[VOZ REVIEW] Nhìn lại 15 năm lập trình

PHẦN 6: FPT APTECH – HỆ ĐIỀU HÀNH DO VIỆT NAM PHÁT TRIỂN – TÓM LẠI APTECH CÓ ĐÁNG ĐỂ HỌC KHÔNG

FPT Aptech, lớp tôi hình như là khóa thứ 2, lớp học có tên C0211M, học giáo trình ACCP 2003 hoặc 2001 gì đó cũng không nhớ nữa. Sĩ số của lớp là khoảng 20 mống, trong đó già nhất chưa ra trường ĐH, còn trẻ nhất dĩ nhiên là mình. Một thời gian sau đó, kỉ lục của mình bị phá, nghe nói có em lớp 8 đã bắt đầu đi học APTECH rồi .

Vào học APTECH một thời gian, đọc những bài báo tường tôi mới rõ F trong FPT có nghĩa là Food, thời kì đầu có vẻ FPT chuyên làm trong ngành thực phẩm. Sau này khi quay lại FPT, tôi mới được biết thêm, anh Trương Gia B ngay từ lúc lập FPT đã xác định đầu tư vào CNTT, nhưng hồi đầu phải lấn sân sang cả ngành thực phẩm.

Khóa học 6 tháng thì có chứng chỉ CPISM, 1 năm thì là DISM, 2 năm là HDSE. Tóm lại học hết 2 năm thì trình độ, bằng cấp tương đương cao đẳng. Nhưng nếu vào nhà nước, thì xác cmnd là cái APTECH này sẽ nằm ở bãi gửi xe, trừ khi bạn là COCC, hoặc trình quá cao. Nhưng từ từ các bạn sẽ hiểu, vào đời với chỉ 1 tấm bằng APTECH là không đủ, trừ khi bạn là sếp, mở công ty riêng, hoặc thế quá cao. Tôi đều không nằm trong các trường hợp “may mắn” trên nên không thể nói cho các bạn biết, tôi chỉ chia sẻ ở góc độ “một người bình thường”.

Giáo trình hồi đó là:
– Học Win Server 2000. Môn này không có gì, thậm chí với những bạn tự học, hay mày mò thì chẳng có gì để nói.
– C căn bản. Môn này nói chung với người đã lập trình 4-5 năm Pascal như tôi thì cũng không có gì. Có mới hơn ở chỗ thầy dạy có giảng 1 số cái mới như danh sách liên kết, con trỏ,.. mà hồi học Pascal tôi ko được biết.
Pass môn này không khó, thầy dạy sau khi chấm bài có nói “Cậu này có kinh nghiệm lập trình rồi đúng không ?”
– Core Java cũng vậy.

Tóm lại khi học cùng các anh chị ĐH, tôi thấy về mặt tư duy Toán học, các anh chị rõ ràng là có, vì đa số các anh chị đến từ BK, NT, KT, XD, toàn thi đợt thi đề riêng nên chất lượng dĩ nhiên là cao. Nhưng tư duy Tin học thì hoàn toàn khác. Nó là 1 câu chuyện khác hẳn. Sau này lên ĐH tôi mới thấy, ĐH dạy bạn rất nhiều thứ mà APTECH ko thể dạy các bạn. Tôi sẽ làm rõ hơn ở những phần sau
– Tiếp theo là môn Java Script, môn Dreamweaver,…..Lúc đó tôi mới bắt đầu hiểu hơn về CNTT, và thấy rằng lập trình ở đây, là ta đang lập trình ứng dụng. Chứ không phải lập trình thuật toán hay thiết kế giải thuật. Sau này đi làm tôi càng thấm thía hơn điều này, về đầu việc có thể 95% đầu việc ở VN liên quan đến ứng dụng chứ ko cần các bạn lập trình thuật toán. Vi thế những ai tự hào thuật toán giỏi, giải quốc gia quốc tế, nếu các bạn xác định mình làm trong nước, theo lập trình ứng dụng thông thường thì…..các bạn cũng khó mà chứng tỏ được gì. Thậm chí có cả trường phái code theo kiểu copy, paste, modify, submit mà không hiểu một tí gì, tôi đã gặp rất nhiều trường hợp như vậy nhưng thôi, quay trở lại với APTECH.
– Những môn còn lại là RDBMS (Access và SQL Server 2000), Advanced Java. Lúc đó tôi học cũng tàm tạm được, nhưng không hứng thú mấy. Có vẻ tôi vẫn quen với cái màn hình xanh của Pascal hơn, quen với việc đánh vật với những thuật toán hơn là màn hình FrontPage, Dreamweaver, C, JAva, …. Nói chung đầu vào hoành tráng bao nhiêu thì đầu ra bình thường bấy nhiêu

Nó cũng giống như các bạn trẻ bây giờ nếu vào Aptech, được nhồi nhét khá nhiều thứ nhưng ko biết theo cái nào, thích cái nào. Liệu theo cái A có tốt hơn không, cái B có hợp thời không, v.v….Cái đó APTECH ko giúp bạn trả lời, ai cũng ko thể tư vấn cho các bạn trừ khi họ trả tiền để bạn làm cái đó. Với tôi cái hợp nhất là bạn có thể đam mê nó, kiếm được tiền từ nó và người khác phải nể phục vì nó. Bạn đừng lo, từ lúc học xong Aptech lớp 12 cho đến lúc tìm ra con đường của mình tôi cũng bất định trong 4 năm trời.

Năm đó, tại một cuộc thi Tin học ở Việt Nam, có một phần mềm đạt giải Nhât có tên khá danh tiếng, đại loại là HỆ ĐIỀU HÀNH tiếng Việt. Lúc đó các trang báo đưa tin ấm ầm, đại loại là Việt Nam cũng sản xuất được HĐH, nào là các cơ quan Nhà nước nên cài HĐH này để bớt tiền bản quyền, để phát triển phần mềm Việt, khá là kêu các đồng chí nhỉ, kết quả thế nào thì ko cần nói nhé Tại thời điểm này tất cả các tập đoàn lớn, các tập đoàn Nhà nước tôi đi qua đều cài Windows XP, 7, 8… trừ những máy chủ thì có thể là Red Hat, Ubunto or CentOS.FPT APtech tổ chức một buổi seminar khá hoành tráng, mời các anh trong nhóm đó về để giới thiệu về HĐH của người Việt. Lúc đó tôi nông cạn chỉ biết Windows, nghe các thầy cô, anh chị xung quanh nói HĐH đó có cái “căng củ cọt” gì đâu, nhân Linux đi Việt hóa, thế cũng gọi là HĐH Việt. Khi nội công thâm hậu lên tôi mới hiểu điều đó có nghĩa là gì… Ngày nay cũng không thiếu trường hợp như vậy, nhiều phần mềm hoành tráng lắm, nhận diện chữ viết, tự động dịch, v.v… quá nửa là dùng API của Google hoặc các hãng khác. Hay là cái gì trên mạng cũng là CLOUD, Cờ lao cái lờ gì thế ? Toàn lừa bà con nông dân. Tóm lại phần mềm Việt Nam cũng nhiều cái ảo lắm, sau này vào phần khởi nghiệp tôi sẽ bóc mẽ 1 số thủ đoạn cho các bạn xem.

Thầy dạy APTECH hồi đó cũng khá tốt (đấy là với trình độ của tôi hồi đó). Nói chung thầy giảng cũng khá dễ hiểu. Lớp trưởng trong lớp của tôi cũng phổ biến 1 vài nội dung, đại loại học hết 2 năm, có thể được vào FSOFT để làm việc, hoặc điểm cao có thể được giữ lại làm giảng viên. Chưa nói đến chuyện vào FSOFT nhé, cho dù học hết 2 năm, kinh nghiệm chưa có thì đi giảng cho ai ? Gà dạy cho trứng ah. Sau này 5 năm, tôi có cô bạn cũng khá pro về mạng. Cô bạn này khi ra trường chuyển sang NIIT dạy, nhưng họ có yêu cầu phải dạy thêm 1 số môn trái tay. Tôi hỏi biết gì môn đó mà dạy, cô ấy nói “trước khi lên lớp thì mình đọc qua, rồi nói lại cho chúng nó, toàn bọn không biết gì thì có hỏi vặn được mình đâu”.

Đại loại là thế…Ở một trung tâm, nếu giảng viên không có kinh nghiệm, hoặc kinh nghiệm không đủ, họ vẫn có thể tự tin dạy bạn nếu bạn không có chữ nào trong đầu. Vì thế tôi khuyến cáo, trước khi đi học một thứ gì, bạn nên tìm hiểu trước, có kiến thức căn bản để tránh tình trạng “trò giỏi hơn thầy”…

Hồi đó đã là giữa năm 12, lịch học của tôi khá căng thẳng. Ban ngày đi học trên lớp, chiều đi học thêm ôn thi ĐH, tối đi học APTECH. Đến giờ tôi vẫn không hiểu hồi đó sao mình khỏe thế, lại đam mê đến thế. Ngẫm lại tuổi trẻ thật là khỏe. Tôi cũng bị những lời ngon ngọt trên lớp hấp dẫn, định gia hạn thêm 1 năm nữa để tròn khóa 2 năm HDSE, sau đó sẽ vào FSOFT làm việc, không cần thi ĐH. Dĩ nhiên sau 1 trận đòn của bố mẹ, tôi đã không còn ý định đó. Sau này mới thấy thật cảm ơn bố mẹ.

Duyên nợ của tôi với các APTECH còn nhiều lắm, Ví như:
– Bạn bè tôi quen trên ĐH cũng đi học APTECH
– Một số đứa em tôi biết, thi trượt ĐH cũng đi học APTECH
– Tôi đã từng giảng dạy ngắn tại một cơ sở APTECH
– KHi tôi tuyển dụng, 50% hồ sơ ứng tuyển đến từ APTECH
– …

Với rất nhiều kinh nghiệm xương máu ở những duyên nợ đó, từ những giọt nước mắt ngậm ngùi của nhiều bạn trẻ khi hối hận chọn sai đường lập nghiệp, tôi rút ra những điều sau, điều tôi muốn nói với những bạn trẻ muốn lập nghiệp bằng chính đôi tay và khối óc của mình (chứ không phải những bạn dạng COCC, work for fun, hay đại loại thế nhé)

– APTECH tốt, trong trường hợp bạn đang theo 1 trường ĐH, muốn có thêm kiến thức để đi xin thực tập
– Hãy học APTECH, tốt nhất là hoàn thành APTECH trước khi ra trường ĐH
– Bằng APTECH cũng có thể xin được việc, nhưng bằng nào thì việc đó, muốn lên cao thì bằng APTECH là không đủ
– APTECH không phải 1 trường ĐH, nó dạy cho bạn cách làm việc, chứ không phải cách tư duy. ĐH thì khác, ĐH dạy bạn cách tư duy, nhưng ko dạy bạn cách làm việc.

Có thể nhiều bạn còn thấy mơ hồ, sau này đến những phần phỏng vấn, xin việc, cạnh tranh vị trí, đi onsite, đi làm việc nước ngoài, đừng ra phỏng vấn, thương lượng,… mà tôi đã trải qua, các bạn sẽ thấy một tấm bằng ĐH không phải là tất cả, nhưng nó quan trọng thế nào trong 1 số trường hợp.
PHẦN 7: Thi Olympic Quốc gia – Thêm 1 lần đau HKT – CNTT trong trường ĐH cũng TROLL như thế nào

Share on:
anhthien8

Chào bạn, tại blog này mình kể về hành trình kiếm tiền online của mình. Những kinh nghiệm, những bài học, đút kết hay đôi khi chỉ là khoe thành tích để tạo cảm hứng cho người đọc. Vì 1 mục tiêu độc lập, tự do, hạnh phúc. Mình yêu thích sự chia sẻ. Chúc bạn nhận được giá trị từ blog của mình.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
7 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Đạt
9 years ago

Hic , em nhìn bài viết của bác mà không muốn đọc . Dài lê thê , em bình luận tem thôi 😀

Phạm Thành
5 years ago
báo mới
5 years ago

Thanks , I have recently been looking for info about this subject for
ages and yours is the best I’ve came upon till now. But,
what in regards to the bottom line? Are you certain concerning the supply?

dang ky chu ky so viettel

Very rapidly this website will be famous amid all blogging people, due to it’s pleasant posts

clip hai truong giang
4 years ago

Hello! I know this is somewhat off-topic but I needed to ask.

Does running a well-established website like yours require a lot
of work? I am brand new to blogging but I do
write in my diary everyday. I’d like to start a blog so I can easily share my
own experience and feelings online. Please
let me know if you have any ideas or tips for
new aspiring blog owners. Thankyou!

nhân trắc học
4 years ago

Làn da khô sẽ khiến khuôn mặt trở nên thiếu sức sống và kém
xinh. Bài này chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những
cách khắc phục làn da, giúp bạn nhanh chóng
sở hữu làn da mềm mại tươi trẻ.

7
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x