Bài 6 : Hướng dẫn thiết lập và cài đặt theme cho WordPress

What’sup ! Ở bài trước, AnhThien8 đã hướng dẫn bạn mua tên miền & hosting, chỉ bạn cách tạo ra 1 Website bằng WordPress siêu chi tiết rồi. Bạn có thể xem lại bài viết ấy tại đây. Trong bài viết này, mình sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn thiết lập Website căn bản sao cho ra hình thù một Website của một doanh nhân. Okey, Go =>

Các Thiết Lập Cơ Bản Trên WordPress

1. Cách Đăng Nhập vào WordPress

Từ trình duyệt của máy tính / điện thoại, bạn hãy vào link theo dạng : tenmiencuaban.com/wp-admin ( với đuôi tên miền là .com ). Bạn sẽ được đưa đến giao diện để đăng nhập. Nhập username mật khẩu đã tạo trong quá trình cài đặt là sẽ đăng nhập vào được trang quản trị WordPress của bạn.

Đăng Nhập WordPress

Đăng Nhập WordPress

2. Thiết lập lại Site Title, Tagline và Time Zone

Trong Menu bên tay trái, bạn tìm và bấm chọn mục Setting gồm có 3 mục bạn cần lưu ý :

 • Site tittle : Điền tên trang Web bạn vào. VD : AnhThien8’s Blog.
 • Tag line : Điền 1 câu slogan hoặc 1 đoạn mô tả ngắn về lĩnh vực Website bạn quan tâm.
 • Site Language : Bạn có thể chọn tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Tốt nhất, bạn chọn tiếng Anh vì đa số các bài hướng dẫn về WordPress đều là tiếng Anh cả. Sau này trình độ Anh ngữ của bạn cũng được nâng cao.

Thiết lập quản trị WordPress

Thiết lập quản trị WordPress

Thiết lập xong 3 mục trên, cũng trong giao diện này bạn kéo xuống dưới để tiến hành cài đặt lại thông số thời gian. Có 2 mục bạn cần lưu ý:

3. Tối Ưu Cấu Trúc Đường Liên Kết ( PermantLinks )

Mục đích ở đây là khiến đường link bài viết của bạn nhìn chuyên nghiệp, tối ưu cho bộ máy tìm kiếm như Google và đẹp hơn.

Trong mục Setting bấm chọn Permentlinks

Trong mục Setting bấm chọn Permentlinks

Bạn làm theo như hình bên dưới : Việc tối ưu hóa link theo dạng postname.html sẽ khiến các con bot của Google dễ làm việc và index bài viết của bạn lên bộ máy của nó được nhanh hơn so với link mặc định của WordPress.

Thiết lập tối ưu hóa link bài viết trong WordPress

Thiết lập tối ưu hóa link bài viết trong WordPress

Nhấn “Save Changes” để lưu lại các thiết lập trong mục này và qua bước tiếp theo.

5. Thiết Lập Hiển Thị Bài Viết Tại Trang Chủ

Vào mục “Setting” chọn “Reading” để thiết lập tùy chọn. Tại đây, bạn cần lưu ý 3 mục sau :

 • Your Homepage Display : Hiển thị bài viết tại trang chủ.Chọn Your Lastest post : nếu bạn muốn hiển thị bài viết mới nhất.Chọn A Static Page : nếu bạn muốn hiển thị 1 trang cố định. Có thể là 1 trang Landingpage bạn đã thiết kế từ trước.
 • Blog page show as most : Nhập số lượng các bài viết mà bạn muốn hiển thị trên trang.
 • For each article in a feed, show : Bạn chọn “Full text” nếu muốn hiển thị cả bài viết hoặc “Summary” nếu chỉ muốn hiển thị tóm tắt

Thiết lập xong nhấn nút “Save Changes” là xong.

Ok, vậy là đã xong các bước thiết lập cơ bản cho trang Web của bạn rồi. Không có gì là quá khó khăn hay phức tạp đúng không nào? ​

Hướng dẫn cách cài giao diện (theme) cho Website

Bạn nên nhớ lại mục đích mình lập trang Web để làm gì mà lựa chọn Theme ( giao diện ) phù hợp cho Website bạn muốn làm. Ví dụ, bạn chọn làm blog thì sẽ có bộ giao diện cho blog. WordPress có rất rất nhiều giao diện cho bạn chọn lựa tha hồ, miễn phí cũng như trả phí.

Tuy nhiên, đối với những bạn mới làm website bằng WordPress thì lựa chọn theme phù hợp với lĩnh vực của mình là rất khó và tốn rất nhiều thời gian. Chưa kể các giao diện cho người mới thường họ chọn không được chất lượng cho lắm. Vậy nên, AnhThien8 xin chia sẻ các tiêu chí chọn giao diện ( mình gọi là theme ) cho bạn mới tiết kiệm thời gian và công sức khi xây dựng blog há.

9 Tiêu chí chọn theme wordpress chất lượng

Với kinh nghiệm bản thân mình đã sử dụng rất nhiều theme WP,  bạn nên xem xét khi mua theme WordPress tốt nhất cho website về lâu dài, xét độ ưu tiên từ cao xuống thấp nhé ! 

 1. Tính đơn giản – Ưu tiên hàng đầu: Bố cục website có dễ thao tác đối với người dùng? Họ có dễ dàng tìm kiếm thông tin trong 2-3 lần click chuột? ( không cần quá đẹp, đơn giản phải ưu tiên số 1, các bộ máy tìm kiếm như Google rất thích điều này. )
 2. Giao diện responsive – Tối ưu giao diện cho thiết bị thông minh: Ngày nay lượng truy cập từ mobile đã tăng cao và Google cũng ưu tiên những website có hỗ trợ cho mobile, vì thế bạn nhất định phải quan tâm đến vấn đề này.
 3. Tương thích trình duyệt: Đa số các nhà phát triển theme WP đều đề cập đến vấn đề tương thích trình duyệt. Do đó, bạn nên test thương thích trên một số trình duyệt phổ biến như: Chrome, Firefox, Safari và Internet Explorer.
 4. Có hỗ trợ cài đặt plugin: Để gia tăng sức tăng sức mạnh cho WordPress thì phải đảm bảo rằng Theme WordPress hỗ trợ tất cả các plugin phổ biến.
 5. Đa ngôn ngữ – Có thể dịch ra nhiều ngôn ngữ: Điều này rất cần thiết nếu bạn làm website cho người sử dụng chủ yếu ở Việt Nam hoặc một số nước sử dụng ngôn ngữ không phải tiếng Anh như: Pháp, Ý, Tây Ban Nha…
 6. PageBuilder – Trình dựng trang WordPress: Đây là plugin cho phép bạn xây dựng giao diện web theo kiểu kéo thả dễ dàng.
 7. Hỗ trợ khi khi có vấn đề: Đảm bảo rằng Theme WordPress có tài liệu hướng dẫn đầy đủ. Khi gặp sự cố về theme, luôn có đội ngũ sẵn sàng hỗ trợ bạn.
 8. Tối ưu SEO – Thân thiện với bộ máy tìm kiếm: Điều này sẽ giúp website của bạn cải thiện thứ hạng tìm kiếm trên Google, Bing, Cốc Cốc hoặc Yahoo…
 9. Đánh giá và rating từ người dùng: không có gì là cả hoàn hảo cả. Nhưng, nếu themes bạn mua có nhiều đánh giá không tốt thì nên cân nhắc lại.

Tóm lại, bạn nên chọn theme dễ sử dụng, load nhanh, hỗ trợ SEO tốt, giao diện đa dạng lĩnh vực.

Vậy chọn theme ở đâu thì là chất lượng ? Mình xin liệt kê một số website chuyên xây và bán theme wordpress nổi tiếng mà mình từng sử dụng để bạn tham khảo. Bạn cần giao diện website WordPress đẹp hơn, nhiều tính năng hơn nhưng theme miễn phí chưa đáp ứng được thì hãy mua theme trả phí để đáp ứng các tính năng cho website/ blog của mình.

1. Mythemeshop ( mình thường mua ở đây nhất để xây dựng blog. Khuyên người mới nên vào đây mua )
2. Generate Press ( theme đang xài )
3. ThemeForest ( đã mua theme newspaper, jnews,…
4. Elegant Themes ( từng mua, ít xài )
5. StudioPress ( Genesis theme )

AnhThienAD.com có rất nhiều bài viết hay, nếu cần tìm kiếm các bạn hãy dùng cú pháp sau trên Google: keyword + anhthienad

Như bài này, bạn chỉ cần gõ “cai giao dien wordpress anhthienad” trên google là ra.

Hướng Dẫn Cài Đặt Giao Diện Lên WordPress

Có 2 cách cài đặt theme ( giao diện website ) cho WordPress phổ biến nhất như sau :

1. Cài theme từ bộ sưu tập WordPress có sẵn

Chỉ tính riêng themes miễn phí từ thư viện WordPress.org thì đã có hơn 27000+ themes miễn phí khác nhau. Có một sự thật là số lượng themes miễn phí cho WordPress thấp hơn nhiều so với số lượng themes trả phí, cụ thể là hiện tại ở ThemeForest đã có hơn 40000 themes WordPress trả phí khác nhau.

Nên bạn có thể lựa chọn giao diện phù hợp cho Website của mình một cách thoải mái.

Cách cài đặt như sau :

Trong Menu bên tay trái trong giao diện quản trị của WP,  bạn bấm chọn “Appearance”=> “Theme” => “Add New”

Thiết lập giao diện WordPress

Sau khi nhấn “Add New “, 27000 giao diện được thiết kế chuyên nghiệp và MIỄN PHÍ sẽ được hiển thị ra. Việc của bạn là chọn lấy 1 giao diện bạn thích có bố cục và màu sắc như bạn muốn, sau đó cài đặt lên như một ứng dụng trên điện thoại là Website bạn đã có 1 giao diện đẹp hết xẩy.

Gõ lĩnh vực mà bạn muốn làm Website vào ô tìm kiếm để lọc giao diện phù hợp. Lưu ý : gõ từ khóa tiếng Anh nhé. Không biết thì lên Google Translate để dịch,

Bạn sẽ thấy có rất nhiều giao diện miễn phí của WP xuất hiện để bạn lựa chọn. Bạn có thể sử dụng ô tìm kiếm để gõ từ khóa tìm kiếm theme phù hợp với chủ đề của website bạn đang tập trung vào. Trong trường hợp này mình gõ từ “Lifestyle” và kết quả trả về với 101 themes trong chủ đề này cho mình lựa chọn:

Lựa chọn theme và kích hoạt

Lựa chọn theme và kích hoạt

Lựa chọn theme và kích hoạt thôi. Tuy nhiên, bạn nên xem trước giao diện như thế nào đã bằng cách nhấn vào nút “Preview”. Nếu bố cục, màu sắc, các trang con OK thì bạn nhấn “Install” để cài đặt và nhấn “Active” để kích hoạt sau đó.

Xem trang Web của mình bằng cách Visit Site

Bạn rê chuột vào tên Blog của bạn ở góc trái trên đầu màn hình, sau đó chọn “Visit Site” để check xem giao diện thực tế trông như thế nào.

Đây là giao diện mới của Website mình

Đây là giao diện mới của Website mình

Đây là giao diện của trang Web đã có bài post và chưa được tối ưu các thành phần cơ bản. Để cho Website được chuyên nghiệp thì bạn còn cần phải trải qua các giai đoạn tinh chỉnh khác. Tuy nhiên, với theme miễn phí thì có thể bạn sẽ gặp phải khá nhiều khó khăn và hạn chế trong việc hiệu chỉnh nó.

Tuy nhiên, cũng không hẳn là theme miễn phí không tốt. Đồng ý là hầu hết chúng không tốt, lúc mới bắt đầu, mình đã tốn hàng ngày để tìm kiếm các theme miễn phí mà tốt. Và giờ mình xin chia sẻ lại bạn kho theme miễn phí nhưng chất lượng khỏi chê ( tối ưu hóa code, SEO, load nhanh ).

 1. MyThemeShop ( Click vô nút FREE )
 2. GeneratePress ( Theme mình đang sử dụng ).

Và trong bài này, mình sẽ demo 1 theme trên Mythemeshop nha. ^^

2. Cài Theme bằng cách upload từ máy tính lên Website

Để bạn có thể thực hành dễ dàng cũng như giúp bạn tiết kiệm chi phí, bạn hãy tải theme Schema tại đây .

Để tải giao diện này miễn phí, bạn hãy nhấn vào như hình dưới :

Nhấn Download Free Version để tải bản miễn phí.
Quà Tặng Bạn Trị Giá $59 từ AnhThien8
Nhằm mục đích giúp đỡ bạn tối đa trong việc tạo ra bằng được trang Web như ý bạn muốn, mình quyết định tài trợ theme Schema này cho bạn dễ thực hành một cách trực quan nhất, dễ dàng nhất, thay vì phải đắn đo bỏ ra thêm $59 để mua 1 giao diện web xịn xò như mình giới thiệu ở trên. Đó chắc chắn là 1 khoản đầu tư tốt mà mình khuyến nghị.

Và quà tặng này, mình xin gửi đến các bạn đang tham gia khóa học này, các bạn đã làm xong bài 5, gửi mình thông tin biên lai của a2hosting và namesilo để mình xác nhận là bạn có tham gia khóa học. Ngoài ra, mình sẽ gửi bạn link vào nhóm hỗ trợ học làm web trên facebook group của mình.
=> Click vào nút bên dưới để điền form nhận quà nhé !

Khi bạn mua 1 theme trả phí nào đó từ nhà phát triển hoặc là đối với theme này mình tặng bạn, chúng đều ở dạng file .ZIP. Bạn sẽ phải tải nó về máy tính và sau đó upload lên trang quản trị WordPress ( WP ) để cài đặt. Sau khi tải theme về máy tính, cũng trong mục Appearance, bạn bấm chọn “Theme” => “Add new”. Trong giao diện xuất hiện, bạn bấm chọn “Upload Theme”.

Bạn bấm vào “Choose File” để tải file theme từ máy tính lên. Sau đó bấm “Install Now” => “Active”.

Vậy là mình đã hướng dẫn cho bạn 2 cách phổ biến nhất để có thể cài theme cho Website sử dụng WordPress từ đơn giản cho đến phức tạp. Bạn hãy thực hành theo cả 2 cách để tự có trải nghiệm tốt nhất nhé!

Với theme mình tặng bạn, để có thể tùy chỉnh theme. Hãy cứ tải về và thực hành trước. Và theme này là miễn phí nhé !

Sự khác nhau giữa theme miễn phí và trả phí

Theme miễn phí thường chỉ có 1 layout ( bố cục trang ) và không thay đổi được, trong mã nguồn lập trình cũng ít được đầu tư viết cho nhẹ hơn, chuẩn seo hơn và cũng thường ít có cộng đồng hỗ trợ phát triển. Thông thường là từ 1 nhóm người làm hoặc cá nhân làm chia sẻ miễn phí vậy thôi.

Còn theme trả phí thì ngược lại, hầu hết theme rất dễ cài đặt và hỗ trợ nhiều layout cho web cá nhân lẫn tin tức, đặc biệt hỗ trợ SEO rất tốt. Có tài liệu text, hình ảnh, video hướng dẫn cài đặt rõ ràng. Điển hình là dịch vụ tại Mythemeshop, nó cung cấp hơn 33 theme và plugin wordpress miễn phí cho bạn và vẫn hỗ trợ cập nhật lên các bản mới. Khi bạn thấy đã đến lúc nâng cấp đầu tư blog lên xịn hơn, chuyên nghiệp hơn thì đây sẽ là địa chỉ mua theme wordpress, plugin tốt nhất rất đáng để bạn đầu tư.

 • Giá mỗi theme: $59 ~ $64, 
 • Giá membership: $99.47/ năm
 • Phong cách thiết kế: Sáng sủa, hiện đại, đủ loại theme dành cho blog, tin tức và ecommerce

Hướng Dẫn Cấu Hình Giao Diện Lên WordPress

Ở mỗi theme, sẽ có những cách cấu hình khác nhau để cho ra giống giao diện mẫu mà họ thể hiện cho bạn thấy. Theme nào càng đẹp, cấu hình càng phức tạp vì phải học, đọc từ tài liệu của họ nữa. Ở đây, AnhThien8 làm mẫu trực tiếp cho bạn với theme Schema phiên bản Pro cho bạn dễ hình dung nhé ! Các theme khác tại mythemeshop cũng sẽ tương tự thôi.

Ở bài viết sau, mình sẽ hướng dẫn bạn và cho bạn làm quen với việc sử dụng plugin của WordPress. Một bài viết cực quan trọng cho sự phát triển Website của bạn trong tương lai. Và nên nhớ, theme ở trên chỉ phù hợp cho việc làm 1 trang Blog viết về chủ đề như mình đang sử dụng là Blog Online Marketing thôi.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Prijava
7 days ago

Thanks for sharing. I read many of your blog posts, cool, your blog is very good.

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x