About

anhthienad

Xin Chào !

Giới Thiệu và câu chuyện về Tôi

  • Họ và tên: Dương Anh Thiện
  • Nghề nghiệp: Kĩ Sư CNTT ( 2 năm ) | Affiliate Marketer ( 6 năm )
  • Tốt nghiệp trường đại học Sư Phạm Kỹ Thuật HCM khóa 2010-2014
  • Nickname : anhthien8 – tại tất cả các diễn đàn.

Phần 1 : Hành trình từ bỏ có việc lương cao thành thất nghiệp ko lương.


Đó là 1 buổi chiều đầy chán nản trong lòng khi mình lưỡng lự giữa việc tiếp tục làm việc ở 1 cty IT Outsourcing lớn top 5 Việt Nam ( Harveynash ) với mức lương ra trường cao gấp đôi các bạn khác cùng nghành và cao gấp 3 lần lương ở ngoài xã hội hay là ra ngoài kia, hòa mình vào thế giới thực, làm 1 cái blog phát triển theo sở thích cá nhân của mình là du lịch , mua sắm.

Lúc ấy, ở cty thì mình ko tập trung được mà ra ngoài thì sợ khó sống vì ko kiếm được việc làm. Mới ra trường được vài tháng thôi ( mình đc nhận vào cty từ năm 3,5 ). Ra ngoài, ko có kiến thức, ko kinh nghiệm, ko quan hệ thì lấy gì mà sống.

Mình cũng có tâm sự với gia đình nhưng rất tiếc, thay vì lắng nghe mình thì họ giận mình bảo mình bị khùng ?. Mà đúng là lúc đó mình khùng thật. Gia đình mình ở ngoài quê, ngoài ấy việc làm ít, mà nếu làm thì phải nể mặt chủ. Rồi xin vào lót tiền này nọ, mình ko thích kiểu ấy. Nên muốn tự lập, và rồi mình quyết định ngưng chia sẻ với gia đình và âm thầm lập 1 kế hoạch cho hành trình mới.

Kế Hoạch Nghỉ Việc và làm Blog kiếm 100k đầu tiên từ Affiliate Marketing

Lúc ấy, mình vừa tròn 24 tuổi, sau 1 năm đi làm, mình đã đễ dành được 1 chút ít tiền phòng thân, tầm vài chục triệu, đủ sống dư dả trong 6 tháng nghỉ việc. Mình trọ ở kí túc xá trường ( 150k/tháng ) ở q9, đi xe bus đi làm ngày tốn 6k, ăn trưa tốn 30k, tối ăn cơm hết 20k + hủ sữa chua 5k + hột zịt lộn 5k. Và mình đã sống như thế 1 năm ?.

Kiểm soát tài chính ngay từ đầu sẽ giúp bản thân tránh thất bại lâu nhất có thể.

Trong thời gian làm việc ở cty, sau giờ làm, mình tranh thủ ở lại cty đến 8h30 để sử dụng mạng của cty làm việc. Lúc ấy, mình build ra 1 cái blog 9coupon để làm trang chia sẻ mã giảm giá và mẹo mua sắm online. Ý tưởng xuất phát từ việc thấy đội ngũ nhân viên hay mua hàng online như 1 thói quen, rồi các mẹ bỉm sữa trong cty làm việc như trâu bò, ko có thời gian để tìm hiểu các sp sữa, tả tốt cho con mình.

Vậy là mình đi mua tên miền, mua cái hosting, mua giao diện, setup hết tổng tầm 3tr và lên bài viết mình nghĩ là các bạn nhân viên văn phòng sẽ cần. Sau đó, mình chia sẻ lên facebook của mình, lên youtube, lên các group zalo, skype của mấy bạn đồng nghiệp, mấy anh chị đồng nghiệp.

Đầu tiên, mình viết những gì mình biết mà chưa có biết AccessTrade ( AT ), thế rồi, mình viết được tầm 10 bài, thì AT xuất hiện, gửi email về mời mình làm publisher, rồi từ đó mình gắn link affiliate vào các bài viết của mình ăn hoa hồng. Rồi lần lượt, Lazada, Deca.vn cũng mời mình về làm publisher. Mình chăm viết bài nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn. Và tháng đầu tiên, mình nhận được hoa hồng từ AT là 100k/ đó là vào tháng sau tết. Lúc đó, cảm giác mình mừng dễ sợ luôn. Say yeah  ! liên tục vì mình biết, con đường này mình đi, đã có tín hiệu khả quan.

Tiếp đó, mình dồn sức vào blog của mình, tham gia đủ các chiến dịch và may mắn thành công với chiến dịch đầu của AT là Vietnamwork. Cứ thế, mình cứ cần mẫn làm mà hầu như ko còn quan tâm đến kết quả được bao nhiêu tiền nữa. Và mình hiểu ra, khi mình làm việc mình thích thì mình luôn có đủ năng lượng cho cả ngày mà ko thấy mệt mỏi.

Rồi cuối năm, mình được trao giải pub top 10 doanh số cao nhất cho LZD, Deca, AT . Lúc ấy, mình hiểu ra rằng, để kiếm tiền từ aff nhất thiết phải có nơi chia sẻ, và mình chia sẻ chính trên blog, tạo dựng 1 hình ảnh và câu chuyển của bản thân để người đọc tin mình cũng như họ và mình đang có nhiều thời gian hơn để sẵn sàng chia sẻ giá trị giúp họ tiết kiệm thời gian khi mua sắm. Bằng cách đấy, các năm tiếp theo, blog của mình được nhiều hãng quảng cáo book bài thậm chí book luôn video review sản phẩm của họ. Review xong thì tặng luôn cái điện thoại :v. Mình cầm về tặng ba mình, còn mẹ mình thì mình cũng đã kịp tiết kiệm đủ tiền để tặng mẹ mình con iphone mới nhất thời điểm đó ?.

Tuyệt phải không nào.

Tiếp sau hành trình đó, mình tìm hiểu nhiều hơn về Affiliate và hiểu rõ aff khác ref ( referral ) chỗ nào, hiểu được mô hình marketing của nhiều công ty khác nhau, có nên đầu tư thời gian của mình vào làm không và quyết tâm xem đây là sự nghiệp của mình.

Cứ thế, con đường đi của mình về Affiliate Marketing tiếp tục phát triển. Mình đã DÁM từ bỏ công việc văn phòng hàng ngày để theo đuổi giấc mơ tự do, làm online ở bất kỳ đâu. Ở thời điểm hiện tại mình cũng chỉ là một người “trẻ tuổi” với sở thích làm các website/blog chia sẻ để kiếm thu nhập thụ động là chủ yếu. Ngoài ra, viết blog để chia sẻ thêm cho mọi người về những ý tưởng, kinh nghiệm từ mình và những anh em đi trước mà mình quen để giúp các bạn mới thành công hơn trên con đường làm Affiliate Marketing.


Phần 3 : Nói về thế mạnh của mình

Thật sự, nói thẳng ra, mình chỉ có mỗi cái nhiệt huyết này thôi chứ thế mạnh của mình chẳng có gì cả. Mình lập trình không giỏi, marketing cũng không giỏi, hình ảnh chụp cũng ko đẹp, kiến thức SEO cũng chỉ dừng ở mức độ cơ bản mà thôi. Cái mình tự tin có được đó là sự dám làm, không nghĩ nhiều và làm bằng tất cả những gì mình có. 

Về Google Ads, facebook ads mình chỉ thực sự mới dừng ở mức độ vài chục triệu ngân sách thôi và mình thấy chạy toàn lỗ, không lãi mà lại còn rất bấp bênh khi thuật toán quảng cáo thay đổi liên tục. Nên mình quay trở lại vẫn là blogging, kiếm tiền dựa trên việc viết lách, chia sẻ thông tin kinh nghiệm của mình cho mọi người. Tận dụng freetraffic để kiếm tiền thụ động, không quan tâm đến chuyện chạy ads nữa.

Ngoài ra, khi rãnh rỗi, mình mở lớp online đào tạo hướng dẫn các bạn mới tham gia tiếp thị liên kết, xây dựng blog tạo thu nhập online. Lâu lâu, mình được mời tham dự các buổi chia sẻ hội thảo của các bên mạng lưới network.

workshop Optimise

Workshop Optimise đã được report tại trang chính của Optimise Network

Phần 4 : Những khó khăn và nghìn lần thất bại trăm lần bỏ cuộc

Kiếm tiền chẳng lúc nào dễ cả. Kiếm tiền mà dễ thì chắc chỉ có đi lừa đảo thôi bạn ạ. Trước khi mình đạt được 1 số thành tựu như ngày hôm nay, thú thật đã bao lần mình sống ẩn dật ở 1 nơi nào đó mà không biết ngày mai ra sao vì làm online, thu nhập không ổn định. Nay đây mai đó, học tập liên tục, hướng đi cũng thường xuyên thay đổi. Con người lúc nào cũng trong trạng thái sẵn sàng để thích nghi.  Những người mới làm MMO thì rõ ràng chỉ có thể nhìn được bề ngoài thôi mà không đủ tầm nhìn để thấu bên trong. 

Mình cũng có làm 1 bài tâm sự MMO, bạn có thể đọc thêm tại đây Phải nói là mình đã quá quen với thất bại đến nổi không còn cảm giác gì với nó nữa. Và như thế, ngày nào cũng là ngày tích cực với mình vì mình đã trải qua hết những ngày cùng cực trong đời. Bị gia đình, xã hội, bạn bè ko coi trọng...kệ. cứ làm việc mình làm thôi. Chắc chắn, những bạn mới làm blog kiếm tiền sẽ phải trải qua giai đoạn nản cùng cực đó.

Đôi khi cũng lắm gian nan

Đôi khi cũng lắm gian nan

Phần 5 : Sau tất cả, niềm tin là thứ duy nhất ở lại

Sau một hành trình dài, 6 năm, trải qua bao nhiêu thăng trầm cung bậc cảm xúc, tinh thần, vật chất, con người này đã không gục ngã. Từ lúc đầu, bản thân mình tràn trề niềm tin rằng 1 ngày nào đó, mình chỉ cần vác cái laptop đi khắp nơi trên thế giới và làm việc online. Và mình đã làm được, mình từ bỏ mọi thứ văn phòng, cty nước ngoài, lương cao, để theo cuộc sống mà mình muốn. dù ban đầu rất khó khăn, đầy sự nản chí nhưng cuối cùng, mình đã làm được. Phải nói thật, rất khó để từ bỏ cv lương cao ổn định, chế độ đãi ngộ tốt, bảo hiểm tốt để ra ngoài kia kiếm tiền. Rất khó bạn ạ nhưng nhờ có niềm tin mãnh liệt, niềm tin làm việc online. Sau này dắt gia đình về quê sống gần biển, gần núi, mình chấp nhận đánh đổi.

Từ những ngày còn dành dụm tiền ăn mỳ tôm cho đến hôm nay có thể ăn tôm hùm, mình đã làm được và mình tin bạn cũng làm được. Chỉ cần đặt bước chân đầu tiên lên mà thôi. ! Đến bây giờ, thu nhập của mình đã đạt đến mốc ổn định 4 con số, và bất ổn định 6 con số rồi :).

Và đó là lý do chính, mình làm ra blog anhthienad.com - 1 blog chia sẻ về hành trình làm MMO, làm freelancer bằng việc viết blog chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức của mình đến với người mới. Giúp các bạn có thêm niềm tin, không bị cô đơn, không sợ bị phản đối. Tại đây, mình luôn ủng hộ bạn, chỉ cần bạn dám bước đi. Không bao giờ là muộn cả !

=> Đọc thêm : Ai cũng phải bắt đầu từ đâu đó

Chúc bạn thành công !

Phần 2 : Một vài thành tựu của mình trong những năm qua

Thanh xuân đi qua, để lại trong ta những hoài niệm

Một số độc giả hay bạn bè mình luôn tò mò băn khoẳn hỏi liệu thu nhập của mình có đủ sống không ? Liệu làm tự do bên ngoài vậy thì có ổn định không ? Câu trả lời là CỰC, Cực lắm bạn ơi ! Làm tự do rất cực nhưng làm đúng cái mình muốn và để được tự do thì sướng hơn cái cực đó bạn ạ. Còn thu nhập thì bất ổn lắm, có tháng được tháng không. Tuy vậy, trung bình ra thì cũng hơn đi làm văn phòng đó bạn ạ. Dưới đây, mình xin phép chia sẻ một vài thành tựu nhỏ mà mình có chút tự hào.


1. Hồi mới đi làm, mình là sinh viên thực tập trong Khóa Internship đầu tiên đạt được Passport vào Tập Đoàn Harveynash , UK . Với Passport này, bản thân mình sẽ có được vị trí, sự tôn trọng đồng đều giữa 5 châu lục có các chi nhánh của công ty trên toàn cầu ( nhưng tiếc là nghỉ khá sớm ). Để vào được chương trình Internship này, tỉ lệ chọi mà bản thân mình phải vượt qua là 33/1000 hồ sơ xét duyệt. Và trước khi mình ra trường 1 năm, đây là cột mốc đầu tiên của cuộc đời mình. Xuất phát điểm của mình rất cao nhưng không hiếu sao mình chưa thấy hạnh phúc, thế rồi mình nghỉ việc và đổi nghành. :)


2. Sau khi nghỉ việc, mình bắt đầu tham gia chương trình Lazada Affiliate, và mạng lưới Masoffer lẫn Accesstrade. Dưới đây là hình ảnh còn xót lại năm ấy.

3. Cứ thế mình phát triển dần và được các mạng network khác mời về hoặc thông qua sự kiện biết đến và hợp tác với họ. Như 1,2 chiến dịch mình chạy trong mạng CJ Mỹ mang về khoảng tiền cỡ này. ( ~ 40,000 USD ). Trong thời gian đó, mình cứ học trên mạng, học sách, học khóa học nước ngoài về và học về SEO ( học 1 lớp của Lâm Nguyễn lúc ấy là 14tr/khóa ). Lúc này cũng trong tầm 2015~2017.

Quả thật, mình may mắn khi biết đến Tiếp Thị Liên Kết, nhờ nó, mình đã có đủ chi phí để du lịch khắp 5 nước, cho mình nhiều trải nghiệp thật khác so với các bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, có tiền rồi, ko biết giữ thì cũng sẽ mất thôi. Thế rồi, mình lại học về tài chính cá nhân, về đầu tư và năm ấy, mình gần như mất sạch tiền vào crypto :(.

4. Thành quả của mình năm 2018, sau khi banh xác mảng crypto, mình lại mở ra 1 Hostel ở Quy Nhơn, 1 villa ở Quy Nhơn và thành lập 1 trang tên là lamairbnb.com và trang này giúp mình thu về tầm đâu đó mười mấy nghìn USD với vốn đầu tư chỉ 3tr + kinh nghiệm trong mảng du lịch. Trang này kiếm tiền từ chương trình Refer a Host của Airbnb lúc đó. Mình cũng vận dụng kinh nghiệm làm Blog + SEO + biết đến chương trình này khi kinh doanh Homestay mà thôi.

5. Tuy nhiên, cuối năm 2019 đến giờ vì tình hình dịch COVID mà tụi mình đã phải trả nhà và lỗ khoảng hơn 1 tỷ cho công việc kinh doanh này :( vậy nên mới thấy kinh doanh offline thật khó và rủi ro hơn nhiều khi làm online phải không các bạn.

Trong lúc này, mình lại viết lách các bài viết về đầu tư online, học về trade margin và cũng kiếm được 1 ít từ thị trường crypto. Mình có viết 1 casestudy mình đã kiếm gần $5000 trong 3 tháng như thế nào rồi. Bạn có thể xem tại đây.

Ngoài ra, mình cũng làm Partner với nền tảng giáo dục Kt.city và may mắn được giải Top 2 :)

và còn vô số các điều nho nhỏ ti tỉ khác mà mình nhìn lại thấy ôi trời, sao mình có thể làm được nhiều thế nhỉ :). Tất cả là nhờ giây phút ấy mình đã làm theo lời con tim mách bảo :).

Hẹn gặp các bạn và cùng nhau kết nối lại thành những hội nhóm làm affiliate vững mạnh như những gì mà thế giới đang làm.

Nếu bạn yêu thích mình thì hãy follow fanpage Facebook của mình tại đây nhé!

Và đừng quên nhấn theo dõi Facebook cá nhân của mình tại: https://www.facebook.com/anhthien8, thỉnh thoảng mình sẽ chia sẻ những kiến thức và những dòng tâm sự của mình đấy! ^-^

Làm Việc Online ở bất kỳ đâu

Làm Việc Online ở bất kỳ đâu

anhthienad

See you soon