Sự khác nhau giữa POP3 và IMAP trong SMTP

IMAP là gì?
Internet Message Access Protocol (IMAP) là 1 giao thức chuẩn cho việc truy cập e-mail từ máy tính cá nhân. IMAP là một giao thức dang client/server mà ở đó e-mail được nhận về và được trữ giúp bạn trên servers. Khi sử dụng các e-mail client nhứ OE, Netscape, bạn có thể xem trước thông tin header bao gồm người gửi và chủ đề lá thư, từ đó cho phép bạn có quyết định download thư đó về hay không.Bạn cũng có thể tạo nhiều folder hoặc mailboxes trên server, xóa tin nhắn.

POP3 là gì?
Post Office Protocol 3 (POP3) cũng là một giao thức chuẩn cho việc nhận e-mail thông qua giao thức client/server mà ở đó e-mail được nhận về và được trữ giúp bạn trên servers. Với POP3, e-mail của bạn sẽ được lưu lại trên mailbox của remote server cho đến khi bạn check mail. Khi bạn check mail, tất cả mail ngay lập tức được download về máy tính và không còn lưu trữ trên server nữa.

Sự khác nhau giữa IMAP và POP3?
IMAP có thể được hiểu như là remote file server, trong khi POP3 có thể được xem như là 1 dịch vụ “store-and-forward”. Một cách cơ bản thì cả 2 hoạt động tương tự nhưng thỉnh thoảng bạn sẽ phải suy nghĩ coi cái nào thì tốt hơn.

Điểm mạnh của IMAP?
Khi bạn có thể xem được các header information mà không cần phải download toàn bộ thư về, bạn có thể xóa được một số lượng lớn thư mà không sợ lãng phí thời gian. Cũng vì vẫn lưu trữ trên server, bạn có thể truy cập hộp thử từ nhiều nơi khác nhau và bảo đảm các tin nhắn luôn sẵn sàng cho bạn. Và với việc thư vẫn còn lưu trên server thì khi máy bị 1 sự cố thì cũng không cần lo về việc mất các tin nhắn.

Điểm mạnh của POP3?
Khi mà thư đã được download về sau khi check mail, bạn không cần kết nối tới internet để đọc thư. Và cũng không cần lo lắng về việc hết không gian lưu trữ bởi vì tin nhắn không còn lưu trên srv.

Mặt hạn chế của IMAP?
Không như POP3, IMAP yêu cầu truy cập liên tục trong suốt quá trình làm việc với các e-mail. Do việc trữ tin nhắn trên server từ đó dẫn đến việc vượt quá giới hạn không gian lưu trữ cho phép. Tuy nhiên, để giảm thiểu rắc rối này, bạn không nên để lại Sent Mail, Drafts or Trash trên server. Và như bất kỳ với những dịch vụ mới nào, sẽ luôn có những bất tiện sử dụng IMAP khi đã từng sử dụng qua POP3 And like any new service, there is a slight learning curve to get used to IMAP since most people are used to using POP3.

Mặt hạn chế của POP3?
Hạn chế lớn nhất của POP3 là vì đó là một giao thức cũ được thiết kế trước đây nên sẽ có những hạn chế khi mọi người gửi đi những e-mail dài với với những file đính kèm. Bởi vì POP3 tải tất cả thư trên server tại cùng 1 thời điểm, người dùng thường sẽ không thể nhận đầy đủ tin nhắn của họ bởi vì POP3 sẽ bị nghẽn hoặc bị mất kết nối khi cố gắng download những tin nhắn lớn. Ngoài ra khi đi du lịch hoặc chek mail từ những máy khác nhau, bạn sẽ không thể xem được những email cũ bởi vì những e-mail đó chỉ tồn tại trên máy mà bạn đã nhận mail.

(tham khảo thêm)

What is the Difference between POP and IMAP Mail Server? (st)

The using of IMAP to access your mailbox has advantages over POP3 and the difference of their working mechanism can be summarized in the following table.

POP3

IMAP

Since email needs to be downloaded into desktop PC before being displayed, you may have the following problems for POP3 access:

  • You need to download all email again when using another desktop PC to check your email.
  • May get confused if you need to check email both in the office and at home.

The downloaded email may be deleted from the server depending on the setting of your email client.

Since email is kept on server, it would gain the following benefits for IMAP access:

  • No need to download all email when using other desktop PC to check your email.
  • Easier to identify the unread email.
All messages as well as their attachments will be downloaded into desktop PC during the ‘check new email’ process. A whole message will be downloaded only when it is opened for display from its content.
Mailboxes can only be created on desktop PC. There is only one mailbox (INBOX) exists on the server. Multiple mailboxes can be created on the desktop PC as well as on the server.
Filters can transfer incoming/outgoing messages only to local mailboxes. Filters can transfer incoming/outgoing messages to other mailboxes no matter where the mailboxes locate (on the server or the PC).
Outgoing email is stored only locally on the desktop PC. Outgoing email can be filtered to a mailbox on server for accessibility from other machine.
Messages are deleted on the desktop PC. Comparatively, it is inconvenient to clean up your mailbox on the server. Messages can be deleted directly on the server to make it more convenient to clean up your mailbox on the server.
Messages may be reloaded onto desktop PC several times due to the corruption of system files. The occurrence of reloading messages from the server to PC is much less when compared to POP3.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x