Tổng hợp các công cụ phục vụ cho việc nghiên cứu từ Khóa

Lâu rồi mình chưa viết bài, hôm này dành chút thời gian ít ỏi để có dịp chia sẻ những kiến thức mà mình đã được học và trải nghiệm trong thời gian gần đây.

Như các bạn đã biết, việc nghiên cứu từ khóa bây giờ không còn khó khăn bởi đã có những công cụ chuyên biệt để làm điều đó. Vấn đề cốt lõi vẫn nằm ở hiệu suất và kết quả. Bạn nghiên cứu hàng trăm từ khóa nhưng lọc lại chỉ còn vẻn vẹn tầm 10~20+ từ khóa có tiềm năng. Trong bài viết lần này, mình sẽ tổng hợp vài công cụ để bạn có thể phân tích & nghiên cứu từ khóa. Từ đó có thể biết, đoán trước hoặc cập nhật xu hướng trending để sản xuất ra các content mới có độ quan tâm cao là một phần của chiến lược SEO hiệu quả trong chính dự án của bạn.

Dĩ nhiên, bạn có thể không cần nghiên cứu nhưng cơ hội để bạn lên Top 1 VÀ tăng tỉ lệ chuyển đổi sẽ cực kỳ thấp, nếu không muốn thất vọng vì công sức bỏ ra. Hãy tham khảo qua các công cụ này. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xử lý data cho ra kết quả mong muốn.

1. Keywordshitter.com – Gợi ý từ khóa longtails

keywordshitter

[notification type=”alert-info” close=”true” ]Thuật ngữ : Longtails – chỉ các từ khóa dài xác định rõ các đối tượng cụ thể khoanh vùng. Ví dụ : đặc sản miền tây là từ khóa chính thì longtails của nó là mua đặc sản miền tây ở đâu ? đặc sản miền tây là gì ?…[/notification]

Đây là công cụ miễn phí cho phép bạn tìm kiếm các từ khóa longtails liên quan dến các từ khóa chính. Nó chỉ có chức năng duy nhất là liệt kê ra cho bạn những gì người dùng tìm kiếm trên Google! Từ đó, bạn sẽ biết thêm người dùng đang tìm kiếm và quan tâm gì đến từ khóa chính của bạn.

2. Keyword Revealer

kwrelevant

Đây là một công cụ cho phép bạn sử dụng miễn phí giới hạn. Nó có tính năng như Longtail Platinum, bạn có thể tính KC của keyword miễn phí! Vì thế hãy tận dụng nó khi bạn chưa đủ tiền mua Longtail Pro. Tuy nhiên, đôi khi sử dụng công cụ này sẽ không chính xác với các quốc gia như Việt Nam.

Để sử dụng công cụ này, bạn có thể bắt đầu với bài viết tại đây.

3. Longtail Pro – Tool chuyên nghiên cứu từ khóa

Giống như các công cụ nghiên cứu từ khóa khác, Long Tail Pro cũng đưa ra các tính năng chính dựa trên cơ sở dữ liệu mà Google Adwords cung cấp ( Google Key Planner ). Hầu hết các công cụ về nghiên cứu từ khóa đều lấy số liệu từ Google.

Long Tail Pro cung cấp cho các bạn 3 loại dữ liệu:

  • Broad: tất cả các từ khóa liên quan/rộng – Cho phép quảng cáo của bạn hiển thị theo các cụm từ tương tự/đồng nghĩa và các biến thể có liên quan đến từ khóa.
  • [Exact Match]: Từ khóa chính xác – Cho phép quảng cáo của bạn hiển thị cho những câu lệnh tìm kiếm khớp hoàn toàn với cụm từ khóa đã chọn.
  • “Phrase”: Kết hợp cụm từ khóa – Cho phép quảng cáo của bạn hiển thị cho những câu lệnh tìm kiếm khớp với cụm từ chính xác mà bạn lựa chọn.

Với từng loại từ khóa lựa chọn, bạn sẽ nhận được những đề xuất tương ứng. Mục đích là chúng ta muốn tìm kiếm các từ khóa có lượng tìm kiếm trung bình/khá nhưng độ cạnh tranh thấp để có thể lên top dễ dàng trong thời gian ngắn nhất. Công cụ cũng đề xuất các tên miền hiện đang còn liên quan đến từ/cụm từ khóa tương ứng để bạn biết mà lựa chọn.

Bạn có thể tham khảo Video hướng dẫn bên dưới để hiểu thêm về Longtails :

Nếu bạn có nhu cầu muốn mua Longtail Platinum với giá rẻ ( 500k/lic vĩnh viễn ) hãy contact mình.

Bonus :

Sau khi nghiên cứu xong từ khóa, mình sẽ làm gì tiếp theo ? Có lẽ bạn sẽ suy nghĩ đến câu hỏi này. Mình chỉ chia sẻ kinh nghiệm học hỏi được nên không có ý định mở rộng thêm 1 bài viết chuyên sâu.

Thường, sau khi nghiên cứu từ khóa, mình sẽ quan sát các đối thủ xem và có thể “vượt mặt” những đối thủ đó như thế nào. Mình sử dụng các công cụ sau để so sánh :

1. Ahref – Công Cụ kiểm tra Backlink và Domain Rating hiệu quả

Mình dùng nó để check Backlink, Anchor Text, tỉ lệ phân bố như thế nào, tra khảo backlink của mình và đối thủ, nói chung là link building. Tiếp nữa, mình theo dõi các yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng website dựa theo 500 yếu tố là Ahref liệt kê.

Một số chức năng nổi bật của công cụ này ( gói miễn phí ) :

  1. Đo lường sức khỏe website.
  2. Tracking từ khóa theo dõi.
  3. Tìm backlink của mình và đối thủ.
  4. Khảo sát anchor text, tìm và đánh giá website.

ahref

Còn rất nhiều chức năng hay ho mà Ahrefs cung cấp. Nếu bạn muốn trải nghiệm gói trả phí, hãy liên hệ mình để có giá tốt ( giá tầm 35~40%/ gói )

2. SmiliarWeb – Công Cụ so sánh website

Với công cụ này, bạn có thể biết được chỉ số thứ hạng của nhiều website trên alexa, google, biết thêm lượt visit bao nhiêu, và có biểu đồ cho bạn quan sát rõ nguồn traffic đến từ đâu, link outbound…khá thú vị. Từ đó giúp bạn có một cái nhìn khách quan hơn về việc định giá và định độ khó của website đối thủ.

3. Dùng BuzzSumo – Social Listening để lên ý tưởng bài viết

buzzsumo

Sau khi so sánh các độ khó của đối thủ dựa trên các khảo sát tổng quan hay chi tiết vào keyword. Mình cần lên ý tưởng phân loại các từ khóa chính cũng như longtails để phân thành nhóm và sử dụng chúng trong các bài viết của mình.

Mình hay tham khảo các bloger nước ngoài rồi về phát triển nội dung lên lại thành của mình. Nguồn thì tổng hợp nhiều nơi, sau quá trình thực hành và cảm thấy cái nào tốt nhất thì cầm đi viết bài giới thiệu. Như thế vừa tăng độ uy tín cho bạn, vừa dễ dàng không bỏ phí kết quả mà bạn trải nghiệm khi đem kinh nghiệm đó chia sẻ thêm. Dĩ nhiên, kiến thức khi mình chia sẻ, mình chia sẻ gần như toàn bộ. Đổi lại, mình sẽ có thêm bạn bè, có thể những nhóm thông tin hữu ích để có thể phát triển các kĩ năng, đào sâu nó tốt hơn qua từng dự án từ nhỏ đến lớn.

Trên đây là một số kinh nghiệm nhỏ của mình.

Nếu bạn có nhu cầu muốn mua tools gì, hãy liên hệ mình để được hỗ trợ mua với giá tốt nhất.

Nếu bạn cần hỏi gì, hãy comment bên dưới.

Nếu bạn cần nhiều tools hơn nữa để phục vụ vì bạn thấy bài này của mình kiến thức không đủ với bạn, hãy tham khảo tại đây.

[button style=”btn-default btn-lg” icon=”glyphicon glyphicon-hand-right” align=”left” type=”link” target=”false” title=”Công Cụ SEO” link=”http://conversion.vn/cong-cu-seo/”]

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
ikaria lean belly juice

This post hits close to home for me and I am grateful for your insight and understanding on this topic Keep doing what you do

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x