9 phương pháp để có một năm mới thành công và hiệu quả

Gần đây tôi đã có vài cuộc nói chuyện với bạn bè về những gì đã đạt được trong năm 2013. Phần lớn mọi người đều nhìn lại năm cũ trong tiếc nuối.

“Tôi đã không làm việc hết mình”
“Tôi hầu như không làm gì ra hồn trong năm rồi”
“Tôi đã lãng phí quá nhiều thời gian”

Đó là những gì đã qua và ngày hôm nay chúng ta đang sẵn sàng cho một sự khởi đầu mới. Tôi đã học được rằng chúng ta không nên “dựa dẫm” vào tương lai. Nếu bạn muốn thay đổi, hãy thực hiện ngay ngày hôm nay. Đừng lãng phí dù chỉ một ngày vì chúng ta không thể lấy lại được thời gian đã mất.

Đây là 8 chiến lược giúp bạn có thể đạt được một năm mới thành công. Đừng chỉ đọc xong và gật gù – hãy in bài viết này ra và đọc nó mỗi tuần một lần.

1. Xây dựng một hệ thống phát triển bản thân

Phát Triển Bản Thân không phải là những gì bạn chỉ làm trong tháng 1 hàng năm, nó phải là một phần trong cuộc sống hàng ngày của bạn và kéo dài hàng chục năm.

Cách dễ dàng nhất để tôi phát triển bản thân là xác định những gì tôi muốn đạt được, và những hành động hàng ngày giúp tôi đạt được điều đó. Ví dụ nếu bạn muốn hiểu biết nhiều hơn, hãy đọc sách 30 phút mỗi ngày hoặc xem một video tại TED.com

Tôi đã thực hiện một số thói quen hàng ngày trong nhiều năm và hiện tại nó đã trở thành một hệ thống thường nhật của tôi.

 • Khởi động. 8:30am trong 15 phút
 • Thiền định: 1:00pm trong 15 phút
 • Đọc sách: 1:15pm trong 30 phút
 • Viết lách: 2:00pm trong 30 phút – 1 giờ
 • Tập GYM: 6:00pm. 5 lần một tuần

Không có mục tiêu cụ thể cho các hành động này – Tôi chỉ cố gắng để trở nên tốt hơn mỗi ngày.

Có thể trong thời gian đầu bạn sẽ thấy rất khó khăn để duy trì những thói quen này. Vì vậy bạn phải thực sự tập trung. Đặt chuông báo giờ. Tự thưởng cho bản thân. Làm mọi thức giúp bạn duy trì thói quen này.

Sau vài tuần bạn sẽ thấy những hành động này dần trở thành thói quen và bạn ít phải nỗ lực hơn để duy trì chúng. Sau vài tháng, những thói quen này đã trở thành một phần trong cuộc sống của bạn.

Nếu tôi ngưng viết lách hay tập tạ, tôi sẽ cảm thấy rất khó chịu.

Lưu ý cuối cùng của tôi là không nên cố gắng xây dựng quá nhiều thói quen. Đúng là tôi đã liệt kê 5 thói quen, nhưng tôi đã phải mất hàng năm để biến chúng thành một phần trong cuộc sống của tôi. Tôi cũng có nhiều thời gian rãnh rỗi hơn bạn để xây dựng những thói quen này (chưa có con, không bị gắn chặt vào công việc, v.v…). Chọn một thứ để nỗi lực và chậm rãi phát triển thói quen của bạn.

2. Kiểm soát bệnh nghiện Mạng Xã Hội của bạn

nghien mang xa hoiHầu hết chúng ta đều mắc bệnh nghiện Mạng Xã Hội mặc dù chúng ta không muốn công nhận điều đó – Một số người còn không thể ăn hết buổi tối mà không kiểm tra điện thoại.

Facebook, Twitter, Instagram được thiết kế để bạn bị nghiện. Mỗi khi bạn check Facebook và thấy biểu tượng thông báo, bộ não bạn sẽ được tác động và khuyến khích bạn lặp lại hành vi của mình.

Đó là một sự lãng phí thời gian khổng lồ – một số người còn dành hơn 6 giờ mỗi ngày để kiểm tra mạng xã hội mà không hề để ý.

Bạn cần phải lưu ý đến điều này vì nó ảnh hưởng đến khả năng tập trung của bạn. Khi bạn làm việc, những thứ này “dính” vào điện thoại hay máy tính của bạn, và thói quen này ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng thói quen này còn mang đến những cảm xúc tiêu cực cho bạn như sự ganh tị vì nó khiến bạn so sánh cuộc sống của mình với những người khác.

Chúng ta xử lý căn bệnh này như thế nào?

 • Uống một liều “thải độc công nghệ” – Năm vừa rồi tôi đã có một tháng ngưng tiếp xúc hoàn toàn với mạng xã hội bằng việc khóa tất cả các tài khoản. Hãy thử làm việc này một ngày hoặc một tuần.
 • Tự khóa tài khoản của bạn – Nếu dùng máy tính Mac hãy sử dụng phần mềm Self-Control. Với Google Chrome bạn có thể dùng StayFocused. Tôi thiết lập phần mềm khóa tài khoản vào 9ham-7hpm vào các ngày cuối tuần.
 • Dùng bufferapp.com – Đó là một chương trình giúp lên lịch cho các bài viết trên Facebook của tôi. Lợi thế của phần mềm này là tôi không cần phải đăng nhập vào Facebook và không phải bị phân tán bởi newsfeed hay thông báo của Facebook.
 • Thiết lập các quy tắc – Không dùng điện thoại trong bữa ăn. Không dùng điện thoại khi tập Gym/thể dục.
 • Đào thoát – Bạn có cần phải tham gia đến 10+ các mạng xã hội khác nhau? Tôi đã xóa tài khoản Reddit của mình trong năm nay. Tôi không dùng Instagram nhiều như lúc trước nữa.

Hãy sống cuộc sống của chính bạn, không phải lên mạng xã hội và xem cuộc sống của người khác.

3. Đo đạc hành động của bạn

do dac hanh dong“Những gì được đo đạc đều phát triển”

Bí mật lớn nhất của tôi để phát triển mọi thứ đơn giản là theo dõi nó. Con số không biết nói dối và nó sẽ cho bạn thấy điều gì đang xảy ra với cuộc sống của bạn.

Tôi đã ngồi thiền đều đặn được 8 ngày. Ngày hôm qua tôi cảm thấy không muốn thực hiện nó. Tuy nhiên tôi không muốn phá vỡ nguyên tắc của mình nên tôi đã tự bắt buộc bản thân phải thực hiện nó. Thói quen theo dõi đã tạo nên một áp lực giúp tôi hoàn thành những công việc của mình.

Tôi là một fan của thể loại game RPG’s (game nhập vai thời gian thực như Final Fantasy). Tôi thích tưởng tượng mình như một nhân vật trong game và tôi luôn muốn “level up” (lên cấp). Khi tôi đo đạc số lượng sách tôi đã đọc trong năm nay, tôi biết rằng mình đã thông minh hơn. Tôi biết rằng càng nỗ lực cho các kế hoạch của mình, tôi càng “xịn” hơn.

Dưới đây là một số ứng dụng yêu thích của tôi:

Myfitnesspa – Theo dõi calories/macros
Lift.do – Theo dõi thói quen
Insight Timer – Ứng dụng thiền định
Fitbit – Theo dõi thể hình (fitness)
Sleep Bot – Theo dõi giấc ngủ
Rescue Time – Theo dõi thời gian sử dụng internet của tôi

Hãy cam kết theo dõi ít nhất một hoặc hai số liệu mà bạn muốn cải thiện

4. Rèn luyện thái độ tích cực

“Người ta nói rằng không nên ngừng nghỉ tạo động lực tích cực cho cuộc sống. Cũng giống như tắm rửa vậy – chúng ta nên thực hiện nó mỗi ngày.”

Bạn có để ý rằng có những giai đoạn bạn được tạo động lực trong vài ngày, rồi bỗng nhiên “tắt lửa”? Và khi bạn nhìn vào những tấm gương thành công, công tắc “tạo động lực” của họ luôn được bật 24/07

Tôi cho rằng có những sợi cơ động lực trong bộ não của chúng ta. Một số người có những “cơ bắp động lực” khỏe hơn và do đó họ làm được việc. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn gặp vấn đề về khả năng tạo động lực tích cực cho bản thân?

Có một tin tốt là bạn có thể luyện tập nó. Dưới đây là một số phương pháp:

 • Làm một “Bảng ước mơ” – Treo nó ở trên tường ngay trước máy tính của bạn hoặc tạo một wallpaper trên máy tính của bạn. Đó là một bảng tập hợp những hình ảnh tạo động lực cho bạn: phụ nữ, sự công nhận, xe hơi, kỳ nghỉ, gia đình,… Đây là ước mơ CỦA BẠN do đó hãy để mọi thức bạn muốn vào đó. Thường xuyên nhìn vào những điều này sẽ nhắc nhở bạn luôn tiến về phía trước.
 • Bao quanh bạn bằng những người thành công – Chỉ đơn giản ở bên cạnh người thành công sẽ giúp bạn có động lực để hành động. Điều này đồng nghĩa với việc bỏ đi những cục mỡ thừa trong cuộc sống của bạn. Có phải xung quanh bạn hiện tại toàn những người thường xuyên than phiền và không biết làm những gì có ý nghĩa cho cuộc đời của họ? Sự tiêu cực của họ sẽ gây hại đến bạn.
 • Tự kỷ ám thị – Đó là những điều tích cực bạn lặp đi lặp lại hàng ngày. Nhiều người sẽ thấy bạn “hâm” nhưng tôi thực sự tin rằng đây là một phương pháp rất hiệu quả. Nếu bạn thường xuyên nói ra điều mình tin tưởng nó sẽ giúp bộ não bạn hình thành những cách nghĩ mới. Ví dụ “Mỗi ngày, dù thế nào đi nữa, tôi đều trở nên hoàn thiện hơn”
 • Khám phá ra điều bạn thực sự mong muốn – một nguyên tắc của tạo động lực là đi sâu vào nội tâm của bạn và tìm ra khát vọng thực sự của bạn. Bạn muốn để lại điều gì cho cuộc sống? Mục đích sống của bạn là gì? Sứ mệnh của bạn là gì? Tôi cho rằng những động lực đó mạnh mẽ hơn rất nhiều so với ước muốn có được một chiếc xe hơi hay những thứ đại loại như vậy.
 • Tạo ra một không gian sống tích cực. Tôi có một bản Evernote chứa các danh ngôn tạo động lực, những video ưa thích, những câu chuyện ngắn… Mỗi sáng tôi dành 10 phút để đọc qua chúng.
 • Theo dõi Twitter và Facebook của tôi

 

5. Dành 1 giờ mỗi ngày cho một dự án mà bạn đam mê (Passion Project)

Tôi bắt đầu viết blog vào năm 2012. Tôi đã muốn thực hiện điều đó vài năm trước nữa. Nhưng tôi đã lo lắng rằng nó tốn quá nhiều thời gian.

Khi tôi đã quyết định sẽ viết blog, tôi dành mỗi ngày tối đa 1 giờ. Trong một giờ đó, tôi đã dùng để xây dựng một blog về affiliate marketing.

Công việc này đã cho tôi thời gian thư giãn sau công việc affiliate marketing của mình, và mang đến giá trị cho cuộc sống của nhiều người khác.

Một dự án đam mê là điều gì đó có thể khiến bạn phấn khích mỗi ngày. Không nhất thiết nó phải tạo ra tiền. Có điều gì đó bạn muốn làm nhưng chưa bao giờ có đủ thời gian để thực hiện? Mỗi người đều có thể dành riêng ra một giờ mỗi ngày, và bạn sẽ ngạc nhiên về kết quả mà một giờ đó mang lại cho bạn.

Khanh: Tôi ước gì tôi biết lập trình. Thật tuyệt khi biết lập trình một game Iphone
Tôi: Vậy sao anh không dành một giờ mỗi ngày để học lập trình?
Khanh: Tôi không có thời gian. Anh biết rồi mà…
Tôi: Tôi không cần biết anh làm cách nào. Không phải anh dành cả ngày cho Facebook và Instagram sao? Khi anh già điều gì sẽ làm anh hối tiếc hơn: không theo đuổi ước mơ lập trình hay không được lên mạng xã hội thường xuyên?

Một năm sau đó, anh ấy đã có một bước tiến đáng kể tron việc học lập trình và anh ấy sắp ra mắt game đầu tiên của mình trong vài tháng tới.

6.Chia một năm của bạn thành từng quý

Chúng ta đều cảm thấy phấn khích vào tháng 1. Nó tượng trưng cho một sự khởi đầu mới. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có được cảm giác đó nhiều lần mỗi năm?

Tôi đã tự chia một năm của tôi thành 12 tuần.

Bạn đã từng nghe đến Luật Parkinson chưa? “Công việc luôn tự mở rộng ra để chiếm đủ thời gian được ấn định cho nó.” Khi một giáo sư đại học cho bài tập trong thời hạn 2 tuần, sẽ mất bao lau để mọi người hoàn thành nó? 2 tuần. Điều gì sẽ xảy ra nếu CÙNG MỘT BÀI TẬP đó được yêu cầu hoàn thành trong 3 ngày? Mọi người cũng sẽ tìm ra cách để hoàn thành nó trong 3 ngày.

Điều này cũng có cùng một mô thức với mục tiêu hàng năm. Nếu bạn muốn giảm 10 pounds trong năm nay, bạn cảm thấy không quá khẩn cấp. Đến cuối năm thì mọi việc đã quá trễ. Thay vì vậy bạn hãy tập trung vào việc giảm 2.5 lbs trong thời hạn mỗi 12 tuần.

Mỗi quý cho tôi một sự khởi đầu mới mẻ. Một lợi ích khác của việc này là nó giúp cho tôi linh hoạt hơn. Chúng ta đều biết affiliate marketing phát triển nhanh đến thế nào. Mục tiêu của tôi trong năm nay không thể giúp như năm trước. Bằng cách đánh giá lại sau mỗi 3 tháng, tôi có thể giữ cho mục tiêu của tôi hợp lý và cập nhật liên tục.

Đọc quyển sách này nếu bạn muốn tìm hiểu thêm (khuyến khích bạn nên đọc quyển sách này): The 12 week year.

 

7. Xem xét lại mục tiêu năm 2013 và Biến nó thành sự thật

Bước đầu tiên để có được một năm 2014 tốt hơn là phân tích lại năm vừa qua của bạn. Bạn phải học tập từ quá khứ để không phải lặp lại sai lầm của mình.

Bạn đã làm được gì? Hãy ăn mừng cho điều đó. Bạn phải cảm thấy tự hào và dùng nguồn năng lượng đó cho năm 2014.

Bạn đã không làm được gì? Rất khó để tự nhìn nhận bản thân và tìm ra những gì đã không thực hiện tốt. Đó là lý do tôi yêu cầu bạn đo đạc và theo dõi những hành động trước đây của bạn. Con số không biết nói dối.

Tốt hơn nhiều nếu bạn có một người bạn tin cậy có thể giúp bạn nhìn nhận thực tế và đưa ra những nhận xét thẳng thắn mà bạn mong muốn. Tôi có nhiều người bạn luôn sẵn sàng góp ý thẳng thắn với tôi vì họ biết rằng tôi cũng sẵn lòng làm điều ngược lại.

Cũng rất tốt nếu bạn dành thời gian để phân tích 10 sai lầm bạn đã phạm phải trong năm vừa qua. Đừng cảm thấy mặc cảm hay tự trách bản thân. Vấn đề là bạn phải rút kinh nghiệm được từ những sai lầm để không phải lặp lại chúng một lần nào nữa. Cho một người bạn mượn tiền và anh ta không bao giờ trả lại cho bạn. Bạn có muốn lặp lại điều đó không?

Tôi sẽ làm điều gì mới vào năm nay? Đây là hoạt động cốt lõi của năm mới. Đừng chỉ đơn giản nói ra bạn muốn làm gì. Hãy lập một kế hoạch và đưa nó vào thực thi.

Xem bài viết trên blog yêu thích của tôi, James Clear, để xem anh ấy đã thực hiện việc đánh giá năm 2013 của anh ấy như thế nào.

8. Ngưng ngay việc so sánh bản thân với người khác

so sanh

Nguyên nhân phổ biến của sự chán nản ngày nay là do con người tự so sánh mình với người khác. Bạn có thể cảm thấy ghen tị, thèm muốn hay có cảm giác cuộc đời của bạn thật *** trong khi mọi người lại có được cuộc sống hạnh phúc.

[notification type=”alert-danger” close=”true” ]Vấn đề là: cuộc chơi vốn đã không công bằng.[/notification]

Một cô gái không thể xinh đẹp như một diễn viên hay người mẫu. Vì sao? Một tá những dao kéo và photoshop. Thậm chí cô người mẫu còn không đẹp như tấm ảnh của cô ta.

Tập thể hình là một phần quan trọng trong cuộc sống của tôi nhưng tôi không so sánh mình với nhũng anh chàng ngoài kia. The Rock, Zyzz, những ngôi sao thể hình trên Youtube, vận động viên, và những người nổi tiếng đều có những đặc trưng hình thể khác nhau.

Thật bất khả thi khi để cố gắng đạt được hình thể như người khác. Thay vì vậy tôi chỉ tập trung vào ngoại hình trước đây của mình, và dùng nó làm cột mốc để tôi phấn đấu.

Tiền bạc? Hầu hết mọi người đều nghèo túng và xây dựng cuộc sống tài chính của họ trên thẻ tín dụng, nợ nần. Đừng quan tâm đuổi theo họ. Độc lập tài chính điều quý giá nhất mà tiền bạc có thể mang đến cho bạn.

Chúng ta đang sống trong một xã hội truyền thông. Cơ bản đó là một cuộc đua để khiến cho cuộc sống của bạn trông có vẻ càng phấn khích càng tốt. Khái niệm đó được gọi là “tạo ra ảo tưởng” (image crafting)

“Một lý do khiến cho chúng ta luôn cảm thấy bất an là do chúng ta luôn so sánh cuộc sống hậu trường của mình với hình ảnh trên sân khấu của cuộc đời người khác” – Steven Furtick.

Với cách mà ruyền thông hoạt động ngày nay, bạn chỉ thấy những điều tốt đẹp nhất của người khác. John đang hưởng tuần trăng mật ở Italy. Eagle mới mua một chiếc xe. Michael đang ở câu lạc bộ thoát y. Mọi người đều đang làm những thứ “tuyệt hảo” trong khi bạn ngồi ở nhà ăn bánh với chiếc quần đùi.

Tôi trông như một ngôi sao trên Facebook vì tôi chỉ đăng những tấm hình khi tôi đi du lịch trên đó. Sự thật là cuộc sống hàng ngày của tôi cũng chán òm. Tôi vẫn làm việc, đi ngủ, cử tạ, đi chợ,… Đây là cuộc sống tôi thiết lập vì mục tiêu của tôi là tối ưu hóa các hoạt động. Dĩ nhiên là nó không “ngon lành” như trên Facebook :-)

Đừng để nó làm lóa mắt bạn, đừng rơi vào cái bẫy so sánh.

9. Nỗ lực gấp 10 lần cho mọi thứ

Không có thành công nào được đảm bảo.

Tin vui là có một nhân tô bạn có thể kiểm soát được. Nhân tố này sẽ giúp gia tăng cơ hội thành công của bạn đáng kể. Đâu là nhân tố số 1? NỖ LỰC. Đó là thứ duy nhất nằm hoàn toàn trong sự kiểm soát của bạn.

[youtube=http://www.youtube.com/watch?v=emzARZsJntw]

Tôi yêu cảnh này trong phim “Pursuit of Happiness”

Một trong những “bí mật” trong nghề affiliate của tôi là số lượng công việc điên cuồng mà tôi đầu tư cho một chiến dịch. Néu một ai đó test 10 mẫu quảng cáo một tuần, tôi sẽ test 100. Bạn chỉ test hình ảnh trên landing page của bạn? Tôi sẽ test cả headline, nút, nội dung, hình ảnh và nhiều thứ khác (cùng một lúc).

Giải pháp số 1 này cho kế hoạch thường niên của bạn có liên quan đến lĩnh vực thể hình. Hầu hết mọi người đều cố gắng đi tập thể hình vài lần vào tháng 1 sau đó thì từ bỏ. Vậy nỗ lực 10 lần trông như thế nào?

Bất cứ khi nào bạn cố gắng đạt được một điều gì đó, bạn phải thành thực với bản thân mình: “Tôi đã dành hết mọi nỗ lực của mình cho việc này chưa?”

Một hình ảnh mà tôi thích dùng là tưởng tượng có một người nào đó đang làm một bộ phim tài liệu về tôi. “Một ngày của một internet marketer.” Thói quen của tôi thay đổi như thế nào? Tôi sẽ dành 100% nỗ lực vào ngày đó. Văn phòng sẽ không lộn xộn. Tôi sẽ không vào Reddit, và cắm đầu vào công việc của mình.

Đó là một ngày mà tôi mong muốn có được mỗi ngày.

Tôi không thể kiểm soát vận may của mình. Tôi không thể kiểm soát tài năng thiên phú ngay khi sinh ra. Thứ duy nhất tôi có thể kiểm soát hoàn toàn đó chính là cách mà tôi làm việc cật lực. Không ai có thể lấy điều đó khỏi tôi.

Sự thật trần trụi

Không ai quan tâm đến khát vọng của bạn bự cỡ nào. Ai mà không muốn giàu có và thành công? Nhưng chỉ có dự định sẽ không giúp bạn đạt được điều gì. Kẻ chiến thắng là kẻ đưa hành động vào kế hoạch hàng ngày – dù họ không thích thú điều đó.

Mỗi ngày đều phải là một quá trình. Nếu bạn không tiến về phía trước, bạn sẽ thụt lùi. Không có một ngoại lệ nào.

Có phải bạn cảm thấy không vui với cuộc sống hiện tại của mình? Đó là lỗi của bạn. Tất cả những gì bạn có ngày hôm nay đều là kết quả của những quyết định trong quá khứ của bạn. Đừng trách móc cha mẹ của bạn, đừng trách móc nền kinh tế… Tự chịu trách nhiệm cho sự phát triển của bản thân. Nếu bạn muốn đạt được điều gì, hãy thực hiện nó ngay hôm nay.

Một năm đã trôi qua và bạn sẽ nói gì trong năm 2014? Nó lại sẽ là một năm lãng phí hay bạn quyết định sẽ hành động để trở thành con người mà bạn mong muốn?

Bài viết được dịch từ blog charlesngo.com – Bài viết gốc

Dịch lại bởi AnhTuanA

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Akat Suki
Akat Suki
10 years ago

Bài viết ý nghĩa quá, thanks

Hiep nguyen thanh
Hiep nguyen thanh
6 years ago

Mình luôn luôn có một cái iu quý không hề nhẹ chủ blog á. Cảm ơn bạn vì những chia sẽ nhiệt tình.

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x