NHÌN LẠI NĂM 2018 : MỘT NĂM THỬ THÁCH VỚI NHIỀU CẢM XÚC KHÓ TẢ

Chào các tình yêu, mình đây. Và hôm nay lại là ngày cuối cùng của năm 2018, cả nhà mình đang xem táo quân, còn mình thì bây giờ đã có 1 chút thời gian để nhìn nhận lại quãng đường mình đi trong năm qua, năm 2018, một năm thật sự rất nhiều thử thách với bản thân mình cả về vật chất lẫn tinh thần và các mối quan hệ.

Sau bài tổng kết cách đây 2 năm trước :

Look Back năm 2016

+ Look Back năm 2015

Lần này, trong ngày cuối cùng của năm tại Quy Nhơn, mọi thứ xung quanh mình đều khá ồn ào náo nhiệt, hiếm có 1 không gian riêng tư cho mình tập trung viết bài nhưng thôi, mình đã chần chừ quá lâu rồi, cần phải làm nốt bài Look back để hoàn thành tư tưởng của bản thân.

Như bài tổng kết mọi năm, mình sẽ trả lời 4 câu hỏi sau đây:

  • Những điều  nhất của mình trong năm 2018 là gì?
  • Những thất bại trong năm 2018 của mình là gì?
  • Những điều mình rút ra được trong năm 2018?
  • Mục tiêu của mình trong năm 2019?

Điều thành công nhất của mình trong năm 2018 là gì?

#Về Công Việc :

Năm nay, mình đã may mắn gia nhập nghành dịch vụ cho thuê và cho thuê lại khá Ok. Từ lúc mới bắt đầu hồi sau tết đến giờ cũng gần 1 năm và đến bây giờ, mình vẫn còn hên chán là mình làm vẫn chưa lỗ. Vẫn còn duy trì được bình thường. Với mình, vậy là khá ổn. Mình còn có thêm nhiều kinh nghiệm trong mảng này và năm tới, mình dự định sẽ chia sẻ nó trên 1 blog riêng của mình và xây dựng 1 cộng đồng các bạn có chung mục tiêu phát triển trong nghành tại trang mình đang build : lamairbnb.com .

#Về Du Lịch :

Không thể không nhắc đến, trong năm 2018, mình vẫn được đi du lịch khá nhiều. Hầu như tháng nào mình cũng đi, mình đi nhiều giữa Sài Gòn và Quy Nhơn. Tại Quy Nhơn, mình đã được đi Vĩnh Sơn, đi rừng quốc gia, được trải nghiệm ăn uống và tắm suối trong rừng thật sự rất thích thú.

Tour trải nghiệm tự nhiên thú vị nhất mình từng được tham gia.

Tour Private trải nghiệm tự nhiên thú vị nhất mình từng được tham gia.


Ngoài ra, mình còn được quay lại ChiangMai, LamPang Thái Lan để thăm bạn của mình bên đó và tình cờ tham gia 1 chương trình dạy học tiếng anh ở 1 trường tiểu học 1 tỉnh nhỏ ở phía Bắc Thái Lan cùng bạn gái :D.

Thái Lan cùa Been

Một trong những bức hình mình chụp trong lúc dạy mấy em nhỏ ở Thái Lan.

Dạy học ở Thái Lan 2018

Và đầu tháng 12, mình cuối cùng cũng hoàn thành xong ước mơ thời đại học của mình, du lịch trải nghiệm Hàn Quốc trong 2 tuần hoàn toàn tự túc và được trải nghiệm Courchsurfing và Airbnb cho toàn chuyến đi.

Du Lịch Hàn Quốc Tháng 12/2018

Du Lịch Hàn Quốc Tháng 12/2018

Mình lần đầu đi xin Visa và phải xếp hàng từ sáng sớm những 4 lần nhưng trái ngọt đã đến, thế là mình cùng bạn gái bay sang Hàn Quốc trải nghiệm nhiều ấn tượng thật khó quên. Một số các trải nghiệm mình có thể tiết lộ như là : Trải nghiệm ở trong toà nhà đắt đỏ nhất Suwon trị giá : 500 triệu won hay ở trong 1 căn hộ cao cấp của 1 bác người Anh là hiệu trưởng của 1 trường tiểu học ở Hàn Quốc hoàn toàn miễn phí qua CouchSurfing, chinh phục ngọn núi tuyết Dragon lạnh đến -17 độ và còn hơn nữa khi mình lên tới đỉnh núi. Ngọn núi được tổ chức Olympics hồi năm ngoái ( 2018 ) tại Pyeongchang. Và thật nhiều những điều ngẫm lại sau mỗi chuyến đi đó.

Để xem thêm về hành trình du lịch bụi của mình qua các nước, bạn có thể theo dõi tại trang blog riêng về du lịch của mình nhé : beenbalo.com

#Về Chứng nhận Mục tiêu :

Năm nay là năm mình không còn quan tâm đến các giải thưởng của các cuộc thi về Affiliate trong và ngoài nước, tuy nhiên cũng may mắn khi mình đi du lịch Thái Lan lại được cấp 1 bằng chứng nhận Volunteer dạy tiếng anh tiểu học trong chương trình đó :D. Thật là vinh hạnh quá <3. 


Ngoài ra, mình còn được huy chương khi tham gia chạy chương trình Runner HCMC 2018 với chặng đường 5km, có huy chương chứng nhận luôn.

Về Tài Chính :

+ Đã thành lập được sổ tiết kiệm để xin visa dễ dàng :).

+ Đã đổ tiền vào quỹ đầu tư mở VCBF để đầu tư dài hạn.

+ Đã đổ thêm tiền chơi chứng khoán Việt Nam.

#Các nơi mình đã đi qua trong năm 2018 :

Việt Nam : Quy Nhơn, Long Hải, Vũng Tàu, Đà Lạt, Sài Gòn.

Thái Lan : ChiangMai, Bangkok, Lampang, một nơi nào mình chưa nhớ ra.

Hàn Quốc : Seoul, Suwon, Jeju island, Pyeongchang, Gangdong.

#Các bạn mình đã từng là 1 phần trong năm 2018

Một năm nhìn lại thăng trầm năm 2018 :)

Một năm nhìn lại thăng trầm năm 2018 🙂


Thất bại lớn nhất trong năm 2018

Về Tính Cách : Vô Kỷ Luật

Mình liên tiếp gặp phải lỗi này và nợ chính bản thân mình các việc mà đúng ra theo như kế hoạch mình đề ra là phải hoàn thành thì mình lại không muốn làm vì không có mood, ko có hứng khi làm. Và điều này khiến mình không thể đạt được các mục tiêu mình đặt ra và càng về lâu về dài, mình tự thất hứa với bản thân và dần dần đánh mất giá trị trong lời nói và tiếp đó là hành động của chính bản thân mình. Từ đó, hệ quả là những người ở bên cạnh mình cũng dần mất niềm tin vào mình => mình bị tiêu cực, bị suy nghĩ nhiều quá mà không chịu làm việc.

Và nó ảnh hưởng đến các công việc làm ăn của mình. giờ nghĩ lại nếu không có những đối tác mang tâm tính tốt và có trách nhiệm cao thì giờ này mình đã nợ càng thêm nợ rồi các bạn ạ.

Và mình nghiệm ra một số ý có thể chia sẻ với bạn đọc về 5 điều :

1. Luôn trung thực với bản thân

Điều này khó nhưng làm được từ những việc nhỏ nhặt nhất. Con người Việt Nam mình, văn hoá Việt Nam mình luôn tự cho mình cái quyền nói hay nói giỏi nhưng hầu như là nói dối và chính việc đó làm chúng ta tự ti hơn so với các bạn khác ở các nước tư bản. 

Cách giải quyết là ta tập nói thật, nếu có những chuyện người khác hỏi, ta không muốn trả lời thì ta cứ im lặng và cười là cách đơn giản nhất, không thì đá sang chuyện khác hoặc xin phép nói với họ lúc khác là được. Và việc này giúp mình giảm tỉ lệ hứa với người khác và cho bản thân mình thêm nhiều thời gian hơn cho cuộc sống riêng của mình.

Khi mình làm việc gì đó sai xót, lỗi lầm là ở mình, mình nhanh chóng nhận lỗi bằng tâm can của mình. Khi thấu hiểu lỗi lầm của mình thì mình mới có thể mở lòng đón nhận giải pháp của người cộng tác giúp cho. Điều này giúp mình tiết kiệm thời gian và tránh đôi co không cần thiết. Ngoài ra, giúp cả người cộng tác tin tưởng vào bản thân mình hơn và muốn hợp tác sâu hơn.

Ngoài ra, trung thực sẽ giúp bạn nói ra điều bạn muốn, bạn thật sự muốn chứ không vì ngại ngùng mà ko dám nói, tốn thời gian của cuộc đời bạn. Khi bạn nói ra được điều bạn thật sự muốn, những người cộng tác với bạn sẽ tìm cách giúp đỡ bạn. Như kinh thánh hay nhà giả kim hay Đạo Ấn cũng đã khẳng định : Chỉ cần con muốn, cả thế giới sẽ giúp bạn. Và dĩ nhiên, trung thực giúp bạn giữ đúng lời hứa.

2. Hãy tập làm việc nhóm càng sớm càng tốt

Khi mình tự làm 1 việc gì đó, mình có thể làm nhanh hơn người khác, làm tốt hơn người khác và hết, mình không thể phát triển bản thân thêm. Còn khi bạn làm chung với 1 đội có thái độ tốt, tích cực, dù người trong đội làm việc chậm nhưng lâu dần cũng sẽ nhanh hơn và làm chủ được công việc cũ của bạn, bạn sẽ có thời gian để phát triển bản thân mình qua việc phát triển đội nhóm từ tầm nhìn cho đến hành động. Một người thì có 8 tiếng một ngày để làm việc nhưng 1 đội 4 người thì có cả 32 tiếng/ngày để làm được nhiều việc hơn.

Khi bạn làm việc nhóm, bạn sẽ có trách nhiệm hơn với NGƯỜI KHÁC và bản thân mình. Vì có thể bạn coi thưởng bản thân mình, ít tin vào chính mình nên mới cho phép sai kế hoạch đề ra, lười biếng, tự ti.... chứ khi bạn phải có trách nhiệm với người khác ( có thể là nhân viên mới, có thể là đối tác mới, người lớn hơn mình ) thì bạn buộc mình sẽ phải suy nghĩ nhiều hơn về các hành động của mình cho ra những kết quả tốt hay xấu, ảnh hưởng ra sao... Trong năm qua, mình đã quan sát và thấy được điều đó từ 1 người bạn của mình. Cậu ấy trước kia khá là non và ngây thơ trong mảng kinh doanh và có chút ích kỷ cho bản thân nhưng từ khi được làm việc dưới cương vị quản lý, cậu ấy đã có những suy nghĩ chín chắn hơn và dĩ nhiên, xử lý các tình huống cũng tốt hơn nhiều. Mình rất mừng vì đã giúp cậu ấy có được một môi trường như thế thông qua việc mình coach bạn ấy.

Đi với đồng đội đi xa là thế. Và có 1 câu này, một người bạn của mình đã nói : "Làm việc thì dễ chứ giao việc thì mới khó" và món quà của kĩ năng đó đem lại cũng rất xứng đáng. Bạn có 1 đội ngũ làm việc không chỉ vì tiền mà còn vì xã hội. Mang việc làm đến cho mọi người và giúp đỡ họ nhiều hơn. Chứ không phải việc làm chủ hay làm nhân viên là sướng hay khổ. Hy vọng bạn hiểu, thành công của mỗi con người khác nhau và mỗi người họ sẽ tự định nghĩa thành công của riêng mình. Đừng bị truyền thông làm lay động mục tiêu của đời bạn, khiến bạn khổ trong suy nghĩ và không thể nào hưởng thụ được cuộc sống tuyệt vời này.

3. Sợ là tốt - Aqua Men

Mình nghe được câu này khi xem film Aqua Men và mình đã ngẫm rất nhiều khi bà mẹ nói với con trai mình. "Sợ là tốt, điều đó cho thấy con đã sẵn sàng". Vì sao thế nhỉ ?

Ở tuổi trẻ này, mình có 1 suy nghĩ như thế này. Con người ta thường sợ những gì họ chưa biết dù nó có tốt hay xấu và vô hình chung, họ đặt niềm tin của mình yếu hơn sự sợ hãi kia dẫn đến họ không dám làm. Và như bạn thấy, một xã hội mà con người ta đụng cái gì cũng sợ sẽ là xã hội tốt để ta có thể phát triển kinh doanh. Vì đơn giản ta dám làm. Và theo như mình biết, các bạn trẻ tuổi hiện nay dám làm và hầu hết đều mua xe oto trước 30 tuổi. Mình không biết họ có thành công hay không nhưng theo những hành vi tiêu dùng trên VTV1 hay báo chí nói thì lứa trẻ sau này giàu rất nhanh vì họ dám chấp nhận rủi ro, vượt qua sự sợ hãi vì không biết, không có kiến thức cho cái mới bằng các kĩ năng tự học, tự làm, tự ngã và tự đứng dậy.

Vậy nên, bản thân mình năm nay 27 tuổi rồi, một độ tuổi mà mình nghĩ là còn trẻ nhưng cũng không già, mình sau vài năm trải nghiệm nhảy lung tung chỗ và nghiệm ra, mình cần làm 1 cái gì đó thật trọn vẹn, toàn tâm vào thì mới nhanh chóng thành công được. Và lần này, mình quản trị cảm xúc tốt hơn những lần trước, cái đầu lạnh hơn và kỷ luật cao hơn sẽ làm nên kết quả tốt trong các dự án sắp tới.

Vì đơn giản, bây giờ không dám chấp nhận rủi ro mà làm thì sau này sẽ càng không. Ví dụ cụ thể : Ở Quy Nhơn mình, năm ngoái, giá đất chỉ có vài trăm đến 1 tỷ, năm nay nó lên 4~6 tỷ 1 căn nhà và 1~3 tỷ cho 1 căn hộ vậy thì nếu nhà bạn không có điều kiện mà để dành tiền đi làm cho dù để dành 10 năm, 20 năm thì cũng sẽ chẳng bao giờ đủ tiền mua nhà cả. Bạn có thể nghĩ đến chuyện vay ngân hàng 30 năm với lãi suất 12%/năm ( liên tục ) và bạn sẽ trả nợ đến già. Bạn bảo tiền sẽ lạm phát và sau 30 năm nữa nó sẽ chả có nhiều nhưng bạn quên rằng, 30 năm đó sẽ bằng ~ 280% số tiền bạn vay cộng thêm số tiền gốc nữa tổng cộng bạn phải trả cho ngân hàng là 400% số tiền bạn vay ban đầu. Bạn mua nhà 4 tỷ, vay 2 tỷ thì 30 năm sau bạn phải trả dần lãi và gốc tầm 6 tỷ.

Công cụ tính lãi bạn có thể tham khảo tại đây : https://www.techcombank.com.vn/cong-cu-tien-ich/cong-cu-tinh-toan/tinh-lich-tra-no-voi-du-no-giam-dan 

Và bạn sẽ bị cái guồng nợ ép bạn hàng tháng rất hao tổn tinh thần. Vậy nên, tuổi trẻ mình chọn cách "lướt sóng" trên nền tảng của người khác và xây dựng nền tảng kinh tế của chính mình.

Hãy làm đi, không bây giờ thì sẽ không bao giờ đổi đời được đâu. - Thiện.

4. Hãy cho đi yêu thương

Đây là một điều mà mình đã tạm gọi là thành công khi duy trì thói quen làm từ thiện mỗi tháng. Mình tin rằng sự yêu thương và lòng biết ơn là một đức tính kì diệu của con người, nó có thể lan toả ra những cảm xúc dễ chịu đến cả người nói lẫn người nghe. Vậy nên, hãy luôn yêu thường mọi thứ trong tự nhiên nhé! Hãy yêu thương bằng cách của riêng mình. Đừng mong người khác hiểu vì mình làm điều này cho chính bản thân mình.

Có 1 sự thật là mình rất thích đi làm từ thiện. Không phải vì mình tốt sẵn có đâu, cũng không phải mình giàu có gì ( mình là người thích tiết kiệm ) mà vì mình muốn đem thời gian, công sức, tiền bạc của mình đi trải nghiệm, trải những môi trường thiếu thốn để nghiệm được những sự may mắn mà mình đang có, từ đó bớt ham muốn những thứ thật sự phù du ( tức là có rồi mất, thay đổi liên tục. VD : Điện thoại iPhone, bao lâu bạn đổi 1 lần ? . )

Và bạn cũng hãy nhớ, yêu thương không đâu xa, yêu thương ngay trong ta. Đã bao lâu rồi bạn chưa nói với ba mẹ mình rằng con yêu ba mẹ lắm dù có lúc bạn thật sự rất ghét ba mẹ của mình. Nhưng khi bạn động lòng yêu thương, cảm giác đó sẽ khiến bạn dễ dàng tha thứ tất cả và chủ động đến gần người mình yêu thương và nói rằng "Con yêu mẹ, con muốn hôn mẹ 1 cái".

Thể Hiện Tình Yêu Thương khi có thể. Thử đi, không khó chút nào cả

Thể Hiện Tình Yêu Thương khi có thể. Thử đi, không khó chút nào cả


Hãy có đức tin vào đấng tối cao ( ở đây có thể là Phật, Chúa Jesu hay các loại tín ngưỡng khác ). Cơ bản, khi ta có đức tin mạnh mẽ, nguồn năng lượng khổng lồ ấy sẽ giúp ta hướng thiện bằng khả năng cộng hưởng của những người chung chí hướng với bạn, những người tốt xung quanh tạo ra sức mạnh cộng hưởng => môi trường tốt thì khả năng cao bạn sẽ thành công nhanh hơn.

5. Hãy đọc sách

Cho đến bây giờ, mình có những suy nghĩ tạm gọi là một chút chín chắn là vì mình đã đọc các cuốn sách về kinh doanh, về phong cách sống của các vị người thật việc thật, các vị đã thành công trong môi trường của họ. Người lớn đặc biệt là những người thành công trong các mảng của cuộc sống, họ luôn thích chia sẻ, một phần là để tìm kiếm cho mình hậu duệ để kế thừa kinh nghiệm, kiến thức quản trị cảm xúc và sự kỷ luật của họ. 

Rất may mắn, ở Việt Nam, các cuốn sách về khởi nghiệp, về phát triển cá nhân, về trau dồi tâm hồn, về tâm linh được dịch lại rất nhiều và giá rất rẻ hơn ở bển. Vậy nên, mình ít khi nào tiếc tiền mua sách ở Việt Nam là vậy vì giá quá rẻ mà chất lượng quá tốt. Chỉ trừ khi mình mua về bỏ đó không đọc thì mới thấy tiếc. Mình hay đọc các cuốn sách mà tác giả là người hay tương tác với người đọc để mình luôn có thể vào website họ, Instagram của họ hay thậm chí email họ để được lý giải sâu hơn kiến thức và kinh nghiệm họ truyền đạt.

Mình ít khi nào mua các cuốn sách đao to búa lớn như các loại sách hay nói về, kể về cuộc đời, lý lịch của ông này bà kia. Mình quan tâm nhiều hơn đến những kết quả và quá trình tác giả đã làm, đã trải nghiệm, đã từng có những cảm xúc thất bại lẫn hạnh phúc khi thành công.

Hiện mình chưa lên tầm cao mới là đọc sách Tiếng Anh vì tiếng Ạnh của mình khá yếu và mình lại chưa có thời gian rèn luyện. Nếu lên được mốc này, mình sẽ tự thưởng cho mình 1 thiết bị Kindle Reader Paper 2.0 và mình sẽ không mua mới đâu ( giá tầm 2tr8 ) mà mình sẽ chỉ mua  cũ trên chợ tốt ( với giá tầm 500k ) thôi. Vì mình biết mình ko có nhu cầu với hàng mới và hàng này thì cực bền rồi, mình sẽ đỡ tốn thời gian cuộc đời mình để phải chăm sóc vẻ bề ngoài của thiết bị hay sợ bị mất cắp vì vẻ ngoài hấp dẫn của hàng mới.

Bạn có thể theo dõi facebook mình review các cuốn sách qua album của mình tại đây .

Insert Image


Về Tài Sản Có Được trong năm 2018 : Một năm kinh tế buồn 🙁

Đầu năm 2018, mình có đặt mục tiêu là kiếm được 1 tỷ ...đồng bỏ túi và trả nợ. Cuối năm 2017, mình đổ tiền và thời gian vào chơi Crypto khá nhiều và cũng đã mất khá nhiều tiền, mất nhiều đến nổi phải rút tiền tiết kiệm của mình ra trả mà vẫn thiếu nợ. Mình đã có 1 khoảng thời gian khá căng thẳng về giai đoạn đó. Tuy nhiên, rất may mắn vì bên cạnh mình có nhiều anh em, bạn bè và những bạn trên mạng đã hợp tác với mình, tuy thua lỗ mất tiền nhưng họ rất tích cực, động viên mình và có nhiều anh chị em xoá nợ cho mình luôn. 

Mình rất cảm ơn và ghi nhận họ và luôn tâm niệm bản thân phải cố gắng hơn sau sai lầm tuổi trẻ này. Và trong khoảng thời gian sau tết năm ngoái, mình đã làm đủ mọi cách để kiếm tiền trả nợ. Các khoản thu nhập của mình đến từ các kênh Affiliate Network mà 1 trong những kênh mình bỏ công sức ra là Adcombo. Mạng lưới này đã đem về cho mình khoảng thu nhập đáng kể $4000 ~ $5000 trong tháng 3,4 và khoảng còn lại đến từ việc mình bay vào thị trường Crypto ( Bitcoin là chính ) để kiếm lại thêm $4000 nửa. Về mảng offline, mình có góp tiền đầu tư và vận hành 1 Hostel ở Quy Nhơn với chi phí tổng cộng của nhóm lên trên nửa tỷ và sau khi dính nợ, mình đã rút tiền ra trả bớt và còn dư 1 ít.

Đến mùa hè năm 2018, mình bắt đầu nhảy vào mảng kinh doanh cho thuê nhà, căn hộ, chung cư. Sau khi sử dụng số tiền trên trả nợ 1 phần, mình sử dụng phần còn lại tầm $2000 để bắt đầu thử mảng này thông qua lời tư vấn của 1 người bạn và lòng tin của mình vào người bạn gái đồng hành cùng mình. Thế là mình bắt đầu làm căn chung cư rộng 100m2 đầu tiên vào tháng 6, tháng 7 mình lấy thêm 1 căn chung cư bên Võ Văn Kiệt, quận 1 nữa là 2 căn và khởi công 1 căn nhà cấp 4 làm homestay ở Quy Nhơn đồng loạt luôn. 

 >> Xem thêm Homestay của tụi mình : The Buom House | Rosie Homestay

Lúc đó, mình chỉ biết là mình nên làm trên những gì mình có thể và không nghĩ ngợi gì nhiều cả. Vì nghĩ ngợi ngay lúc này mình dễ bị tiêu cực lắm. Chân ướt, chân ráo vào nghành này, cũng hên là mình có quen được vài người bạn, vài người lớn đã làm trong nghành này lâu, cộng thêm khả năng tìm hiểu trên mạng nhiều và đi nhiều, mình và bạn gái cuối cùng cũng làm được. Sau 3,5 tháng, tụi mình đã hoàn vốn căn thứ 1, căn thứ 2 thì vẫn lỗ và hy vọng qua tết này sẽ hoàn vốn nốt. Căn thứ 3 ở Quy Nhơn, tụi mình đổ tiền vô hơn 130tr để cải tạo nhà, kinh doanh được từ tháng 9 đến giờ chỉ mới thu hồi được 1/3 vốn thôi. Chặng đường còn khá dài nhưng mình tin mình đã làm đúng, đặt niềm tin cho những người làm với mình đúng chỗ.

Trong giai đoạn mùa hè đầy biến động về kinh tế này, mình thực sự muốn cảm ơn 1 người phụ nữ vì mình mà đã hy sinh rất nhiều thứ và dành nhiều thời gian cho mình. Cô ấy đang làm ở 1 cty nước ngoài với mức lương $1200+ và bạn biết đấy, cty nước ngoài nó bóc lột ghê lắm, làm từ sáng đến tối khuya. Vì cô ấy muốn chăm sóc cho mình, nấu ăn cho mình và dành nhiều thời gian hơn cho mình mà đã nghỉ việc, ra riêng cùng mình làm để cùng xây dựng tương lai. Tuy bên ngoài, mình hay dìm hàng chê cô ấy nhưng bên trong mình thầm cảm ơn vì đã may mắn gặp được người con gái như thế. Mình tự hứa với bản thân, cố gắng thật nhiều để có thể dẫn cô ấy đi du lịch nhiều hơn cùng mình.

Và nghĩ là làm, trong thời gian ấy, mình đã gặp anh Phương, bậc thầy về tài chính với mảng Giao Dịch Nhị Phân Tiền Tệ ( Binary Option ) của sàn GGTrade. Mình đã mạo hiểm hợp tác đầu tư với anh ấy và đã tạo ra một khoảng $800 trong 3 tháng từ việc đầu tư này. Mình nghĩ qua tết, mình sẽ lại gặp anh để cảm ơn anh nhiều hơn. Với mình, dành thời gian để gặp người quý nhân còn hơn là việc đầu tư vào mua quà vật chất ( mình là fan của trải nghiệm ). 

Và cũng không thể nhắc đến Anh Kỳ, người khai sáng cho mình về mảng kinh tế, tài chính cá nhân, dù rất ít gặp anh nhưng nói chuyện qua Facebook nhiều, mình đã ngộ được rất rất nhiều kiến thức về tài chính cá nhân, từ đó quản lý chặt chẽ đồng tiền mình kiếm được để đầu tiên là 

1. Tránh thất thoát tiền của mình.

2. Tiền sẽ sinh ra tiền là chắc chắn.

3. Kiếm tiền thì dễ chứ giữ tiền còn khó hơn nhiều vì để tiền nằm im 1 chỗ là tiền sẽ mất giá. Vậy nên phải học cách đầu tư ngay từ khi còn trẻ.

4. Phải tạo ra nhiều nguồn thu nhập để tự cân bằng các tiêu phí cho nhau, từ đó, bản thân mình sẽ có nhiều thời gian hơn để phát triển bản thân.

Và, may mắn, mình được anh Kỳ chia sẻ cho cơ hội kiếm tiền từ thẻ tín dụng cashback, bây giờ với khoản cashback đó, mình đã có thể dùng nó để đó cân bằng tiêu phí tiền điện của ba mẹ mình, tiền lì xì tết cho gia đình. Ngoài ra, mình còn được các phần quà từ ngân hàng đó ( Citybank và ShinhanBank ). Bây giờ, mình có thể xem film CGV mỗi tháng 2 lần với giá chỉ 50% so với giá gốc ( 100k/2 vé ) nhờ thẻ Shinhanbank, mình có thể tiết kiệm tiền điện, tiền mạng khi đóng qua Sendo.Qua tết, mình sẽ cùng bạn gái mỗi tháng đi Massage 2 lần và tập Yoga cùng nhau qua ứng dụng Wefit ( trả góp 0% qua thẻ HSBC, mỗi tháng chi ra tầm 700k để tập yoga/Gym/ bơi lội + massage ).

Tổng kết lại các mảng thu nhập của mình được liệt kê như sau :

#Kênh thụ động :

+ Nguồn Cashback Ngân hàng ( thụ động ) : ~$500

+ Nguồn Affiliate income từ nichesite ( thụ động ): ~$3500

+ Nguồn Affiliate VietNam ( thụ động ) : ~80

+ Nguồn Google Adsense Viet Nam ( thụ động ): $100

+ Nguồn Instant Facebook Publisher ( thụ động ): $200

#Kênh chủ động :

+ Nguồn Adcombo : ~$4500

+ Nguồn Affiliate site từ blog này : $1900

+ Nguồn làm Airbnb Host : ~2600

+ Nguồn làm dịch vụ lên kênh OTA : $450

+ Nguồn làm dịch vụ Website : $1000

+ Nguồn làm Affiliate Easy1up : $2250

+ Nguồn chạy quảng cáo Adword dùm khách quen : $250

+ Nguồn làm dịch vụ group buy Private : ~1500

Tất cả đấy là các nguồn của mình và tất cả đều là LỢI NHUẬN. So với năm 2016 thì thật sự mình rất kém tuy nhiên nhìn lại nguyên nhân chính là do mình đã nhúng tay vào mảng offline và mảng này mình cần có thời gian để thích nghi. Dù sao thì làm offline nó vẫn có cảm xúc và có những thú vị riêng so với online có vẻ đã nhàm chán.

Và cuối cùng, mình tổng kết lại năm nay mình đã không đạt nổi chỉ tiêu ban đầu :(. => Thất bại 

Mục tiêu trong năm 2019?

Đến hiện tại thì mình vẫn còn quá bận rộn để đưa ra mục tiêu cụ thể. Tuy nhiên, dựa trên template hồi 2017 mình có thể define ra một số chỉ tiêu như sau :

Mục Tiêu Tài Chính :

+ Tiết kiệm cỡ 1 tỷ+ để có thể xây dựng gia đình.

+ Phát triển những nguồn thu nhập thụ động lên cao.

Mục Tiêu Cộng Đồng :

Tạo lập 1 trang cộng đồng chuyên phát triển mảng  bất động sản cho thuê thu hút 10.000 lượt xem/tháng.

Mục Tiêu Sức Khoẻ :

+ Sau tết sẽ đăng kí 1 lớp tập yoga và sẽ luyện tập đều đặn hết năm.

+ Chăm sóc sức khoẻ và quan tâm đến cơ thể bằng một lịch trình chăm sóc cụ thể ( tháng đi massage 3 lần ).

+ Thực hiện mục tiêu #22ngày dậy sớm lúc 5h ~ 6h sáng.

Chỉ ngắn gọn vậy thôi. Mình sợ đề ra nhiều thì phân tán tập trung và khó mà hoàn thành được.

Cảm ơn và Vĩnh biệt năm 2018 nhé !

Viết xong bài này vào mùng 1 năm Kỵ Hợi ( 5/2/2019 ).

AnhThien8.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Tùng
5 years ago

mình giờ mới biết đến blog của bạn, không ngờ bạn có nhiều kinh nghiệm MMO vậy ! mong được học hỏi rất nhiều từ bạn

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x