FREEDOM LifeStyle và “LIFESTYLE DESIGN”

Dưới đây là bài viết được trích từ blog Anh Tuấn A.

Vừa qua Peacat.com có dịp hội ngộ với một số anh em làm việc trên internet. Đây quả là một chuyến đi đáng nhớ và thú vị với những con người được tự do lựa chọn một phong cách sống cho mình.

1. “LIFESTYLE DESIGN” LÀ GÌ?

Bạn muốn được làm một họa sĩ? Bạn muốn được tự do du lịch? Bạn muốn được thực hiện đam mê chụp ảnh của mình?… Trong khi phần lớn chúng ta mong muốn được “hóa thân” vào một cuộc sống lý tưởng mà mình mơ ước, thực tế lại cản trở chúng ta làm điều đó.

Thực tế thì bạn vẫn đang ngày đêm cày cuốc cho giấc mơ “nghỉ hưu non” của mình: một nhân viên văn phòng, một chủ quán ăn, một lập trình viên… những vai diễn chán ngắt nhưng bạn vẫn chấp nhận vì nó mang đến tiền bạc cho bạn.

Bạn hy vọng một ngày nào đó sẽ kiếm được vài tỷ đồng để được tự do làm điều mình thích, trở thành người mình thích. Và ngày đó không bao giờ đến với 90% chúng ta, 9% số người đạt được nó khi đã già.

Bạn có biết 1% còn lại đã tận hưởng cuộc sống như thế nào?

“Lifestyle design” hay còn gọi là “thiết kế phong cách sống” là thuật ngữ được chú ý nhiều trong thời gian gần đây kể từ khi quyển sách “Tuần làm việc 4 giờ” của Timothy Ferriss được xuất bản.

Tim cho rằng, điều chúng ta mong muốn không phải là “triệu phú” với 1 triệu USD trong tay. Điều chúng ta mong muốn chính là cuộc sống của một triệu phú: được tư do du lịch, ăn uống ở những nơi mình thích, không bị ràng buộc về thời gian, tài chính…

Sự thật là: bạn không cần phải có 1 triệu USD trong tay để có được cuộc sống của một triệu phú.

Để làm được điều này, bạn cần có 2 thứ quan trọng: thời gian và sự cơ động(time and mobility)

Nếu công việc của bạn đảm bảo được 2 thứ này, bạn có thể thoải mái sống một cuộc sống mình mong muốn mà không cần phải có quá nhiều tiền.

2. THỜI GIAN VÀ SỰ CƠ ĐỘNG

Một công việc cho bạn sự chủ động về thời gian làm việc và địa điểm làm việc (cơ động) sẽ đảm bảo cho bạn sự TỰ DO.

Bạn sẽ không phải ngồi 8 tiếng ở văn phòng hay có mặt mỗi khi khách hàng yêu cầu, bạn không phải chạy đôn chạy đáo để giao hàng, giải quyết công nợ v.v…

Đây chính là tiền đề để bạn thực hiện mục tiêu “thiết kế phong cách sống” cho mình. Chính vì không còn bị ràng buộc về thời gian, địa điểm, tài chính, bạn có thể thoải mái trở thành con người mà bạn muốn: đi du lịch, theo học một lớp âm nhạc hay đơn giản là ở bên cạnh gia đình.

Nếu bạn bị thu hút bởi khái niệm này, hãy bắt tay vào hành động ngay hôm nay để thực hiện ước mơ của mình. Cuộc sống quá ngắn ngủi để bạn nói câu “một khi có đủ… tôi sẽ…”

3. NEW RICH Ở VIỆT NAM

Đi kèm với khái niệm “Lifestyle design” là khái niệm “New rich“: tầng lớp giàu có mới.

Trong khi khái niệm người giàu cũ được định nghĩa bới số tài sản kếch xù. Tầng lớp “New Rich” được định nghĩa như những người độc lập về thời gian và tài chính. Sự giàu có của họ không đo bằng số tiền thu nhập mỗi năm mà là số tiền thu nhập mỗi giờ. Chính sự khác biệt này đã dẫn đến sự khác biệt trong lựa chọn công việc và phong cách làm việc.

new

Nếu “Old Rich” khiến người ta liên tưởng đến những ông già bụng phệ trong bộ comple, ngồi xe Lexus thì “New Rich” là những thanh niên khỏe mạnh với áo thun, quần Jean đi du lịch khắp nơi. Cả hai đều có rất nhiều tiền.

Trong chuyến đi này, Peacat có dịp gặp gỡ với những “New Rich” tại Việt Nam, những bạn trẻ 8x, 9x với thu nhập “khủng” và sống tự do, không bị ràng buộc bởi bất kỳ cá nhân, tổ chức nào.

Họ là những con người của thế giới phẳng: sống tại Việt Nam và kiếm tiền toàn cầu.

Bạn có thắc mắc họ đang làm gì?

Công việc của những “New Rich” này chính là online business: kinh doanh, tiếp thị trực tuyến. Họ làm việc qua internet và tự trả lương cho mình. Chính điều này đã mang lại cho học 2 thứ quan trọng chúng ta đã nói ở trên: thời gian và sự cơ động.

4. ĐIỀU NÀY CÓ THU HÚT BẠN?

Nếu bạn bị cuốn hút bởi phong cách sống này. Hãy bắt đầu ngay hôm nay bằng hành động đơn giản nhất: tìm mua quyển sách “Tuần làm việc 4 giờ” và bắt đầu áp dụng vào cuộc sống của bạn.

Dù là một nhân viên văn phòng, một chủ cửa hàng, một chủ doanh nghiệp, những kiến thức hũu ích của quyết sách sẽ giúp bạn dần thoát khỏi ràng buộc về thời gian và địa điểm để bạn bước vào thế giới của New Rich.

Chúc bạn thành công.

Bài viết sau mình sẽ nói về cách quản lý thời gian hiệu quả và quy tắc 80/20.

lifestyle-logo                   VS8020rule1

Đón chờ nhé.!!!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x