[VOZ REVIEW] Nhìn lại 15 năm lập trình

PHẦN 7: Thi Olympic Quốc gia – Thêm 1 lần đau HKT – CNTT trong trường ĐH cũng TROLL như thế nào

Mình nói luôn là mình học ĐH BK Hà Nội nhé. Cuộc thi ĐH đúng là khá vất vả, được cái mình học Toán tốt nên vấn đề Toán không khó, năm lớp 12 mình cũng không cần phải đi ôn Toán. Môn Lý và Hóa thì mình bắt đầu đi học thêm từ giữa lớp 11 vì gốc mình cũng khá hổng Nếu các bạn cần kinh nghiệm ôn thi ĐH, mình sẽ có 1 bài review sau. Mình vẫn tiếp tục tập trung chủ yếu về CNTT trong topic này.Vào ĐH BK với số điểm chả thấp cũng chả cao, dĩ nhiên mình nằm ngoài cái gọi là Kĩ sư tài năng, lớp Tin Pháp hay những lớp liên kết với nước ngoài…Lớp “chuyên” Toán cấp 3 của mình cũng chẳng ai vào BK, còn lớp cấp 2 thì có gặp 1 số bạn. Thằng T. cao thủ Toán cũng vào BK nhưng hình như chỉ vài tháng là nó đi du học, đa số cao thủ cấp 2 cũng ko chọn ĐH trong nước làm điểm dừng chân, đứa đi Anh, đứa đi Mỹ,…Có cả thằng QT, cao thủ Toán đã bị gạt khỏi cuộc thi Toán khá oan ức hồi cấp 2 cũng vào cả BK nữa.

Điều buồn cười đầu tiên ở BK đó là dù bạn có đăng kì chuyên ngành gì thì cứ phải từ từ đã nhé, học xong 1 năm đại cương rồi mới được phân khoa. Có nghĩa là anh được giải Tin quốc gia mà học Triết ngu,hoặc Thể dục lởm, cũng rất có thể anh sẽ được sang khoa Môi trường Khoan nói đến việc phân khoa, vì nó là chuyện của cuối năm 1. Buổi khai giảng diễn ra khá bình thường, trừ việc tuyên dương những cá nhân được tuyển thẳng do có giải Quốc gia. Nhìn những nhân vật được giải TIn quốc gia, tôi rất hâm mộ, nhưng cũng có phần ghen ghét.Thường thôi, cái tính con người ta nó vốn vậy.

Giữa năm thứ nhất, trường bắt đầu mở 1 loạt các cuộc thi, nhằm tìm ra nòng cốt thi Olympic Quốc gia. Tôi cũng đăng ký thi Tin. Dĩ nhiên với thành tích cấp 3 thuộc loại “không không có”, tôi được xếp vào khối không chuyên. Sau này tôi mới biết, khôi chuyên Tin dành cho những bạn nào thuộc khoa (sau này là Viện CNTT, hoặc mới lên ĐH nhưng được giải quốc gia,quốc tế).

Đề bài không khó,nói chung với kiến thức cuối lớp 9 tôi cũng có thể giải quyết được trừ bài cuối. Bài này tôi không giải được, nhưng cũng cố dừng ở bước nêu lên ý tưởng, và code dc 1 phần. Đại loại là dùng Loang để tìm ra số miền liên thông trong 1 ma trận, còn phần sau tôi mới chỉ có ý tưởng chứ ko code.
Điều may mắn là tôi ghi hẳn ý tưởng trong phần comment, có thể đây là yếu tố để tôi được thêm điểm, ít ra là có ý tưởng, chứ ko fai buông xuôi. Một ngày nọ, tôi nhận được tin tôi đã lọt vào đội tuyển trường được tham gia Olympic Tin học Toàn quốc. Dĩ nhiên là thuộc khối không chuyên.

Về điểm, tôi ko được đi thi. Nhưng tình cờ là 2 đứa giải nhất, giải nhỉ là 2 đứa vượt khối. Tức là 2 đứa được giải quốc gia nhưng cố tình đăng ký ở khôi không chuyên để dễ đoạt giải . Dĩ nhiên là chúng nó bị loại thẳng cẳng, có bị kỉ luật hay không thì tôi không rõ,nhưng tôi được đôn lên thành giải 3 và nghiễm nhiên vào thằng đội tuyển. Kì thi Olympic năm đó diễn ra tại TP.HCM. Lúc đó còn khoảng nửa tháng nữa kì thi sẽ bắt đầu.

Trước khi kì thi diễn ra, tôi ko nghĩ là tại kì thi này, tôi lại thêm 1 lần vấp ngã, ko fai vì mình ngu, mình dốt mà…. Lại càng thêm 1 lần đau khi đối thủ đầu tiên của tôi lại một lần chứng minh: Tôi càng trèo cao, thì càng thấy nó ở trên cao…..

Trưa viết tiếp đã, tranh thủ vào LOL làm trận “xếp hình” dạo này toàn team troll tôi xuống mẹ nó bạc 3 rồi

Trường lớp rất quan trọng, nhưng chủ yếu vẫn phải do bản thân thôi bạn ah. Tài liệu sách vở chuyên môn thì tôi có, sau này bạn cần tôi sẽ share. Còn những tài liệu cho đến hết năm 1 thì đều nằm trong giáo trình trên lớp chứ chẳng có gì đặc biệt cả.Tiếp phần 7 nhé:

Lần thi này được tổ chức tại HCM. Đó cũng là lần đầu tiên tôi được vào HCM, lại là đi tàu hỏa nữa. Trên chuyên tàu này, cũng có kha khá các đoàn Olympic của các ĐH khác. Tôi quen nhất là đoàn của ĐH Quy Nhơn, chắc là do 2 toa gần với nhau.2 trường cũng có trao đổi qua lại, tán chuyện linh tinh, hình như mác Đội tuyển Olympic Bách Khoa nghe rất oai nên ai cũng nhìn tôi với ánh mắt hết sức là ngưỡng mộ

Do thời gian gấp gáp, trường cũng không có bất kì buổi nào để rèn các thành viên trong đội tuyển mà chỉ bảo các SV tự học. Đoàn BK năm đó có thành phần chủ chốt là các anh năm 2,3,4. Năm 1 hình như ngoài tôi ra có thêm 2 thành viên. Hình như cũng đã đạt giải gì đó hồi cấp 3. Lên trên tàu gần 30 tiếng, chúng tôi làm quen với nhau và bắt đầu chia sẻ một vài bí kíp dưới dạng những tập sách photo. Riêng tôi là ko có gì để chia sẻ. NGó qua tập bí kíp đó, đúng là tài liệu chuyên luyện cho lò thi Tin quốc gia, từ Krukal, Prim, Quy hoạch động, v.v… đến những kĩ thuật mà chỉ đi thi Tin Quốc gia mới có như ước lượng thời gian tính toán của giải thuật, kĩ thuật quét mảng lớn ví dụ 2000 x 2000 mà Pascal không cho phép…. đều có trong tập bí kíp này.

Dĩ nhiên khi các bạn lên năm 2 ĐH, thì trong giáo trình Toán rời rạc, Ngôn ngữ lập trình, Cấu trúc DL và Giải thuật thì những thứ này đều có cả. Cái mà chúng tôi trước giờ khư khư giữ như mèo giấu sh** hóa ra đều là tài liệu vượt cấp chứ chả có cái mịe gì.

Nói qua 1 chút về nội dung thi. Hồi đó có khối chuyên Tin, có khối không chuyên, có khối Thi đồng đội, có khối MicroMouse (lập trình cho 1 robot để tìm đường đi). Nghe oai vậy thôi, lòe được người ngoài chứ những người trong cuộc mới biết là nó bình thường thế nào. Robot thì do 1 hãng nước ngoài tài trợ, các lệnh di chuyển họ cũng support, cái đơn giản còn lại là lập trình C để robot khi gặp chướng ngại vật có thể rẽ trái hoặc phải, lưu vết để tìm đường ra khỏi mê cung. Ai đến trước nhanh nhất thì thằng. Tôi chỉ được tham gia khối không chuyên.

Đề thi khối không chuyên không khó, đề gồm 3 bài làm trong 3 tiếng. Tôi chỉ mất khoảng 1h20p là làm xong và tự tin nộp bài. Thầy cô giám thị còn tưởng tôi ko làm được xin phép ra sớm, động viên tôi vì màu cờ sắc áo của trường nên cố gắng ở lại cho hết thời gian Nhưng khi biết tôi đã làm xong thì lại khác hẳn, ánh mắt các thí sinh cũng hết sức ngưỡng mộ. Sau khi ra khỏi phòng thi, báo cáo với thầy trưởng đoàn, tôi cũng có tham khảo đáp án với 1 số trường khác và thấy là mình làm cũng chuẩn. Nếu được giải trong kì thi quốc gia này, bạn sẽ tiếp tục tập trung ôn luyên, thi tuyển nữa để tham gia Olympic Quốc Tế. Có vẻ khá là ngon.

Ngày thông báo kết quả thi đã đến. Tất cả các trường đều tập trung ở một tòa nhà khá to (tôi ko nhớ tên nữa), có cả đài truyền hình đến quay phim chụp ảnh. Gặp lại bạn bè của trường ĐH Quy nhơn, có nhiều bạn tiến đến chúc mừng, như kiểu tôi đã đạt giải cao nhất vậy , Phần quan trọng nhất cũng đã đến, tuy nhiên hình thức đọc giải này khá giống thi Hoa hậu, đọc từ giải thấp trở lên.

Giải khuyến khích: Tôi không có tên mặc dù số lượng khá là nhiều. TÔi nghe loáng thoáng xung quanh nói, đá đi thi Toàn quốc, chỉ cần làm ko quá kém, sẽ chắc chắn được giải khuyến khích coi như là an ủi. Dĩ nhiên tôi ko ham cái an ủi này

Giải ba: Cũng không có tên. Tôi bắt đầu cảm thấy khá lo lắng.
Giải nhì: Cũng không có tên. Lần này thì tôi bắt đầu bấn loạn rồi. Thà ko cần giải nhất, được giải nhì cũng được chứ thế này khác đếch gì được ăn cả, ngã về không.

Trong khi đó, các bạn bè xung quanh lại ùa vào chúc mừng” Giải nhất nhé”, “Khao đi, giỏi thế”, vãi cả lúa.

Và đến lúc đọc giải nhất. “A văn B” thì tất cả mới ngớ hết cả ra. Tôi ko tên là B nhé. Lúc này tất cả bắt đầu ngãng ra, mặt tôi thì nghệt như cún. Trong khi dó đứa trong trường tôi thi cùng khối cũng có giải, nhì hay ba hay sao ấy tôi cũng chẳng còn lòng dạ nào để quan tâm. Lần thất bại này quá đau, thậm chí 1 ngày sau, khi tôi biết lý do vì sao tôi không đoạt giải thì lại càng đau hơn.

Chưa dừng ở đó, tôi lại nhìn thấy thằng H. (thằng cao thủ mà tôi coi là đối thủ đầu tiên trong Tin học ấy). Nó nằm trong đội tuyển của trường Sư Phạm (hình như thế, tôi ko chắc). Nó đi qua đoàn của trường tôi, nhìn thấy tôi nhưng chắc ko nhận ra (dĩ nhiên rồi, chỉ có tôi nhận ra nó nhưng nó ko thể nhận ra tôi). Nếu như có giải thì tôi cũng chẳng ngại gì ra bắt chuyện. Nó chắc chắn là thi ở khối chuyên tin, tôi biết là như vậy. Và tôi bắt đầu ngồi nghe thông tin về khối này xem nó được giải gì.

Khuyên khích, dĩ nhiên không có. Tôi cũng chả tin
Giải nhì, giải ba cũng ko có nốt. Chẳng lẽ lại là giải nhất. Sau mấy năm nó đã bá đạo xưng hùng toàn quốc hay sao.
Giải nhất cũng không có tên nó, tôi bắt đầu thở phào. Hình như tôi cũng khá ích kỉ, nhưng thấy đối thủ có vẻ theo năm tháng bắt đầu không còn như trước tôi cũng thấy khá vui, có lẽ là để kiếm một chút động lực ảo.

Vậy mà khi nghe BTC xướng lên” Và sau đây là giải đặc biệt” (MK nghe như xổ số) thì tôi bắt đầu hoảng. Và y như rằng, nó đã ẵm giải đặc biệt duy nhất, hình như là đạt điểm tuyệt đối. Ngon rồi, khi tôi còn vật vã với cái không chuyên thì nó đã đi hẳn sang đặc biệt của khối chuyên. Tôi lầm lũi đi về khách sạn, chán không muốn gặp bất kì ai. Sau khi về KS, cả đọi tuyển Tin đều có thành tích, chỉ mình tôi là không, đau càng thêm đau nhưng tôi vẫn không khóc. Chắc đau quá không khóc được tí gì….

Sau đó 1 ngày, khi biết lý do mình không được giải, tôi cũng ko biết nên khóc hay cười. Có lẽ quay trở lại được thời điểm đó, tôi sẽ khóc. Nhưng lúc đó chưua phải điểm đen tuyệt đối, khi quay trở lại trường ĐH, tôi đã bị trường cho nhiều phát TROLL liên tiếplàm tí nữa phải chuyển ngành và từ bỏ con đường CNTT.

Trở lại với lý do thi trượt, sau 1 ngày ở khách sạn, tôi vẫn băn khoăn không hiểu vì sao lại trượt. Thế rồi tôi bắt đầu hỏi thằng bạn đạt giải, đề dễ thế sao mày ra lâu vậy.thằng bạn này có tên T, quê Thanh Hóa. Lúc đó tôi cũng coi nó là đố thủ, thậm chí đặt nick trong yahoo là Enemy mới ghê )Nó bảo thuật toán thì ko có gì, nhưng mảng khá lớn nên nó phải code cái phần đọ mảng lớn baqngf cách quét lần lượt, xử lý trên các mảng nhỏ. Tôi mới ngớ ra và thiếu chút thì lăn trên giường xuống đất. Giờ tôi mới nhớ mảng trong 2 bài khá lớn, lúc khai báo như trong đề thì pascal ko cho phép, cỡ vài trăm x vài trăm. Lúc test tôi đã tự ý resize lại 20×20, sinh dữ liệu để test giải thuật nhưng ko chỉnh lại và thêm phần code xử lý mảng lớn vào. Dĩ nhiên lúc chạy với bộ dữ liệu test chuẩn của btc thì cái chương trình của tôi coa mà chạy bằng mắt có vẻ hạn chế khi ko tham gia các cuộc thi lớn trong cấp 3, hoặc do tính ko cẩn thận đã làm tôi vấp phải 1 cú đau như vậy.

Tôi có quyết tâm sẽ thi lại Olympic các lần sau, nhưng rồi theo thời gian, đó là lần duy nhất tôi tham gia thi Olympic Tin học trong cả 5 năm đại học. Năm thứ 2 thì tổ chức ở Hải Phòng, năm 3 tổ chức tại Hà Nội, tôi lại khoái đi xa nên cũng ko đăng ký, năm thứ 4 và 5 thì bận làm thêm, đồ án nên rốt cục cũng buông xuôi.

Nói về thằng H, đó là lần cuối cùng tôi gặp H, cho đến giowf là 8 năm trôi qua. Những thông tin qua các lần gaqpj mawrj bạn cấp 2 cũng khá nhiễu, đại loại là sau đó 1 năm no cũng đi hu học tại sing, sau đó là MIT, hình như giờ đang làm việc cho Google, hoặc giảng dạy tại MIT gì đó….

Phần 7 này khá dài, tiếp theo tôi sẽ nói về phần CNTT trongg trường ĐH cũng troll như thế nào. Khi trở về trường với thành tích 9 đứa đi thi, 8 đứa đoạt giải tôi cũng chẳng lấy gì làm vui vẻ. Đến cả buổi gặp mặt báo thành tích với trường cũng chẳng ai báo cho tôi, có vẻ trong mắt trường ko có dấu ấn của kẻ thất bại. Lúc tôi đi thi là tầm khoảng tháng 4, có vài môn đã thi giữa kì, nhưng lớp trưởng lại ko hề báo lý do tôi nghỉ học là đi thi Olympic cho các thầy cô nên tôi mặc định là 0 điểm hết các bài thi đó.

Lại một lần muối mặt đi xin xác nhận trường, đến từng thầy cô 1 xin thi lại. Đỉnh điểm là môn Autocad, chưa ôn chữ nào mà mới vào văn phòng thầy đã nhiệt tình…cho thi lại ngay lập tức. Lại còn nói trình cntt quốc gia thì chắc làm maya bài này…dễ ợt. Dĩ nhiên trình pascal với cả autocad thì chả lqian gì nhau, nhưng….vẫn phải cắn răng làm mà đầu thì rỗng. Thầy vẫn cho qua, nhưng chắc chắn là vớt. Tôi cũng chả quan tâm.

MÔn Tin đại cương thì chả có gì, vì ko qtam cấp 3 bạn có học tin hay không, vào DH là như nhau hết. Thầy cũng nói anh chị dc giải quốc gia, quốc tế chỉ hơn người khác là vào Dh đc tuyển thẳng, chứ chẳng dc ưu đãi gì khi học trên lớp. Đấy cũng có thể coi như là xuất phát bằng nhau. Đề thi cuối kì môn Tin còn chẳng có gì khó, nhưng buồn cười là thi trên giấy.cho đến tận lúc tôi ra trường thì cách thi cũng vậy, chả có gì khác. Vậy mà trước đó tôi nghĩ CNTT BK hoành tráng lắm, thi cntt còn ko bằng cấp 2. Tôi cũng dính phốt ở lần thi đầu, tưởng 10 thì ăn 6, lần tiếp là tại năm 2, tưởng 10 thì dc 2. Phúc tra thì đóng 5k nhưng sau lần phúc tra thì tôi tâm niệm 1 điều: lần sau khỏi phúc tra cho mất tiền:
– thưa cô em là X,cô xem cho e bài thi của em vì sao lại điểm thấp thế ah ?
– cậu ngồi đấy. Đây cậu xem, bài cậu chỗ này thiếu dấu chấm phẩy nhé. Thế thì chương trình làm sao mà nó chạy được

Ớ, thế cố chấm giải thuật hay chấm dấu. Đàn rằng làm 4-5 trang giấy, nhưng mà thiếu dấu ở phần đầu là cô tu tin gạch hết phần còn lại ko thèm xem.sau này tôi mới biết BK trong CNTT có tứ đại ác nhân. Và cô là 1 trong số đó. May sao đó là năm cuôi trc khi cô nghỉ hưu, sang năm thi lại tôi lại qua ngon ơ.

Gần kết thúc năm 1, cả lớp có ngồi xét cộng điểm ưu tiên. Cô chủ nhiệm nói với tôi
– Em được đi thi Olympic Quốc gia, chắc chắn khoa CNTT sẽ ưu tiên em vào khoa, vì thế cô muốn e nhường điểm cộng cho các bạn khác nhéCô đã nói vậy , chẳng lẽ em lại không đồng ý. Nhưng mà cuối cùng thì khoa CNTT cũng chẳng có ưu tiên gì với tôi, mà hình như cũng chẳng ưu tiên cho ai. Phải khá chật vật tôi mới đủ điểm để tiếp tục ước mơ của mình. Chi tiết bên trong khá nhạy cảm, tôi không muốn nói rõ. Đại loại là kể cả bạn có đoạt giải tin học, nhưng nó ko đảm bảo bạn có thể được vào khoa CNTT nếu các môn khác điểm thấp. Điều này khá tai hại, có thể sau này cơ chế đã khác nhưng đúng là cơ chế hồi đó đã đánh gục 1 số chú ảo tưởng, cũng đã ép kha khá 1 số chú phải bỏ nghề ngay từ năm đầu

Môi trường ĐH không giống như cấp 3, nhất là ở một trường thiên thời – địa lợi – nhân hòa như BK mà tôi từng theo học

-Thiên thời là gì, là thời mà các game online bắt đầu đổ bộ, Võ Lâm, TS, MU, SilkRoad, v.v….. là thời mà vô số cao thủ bước chân vào con đường lầm lỡ mà ko thể quay lại. Như lớp trưởng năm2 của tôi, ở ngoài đời anh là Bang chủ 1 bang ở Phật Sơn, nhưng về trường thì mang tiếng là lớp trưởng mà phải tăng K (tức là đúp)
– Địa lợi là gi ? Là tổ hợp Tam giác vàng trong truyền thuyết, khu đằng sau ĐH Bách Khoa, khu Lê Thanh Nghị, khu Tạ Quang Bửu, đã đánh đắm vô số anh tài chìm sâu vào giấc mộng bá đạo thiên hạ, nhưng chết như ngả rạ tại các môn thi
– Nhân hòa là gì, là một số thầy cô có tư tưởng kì quái ở trên trường mà tôi không tiện nói tên. Đúng là đỗ BK đã khó, nhưng ra được trường BK còn khó hơn- “Trích lời thây hiệu trưởng trong buổi khai giảng năm học”.
Có những thầy cô, lên đến Phó Giáo Sư nhưng chưa từng thực hành, có những thầy cô mà lời tôi nói là chân lý, ai chép lại định lý, định nghĩa mà chỉ cần thiếu 1 từ, thừa 1 từ là tôi cho trượt vì câu đó của tôi đã tối giản và rút gọn hết mức….

Một cơ số nhân tài theo 5 năm ĐH đã không còn nhiệt huyết, tinh thần vì những lý do này khác, để đến lúc ra trường đã không còn theo được ước mơ của mình từ những đầu cấp 2. Tôi chưa nói đến bỏ nghề sau này nhé (đó sẽ là phần sau sau nữa). Tôi có thể đưa ra vài ví dụ

– QT. Cao thủ Toán bị loại 1 cách oan uổng hồi lớp 9. Tình cờ tôi cũng gặp nó ở BK, lạ ở chỗ tôi thi lại môn nào cũng gặp nó (không ngờ nó bê bết đến như thế). Để đến bây giờ vẫn là 1 người khá vô định, mỗi thứ biết 1 chút nhưng vẫn ko thể biết mình thích cái gì ( tiếc cho 1 người giỏi hơn tôi nhưng khá lầm lối)
– thằng T quê Thanh Hóa, đồng đội thi Olympic cùng tôi, nó đã phân hẳn sang khoa khác, từ bỏ CNTT mà tôi cũng ko rõ lý do

Hồi đó, tôi cũng có cơ hội được đi du học. Đó là lúc cuốinăm 1, đầu năm 2. Mẹ tôi có người quen trên Bộ, tiếng Anh cũng khá ngon nên chỉ cần gật là tôi sẽ đi. Nhưng hình như tính tôi khá ương, chỉ thích những cái gì do chính sức mình đạt được nên đã từ chối 1 cách không thương tiếc. Ngẫm lại có khi hồi đó mình gàn, nếu thời gian có quay trở lại, chắc hẳn tôi sẽ đi. Nhưng có khi nếu tôi đã lựa chọn thế, thì chắc gì đã có những dòng tâm sự trên Có thể con đường tự lập của tôi khá chông gai, nhưng để bây giờ nhìn lại, tôi có thể tự hào là đã lạp nghiệp bằng chính bản thân mình.

Bản thân tôi cũng dính vào Game Online, có khi đó là sở thích từ hồi cấp 1 khó mà bỏ được, tôi cũng dính vàonó, đam mê suốt ngày đêm, bỏ học bỏ thi. Nhưng trước khi kể chuyện tôi đã dính và thoát khỏi nó thế nào thì sẽ là phần 8

TÔI ĐÃ BƯỚC VÀO BKIS NHƯ THẾ NÀO

Share on:
anhthien8

Chào bạn, tại blog này mình kể về hành trình kiếm tiền online của mình. Những kinh nghiệm, những bài học, đút kết hay đôi khi chỉ là khoe thành tích để tạo cảm hứng cho người đọc. Vì 1 mục tiêu độc lập, tự do, hạnh phúc. Mình yêu thích sự chia sẻ. Chúc bạn nhận được giá trị từ blog của mình.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
7 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Đạt
9 years ago

Hic , em nhìn bài viết của bác mà không muốn đọc . Dài lê thê , em bình luận tem thôi 😀

Phạm Thành
5 years ago
báo mới
5 years ago

Thanks , I have recently been looking for info about this subject for
ages and yours is the best I’ve came upon till now. But,
what in regards to the bottom line? Are you certain concerning the supply?

dang ky chu ky so viettel

Very rapidly this website will be famous amid all blogging people, due to it’s pleasant posts

clip hai truong giang
4 years ago

Hello! I know this is somewhat off-topic but I needed to ask.

Does running a well-established website like yours require a lot
of work? I am brand new to blogging but I do
write in my diary everyday. I’d like to start a blog so I can easily share my
own experience and feelings online. Please
let me know if you have any ideas or tips for
new aspiring blog owners. Thankyou!

nhân trắc học
4 years ago

Làn da khô sẽ khiến khuôn mặt trở nên thiếu sức sống và kém
xinh. Bài này chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những
cách khắc phục làn da, giúp bạn nhanh chóng
sở hữu làn da mềm mại tươi trẻ.

7
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x