tác với nhiều tờ báo, ba mẹ mình cũng đã rất hãnh diện và cũng đỡ vất vả hơn trong việc dàn trải kinh phí cho mình. Riêng mình, mình tăng khả năng phân tích, suy luận và nắm bắt vấn đề nhanh hơn. Ngoài ra, mình trở thành người luôn có suy nghĩ tích cực nhưng ngặt một nẻo là trong lớp mình lại ít có những người suy nghĩ tích cực giống mình, đâm ra mình hơi buồn khi không thể rủ rê các bạn tham gia cùng mình.

Các bạn có thể tưởng tượng cảnh tượng đó. Đúng vậy, một con sói nhỏ giữa một bầy cừu và nó lạc lõng và cô đơn. Rồi mình có thêm kinh nghiệm về mấy kiến thức SEO, hay các mặt khác của cuộc sống như quản lý chi tiêu, thu nhập tính thuế theo Mã số thuế, điều mà một thằng học sinh từ lớp 9 đến lớp 11 đã phải trải qua.

Ahh, còn một điều này thú vị lắm. Mình bắt đầu không ngại làm những điều mà người khác cho là “tào lào”. Mình bắt đầu đi nhiều hơn, tìm hiểu mọi thứ xung quanh mình. Bắt đầu sáng thức dậy, đi bộ đến trường, ăn sáng cùng mấy “ông xích lô”, nói chuyện với cô bán bánh hỏi phục vụ cho mấy người nghèo, dân lao động… nói chung là kỹ năng sống của mình càng ngày càng phong phú và mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Mình nghĩ nghề này thích hợp cho các bạn học sinh đấy vì chỉ “tốn não” là ra tiền. Khỏi phụ thuộc vào ai mà lại được nhiều kinh nghiệm + mối quan hệ.

4. Trở thành Supporter

Bạn là một người trẻ, thích tìm hiểu và có kiến thức trong nhiều lĩnh vực. Cài Win, sửa chữa máy tính, cài wordpress, tối ưu máy tính, website này nọ, có tài ca hát hay “chém gió” bằng tiếng anh…Luôn có chỗ cho bạn thể hiện tài năng của mình và luôn nhớ đừng bao giờ tự ti vào kiến thức mình đang có. Mình chỉ tự ti khi không chịu trau dồi thêm kiến thức mà chém gió với người khác như đúng rồi í.

Một số sân chơi mà bạn có thể tham khảo và trải nghiệm :

 • Youtube : Bạn có thể tạo vlog như những người nổi tiếng hay kiếm tiền với youtube. Xem thêm tại theson.net

 

 

 • Fiver : Đây là một cái chợ online, nơi bạn có thể thỏa sức bán những thứ, những giá trị mà bạn có thể cung cấp cho người khác. Bạn có thể bán những dịch vụ vể thiết kế game, logo, icon hay lập trình tối ưu hóa wordpress hay thậm chí cả hát hay đọc cho người khác nghe một đoạn văn bản. Rất nhiều thứ ở đây mà bạn có thể tự PR bản thân và kiếm được tiền từ nó.

 

 

Mọi thứ bắt đầu chỉ với 5$
 • Freelancer : Trang web này khá nổi tiếng trong giới làm freelance và dành cho dân có kinh nghiệm làm việc về một mảng nào đó ít nhất 6 tháng trở lên. Nó có những dự án trong và ngoài nước, rất rất nhiều dự án hấp dẫn dành cho bạn.
Một số trang dành cho Freelancer : Newbie lẫn lâu năm.
Một số trang dành cho Freelancer : Newbie lẫn lâu năm.

 

Tại đây, bạn sẽ được tiếp xúc trực tiếp và làm việc với khách hàng thông qua website/ skype. Bạn sẽ trau dồi được kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng giao tiếp với khách hàng, biết cái gì là cần với khách hàng và với bạn, kết bạn nhiều hơn và nâng cao vốn từ vựng tiếng anh là điều chắc chắn. Ngoài ra, nếu bạn làm tốt, bạn sẽ được lên thứ hạng và càng lên thứ hạng, bạn càng dễ dàng nhận các dự án phức tạp hơn và đương nhiên ngân sách cho dự án cũng sẽ tăng theo. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ bắt đầu có những khách hàng thân thiết đến từ khắp nơi trên thế giới. Thật tuyệt phải không nào !

Một số bạn còn tự ti về tiếng anh, bạn có thể tham gia cộng đồng freelancer tại việt nam : http://vlance.vn . Ngại gì không thử !!!

[notification type=”alert-warning” close=”true” ]

Hãy đăng ký tài khoản tại vLance.vn ngay hôm nay để được hưởng 5 lợi ích đặc biệt sau:

 • Nhận dự án và làm việc được đảm bảo
 • Có cơ hội được xây dựng thương hiệu cá nhân với hồ sơ freelancer uy tín
 • Được tiếp cận và làm việc với tất cả những dự án trên toàn quốc
 • Được mời tham gia vào những dự án phù hợp chính xác với chuyên môn
 • Được nhận thông báo những công việc hấp dẫn mỗi tuần
[button style=”btn-warning btn-lg” icon=”glyphicon glyphicon-ok” align=”left” type=”link” target=”false” title=”Đăng Kí Ngay” link=”http://www.vlance.vn/a/register?from=invite”] [/notification]

 

Một số site tương tự : Odesk, microfreelance, …

5. Affiliate – Tiếp thị liên kết

Tiếp thị cho sản phẩm của người khác và nhận hoa hồng từ họ
Tiếp thị cho sản phẩm của người khác và nhận hoa hồng từ họ

 

Mảng này tại Việt Nam vẫn còn mới mẻ và các trang web như lazada đang tiên phong triển khai mô hình này tại Việt Nam. Tiếp thị liên kết hiểu đơn giản là bạn chọn 1 hay nhiều sản phẩm từ các nhà cung cấp và đi tiếp thị “dùm” họ. Khi tiếp thị thành công, bạn sẽ được hưởng bao nhiu % hoa hồng trên mỗi sản phẩm. Ở Việt Nam, một số người gọi đây là “cò” nhưng thực sự nó là một nghề rất thú vị và phức tạp.

Tại sao phức tạp ?

Phức tạp là vì bạn sẽ được trải nghiệm từ A-Z các khó khăn của một người từ không biết gì về Website, hệ thống, email – marketing cho đến chạy từng campaign trên facebook hay chạy Google Adword, rồi cài đặt một hệ thống tự động chăm sóc khách hàng….Chưa đủ, đó chỉ là những kỹ thuật, quan trọng hơn hết là các hành động của bạn phải thực hiện liên tiếp và có mục tiêu cực rõ ràng để không bị thất bại ( đóng tiền ngu mua kinh nghiệm ).Ngoài ra, bản thân bạn phải là người chân thật và phải biết cái gì tốt cho khách hàng. Rất rất thú vị phải không !

Bài học từ nghề này : Bạn phải xây dựng được thương hiệu cá nhân ( dĩ nhiên rồi ). Để xây dựng được thương hiệu cá nhân, tức là tạo ra sức ảnh hưởng từ tiếng nói của bạn, bạn cần 3 phẩm chất : Trung Thực, Uy Tín, Hài Hước ( Thu hút người khác ). Từ đó, bạn có thể gây dựng lên một cộng đồng trong một phạm trù chuyên môn của bạn. Dĩ nhiên, cái giá bạn nhận được sẽ là một nguồn thu nhập thụ động từ thấp đến cao và nó sẽ tăng theo tháng, theo ngày, thậm chí theo giờ, tùy bạn nắm bắt được thị trường mà có thể tăng thu nhập theo một chu kỳ của một hệ thống nhất định.

Riêng mình vẫn đang loay hoay với mảng này và vẫn quyết tâm theo nghề này vì những phẩm chất nó mang lại cho riêng mình là tuyệt vời.

P/s : Bạn thấy đấy, kiếm tiền trên mạng thực sự bây giờ không còn khó nữa rồi và vì thế bạn không việc gì phải giới hạn bản thân rằng phải đi làm công ăn lương, phải chạy chức này nọ, phải hội họp văn phòng ăn nhậu massage các kiểu. KHÔNG ! Bạn muốn sống tốt, sống theo chính con người mình cơ mà, sống một cuộc đời của chính bạn, vậy thì tại sao phải quan tâm đến những tác nhân không mong muốn, gây ảnh hưởng xấu và tác động lâu dài đến cuộc đời bạn.

Hãy tự thiết kế cho mình một lối sống tốt để mai này ta còn có thể kể những câu chuyện của ta cho bạn bè ta, người thân ta hay xa hơn nữa là con của ta.

Bài viết này tới đây là kết thúc, hy vọng sẽ có phần 2 nếu mình có hứng :D. Mời các bạn nhận xét thêm vì chắc chắn bài viết này còn thiếu xót nhiều lắm.

Cảm ơn và thân chào.

AnhThien8’s Blog – Live As Freelancer

Từ Khoá được tìm kiếm:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
8 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
lieu
6 years ago

bài viết rất hữu dụng

Ngô Huỳnh Minh Thư
Ngô Huỳnh Minh Thư
6 years ago

Tôi cũng muốn tham gia

Bùi Huyền
Bùi Huyền
6 years ago

Cho em hỏi là copywriter thì viết bài, đăng bài ở trang web nào và như thế nào ạ?

Nông Bích Diệu
Nông Bích Diệu
5 years ago

Mình muốn làm ạ

Tùng
5 years ago

cảm ơn anh Thiện à, có vẻ bài viết lâu k update đúng k ạ, em thấy a đang kiếm tiền qua AirBNB , anh có thể chia sẻ thêm kn về mảng này k ạ

ikaria lean belly juice

Your posts always provide me with a new perspective and encourage me to look at things differently Thank you for broadening my horizons

8
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x