Làm gì khi website của bạn bị dính “Tác vụ thủ công”

Làm gì khi website của bạn bị dính “Tác vụ thủ công” ? Đây là 1 câu hỏi, 1 tiêu đề mà có rất nhiều bài viết khác hướng dẫn bạn trả lời một cách đầy đủ. NHƯNG đó chỉ là hướng dẫn thao tác, đa số mình đã xem qua nhưng những bài này đều không nói nguyên nhân bạn bị thao tác thủ công và cách xử lý “triệt để” sau khi gỡ bỏ.

Bài viết này lập ra, ghi lại quá trình dự án 9Coupon – Chia sẻ mã giảm giá & mẹo mua sắm online bị Google “quan tâm” chăm sóc. Đây là tin nhắn Google thông báo cho mình trong thời gian mình đi Thái Lan.

Như bạn đã thấy, website mình bị gán cho cái tội là Liên kết đến bất thường và đa số các website khác đều bị tội này nếu bạn đi SEO quá đà. Tỉ lệ Dofollow, Nofollow bất ổn ( 99% dofollow và 1% nofollow ). Tỉ lệ tốt nhất cho 1 website là tầm 7-3 ( 70% Dofollow, 30% nofollow ).

Google có hướng dẫn mình cách khắc phục theo 5 bước nhưng rõ ràng, bạn sẽ “bị lúng túng” trước 5 bước này.

Cách xử lý khi website của bạn bị dính “Tác vụ thủ công”

Đầu tiên, bạn cứ làm theo từng bước của Google. Trước nhất là bước 1.

Cảnh báo từ Google.com
Cảnh báo từ Google.com

Tải các liên kết mẫu ở định dạng CSV hoặc Google Tài liệu bằng cách nhấp vào Tải xuống các liên kết mẫu khác.

buoc-1-thu-thap-link

Khi xem đến danh sách các liên kết tên miền trỏ đến website bạn, bạn có thể nhìn thấy có một số website không liên quan, hoặc không hữu ích hoặc không cùng nội dung, lĩnh vực với website mình hoặc có những website chơi xấu mình. Mình rất buồn là ở Việt Nam điều này là phổ biến.

buoc-1-thu-thap-link-xem-lien-ket

Đối với thể loại bị dính những backlink xấu thì bạn cần phải làm theo thứ tự như sau :

  1. Xem qua loạt danh sách tên miền, nếu cảm thấy có những tên miền lạ và không dính dạng gì đến mình, hãy ghi lại những backlink này.
  2. Sau khi kiểm tra rồi, bạn sẽ có danh sách những “backlink bị nghi ngờ là xấu”, ta cần kiểm tra xem tỉ lệ điểm spam của các tên miền này.

Cách kiểm tra tỉ lệ spam của tên miền liên kết với website bạn

[button style=”btn-default btn-lg” icon=”glyphicon glyphicon-hand-right” align=”left” type=”link” target=”false” title=”Click vào đây” link=”https://moz.com/researchtools/ose/” linkrel=”nofollow”]

chi-so-spam-ten-mien

Khi điểm số spam này lên màu đỏ thì tức là tên miền này bạn cần phải loại bỏ nó đi trong danh sách trỏ backlink về website của bạn. Cách bỏ như thế nào thì mình đã hướng dẫn bên dưới. Bây giờ, bạn hãy lọc riêng danh sách này ra 1 bên. Vậy là xong bước này !

Gửi yêu cầu loại bỏ các backlink xấu liên kết đến website của bạn

Chọn bước 4 Từ Chối Các Liên Kết Xấu
Chọn bước 4 Từ Chối Các Liên Kết Xấu

Bạn quay trở lại phần thông báo của Google, chọn vô nút “Từ Chối Liên Kết” để tải lên file backlink xấu ở bước trên.

Trong file danh sách tên miền, bạn chèn cấu trúc prefix ở đầu tên miền. Như thế này đây :

domain:tinnhanh.cf
domain:hdvietnam.cf
domain:vnhide.net
domain:tinnhanh.cf
domain:vnhide.net
domain:tinnhanh.cf
domain:domain-finder.xyz
domain:czlook.net
domain:domgo.xyz
domain:rksvc.com
domain:aff411.com
domain:hdvietnam.ga
domain:cyberspaceandtime.com
domain:tinidata.com
domain:hdvietnam.xyz
domain:173.201.0.142

Sau đó, lưu file này lại. Tải nó lên Google > Hoàn Thành.

lien-ket-disavow

Đến bước 5, gửi yêu cầu xem xét lại lên Google để họ kiểm duyệt. Trong phần tin nhắn gửi đến Google, bạn làm theo mẫu sau :

“Kính gửi Google Spamweb Team,

Vào ngày … tháng …năm…, chúng tôi nhận được thông báo của Google nói rằng website của chúng tôi bị phạt do có các liên kết không tự nhiên trỏ đến (dẫn tên trang web của bạn).

Lời đầu tiên chúng tôi thành thật xin lỗi về sự bất tiện này và xin chân thành cảm ơn vì đã dành thời gian đọc yêu cầu của chúng tôi. Trước đây chúng tôi đã dùng một số biện pháp kỹ thuật trên trang web mà hiện tại được cho là không nằm trong các hướng dẫn dành cho quản trị website của Google. Bao gồm mua liên kết nhằm tăng page rank, spam web, blog, v.v… (ví dụ).

Sau khi đọc hướng dẫn quản trị website của Google, chúng tôi nhận thấy mình đã sai. Để khắc phục, chúng tôi đã dùng các công cụ như Google Webmaster Tools, Ahrefs và cố gắng liên hệ với càng nhiều quản trị website càng tốt để gỡ bỏ các liên kết xấu.

Google có thể xem các công việc mà chúng tôi đã thực hiện trong bảng nhật ký dưới đây:

https://docs.google.com/spreadsheets/d/1h2uiCo0XwoxwoKxU2pdBtaVcE7qrzebbF5PbpPtMCoY/edit?usp=sharing

Trong bảng tính này, Google có thể thấy danh sách liên kết trỏ đến website của chúng tôi, những quản trị website mà chúng tôi đã liên hệ và danh sách liên kết mà chúng tôi đã loại bỏ. Tài liệu này bao gồm nhiều bảng tính khác nhau, trong đó trình bày cụ thể địa chỉ email, mẫu mà chúng tôi dùng để liên hệ với các quản trị website. Những liên kết mà chúng tôi không thể gỡ bỏ được đều đã được cài đặt ở chế độ disavow và đã gửi để Google xem xét.

Chúng tôi rất xin lỗi vì những việc làm không đúng trước đây.

Giờ đây khi đã nhận ra lỗi của mình, chúng tôi cam kết sẽ không để tình trạng này tái diễn thêm một lần nữa. Tôi đảm bảo hiện tại website của chúng tôi đã nghiêm chỉnh chấp hành các hướng dẫn của Google.

Chúng tôi mong muốn nhận được sự quan tâm của Google về đề nghị này.

Một lần nữa xin chân thành cảm ơn.

Họ và tên bạn – Chức vụ của bạn đang làm ở Website.

Sau đó, bạn đợi từ 5-7 ngày sẽ được Google trả lời lại. Nếu thông báo ban đầu của Google chưa rõ ràng, bạn vẫn nên làm theo các bước mình chỉ dẫn. Sau 1 tuần chờ đợi, đội ngũ Google sẽ chỉ ra cụ thể lý do để giúp bạn khắc phục. Điều này giúp website của bạn trở nên hữu ích hơn với người dùng và sau đợt bị dính “tác vụ thủ công” này, Website của bạn sẽ mất đi 1 lượng rank xếp hạng từ khóa chính. Tuy nhiên, bạn nên nhìn ở mặt tích cực, sau đợt này, bạn làm lại từ đầu với hướng đúng đắn hơn bằng cách cách làm SEO WHITE HAT như GUEST POST, COMMENT BLOG, trao đổi tích cực trong các forum liên quan đến lĩnh vực website của bạn.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
tien dung dao
8 years ago

Có công cụ nào check khác không anh, dùng miễn phí dc có vài kết quả thôi 😀 chán quá

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x