Thế giới phẳng – Thế giới của sự công bằng

Thế giới thật – the Real World

Từ hồi còn nhỏ, tôi luôn nghĩ ,việc gì cho ra việc ấy.Đúng là đúng mà sai là sai, không có ngoại lệ.Tương tự như thế, tôi luôn tin rằng thế giới luôn có sự công bằng , kiểu như mấy truyện cổ tích tôi hay thường nghe về quy luật :” Ở hiền gặp lành, ở ác gặp quả báo” vậy đó.

Khi lớn lên, mọi chuyện không đơn giản như tôi tưởng.Càng lớn, tôi càng đánh mất niềm tin vào mọi nguồn thông tin xung quanh .Tất cả đều bị chi phối bởi nhiều thế lực hữu hình và vô hình.Tất cả mọi người sinh ra đều đã có 1 cái gì đó kế thừa từ ba mẹ, từ việc này , nó đã gây nên sự mất cân bằng về cái gọi là công bằng.

Ở Việt Nam ,ta thường thấy cảnh con em thuộc dạng có máu mặt, tức là có con ông cháu cha sau khi ra trường đều được nhận vào làm nhà nước mặc cho không có kiến thức, trình độ cũng không mấy quan trọng.Trong khi nhiều người có trình độ phải cực khổ đi xin việc.Đây là sự thiếu công bằng dễ thấy nhất đang tồn tại trong xã hội.

Cái công bằng thứ 2 là việc người giàu có nhà và người nghèo thì không còn đất :|…nghèo vẫn tiếp tục nghèo rớt mông tơi và giàu thì ngày càng giàu “nứt vách”. Đó là những quy luật từ đời xưa đến nay, vậy cái gì mới gọi là công bằng ? luật pháp chăng ?.

Bạn có biết rằng luật pháp ở mỗi nước tồn tại khác nhau ? Vì thế mới xảy ra tình trạng “tị nạn chính trị” ở nhiều quốc gia khác nhau.

Vậy trên thế giới có tồn tại cái gọi là công bằng ?

Câu trả lời là Có , đương nhiên ,vì bài viết này khẳng định nó mà.Một khi con người tạo ra 1 thế giới với những điều vô lý, không công bằng như thế thì con người cũng tạo ra thế giới ngược lại.Người ta gọi đó là thế giới phẳng – the Flat World.

Thế giới phẳng – the Flat World.

Thế giới phẳng (tiếng AnhThe world is flat) là một tác phẩm của Thomas Friedman – một biên tập viên chuyên mục ngoại giao và kinh tế của tạp chí New York Times có những tác phẩm và công trình nghiên cứu về vấn đề toàn cầu hoá rất thành công. Năm 2005,cuốn sách này được trao giải thưởng CUỐN SÁCH HAY NHẤT trong năm do Financial Times và Goldman Sachs Business bình chọn và Thomas Friedman cũng được bình chọn là một trong những nhà lãnh đạo xuất sắc nhất Hoa Kỳ. Hiện nay “thế giới phẳng” đã trở thành thuật ngữ quen thuộc chỉ sự phát triển toàn cầu hóa từ những năm đầu của thế kỷ 21 khi mười nhân tố lớn liên quan đến kinh tế và khoa học kỹ thuật trên thế giới cùng nhau tác động, khiến cho các mô hình xã hội, chính trị và xã hội đã bị thay đổi và thế giới trở nên phẳng hơn bao giờ hết khi sự tiếp xúc giữa các cá nhân trở nên dễ dàng và chặt chẽ hơn trước.

Vâng , nó là 1 khái niệm trừu tượng nhưng tôi sẽ nói nó ở dạng hữu hình , tức là dễ dàng hình dung ra nó nhất.

Một phần nhỏ Thế giới phẳng của chúng ta đang sống chính là thế giới ảo – the abstract world , thế giới ảo là thế giới mà ở đó, tất cả mọi người đều đi từ con số 0 lên, tất cả mọi người đều được kế thừa tất cả những sản phẩm trí tuệ do con người tạo ra và chính con người phát triển nó lên.Nơi mà sự công bằng được đẩy lên số 1.

Nếu bạn làm điều xấu với ai đó trong thế giới thật, bạn sẽ thành chủ đề bàn tán phê phán trên cộng đồng ảo.Điển hình như Bà Tưng hoặc thành Phồng chẳng hạn.

Nếu bạn là kể chuyện đi copy bài viết của người khác rồi sửa tên tác giả bài viết là của bạn, thì đến một ngày nào đó, sẽ có những ai đó phát hiện ra ,và cho dù bạn đã ngừng việc xấu này từ lâu nhưng nó vẫn sẽ gây hậu quả xấu đến bạn sau này.Ví dụ copy bài không xin phép hoặc có thái độ lừa dối ái đó trên mạng, bạn sẽ bị cả 1 cộng đồng mạng tẩy chay.

Thế giới ảo là 1 bản copy không toàn vẹn từ thế giới thật và nó có liên quan chặt chẽ với thế giới thật.

Ví dụ thì còn nhiều lắm, ở bài viết này , mình chỉ muốn khẳng định 1 điều : Đến với thế giới ảo,bạn sẽ được sự công bằng , những điều mà ở bậc tiểu học bạn được dạy sẽ đúng với thế giới ảo này.

Bạn có thể ứng dụng các câu nói :

“Nếu bạn đối xử tốt với ai đó trên mạng, hẳn bạn sẽ được người ta đối xử như thế với bạn ”

“Cần cù bù thông minh” ( viết blog )

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây ” ( copy bài người khác , phải ghi nguồn )

“Gieo gió, gặt bão” ( việc bạn làm ngày hôm nay trên thế giới ảo sẽ là kết quả của 1 ngày mai không xa )

“vâng …vâng” chưa nhớ ra. 😀

 

Ứng Dụng Thế Giới Phẳng

Chúng ta đang sống trong kho tàng tri thức nhân loại, được thể hiện ở thế giới ảo – thế giới Internet.Vậy thế giới phẳng có ứng dụng gì trong nghành IT cũng như thế giới Internet ngày nay?

Ứng dụng hả ? Nhiều chớ, cùng nhau điểm qua vài điểm nổi bật về Thế giới Phẳng trong năm nay nhé :

  1. Hệ sinh thái iOS 7 ứng dụng Flat_UI

  2. Thiết kế Flat_UI đang ngày càng được ứng dụng phổ biến tại các trang web nước ngoài lớn.

  3. Giao diện Metro của Microsoft đang là xu hướng ứng dụng vào nhiều platform (nền tảng ) khác nhau …trên WP8 chẳng hạn.

 

Thế giới phẳng – Thế giới của sự công bằng

Thế Giới Phẳng - Thế Giới Của Sự Công Bằng
Thế Giới Phẳng – Thế Giới Của Sự Công Bằng

Chính là vậy đó. Từ bây giờ , bạn có thể tin rằng, Internet – Thế Giới Ảo , 1 phần của thế giới phẳng , là 1 kho tàng tri thức , 1 kho tàng các nội dung mà bạn có thể khai thác chúng để kiếm ra tiền.Nói cách khác, Internet là 1 kho tiền lớn cho bạn, nếu bạn biết tận dụng.Cơ hội được chia đều cho tất cả mọi người tham gia , bất kể độ tuổi, trình độ thế nào, miễn là bạn có niềm tin.Tin rằng bạn có thể kiếm được tiền từ Thế Giới Phẳng.Còn nhiều điều lắm từ thế giới này mà bạn có thể khai thác được, không sợ mặc cảm là bạn bị tật nguyền hay gì đấy.Chỉ cần bạn có niềm tin và có 1 bộ não để duy trì niềm tin đó là được.

Loạt bài sau, mình sẽ viết thêm về Thế giới Ảo – Kho tiền bất tận dành cho những kẻ đào vàng.

Thân ái,

AnhThien8.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Long
Long
9 years ago

Thế giới Ảo là một thế giới công bằng? Mình không hề nghĩ vậy? Một thế giới ảo…làm sao có thể biết con người ở thế giới thật làm gì, nếu biết, chỉ là lời đồn, mà lời đồn đó mang tính chất đúng hay sai, chỉ có chủ nhân đó biết được. Nếu chủ nhân nói con người ở thế giới thật đó sai, vậy thì cư dân mạng sẽ hùa theo mà chỉ trích. Nhưng thật sự họ hiểu bao nhiêu? Họ có chứng kiến con người mà bị nói là sai đó, họ đã làm những gì… Read more »

anhthien8
anhthien8
9 years ago
Reply to  Long

Thank bạn đã comment ! Thế giới ảo là một thế giới ko có thật và bạn không thể biết con người đó ở thế giới thật sống như thế nào. Những gì ở thế giới thật, bạn ko làm được hoặc ko thể làm được thì ở thế giới ảo, bạn có thể. Bạn có thể thật trong thế giới ảo nhưng lại sống ảo tại thế giới thật. Bạn có thể làm cho người khác ghét bạn trên thế giới thật và nếu bạn tiết lộ thông tin thật trên thế giới ảo thì nó cũng sẽ xảy… Read more »

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x