Bài 12: Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO Bền Vững

HeyZoo, AnhThien8 đã quay lại. Trong bài viết trước mình đã hướng dẫn bạn sử dụng công cụ thiết kế mạnh nhất hiện nay DesignBold. Còn bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn viết bài chuẩn SEO theo kinh nghiệm của một người tiếp cận và làm SEO hơn 10 năm trong nghề.

+ Nếu bạn chưa xem bài 11 : Hướng dẫn thiết kế logo chuyên nghiệp cho Website trong 2 phút bằng Designbold

Để hiểu đơn giản bài viết chuẩn SEO là gì, bạn chỉ cần hiểu 2 phần:

SEO là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, nó là một chuỗi quy trình tối ưu content/website để người dùng có thể tìm kiếm bạn dễ dàng trên công cụ tìm kiếm như google. Content ở đây là nội dung, là bất kì nội dung/thông tin nào ở trên website/blog mà người dùng có thể tiêu thụ được. Vì vậy, bài viết chuẩn SEO là những bài viết được tạo lập ra nhằm mục đích kéo lưu lượng ( hay gọi là traffic ) từ bộ máy công cụ tìm kiếm.

Hãy nhớ một điều rằng, nếu như mục đích chính của bạn chỉ là kéo lưu lượng traffic tới bài viết thì kết quả của bạn sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Để có thể làm hài lòng bộ máy tìm kiếm (thứ mà sẽ giúp cho bạn thứ hạng tìm kiếm cao hơn qua thời gian ) cũng như cho khách hàng tiềm năng  của bạn, bạn cần phải tạo dựng những bài viết có giá trị cao cho người đọc chứ không chỉ riêng việc tối ưu nó cho bộ máy tìm kiếm.

HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT BÀI CHUẨN SEO BỀN VỮNG

Lên chủ đề & nghiên cứu từ khóa

Luôn lên chủ đề xong -> nghiên cứu từ khóa mà viết. Nếu chưa có từ khóa đó trên Google thì hãy chọn từ khóa mà bạn cảm thấy tìem năng nhất. Rằng đọc xong bài viết của bạn, họ sẽ search lại bằng từ khóa bạn mong muốn. Từ đó, kết quả tìm kiếm của bạn sẽ lên đầu.

Lên cấu trúc bài viết ( dàn bài )

Cấu trúc bài viết: Đừng để giành phần hay nhất đến cuối cùng. Hãy cho khán giả bạn những thông tin hữu ích nhất ngay từ đầu. Và hãy lên cấu trúc sao cho các bài viết thật đồng bộ

Tối ưu SEO bài viết

Muốn biết như thế nào là tối ưu bài viết thì hãy đọc chi tiết bài ở bên dưới nhé !

Tăng tỉ lệ tương tác và giữ chân khách hàng trong bài.

+ Lời giới thiệu ( SAPO ): Nếu như phần giới thiệu đầu của bạn không đúng, bạn sẽ mất một lưu lượng traffic không hề nhỏ.
+ Tiêu đề: Tạo dựng một tiêu đề thu hút bằng cách thêm những từ ngữ thể hiện cảm xúc tích cực hoặc tiêu cực trong ấy.

10 Kỹ thuật tối ưu hóa seo Content Người Mới Cần Nắm

Sau đây là 10 kỹ thuật cơ bản viết bài chuẩn seo bền vững đã được cập nhật ở thời điểm cuối năm này. Mời bạn xem và thực hành. Đặc biệt là mấy bạn copywriter ấy. Mình sẽ cố gắng giải thích cho các bạn hiểu một cách “dễ hiểu” nhất có thể ?

Trước khi vào phần này, bạn phải có 1 danh sách các từ khóa cần chú trọng. Cái này sẽ có một bài viết riêng về cách khảo sát từ khóa.

1. Tiêu đề bài viết ( SEO Post Title )

Yếu tố này là tiên quyết, tiêu đề của bài viết phải thu hút người đọc trong vòng 60 ký tự đầu tiên. Điều này khiến cho tiêu đề của bài viết bạn được hiển thị đầy đủ trên SE ( Search Engine ). Nhớ phải nhắm đúng từ khóa hoặc cụm từ  ở phần đầu của tiêu đề và không được lặp lại từ khóa trong tiêu đề. Nếu làm được điều này, bài viết của bạn sẽ dễ rank hơn trên Google, Yahoo hay Bing.

SEO Post Title : cần chú trọng vào hấp dẫn người đọc (nhưng không câu view), có thể trùng hoặc khác với tiêu đề trên (để trình bày lên bài viết).

Trong WordPress, khi dùng kèm plugin Yoast By SEO hoặc Rank Math, nó đều có chức năng phân biệt tiêu đề bài viết và SEO Tiêu đề bài viết.

Toàn Tập Cách Viết Bài Chuẩn SEO ONPAGE 2015

2. Cấu Trúc Link ( Post Permalink Structure )

Toàn Tập Cách Viết Bài Chuẩn SEO ONPAGE 2015

Một bài viết cần có một cấu trúc link thân thiện cho các SE dễ dàng nhận biết. Trong WordPress, phần này nó tự động rồi, bạn chỉ cần sửa thêm tí xíu là nó đẹp ( friendly ). Tránh các ký tự đặc biệt và ký tự gach dưới _ . Nên sử dụng dấu gạch “-” giữa các chữ cái, con số là OK. Dĩ nhiên, nhớ chen từ khóa trong phần permalink này.

3. Heading

Toàn Tập Cách Viết Bài Chuẩn SEO ONPAGE 2015

Cái này mình chả biết dịch ra là gì, đại khái là trong WordPress, bạn nên sử dụng thẻ heading như h2,h3,h4 để nhấn mạnh các phần như mục lục. Cái này rất quan trọng, nó làm bài viết bạn dễ dàng đọc và thân thiện hơn với người đọc.

Chúng ta không nên sử dụng thẻ h1 trong bài viết. Tuyệt đối như thế vì thường thẻ h1 nó nằm ở phần tiêu đề bài viết rồi. Và đừng lặp lại thẻ h2,h3 quá 10 lần, Google không thích điều này đâu.

4. Mật độ từ khóa ( Keyword Density )

Nên Viết bài có từ khóa theo thứ tự ưu tiên:

  • Nhóm 1: những từ khóa quan trọng nhất cần có trong bài ( có lượt search cao nhất và độ khó dễ, điển hình là các từ khóa chung chung)
  • Nhóm 2: những từ khóa liên quan, có thể có một số để bổ sung cho nhóm 1 ( lượt search thấp hơn và độ khó cao hơn )
  • Nhóm  3: những từ khóa bao gồm trong nhóm 1 và nhóm 2, có thể có hoặc không

Lưu ý: với mỗi bài, bạn cần chọn lọc từ khóa để viết theo ưu tiên trên, không nên cố gắng chèn từ khóa. Chỉ chọn trên 1 từ khóa chính và 2 từ khóa phụ liên quan.

Quy tắc cụm từ khóa:

Có thể dàn trải 1 cụm từ khóa trong câu, không nhất thiết nguyên cụm dính liền, miễn đặt trong cùng 1 câu không có dấu chấm/phẩy ngăn cách. Ví dụ: từ khóa “Thành Phố Quy Nhơn” có thể tách rời để viết trong câu thành “Một trong những thành phố đáng sống nhất tại Việt Nam là Quy Nhơn” hoặc “Quy Nhơn là một thành phố biển có không khí trong lành, thiên nhiên ưu đãi….”

Mật độ từ khóa:

Viết tự nhiên, sau đó đọc lại và thêm từ khóa vào, tỉ lệ từ khóa cần nằm trong khoảng 2% tổng số chữ của bài. Ví dụ: bài khoảng 700 từ cần có khoảng 15-18 từ khóa. Cái này tool check SEO như Yoast by SEO hay rank math sẽ tự báo cho bạn biết.

Cách tính từ khóa:

VD: Bài có 1000 từ, cụm từ khóa là: “Rượu dừa bến tre” (Tổng cộng có 4 từ trong cụm từ khóa)

3% của 1000 từ ⇒ Sẽ cần có 30 từ khóa trong bài.

30 từ khóa 4 từ của cụm từ khóa = 7 lần lặp lại

⇒ Cần có khoảng 7 cụm từ “Rượu dừa bến tre” trong bài viết

In đậm những từ khóa trong bài một cách tự nhiên nhất có thể.

Cái này tool check SEO như Yoast by SEO hay rank math sẽ tự báo cho bạn biết.

5. Mô tả bài viết ( Meta Description )

Toàn Tập Cách Viết Bài Chuẩn SEO ONPAGE 2015

Mô tả bài viết

Đây là phần mô tả bài viết ngắn gọn nằm trên kết quả tìm kiếm của Google. Bạn nên viết làm sao để thật thu hút người đọc và chỉ gói gọn trong 140 ký tự bao gồm cả khoảng cách tăng tỉ lệ CTR ( Click to rate ). Điều này rất tốt cho các công cụ tìm kiếm khác ngoài Google như Bing.

Mẹo : Bí quyết để có 1 phần mô tả hấp dẫn với người đọc khi họ search trên Google/ Bing/ Coccoc đó chính là GÂY SỰ TÒ MÒ. Bạn hãy sử dụng những từ ngữ gây tò mò như : Nếu bạn đang gặp phải vấn đề không thể rank top từ khóa, thì thề luôn, hãy đọc ngay bài này. Bài này chia sẻ bí kiếp SEO Top từ A-Z cho người mới mà không nơi nào chia sẻ cho bạn cách này hết.

Đấy, ví dụ thế :D.

6. Tối ưu hóa Ảnh

Ảnh trong website bạn là một yếu tố quan trọng để SEO Onpage. Nó giúp các SE nhận diện kỹ càng các file ảnh nằm trên website của chúng ta và đưa lên công cụ tìm kiếm ảnh của SE đó. Từ đó kéo traffic ( lượt truy cập ) về website của chúng ta nhiều hơn.

Toàn Tập Cách Viết Bài Chuẩn SEO ONPAGE 2015
Đến Caption của hình ảnh cũng cần được bạn điền vào

Tối ưu hóa dung lượng ảnh

Đầu tiên là tối ưu hóa dung lượng ảnh xuống còn <250kb để load cho nhanh. Trong bài 8, AnhThien8 có hướng dẫn bạn cài đặt plugin Auto Optimize và nó cũng đã nén ảnh tự động cho bạn rồi. Rất tiện.

Tối ưu hóa mô tả ảnh

Trong WordPress, khi chèn ảnh vào bài viết, lúc nào cũng có tùy chọn chèn alt text* vào ảnh và Title ( Tiêu đề ) của ảnh. Hãy tận dụng điều này để thêm các từ khóa Longtails ( từ khóa dài hơn 3 từ) tiềm năng cho người đọc của bạn. Nhưng lưu ý nên chèn vào một cách tự nhiên nhất chứ đừng bào giờ nhồi nhét từ khóa cả.

Tối ưu hóa alt text cho ảnh của bạn trên bài viết

*alt text dùng khi website bạn load chậm, các alt text này sẽ hiển thị trước khi ảnh của bạn được load về thiết bị của người đọc. Và con bot của Google xem đây là 1 yếu tố để khiến bài bạn lên top.

Khi bài viết của bạn có khá nhiều ảnh, chúng ta sẽ chèn từ khóa vào các thẻ tiêu đề title và alt text ( mô tả ảnh ) như thế này :

Từ khóa chính của bạn là vay tiền nhanh.

Từ khóa longtails của bạn là vay tiền nhanh hồ chí minh

thì khi chèn ảnh vào bài viết, ảnh đầu tiên liên quan đến vay tiền cashwangon sẽ có tiêu đề ảnh là Vay Tiền Nhanh Cashwangon Hồ Chí Minh

Tương tự vậy, ảnh thứ hai là vay tiền của dịch vụ cash24 có tiêu đề ảnh là Vay tiền nhanh cash24 Hồ Chí Minh. Như vậy đó.

Thường, mình để tiêu đề ảnh và alt text là giống nhau. Cái này nếu bạn xài RankMath thì đọc bài viết này để nó cấu hình tự động lấy tiêu đề bài viết làm alt text cho hình ảnh. Rất tiện cho việc tối ưu.

Về phần trình bày ảnh trên website, bài viết, bạn nên để ảnh dưới dạng jpg, có độ rộng của ảnh không quá 1280px và đặt tên ảnh có nghĩa trước khi upload lên trang.

Ví dụ : Ảnh Nồi Cơm Điện A thì bạn đặt tên file ảnh là ‘noi-com-dien-a-tot-nhat-ho-chi-minh.jpg’.

Điều này giúp trang web của bạn trước trở nên nhẹ và load nhanh hơn trên máy của người đọc sau là các bộ máy tìm kiếm thích điều này, từ đó nâng cao thứ hạng website của bạn trên SE như Google chẳng hạn.

Vạy là tối ưu seo hoàn chỉnh cho ảnh trên bài rồi đấy.

7. Độ dài một bài viết ( Word Count Post )

Toàn Tập Cách Viết Bài Chuẩn SEO ONPAGE 2015

Hiện tại, mình chưa thấy một blog nào chỉ có vài bài viết ngắn gọn mà lên top Google được cả. Vậy nên, chuẩn theo kinh nghiệm của mình là nên viết bài viết tối thiểu là từ 700 ~ 1000 từtối đa là 7000 từ. Với những bài vượt quá 7000 chữ, có thể tách làm nhiều phần thành bài nhiều kỳ.

Nếu có thể, hãy viết dài hơn, chất hơn và nghiên cứu kĩ hơn. Nên nhắm đến các từ khóa có độ cạnh tranh cao hoặc các từ khóa mà trong đầu bạn nghĩ là người khác hay tìm kiếm tới trên Google và cả Facebook.

Hãy đem giá trị bài viết của bạn chia sẻ cho bạn đọc. Đó là điều mà website nào cũng muốn hướng tới. Việc còn lại, để Google nó lo.

8. Liên Kết Nội Bộ ( Internal Linking )

Bạn nên đặt các link bài viết liên quan đến bài mà bạn đang viết ví dụ như ở đoạn Tối Ưu Hóa Hình Ảnh, mình có đặt link đến bài viết  Rank Math: Hướng Dẫn Đạt 100 Điểm Tối Ưu SEO Content thì đây là một ví dụ điển hình về việc xây dựng liên kết nội bộ cho website.

Có thể bạn chưa biết : Trên các bài viết khác về SEO, hay có thuật ngữ Anchor Text, thì ở đây anchor text là ‘Rank Math: Hướng Dẫn Đạt 100 Điểm Tối Ưu SEO Content’.

Làm việc này một cách tự nhiên như một chỉ mục khiến người đọc ở lại website của bạn lâu hơn là bạn đã thành công. Tuy nhiên đừng cố gắng gian lận, và quá tối ưu seo. Bài viết của bạn sẽ không tự nhiên chút nào và sẽ khiến người đọc tránh xa blog/website của bạn ( Google đọc dựa trên tỉ lệ Bounce Rate mà đánh giá ). Khi tạo những link như thế, cố gắng tạo ra các anchor text hấp dẫn và đa dạng với người đọc nhưng vẫn liên quan đến nhóm từ khóa mà bạn muốn SEO onpage.

9. Liên Kết Ra Ngoài Website ( External Link )

Một bài viết của bạn sẽ có gặp phải những trường hợp trỏ tới một liên kết nào đó ra bên ngoài Website như là trỏ tới Wiki, VNExpress,… để giúp người đọc hiểu hơn về một khái niệm hay kiến thức nào đó. Kinh nghiệm ở đây là bạn TUYỆT ĐỐI CHỈ trỏ link ra ngoài website đến các trang LỚN và có ĐỘ UY TÍN CAO. Đừng bao giờ trỏ link tới các trang lá cải hoặc không chăm chút nội dung.

Nếu bắt buộc trỏ đến những trang web có độ uy tín chưa cao, bạn có thể sử dụng tag nofollow để làm giảm thiểu việc mất thứ hạng trên Google.

Khi viết bài, mình luôn để trích nguồn hoặc để Reference đến các trang khác nổi tiếng, xếp thứ hạng cao. Việc này vừa giúp mình tăng độ uy tín với SE, vừa giúp người đọc tham khảo dễ dàng hơn.

10. Viết Nội Dung Bài Viết Thật Hấp Dẫn

Bạn nên viết một bài viết thật thu hút đến một đối tượng người đọc cụ thể và sau khi viết xong, nhớ lưu ý chỉnh câu văn lại để nhắm đến các từ khóa có lợi cho bài viết của bạn.

Như thế nào là bài viết thu hút ?

  • Rất đơn giản : Phải có mở bài, thân bài, kết bài đầy đủ. Người đọc đọc xong là sẽ phải tương tác với bài viết ngay.
  • Mở bài nó như thế này : Bài này viết cho ai, dành cho ai nên đọc, ai không nên đọc. Ghi rõ, bài này dành cho bạn, không dành cho tất cả mọi người. Bài này đọc xong thì được gì ? Ứng dụng thế nào ?
  • Thân bài : Bạn cần kích hoạt các nội dung chính, ngắn gọn, xúc tích, không dài dòng, kèm nhiều hình ảnh, video càng tốt để dễ hiểu nhất.
  • Kết bài : Chốt lại vấn đề, và đề nghị người đọc tương tác nếu không thì sẽ không chia sẻ thêm nữa. Tốt hơn là bắt người đọc thực hiện 1 nhiệm vụ đơn giản gì đó. Ví dụ, share bài để đọc nội dung bí mật. Comments để được nhận quà…

Để làm được điều này, không cách nào khác là bạn đi đọc bài viết của người khác, của các blogger nổi tiếng, của các bộ film… sau đó thực hành thật nhiều ( Cỡ 100 bài viết là thành thục thôi ). Chia sẻ lên facebook để lấy thêm nhận xét từ đó hoàn thiện bài viết bạn ngày một tốt hơn.

Cố gắng khai thác hết toàn bộ các mặt của chủ đề mà bạn đang viết một cách cặn kẽ, viết làm sao mà đối tượng đọc của bạn dễ hiểu nhất có thể và thuyết phục họ like bài viết của bạn là thành công mỹ mãn rồi.

Tuy nhiên, sự thật là không phải bài nào, AnhThien8 viết cũng đều hấp dẫn. Hãy đặt ưu tiên cho bài viết nào ra tiền trước. Làm sao biết nó ra tiền. Niềm tin thôi bạn :). Ưu tiên nó tối đa và giảm dần các bài viết ít quan trọng hơn.

Tham khảo : Bạn có thể xem Quy Trình Chuẩn SEO AnhThien8 viết cho team writter tại đây :

Kết Luận :

Phew, mình đã viết xong 1 phần cơ bản kiến thức của mình cho bạn đọc rồi đấy. Luôn nhớ, hãy thực hành khi còn có thể vì chỉ có “LÀM” mới ra  “TIỀN” còn ngồi đó nghĩ ngợi lung tung thì phí thời gian của bạn mà thôi. Nên nhớ, người giàu không làm việc vì tiền mà là vì tự do.

Nếu bạn thực hành tốt rồi, bạn sẽ có thể mở thêm dịch vụ trên blog của bạn nữa đó. Nhu cầu viết bài chuẩn SEO cực kỳ nhiều. Bạn cũng có thể kiếm tiền trên blog mình thông qua các chương trình tiếp thị liên kết đang phổ biến tại Việt Nam như Accesstrade, Shopee,…hoặc trong khóa học kế tiếp của mình.

Và nếu bạn hứng thú muốn học về SEO chuyên sâu mà không muốn bỏ tiền ra học các khóa học trôi nổi ngoài thị trường thì có thể đọc và học thêm SEO tại blog của em này. Tuy nhiên, đừng đọc nhiều quá mất công hoang mang, nội dung luôn là số 1.

Okey, bây giờ bạn hãy thử nghiệm bằng bài viết đầu tiên của bạn trên Blog do chính bạn tạo ra đi xem nào. Trang “About Me” chẳng hạn. Hãy để lại kết quả trên này để mọi người cùng tham khảo bạn nhé !

Chúc bạn thành công !

AnhThien8.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x