NHÌN LẠI NĂM 2020 : GỒNG LÃI, THÍCH NGHI, MÁU LIỀU VÀ THÀNH CÔNG

Xin chào bạn độc thân mến, lại là Thiện đây, hôm nay cũng là tranh thủ những ngày còn lại khi sắp tết 2021, 1 cái tết thật đặc biệt vì 2020 vừa qua thật sự trải qua vô cùng sống gió cho cả thế giới này chứ ko riêng gì bản thân Thiện. Tuy nhiên, ko vì vậy mà sự khó khăn của năm ngoái 2020 đánh gục được Thiện. Lần này, Thiện trở lại với vị thế mới, tâm lý thoải mái hơn khi năm trước cắt lỗ và năm nay thì may mắn gồng …lời.

Thực ra, vẫn style cũ, viết bài này là để cho bản thân mình trước, ghi lại hành trình sống, làm việc, trải nghiệm và phát triển bản thân trong suốt 12 năm viết blog của Thiện. Ghi ra để còn có cái mà đối chiếu, thất bại, thành công rồi có được “Đi về Nhà – Đen Vâu”. Tất cả sẽ có trong bài viết tâm sự của Thiện dưới đây.

Vũ như cẩn, vẫn như cũ, Thiện sẽ trả lời lần lược các câu hỏi theo template sau :

 • Top Những điều cảm thấy hạnh phúc nhất của mình trong năm qua là gì?
 • Những thất bại trong năm qua của mình là gì?
 • Những điều mình rút ra được và muốn chia sẻ trong năm qua?
 • Mục tiêu của mình trong năm tới ?

Nếu chưa biết bài này viết gì thì có thể đọc lại các bài cũ của mình. Mình chỉ chia sẻ vậy thôi, chỉ để bản thân mình nhìn lại. Nếu bạn đọc có cần mình chia sẻ giá trị hay niềm tin gì thì có thể comments xuống dưới. Mình vẫn sẽ là Thiện, sẽ là người tốt hơn mỗi ngày :).

Xem qua :

+ NHÌN LẠI NĂM 2019 : GỒNG LỖ, THẤT BẠI LIÊN TIẾP VÀ SỰ TRƯỞNG THÀNH

Và mời bạn nghe bài nhạc khi đọc blog của Thiện.

Đi về Nhà 🙂

Top Những điều cảm thấy hạnh phúc nhất của mình trong năm qua là gì?

Điều thành công, là điều bản thân mình thấy hạnh phúc và ra kết quả như ý, cảm thấy tự hào về nó, cảm thấy hạnh phúc, biết ơn về nó. Chỉ vậy thôi. Mỗi người sẽ có những thành công riêng cho bản thân, chúng ta không nên so sánh nhau làm gì vì mỗi chúng ta mỗi khác nhau về thời gian, giai đoạn và môi trường. Bản thân mình chỉ so với bản thân mình của ngày hôm qua, của năm hôm qua mà thôi. Để “lỡ” mà có hơn năm ngoái thì ok bản thân mình cũng dễ thừa nhận đã phát triển hơn rồi đó.

#Về Công Việc :

2020 là 1 năm mình thật sự thất nghiệp khi các thể loại nhà airbnb cho thuê đều “dập mật” hoàn trả lại hết toàn bộ kèm 1 khoảng lỗ khổng lồ lên đến hơn 1 tỷ vì không thể gồng lỗ tiền cho thuê nhà kèm đầu tư sữa chửa, thiết kế nhà trước đó nên đã sang nhượng dù rất khó sang và đến tận tháng 5 mình mới sang được toàn bộ các căn homestay đã làm và chỉ giữ lại 1 căn ở Quy Nhơn để viết hành trình làm homestay của mình trên blog lamairbnb.com. May mắn mình cảm nhận ở đây đó là trong lúc mình khó khăn nhất thì ông trời giúp mình, các bạn môi giới giúp mình, cảm ơn chủ nhà Nguyễn Công Trứ, Võ Văn Kiệt chấp nhận cho mình sang nhượng được các căn homestay trong thời dịch.

May mắn khi được hợp tác và đồng hành cùng Coin98 Team

Tuy vậy, trong quá trình khó khăn tưởng như vô cùng ấy mình đã có duyên lành gặp anh Thanh – Founder Coin98, anh là 1 người vô cùng tài năng, vô cùng tâm huyết đã chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp thất bại từ Amazon và dẫn dắt mình đến con đường #Crypto bài bản, chính thống. Trước đó, mình cũng đã bị scam bởi các dự án MLM đa cấp như HyperCapital, hay sàn sập như iDax mất hơn 8,000 $ cùng tiền đền bù cho các nhà đầu tư tin tưởng mình. Lúc ấy, mình còn quá non. Cũng may mắn được gặp, được hợp tác cùng anh Thanh và team Coin98.

Coin98 Team – Zac – Hoàn & Tớ

Mình từng ngày cảm thấy ngày càng trưởng thành hơn, càng lớn hơn trong lĩnh vực blockchain & tài chính crypto rất mới mẻ này. Biết vô lệnh, biết entry đẹp, biết chốt lời, lỗ, biết vẽ chart, biết tâm lý trader, holder, các dự án crypto tài chính, xu hướng crypto… Thế là từ tháng 6, mình bắt đầu tham gia trade margin ở sàn Bingbon cùng nhóm MarginATM. Ngoài làm trader, holder, airdroper ra, mình còn làm affiliate và đã kiếm được kha khá tiền tại sàn CFD này.

Hoa hồng mình kiếm được từ Bingbon.

Tham khảo :

+ Cách mình kiếm hơn 250tr từ sàn trade CFD Bingbon

Thật sự, mình vô cùng may mắn khi được join vào team nhưng cũng chỉ trong 1 thời gian ngắn vì chuyện gia đình nên mình đã không đủ thời gian, nỗ lực để góp sức nhiều hơn cho team. Hy vọng trong tương lai, khi gia đình nhỏ của mình ổn, mình có thể quay lại tập trung 100% cho crypto :).

Top 2 Ktcity Affiliate Contest với khóa học Coin98 Crypto 101

Năm 2020 có thể nói là 1 năm mình không dám bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào cả. Vị thế của mình lúc này là 1 người mới phá sản homestay, mới cưới vợ, mới ký giấy mua nhà trả góp và mới có 1 baby. Chính động lực đó mà mình đã nhiều đêm trằn trọc, đọc sách và tự nhủ với bản thân phải làm, phải làm mạnh hơn nữa, phải có tài chính tốt hơn nữa để có thể yên tâm tài chính cho gia đình nhỏ của mình.

Bất kỳ cơ hội nào mình nhìn thấy, mình đều chộp lấy. Và 1 trong số đó chính là chương trình làm Partner với Kt.city tham gia quảng cáo khóa học Crypto101 – 1 khóa học chất lượng hàng đầu dành cho người mới chưa biết về Crypto và muốn tham gia đầu tư vào thị trường nghìn tỷ đô này.

Xem thêm khóa học Crypto101 tại đây.

Và rất may mắn, sau 1 tháng đua top, mình kéo về được hơn 55 sale và giựt giải top 2 với món quà là iPhone 11 Pro Max 256gb VN mới kít. Tầm 2 tuần sau đó, mình nhận được chiếc iphone mới toanh đầu tiê. Mình và vợ quyết định bán cái điện thoại này để dùng tiền đó dự trù chi phí đẻ con.

iPhone 11 Pro Max 256gb VN Chính Hãng

Kết quả là vợ mình bán nóng được 28tr. Mình cảm thấy rất vui vì có 1 người vợ cạnh mình tuyệt vời đến vậy :).

Mở ra Khóa Thực Chiến MAB – MMO BootCamp

Vào tháng 9/2020, mình có hợp tác với em Đông tạo ra group SAM – Success Affiliate Marketing để đẩy 1 chiến dịch kiếm tiền affiliate miễn phí. Trong quá trình đó, mình cảm thấy ban tặng cho mọi người kiến thức miễn phí thường không hiệu quả. Vậy nên, mình nhanh chóng thành lập 1 lớp học thực chiến kiếm nghìn đô từ tiếp thị liên kết sản phẩm số đến từ Mỹ.

1 Group MAB – Make Money Online Affiliate Bootcamp như vậy tầm 10 người với phí tham gia là 4tr9/người. Và khóa đầu tiên tốt nghiệp chỉ sau 2 tuần, tỉ lệ tốt nghiệp đạt 40% và mình thực sự bất ngờ khi 2 tháng sau, 1 học viên đạt thu nhập 70tr/tháng, học viên thứ 2 19tr/tháng, học viên thứ 3 báo mình hay là em ấy đạt được 22tr/tháng.

Sau khóa 1, mình mở ra khóa 2 và tiếp tục tuyển sinh, hỗ trợ nhóm và trong nhóm này cũng đã có bạn Huỳnh Quyên đạt được thu nhập gần 50tr từ khóa MAB này của mình.

Rất vui, vì mình đã được làm “thầy” đi trainning người khác, và giúp đỡ họ thành công khi kiếm được 1 số tiền lớn vậy ( lớn hơn bản thân mình làm luôn ). Vậy nên mình có 1 quyết định táo bạo hơn. Đó là …DỪNG KHÓA THỰC CHIẾN MAB này. Và…

Trở Thành Trainner Cho Khóa Học Affiliate Hợp Tác Cùng AccessTrade Academy

Chia sẻ kinh nghiệm làm Affiliate hơn 4 năm với nền tảng Accesstrade

Tại đây, Thiện chia sẻ và giải đáp các thắc mắc cho người mới muốn gia tăng thu nhập và có thể kiếm được tiền từ việc làm tiếp thị liên kết tại thị trường Việt Nam.

Chia sẻ về hành trình làm tiếp thị liên kết bắt đầu tư 1 chiếc blog.

Buổi chia sẻ kéo dài hơn 2 tiếng đã giải đáp hầu hết các thắc mắc của các bạn và giúp các bạn có thêm 1 cơ hội mới để gia tăng thu nhập trên môi trường online nhất là các bà mẹ bỉm sữa.

Buổi Offline chia sẻ hành trình làm tiếp thị liên kết của Thiện trên nền tảng AccessTrade.

Ngoài ra, nhân cơ hội này, Thiện cũng ra mắt 1 khóa học dành cho các bạn muốn làm tiếp thị liên kết dành cho người mới, chưa biết gì tại đây.

#Về Du Lịch

Dù năm 2020 dịch bệnh nCovid phong tỏa, cách ly tùm lum. Mình đã từng bị cách ly vào tháng 4 tại Bình Thạnh, HCM nhưng mình cũng chẳng hiểu sao may mắn vẫn có thể đi du lịch vào dịp cuối năm. Cảm giác như con cá gặp nước vậy đó. Chuyến đi này, mình may mắn được đài thọ từ Hà Giang Trẻ và thật sự rất xúc động và hạnh phúc khi được đi tour này. Cảm thấy họ làm tour vô cùng tinh tế giúp mình đem cả kho kiến thức, thói quen tốt về.

Trải nghiệm tour Hà Giang Trẻ đúng kiểu bản địa cùng nhóm Travel Blogger Việt Nam.

Mình được làm việc tốt, được thưởng ngoại cảnh đẹp.

Lại còn…

Được Lên Các Mặt Báo Về Người Tử Tế Làm Điều Tử Tế

Du Lịch Thiện Nguyện và Du Lịch Xanh

Du Lịch Thiện Nguyện và Du Lịch Xanh là 2 phong cách mà Thiện muốn theo đuổi lâu giờ. Kết hợp du lịch với thiện nguyện ( du lịch trải nghiệm là chính và thiện nguyện là phụ, ko đặt nặng vấn đề làm từ thiện lên mà chỉ xem đó là hành động nhỏ góp phần xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn ).

Cuối cùng, Thiện đã làm hẳn 1 bài review về chuyến đi này. Nếu bạn quan tâm, có thể đọc tại đây.

Tại chuyến đi này, mình được giao lưu với các bạn mới, trẻ hơn, năng động hơn và đầy nghị lực sống. Mình cũng gặp lại các bạn cũ lâu năm chưa gặp tại Hà Nội. Phải nói là 1 chuyến đi đầy trải nghiệm. Tụi mình tâm sự với nhau xuyên màn đêm. Gửi gắm những điều, những giấc mơ tốt đẹp nhất cho chặng đường tương lai phía trước.

#Về Tài Chính

Đầu năm khá sml vì lỗ, vì nợ tiền các bạn, các anh, những nhà đầu tư do vụ iDax năm 2019. Tuy vậy, do công việc khá nhiều cơ hội mới và mình cũng kịp chộp lấy các cơ hội nên là 1 năm khá ấn tượng với mình về mục tiêu tài chính.

Đây là những gì mình gặt hái trong năm vừa qua ( tính theo lịch âm ).

Lưu ý : Đây chỉ là số mình tạm tính kiếm được mục đích cho bạn đọc tham khảo thôi nhé và lưu ý, hãy khấu trừ thuế nếu thu nhập bạn lớn hơn 109tr/năm !

#Về Cuộc Sống & Sức Khỏe

Có thể nói trong năm 2020, mình đã trải qua biết bao nhiêu sự kiện trọng đại của đất nước cũng như của bản thân. Mình được trải nghiệm tâm lý đầu tư từ lời cho đễ lỗ trắng tay. Từ vui cho đến buồn phiền não nề. Từ bị cách ly cho đến việc phải setup cho mình 1 tư duy bất chấp nỗi sợ hãi mà nhìn vào mục tiêu lấy làm động lực để đạt được điều mình mong muốn.

Trải nghiệm từ việc tìm kiếm người sang nhượng trong sự tuyệt vọng, năn nỉ chủ nhà đồng ý cho sang nhượng. Tính toán từng đồng thanh lý đồ đạc và vận chuyển đồ đạc trong 1 chung cư cũ ở Bình Thạnh phải trả lại nhà và thanh lý hợp đồng. Thất thoát khi chuyển đồ đạc đi trong khi bản thân thì không có mặt ở đó. Rất bị động và lại còn mất tiền oan.

Rồi mình cũng trải qua chuyện buồn của gia đình bạn gái lúc ấy, rồi tụi mình cũng cưới nhau vào tháng 7. Sau một loạt thất bại ở Sài Gòn thì mình …đi về nhà và cưới vợ. Rồi mình cũng muốn ổn định, may mắn sao mình quyết định mua trả góp chung cư ở quê luôn. Rồi quê mình trải qua các cơn bão dữ dội, tụi mình lại vào Sài gòn trú bão và mình thì vẫn tiếp tục cày cuốc. Trong tâm vì gia đình mà cố gắng thật nhiều. Lúc đó, vợ mình cũng đã có baby.

Và cứ vậy, mình vừa cố gắng làm việc, vừa cố gắng tìm kiếm cơ hội, vừa cố không để bản thân mình kiệt sức vì mình mà bệnh thì thật khổ sở. Mình cũng dự trù 1 khoản sinh đẻ cho vợ. Mọi thứ cũng khá ổn nhưng rồi mình …kiệt sức sau chuyến đi du lịch Hà Giang về. Mình bệnh, vào 1 phòng khám y tế và nằm dưỡng bệnh mất 2 tuần :(. Khá nặng và uống rất nhiều thuốc kháng sinh. Đó là quãng thời gian cuối năm 2020 dương lịch.

Và vào giữa tháng 1/2021, Thiện được đón 1 “chiến binh nhỏ” đầu tiên trong đời. Cảm giác thật hạnh phúc lân lân và tim đập rộn ràng khi nhìn thấy con mình. Phải, nó nhìn y đúc mình không khác chỗ nào. Thiện đã gác lại mọi việc ở trong bênh viện Mekong 1 tuần cùng vợ để được chăm lo cho thiên thần nhỏ bé này. Tạo hóa thật tuyệt vời khi năm vừa qua cho bản thân mình quá nhiều sự kiện. Phá sản, cách ly, mất chổ ở -> về quê -> cưới vợ -> mua nhà -> đẻ con. Tất cả chỉ diễn ra trong 1 năm vừa qua thôi.

Nhưng dù sao thì mình cũng rất vui vì Thiện này đã làm hết sức có thể. Cố gắng hết sức có thể. Vì vậy, đối với bản thân mình, năm 2020 mình chẳng có gì để tiếc nuối. Ngược lại, mình cảm thấy năm này mình hết sức thành công, hết sức trưởng thành, tâm lý vững vàng gồng lỗ, gồng lãi và chốt lời.

Năm nay, mình bước qua tuổi 30, cảm nhận nhìn cuộc sống thấy rõ ràng hơn, chín chắn hơn nữa và không dễ bị kích động hay áp lực so với nhiều người khác cùng trang lứa hay trẻ tuổi hơn. Tâm trạng mà mình luôn có là lạc quan, hạnh phúc, cảm ơn vì những người mình gặp đã giúp mình lớn lên thật nhiều.

Kinh Nghiệm Trong Năm Qua

Nếu kết quả của mình vẫn đang tốt thì ắt hẳn cũng sẽ khó mà có thất bại vì thực ra thất bại chỉ là 1 chặng đường phải trải qua khi đến cái đích là thành công. Nên Thiện sẽ suy nghĩ và hay hỏi bản thân rằng, nếu được làm lại 1 điều gì đó thì Thiện sẽ làm điều gì ?

#Cảm Xúc & Kỷ Luật

Cái mà bản thân mình thấy cực kỳ khó đó là tính cảm xúc và tính kỷ luật. Hai cái này Thiện luyện mãi mà vẫn chưa thành. Có những lúc, khoản đầu tư của mình đã x2 nhưng lại không chốt vốn, các đồng coin nó cứ tăng hoài làm mình bán non và cảm thấy bị tiếc 1 khoản tiền lớn. Cứ thế, mình cứ đấu tranh trong lòng nên chốt không hay chờ tiếp. 1 câu hỏi mà thực sự rất khó trả lời. Vẫn biết nếu rèn luyện được 2 điều này thì con đường làm giàu của mình sẽ ngày càng rộng mở.

#Tập Trung & Tập Trung

Yếu tố này mình chỉ ghi lại để nhắc nhở bạn thân cần tập trung thông mình hơn. Năm nay, mình đã biết vẽ mindmap vẽ lại các dự án, lên plan rõ ràng hơn và biết sư dụng đòn bẩy Cộng Đồng để giúp bản thân đạt mục tiêu nhanh hơn. Nếu có 1 plan rõ ràng, thì mình có thể cộng tác với nhiều team, đội nhóm khác nhau dễ dàng hơn.

#Bán Kinh Nghiệm Trên Internet

Nếu bạn giỏi làm 1 điều gì đấy, hãy bán chúng. Bán dịch vụ, bán cách làm, bán kinh nghiệm. Năm qua, mình đã DÁM làm điều đấy và kết quả may mắn là mình đã làm được. Vậy việc gì bạn không dám làm chứ ? Cứ kiếm được tiền thì làm thôi. Gì chứ bán kiến thức, bán hành động là lợi nhuận nhất. Lợi cho mình, lợi cho học viên, lợi cho cộng đồng. Đây là 1 điều tuyệt vời mà mình đã thực hành trong năm qua. Nếu cho mình làm lại, mình sẽ làm kỹ hơn, sâu hơn nữa để có thể gắn kết các học viên lại .

Mục Tiêu Trong Năm 2021

So với năm vừa qua, mình rất hài lòng vì mục tiêu tài chính của mình gần đạt được mốc $100k. Đã lập gia đình, chốt 1 nơi ở ( Quy Nhơn ). Chỉ có mục tiêu về sức khỏe bị fail vì Wefit phá sản. Ẵm luôn voucher 6tr của mình đi và học 1 ngôn ngữ mới xem như bỏ trong thời kỳ khó khăn vừa qua.

Nhắc lại :

Viết ra mục tiêu cá nhân vừa cho bạn cảm giác thỏa mãn vừa mang lại rất nhiều lợi ích. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đặt mục tiêu sẽ khiến bạn cảm thấy tự tin và tràn đầy hy vọng hơn – cho dù những mục tiêu đó không thể đạt được ngay tức khắc.

“Cuộc hành trình vạn dặm bắt đầu bằng một bước chân”. – Lão Tử

Bạn có thể bước bước đầu tiên trên cuộc hành trình giành chiến thắng của mình bằng cách đặt ra những mục tiêu cá nhân thực tế.

Đọc thêm : Ai cũng phải bắt đầu từ đâu đó

Phù…thật ra thì năm 2021 mình nên phấn đấu mục tiêu gì đây nhỉ ?

Mình…muốn….

+ Về Tài Chính :

 1. Hoàn thiện mục tiêu tích lũy tài chính vượt mốc $100k bền vững trước. Và dùng nó để sinh lời thụ động phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt gia đình mình.
 2. Tích lũy tầm $10k để chuẩn bị cho mục tiêu xây dựng dãy nhà trọ với mốc 1,5 năm hồi vốn.
 3. Đủ ngân sách riêng để trả góp chung cư ngoài Quy Nhơn.

+ Về Công Việc :

 1. Tập trung sâu vào crypto market để hold, trade margin và kiếm tiền từ crypto Affiliate bằng việc xây dựng hệ thống Website, đội nhóm trade. Đặt mốc $5k/tháng.
 2. Thời gian còn lại sẽ hỗ trợ các thành viên trong khóa học MAB, Newbie for Affiliate trên AccessTrade.
 3. Setupbusiness model cho thuê căn hộ dịch vụ ở Quy Nhơn. Target tối thiểu lợi nhuận 15tr/tháng. Năm nay chắc mình sẽ bay nhiều đấy.

+ Về Học Tập :

 1. Tạo thói quen đọc sách trở lại bổ sung thức ăn cho não mỗi tháng. Mục tiêu : 1 tháng 1 cuốn sách mỏng => ra được mindmap của sách.
 2. Quan hệ từ những người giỏi nhiều hơn để learn from them. Kết nối nhiều hơn nữa trong cùng ngách.
 3. Chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm học được qua blog cá nhân.

+ Về Cuộc Sống :

 1. Tập làm 1 ông ba trẻ đảm đang, phụ giúp việc nhà cho vợ trong khả năng tối đa.
 2. Giúp vợ làm đẹp, chăm sóc cơ thể, cố gắng kiếm tiền thông minh hơn để hưởng thụ cùng gia đình nhỏ.
 3. Chơi cùng con, học cùng con, làm video cùng con. Đó là điều mình hy vọng làm được.
 4. Học cách phân bổ thời gian biểu, sức khỏe sao cho hợp lý nhất. Tiết kiệm thời gian nhất.

Thiện tin, cái gì ở trong đầu thì sẽ cầm được trên tay. Và Thiện đang thực hiện bai tập viết ra những điều mình muốn, gửi đến vũ trụ để năm sau nhìn lại và mỉm cười :).

See you tomorow !

AnhThien8. M1 Tết. 11h59.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Utwórz konto osobiste

Can you be more specific about the content of your article? After reading it, I still have some doubts. Hope you can help me.

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x