Tâm Sự MMO : “Tôi đã quen với thất bại”

Chào bạn thân mến, bài viết này được viết vào mùa xuân năm 2017, đến bây giờ Thiện mới cho hiển thị trên blog mình trong chuyên mục MMO Stories ( tạm dịch là tâm sự MMO – kiếm tiền online ) để mình hiểu nhau hơn về cái “nghành” này tại Việt Nam. Những điều mà không phải ai cũng chịu sẻ chia.

Bài viết được mình cop nhặt lại từ 1 group CPH mà mình từng tham gia ( hiện tại group đã không còn nữa nên mình được chia sẻ ra ngoài ). Đọc thử nhé !

Em tin rằng 96.69% anh em trong hội là những người có thiên hướng kinh doanh, và có tính độc lập rất cao. Em cũng giống mọi người. Từ khi ra trường em luôn ấp ủ mình sẽ có một sự nghiệp kinh doanh thành công, hy vọng 10 năm sau có đọc lại bài này thì lúc đó em đã thành công rồi. Hehe.

Câu chuyện dài lê thê của em xin được phép bắt đầu. Em nghĩ gì viết đó nên đọc không hiểu gì thì mọi người bỏ qua nhé .

Em xuất thân từ chuyên ngành xuất nhập khẩu, ngành này đã cho em cơ hội được tiếp cận với các công ty nước ngoài rất nhiều. Ra trường, em có cơ hội làm việc tại 1 công ty xuất nhập khẩu, em làm ở vị trí nhân viên kinh doanh. Công việc này yêu cầu em phải chào dịch vụ xuất nhập khẩu cho các nhà máy có vốn đầu tư nước ngoài ở các khu công nghiệp. Xuống các nhà máy lớn tại các khu công nghiệp để đàm phán luôn là niềm vui của em, được gặp những người có năng lực từ các nước Nhật, Mỹ, Đài Loan, Trung Quốc, Ấn Độ,..thấy được các nhà máy có quy mô mỗi ngày xuất rất nhiều hàng làm em vô cùng ngưỡng mộ, và ước ao mình cũng có 1/100 nhà máy như họ, sau này nghĩ lại sao ngây thơ quá , khó bome ra. Nhưng công việc này tạo đông lực và cung cấp cho em một lượng kiến thức nhất định khi làm việc với nước ngoài và các nhà sản xuất nói chung, thủ tục xnk, ect…

Em luôn ám ảnh với những suy nghĩ phải kinh doanh một cái gì đó cho tới khi đến tận 1 năm sau khi mà em chỉ suốt ngày nói mà không dám làm, em luôn miệng chê bai những đứa suốt ngày chỉ nói miệng nhưng không làm anh em ạ, nhưng mà lúc đó em lại chính là cái thằng mà em luôn chê bai đó, người yêu em đã chỉ ra cho em thấy điều này và ngay lúc đó, con người em đã thay đổi.
Vì vậy, dù là bây giờ em chưa thành công, nhưng em luôn nhớ lại thời điểm ấy, em đã dám thực hiện bước nhảy, chuyển đổi từ một đứa suốt ngày chỉ nghĩ này nghĩ kia, nói này nói kia, sang một đứa bước ra vùng an toàn và hành động. Một lời nhắn nhủ cho anh em newbies, hãy hành động đi đã, đừng nói, đứng nghĩ, hãy hành động!

Và em đã bắt đầu công việc kinh doanh song song với đi làm công ty từ thời điểm đó.

Vừa đi làm trên công ty, vừa kinh doanh khiến cho quỹ thời gian của em trở nên rất lộn xộn, đây chính là bài học đầu tiên mà em học được. Em chưa dự liệu được những tình huống sẽ xảy ra. Hơi buồn cười một xíu là lúc đó em vừa nhập hàng về là bán ngay được luôn anh em ạ, em bán ở Việt Nam chứ chưa có bán ở US như bây giờ, nhưng mà anh em ơi, một công việc kinh doanh thuận lợi theo em nghĩ, phải là công việc nằm trong sự kiểm soát và đạt được mục tiêu đề ra, nếu nó trật khỏi tấm kiểm soát, dù cho nó có đem lại lợi nhuận, nhưng nó cũng giống như ta xây nhà trên cát, càng xây cao thì khả năng sụp độ càng lớn. Và đúng là như vậy, em đã thất bại. Có lẽ ai ở trong tình huống đó mới hiểu được, nhưng em nghĩ lại, nếu em đi chậm lại một xíu thì có lẽ em sẽ làm tốt hơn. Vậy là em rút ra được những bài học quý giá cho mình:
1. Vừa đi làm trên công ty vừa làm kinh doanh sẽ rất khó, nếu được, hãy chọn một thôi.
2. Hãy dự liệu tất cả những tình huống sẽ xảy ra và đừng để một khí nó vượt tầm kiểm soát rồi thì lúc đó đã quá muộn.
3. Hãy xây dựng một nền móng tốt.

Dù sao thì đợt kinh doanh đó em đã nhập được 4 lô hàng và 3 trong 4 lô đó đã bán được. Rút bài học lần 1 này, em đã có suy nghĩ táo bạo là sẽ nghỉ làm công ty và ra kinh doanh hẳn.

Em dám cá hầu hết anh em trong hội mình đã hoặc đang trong trạng thái này :v Người nghỉ công ty rồi thì nghĩ sao hồi đó mình không nghỉ sớm hơn, người chưa dám nghỉ thì đang cố kiếm cho mình đầy đủ các lý do để nghỉ, rồi cũng nghỉ thôi, yên tâm đi anh em, nghỉ đi rồi thấy cảnh =)))

Lần kinh doanh thứ 2 này em đã nghỉ làm ở công ty. Cái ngày em vào phòng chú giám đốc xin nghỉ là một trong những ngày đáng nhớ nhất của cuộc đời, cứ mỗi lần gặp khó khăn rồi nhớ lại những lời dặn dò ấy em có động lực hơn một chút..

Ba mẹ em thì rất shock, gia đình nào chả vậy. Nhưng được cái từ trước đến giờ, dù cho chuyện nhỏ đến lớn em luôn cứng rắn trong quyết định của mình, không phải là thể loại làm gì cũng phải hỏi người này người kia cho đến khi người ta nói thế này thế kia sợ quá bỏ, Không! Em nghĩ một khi điều gì khiến mình thấy rạo rực, thấy khao khát, nửa đêm phải bật dậy để nghĩ để viết về nó, hãy thực hiện nó! Từ nhỏ đến lớn em luôn nhắn nhủ mình nên là người như vậy, chắc chắn trong số đó thì sẽ nhiều lần bồng bột, nhưng nếu không chết thì sợ gì? Vậy nên, nếu bác nào đang cón những quyết định nhưng bị chi phối bởi những con người xung quanh thì đừng hỏi ai hết, hãy hỏi con tim mình.

một khi điều gì khiến mình thấy rạo rực, thấy khao khát, nửa đêm phải bật dậy để nghĩ để viết về nó, hãy thực hiện nó!

Lần này em đã rủ 2 người khác cùng làm, tụi em nhập hàng bên China về, mỗi lô cũng không nhiều lắm. Đợt này cũng có kinh nghiệm hơn một xíu, dự liệu nhiều hơn, đi chậm và chắc hơn. Nhưng rồi, cái gì đến cũng đến, khó khăn lại ập đến, đầu ra của tụi em chỉ đủ để nuôi sống thôi chứ không dư giả gì. Trong khi đó tụi em cần nhiều hơn thế để vừa trả nợ, vừa có tiền nhập đợt hàng tiếp theo. Duy trì cũng phải được gần 1 năm. Trong 1 năm này xảy ra rất nhiều thứ nhưng mà trong bài chia sẻ này em không nói hết được, nó rất nhiều thứ li ti trong đó mà em nghĩ chỉ có làm mới hiểu được , em chỉ tóm gọn ở 2 từ THIẾU TIỀN. Thiếu tiền làm cho nội bộ có vấn đề, thiếu tiền làm cho các ý tưởng quảng cáo không thực hiện được mà phải thắt lưng buộc bụng, thiếu tiền làm cho đầu óc trở nên ngu ngốc và nhụt chí hơn, thiếu tiền làm cho mình mặc cảm hơn, thiếu tiền làm cho mình cảm thấy có lỗi với ba mẹ, ect..rồi thằng bạn làm chung với em cũng rời team, chỉ còn 2 người, người kia là người yêu em.

Trong tình thế thiếu tiền như vậy, em đã tìm cách làm sao để có thêm vốn. Cơ duyên này đã dẫn em đến con đường bán áo, mà nhờ vậy không những bán áo mà em có thể bán toys nữa (em xạo á =)))) và em đã dừng việc kinh doanh ở trên để tập trung vào Shopify bởi vì em thấy được tiềm năng vô cùng lớn của Shopify.

Em biết đến bán áo từ website của ông Travis (kingpinning.com) và Justin Cener, rồi từ từ cũng mò ra CPH :v. Hồi đó vừa vào thấy toàn show hàng khủng, nào là k$ sales, nào là xxxx sales choáng váng luôn. Thế là em mơ về một giấc mơ đô la :v

Tuy nhiên, biết CPH là thế nhưng em sinh hoạt ở mấy group nước ngoài nhiều hơn, và thấy bọn nó đa số là bán qua Shopify chứ không bán qua các platforms. Lối suy nghĩ đó đã ảnh hưởng em rất nhiều và em cho rằng cách đó là lâu dài hơn, và thế là em đã theo con đường Shopify đến bây giờ. Mặc dù chưa đạt được gì nhiều nhưng em luôn tin mình sẽ làm được.

Nếu anh em có đọc 2 bài: “Shopify không dành cho newbies? Chiến đi anh em đừng sợ” thì cũng biết được phần nào con đường em đã đi trong đó. Nếu kể lại thì quá nhàm, cho nên lần này em xin chia sẻ mấy điều xung quanh.

1.Em tập được thói quen từ lúc lần đầu kinh doanh cho đến giờ là trước khi làm việc gì đó, em sẽ viết cho mình 1 cái plan. Em nghĩ anh em newbies nào chưa làm theo kiểu này thì hãy làm xem, Anh em nhớ là viết ra giấy nha, đừng gõ lên máy tính.
Lập plan để chiến shopify không khác gì lập plan cho một công việc kinh doanh. Cũng dự trù vốn, làm store và phát triển store.
Một lưu ý cho anh em newbies là hãy viết càng chi tiết càng tốt.
Khi nào anh em muốn bắt đầu? Khi bắt đầu thì cần làm gì? Làm những cái đó như thế nào? Cần bao nhiêu tiền? Mục tiêu là gì? Sản phẩm gì? Niche gì? Viết ra càng nhiều càng tốt nhá anh em.
Cái này cực kỳ quan trọng vì nếu định hướng sai, sản phẩm sai, anh em sẽ fail. Em bị rồi.

2.Một trong những nguyên nhân mà nhiều người ngại làm Shopify đó là đầu tư rất nhiều thời gian và sức lực nhưng kết quả đến lại rất chậm. Nhưng em nghĩ rằng, cái gì cũng có cái giá của nó, tuy là vậy, nhưng sau này những gì nó đem lại sẽ xứng đáng. Nếu bác nào có thiên hướng muốn kiếm tiền nhanh thì hơi khó khi làm cái này, hơi khó chứ không phải là không được.

3.Hãy làm khác người. Những stores đang thành công trên Shopify luôn có yếu tố khác người. Có nhiều yếu tố để khác người: Sản phẩm khác người, design khác người, dịch vụ chăm sóc khách hàng khác người, website khác người, ect,..Bản thân team của em cũng đang theo hướng khác người ấy.

4.Tập trung vào điều quan trọng nhất: Sản phẩm. Bài học này em đã học được khi em làm store thứ 2, store thứ 1 của em cũng đạt được một số kết quả nhất định vì sản phẩm có phần bắt kịp được nhu cầu của khách hàng. Store thứ 2 thì không được như vậy nên dẫn đến việc em lỗ rất nhiều. Vì vậy khi anh em viết plan, hãy dành nhiều ơi là nhiều time để cân nhắc vấn đề này nhé.

5. Hãy nghĩ xa. Làm store Shopify đã chứng mình được anh em nghĩ xa, nhưng việc đầu tư vào sản phẩm, dịch vụ khách hàng và các vấn đề liên quan khác cũng quan trọng không kém. Em tin rằng, nếu nghĩ xa thì kết quả sẽ đến nhanh hơn và lâu dài hơn.

6. Hãy dành thời gian tìm hiểu một vấn đề nào đó cho đến khi thông thì thôi. Hồi em làm store thứ 1, tất cả mọi thứ đều mới mẻ, anh em sẽ gặp rất nhiều vấn đề, nào là làm sao để tăng CR, làm sao để tăng AVO, làm sao để thế này, thế kia, anh em hãy tập trung vào 1 vấn đề cho tới khi có kết quả, sau cùng mỗi vấn đề an hem sẽ hiểu rất sâu.

7. Hãy làm team. Shopify là phải làm team, bởi vì em làm 1 mình rồi, mệt bome ra. Rất nhiều vấn đề mà cần anh em hỗ trợ nhau.

Khi làm Shopify, anh em sẽ trải qua các giai đoạn, giai đoạn nào cũng có vấn đề của nó.

Giai đoạn làm store là cực nhất. Anh em hãy thật tập trung, ngủ ít thôi, dành thời gian làm và tìm hiểu. Hãy tìm hiểu theo cách của riêng anh em, chỉ hỏi người khác khi nào lên googe và youtube nhưng không có câu trả lời. Làm cái gì thì phải bài bản cái đó, đừng làm tạm bợ, vì sau này anh em sẽ phải quay lại lần nữa để chỉnh sửa, rất mất thời gian. Nên, làm tới đâu, tốt tới đó. Tốt nhất có thể thôi nhé anh em.

Giai đoạn làm mọi cách để có sale đầu là thú vị nhất. Cảm giác có sale đầu từ Shopify luôn là cảm giác sướng nhất. Làm store thứ 2 rồi mà có sale đầu em vẫn còn run run haha. Anh em hãy kiên trì và có một cái đầu lạnh trong giai đoạn này nhé.

Giai đoạn chuẩn hoá store. Khi đã có sale đầu và bắt đầu có những sales tiếp theo, anh em sẽ có cơ sở để hoàn thiện store, tăng các chỉ số. Trong lúc làm anh em sẽ biết cần tăng chỉ số gì và làm gì để tăng các chỉ số đó. Như em đã nói ở trên, mỗi vấn đề các bác dành thật nhiều thời gian cho nó từng cái một, đừng để bị loạn nhé.
Giai đoạn nghĩ lớn làm lớn. Khi sales về đều và có được một số kết quả nhất định, các bác cần nghĩ đến tương lai của store trong vòng nhiều năm tới, cân nhắc xem nó sẽ phát triển được không và cần làm những gì. Khi ở giai đoạn này, em đã nghĩ đến việc làm team và phát triển một store cực chất với những gì đã học được ở store số 1. Éo le thay là mọi việc không như em nghĩ, lần thử đầu tiên của em đã thất bại, em đang ở lần thử thứ 2.

Giai đoạn nào đó mà em chưa biết. :v.

Nếu nói về khó khăn khi làm Shopify thì cũng sẽ rất nhiều và khó mà kể hết được, em tin mỗi người sẽ có những khó khăn khác nhau. Nhưng em nghĩ rằng, để vượt qua những lần đó thì hãy nghĩ lúc khi anh em bắt đầu. Em nhìn lại chặng được mình đi tuy là hơn 6 tháng thôi, nhưng em thấy mình đã học được rất nhiều và đi được một đoạn đường kha khá, vậy làm sao mình nỡ bỏ đi khi gặp khó khăn phải không anh em?

Một điều may mắn của công việc này là ta luôn có những đồng đội bên cạnh, những người bạn bên cạnh, anh em bên cạnh, mặc dù là éo có máu mủ gì, nhưng em tin rằng những lúc khó khăn ấy, họ sẽ giúp đỡ chúng ta nhiệt tình. Một điều nữa, anh em hãy chia sẻ thật nhiều, để nhận lại những chia sẻ, từ lúc em viết 2 bài shopify, em đã được mọi người biết đến và được giúp đỡ rất nhiều, trong số đó có những người anh rất giỏi, kinh nghiệm chiến đầu gấp nhiều lần.

Cũng gần hết 1 năm, bài viết này cũng là dịp để em nhìn lại những gì đã qua, tuy những gì em chia sẻ đều là những lần thất bại, có trong tay không nhiều, nhiều kế hoạch chưa thực hiện được, nhưng với team của em hiện tại, những kế hoạch và bài học đã qua, có lẽ trong năm tới sẽ có kết quả gì đó để chia sẻ với mọi người!

Hy vọng sau bài viết này, anh em sẽ có được những bài viết tuyệt vời hơn để từ đó ta lại học được chút gì đó :p

Kết bài :

Nếu bạn thích dạng bài viết này, hãy like và để lại comments về điều gì đọng lại trong bạn nhé !

Thân ái,

► AnhThien8
► Blogger tại anhthienad.com
► About me: https://anhthienad.com/about-me

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Anm"al dig f"or att fa 100 USDT

Thanks for sharing. I read many of your blog posts, cool, your blog is very good.

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x