BÀI 14 : Hướng dẫn bạn cách xây dựng traffic như thế nào với 1 blog mới

Chào mừng bạn đã quay lại với mình, AnhThien8. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi mình cho đến tận bài này. Đây là 1 bài mang tính chất tư duy. Nó sẽ giúp bạn hiểu tại sao ngoài kia, những bạn mới bắt đầu sự nghiệp online của mình lại thường thất bại.

Có nhiều sai lầm mà mình nhìn thấy nhưng nhiều nhất là vì họ không xây dựng được traffic khi mới bắt đầu. Họ chỉ quan tâm đến SEO vì họ nghe các pro trên mạng luôn bàn tán tung hô SEO thế là họ nhảy vào học các kỹ thuật SEO mà quên mất, trái tim của blog chính là nội dung. Và nội dụng này dành cho người đọc chứ không phải là các bộ máy tìm kiếm đọc.

Trái tim của blog chính là nội dung, CONTENT IS KING

anhthien8 – blogger at ANHTHIENAD.com

Ở bài trước, bài 13, mình có chia sẻ bạn một số cách để lập ra chủ đề bài viết dựa trên nhu cầu người đọc. Bạn tạo ra 1 blog cá nhân mang tên bạn, chia sẻ những kiến thức mà bạn đã biết hoặc bạn tìm hiểu, thử rồi chia sẻ lại cho độc giả của bạn ( đầu tiên là các bạn trên profile facebook của bạn ). Có thể chủ đề blog ấy chỉ tình cờ là khi bạn đi du lịch nhiều và đơn giản là tổng hợp lại các kinh nghiệm của bản thân mình đi mà thôi.

Hoặc có thể bạn đang tìm hiểu về cách kiếm tiền online, bạn tham gia 1 khóa học nào đó trên nền tảng nào đó ( Kyna, Unica, Ktcity, hoặc chính blog của anhthienad.com cũng có… ), học nó và review trên chính blog của bạn rằng bạn đã thành công rồi. Bạn chia sẻ về trải nghiệm đó. Trong quá trình chia sẻ, bạn đính kèm link tiếp thị của bạn vào ( nếu nền tảng khóa học online có ) và nếu họ mua thì bạn sẽ nhận được hoa hồng. Mọi thứ bắt đầu chỉ đơn giản là vậy thôi. :). Và thế là bạn đã và đang bắt đầu hành trình kiếm tiền của mình trên Internet. Mình sẽ nói về các chương trình dạng này ở 1 bài khác nhé !

Sau khi viết và kể hành trình trải nghiệm của bạn rồi, thì bước tiếp theo, bạn cần “lan tỏa kiến thức” của bạn đến những người xung quanh. Nếu không thì bài viết của bạn rất ít người tiếp cận và bạn sẽ bị nản, bị buồn vì chẳng ai xem cả. Và thế là được cỡ 3 tuần, bạn “vứt xó” blog của bạn đi luôn haha. Thiện đã từng thế, rất nhiều lần rồi. Vậy nên, giờ AnhThien8 viết bài này chia sẻ lại kinh nghiệm tránh mắc phải sai lầm của tuổi trẻ.

HƯỚNG DẪN BẠN CÁCH XÂY DỰNG TRAFFIC NHƯ THẾ NÀO VỚI 1 BLOG MỚI

Đầu tiên, AnhThien8 muốn bạn hiểu khái niệm về traffic và có những loại traffic nào. Và đây là những khái niệm mình chia sẻ để bạn dễ hình dung nhất thôi chứ đừng có cứng nhắc quá.

Traffic là gì ?

Traffic là lưu lượng truy cập, traffic của website là lưu lượng truy cập vào website đó. Càng nhiều traffic thì website đó có càng nhiều người quan tâm. Tương tự, ta cũng sẽ có traffic của fanpage, của group facebook, của email, …

Traffic là gì
Đây là bảng traffic của blog anhthienad ngày 12/4/2020

Ở bài 8, mình có hướng dẫn bạn cài đặt và cấu hình plugin Jetpack. Cài xong bạn có thể xem và theo dõi blog của mình như trên. Rất đơn giản.

Xem lại : Bài 8 : Top Các Plugin Cơ Bản Mà Website Mới Nên Có

Traffic có những loại nào ?

Traffic theo AnhThien8 được chia ra 2 loại.

  • ( Paid Traffic ) : Traffic mình mua về từ các nền tảng quảng cáo như Google Ads, Facebook Ads, Tiktok Ads… traffic này dành cho bạn khi cần đẩy 1 sản phẩm nào đó đến khách hàng ngay lập tức.
  • Free Traffic : Các loại traffic miễn phí, mình tự kéo về từ các nền tảng khác nhau ( Social, Search Engine – Bộ Máy tìm kiếm ). => Mình thích đánh loại này vì chạy ads có hàng ngàn yếu tố vô hình mà mình không nắm, không kiểm soát được dẫn đến bị lỗ nặng.

Và ở bài này, mình chia sẻ bạn cách xây dựng Free traffic cho 1 blog mới 1 cách bền vững. Đó là…XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG CỦA BẠN

Xây dựng được một công đồng của riêng bạn sẽ giúp cho việc viết blog trở nên thú vị hơn, cộng đồng của bạn cũng chính là động lực giúp bạn theo đuổi mục tiêu trở thành một blogger chuyên nghiệp.

Vậy làm sao để xây dựng được một cộng đồng của riêng bạn? Câu trả lời chính là: MẠNG XÃ HỘI và CÁC HỘI NHÓM.

Bí Mật Xây Dựng Traffic Bền Vững #1

Viết blog cũng như công việc giới thiệu sản phẩm vậy. Bạn cần tìm đến khách hàng, bạn chào hàng, bạn cần đưa món hàng ra trước mặt những khách hàng tiềm năng của bạn, để họ thấy, họ nhận và rồi có thể họ sẽ mua, họ sẽ giới thiệu cho bạn bè, người thân của họ.

Vậy..họ ở đâu ?

Họ nằm trong các nhóm mà trước đó bạn hằng ngày lên hóng, tham gia bình luận…Chỉ cần search 1 vài từ khóa trên khung search của facebook là ra cả đống hội. Bạn join vào và “lan tỏa kiến thức” của bạn vào các nhóm đó nhưng đừng spam nhé. Nên nhớ 1 câu :

Của cho không bằng cách cho

Tục ngữ Việt Nam

Bạn hãy tương tác và thả link bài viết 1 cách chậm rãi, tự nhiên là chính mình thì sẽ được cộng đồng đón nhận. Bản thân AnhThien8 đã từng viết 1 bài và sau 24h có hàng trăm lượt share, trăm lượt like nhờ cách này đấy.

1 Bài viết sau 24h được chia sẻ hơn 500 lượt share nhờ nội dung chất lượng và phù hợp với nhóm.
1 Bài viết do AnhThien8 viết.

1 Bài viết sau 24h được chia sẻ hơn 500 lượt share nhờ nội dung chất lượng và phù hợp với nhóm.

Mẹo : Hãy chuẩn bị sẵn 1 danh sách các nhóm liên quan đến chủ đề bạn chia sẻ trên blog để mỗi khi ra bài, bạn có thể bắn bài lên các nhóm đó. Và riêng mình thì sử dụng công cụ trả phí ATP Simple Facebook để làm việc đó.

LH mình để nhận coupon giảm giá công cụ ATP FREE.

Một bài kéo traffic từ group liên quan đến chủ đề mình đang viết
Một bài kéo traffic từ group liên quan đến chủ đề mình đang viết

Tuy nhiên, cách kéo traffic này chỉ tốt lúc ban đầu thôi và chưa phải là cách xây dựng traffic bền vững. Về lâu về dài, bạn cần xây dựng các trang social cho riêng mình từ đầu. Tại sao phải thế ?

Với loại lưu lượng truy cập bạn sở hữu, bạn sẽ không cần phải SEO, không phải trả tiền cho Google, cho Facebook, bạn không phải quảng cáo banner, cũng không cần PR… bạn có thể đưa họ đến blog bất cứ lúc nào bằng cách khiến họ follow blog của mình qua các kênh social ( facebook fanpage, group facebook, instagram, youtube channel ) và email.

Thường 1 blog, AnhThien8 sẽ tạo các kênh

Và sẽ hay nhắc chúng trong các bài viết, trong trang about trên blog để gợi ý người đọc follow mình.

Mẹo : Đừng rủ rê người độc mà hãy làm họ tự nguyện follow mình bằng cách nâng giá trị bản thân mình lên qua sản phẩm blog của mình. Hãy chia sẻ giá trị cho người đọc, làm họ thấy nhận được nhiều hơn mỗi khi vào blog của bạn.

Trước kia, AnhThien8 bị các “thầy” ở Hà Nội “dạy” cho các rủ rê, lôi kéo rất dã man và mình bị mê hoặc bởi câu từ của họ và bị học cách bắt chước họ chứ không thể sáng tạo thêm được. Sau 1 khoảng thời gian như thế, AnhThien8 cảm thấy mình ngày càng “rẻ tiền”, ngày càng giảm giá trị của bản thân, vì hành động “bất chấp” như vậy. Và rồi, mình phát hiện ra 1 cách khác tự nhiên hơn và hay hơn đó là hãy dẫn dắt người đọc, chứ đừng rủ rê họ.

Hãy đưa ra 1 lời khuyên, 1 lời gợi ý như 1 chuyên gia và để người đọc TỰ LỰA CHỌN. Và thật bất ngờ, khi bản thân mình không quan tâm đến tất cả mọi người mà chỉ quan tâm đến đối tượng mình muốn họ đọc thì dường như tất cả đều follow mình :D.

Mình ví dụ : Khi mình làm 1 video và muốn mời họ đăng kí kênh, subscribe hay bình luận thì thay vì mình nói đừng quên đăng kí kênh, like, share…bạn nhé như hầu hết mọi người hay làm thì mình làm 1 hành động ngược. “Bạn cảm thấy video này thế nào ? Thả like nếu thấy OK, thả comment tym nếu muốn tiếp thêm động lực cho tôi, thả góp ý ở dưới phần bình luận cho mình ở những video sau. Cảm ơn bạn, vì đã giúp tôi”.

Thay vì để họ là khán giả, hãy khiến họ đồng hành cùng bạn

anhthien8 – blogger at anhthienad.com

Và mình nói có tư liệu rõ ràng nhé ! Dưới đây là 1 dự án niche site mình là về thành phố Quy Nhơn

Cộng Đồng Thành Phố Quy Nhơn
Traffic miễn phí từ việc xây dựng các kênh social

Như bạn thấy ở trên, ban đầu chỉ có 2 người bọn mình xây dựng ra blog HiQuyNhon và fanpage này. Sau 5 năm, giờ thì nó thành 1 cộng đồng lớn. Mỗi 1 bài vậy mình có thể đem về vài chục nghìn lưu lượng truy cập. Và bạn biết đấy, ai cũng bắt đầu từ đâu đó.

Ở Việt Nam, mình thấy, chỉ cần sở hữu facebook, youtube, instagram, pinterest là đủ. Tùy ngách bạn chọn nhé nhưng tựu chung lại đặc thù của mỗi social channel sẽ khác nhau.

  • Với Instagram, sẽ phù hợp về các lĩnh vực mỹ phẩm, thời trang, món ăn, du lịch, thực phẩm chức năng.
  • Facebook : Thập cẩm, nó lớn quá nên gì cũng chơi được :).
  • Pinterest : phù hợp với mỹ phẩm, thời trang, món ăn, du lịch, nhà đẹp, cái gì liên quan đến thẫm mỹ cao thì nên đánh mạnh kênh này.
  • Youtube : dành cho bất kỳ lĩnh vực gì cũng được và liên quan đến giáo dục, review, story telling ( kể chuyện ).

Mỗi kênh nó có 1 cách SEO khác nhau không khó gì hết. Chỉ cần viết đủ các mô tả của các kênh yêu cầu kèm từ khóa cần seo là được.

Vậy là mình đã chia sẻ cho bạn biết cách xây dựng traffic lúc đầu cho 1 blog mới theo cách 1 rồi. Và cách này cũng nên làm đầu tiên. Tiếp theo, mình sẽ trình bày phương pháp xây dựng bền vững thứ 2 cũng là free trafic thụ động.

Bí Mật Xây Dựng Traffic Bền Vững #2

Yes, bạn đã hình dung ra việc cần làm ở pp1 rồi. Nhưng theo kinh nghiệm của bản thân mình thì chưa đủ đâu.

Một bài mình dành 3 giờ để viết ra thì mình sẽ dành 15 giờ để đi marketing cho nó. Làm 1 lần ăn mãi mãi là vậy.

Ngoài cách trên ra, mình còn đi comments link trên các forum có chủ đề liên quan đến bài viết của mình nữa. Cũng giống như facebook group, mình search trên Google với cú pháp :

Keyword + forum => Enter

Nó sẽ ra nhiều kết quả forum để mình tham gia vào chia sẻ. Mình luôn để lại những bình luân giải đáp hoặc gây tò mò cho người đọc. Cứ thế, mình tạo ra 1 luồng traffic cho người đọc trên forum, trên bộ máy tìm kiếm tìm về blog của mình. Và mình càng đi nhiều topics trên nhiều forum, mình càng gây dựng được thêm traffic. Đơn giản và hiệu quả.

Làm 1 bài tập nhỏ, 1 ngày bạn dành ra 60p đi 5 link/ 5 forums khác nhau về những chủ đề liên quan đến nội dung bạn chia sẻ thì 1 tháng bạn sẽ có 150 links ( mình hay gọi là backlinks ) rồi. Như thế, bạn đã gây dựng traffic 1 cách thụ động rồi đó.

Các forum mình chia sẻ thường là các forum lớn vì cộng đồng lớn, tập trung hơn. Mình cũng chia sẻ bạn danh sách các forum ở Việt Nam mình hay tham gia nhé !

Bí Mật Xây Dựng Traffic Bền Vững #3

Thực ra, bí mật này Anhthien8 ít khi làm vì ở thị trường VN làm 2 bí thuật trên được 3 tháng là đã thấy tín hiệu rồi. Bí mật này chia sẻ tư duy thì đơn giản nhưng setup nó thì khá tốn thời gian lẫn kỹ thuật. Đó là cách mà mình xây dựng trafic thông qua email.

Thật vậy, từ lúc còn là học sinh cấp 3 đến thời điểm hiện tại năm 2020 là đã hơn 10 năm rồi, email vẫn là chìa khóa giao tiếp riêng tư và thân mật trên mạng. Chính vì điểm này, mình sẽ tạo ra 1 danh sách email những người quan tâm đến chủ đề mình chia sẻ và đây là phần trafic mình luôn kiểm soát được vì nếu 1 ngày nào đó, facebok, youtube có sập, chính sách thay đổi thì email vẫn luôn còn bạn ạ.

Tưởng tượng nhé, bạn follow các KOL bạn hâm mộ và 1 ngày bạn nhận được 1 email cá nhân gửi về hòm mail của bạn, bạn có chắc là sẽ không mở ra xem ? Tương tự vậy, chúng ta cũng sẽ làm vậy. Ban đầu, chúng ta tạo ra các form đăng kí nhận email theo dõi, mồi người đọc bằng các phần quà hoặc thông tin họ quan tâm. Sau đó, dẫn họ đến email đầu tiên là email Cảm ơn vì đã follow blog của mình kèm theo 1,2 bài viết để họ dễ dàng bắt đầu đọc blog. Thường thì mình sẽ tạo ra 1 bài viết dành cho người mới gồm các chỉ mục đến các bài viết con.

Ví dụ như vầy trong dự án #lamairbnb của mình

Email chào mừng trong dự án lamairbnb.com
Email chào mừng trong dự án lamairbnb.com

Tục ngữ Việt Nam có câu : Trước lạ sau quen, cứ chào hỏi bạn đọc cái đã để họ “quen” mình rồi, xem mình là bạn, là người đồng hành trong thành công của họ rồi thì mình chia sẻ gì họ cũng đọc, giới thiệu gì họ cũng mua. Đơn giản là thế. Còn khái quát hơn thì Thiện có thể chia sẻ bạn 1 công thức bán hàng áp dụng trên mọi nền tảng đó là quy tắc 5B.

Quy tắc 5B trong internet marketing
Quy tắc 5B trong internet marketing

Để lấy ví dụ thực tế trong cuộc sống, Thiện sẽ lấy ví dụ gần gũi nhất đó là Grab, Uber.

Hơn 5 năm trước, các hãng taxi công nghệ mới vào Việt Nam, chiến lược nào khiến họ phát triển thần tốc như vậy?

Hãy nhớ lại nào:

– Đầu tiên, họ cho bạn đi taxi, xe ôm với giá cực kỳ “hạt dẻ” hoặc thậm chí miễn phí. (BAN – TẶNG)

– Bạn hào hứng, bạn thích thú sử dụng, vậy là họ đã làm BẠN được với khách hàng.

– Sau đó, họ gợi ý hằng ngày hằng giờ cho bạn trên app điện thoại những chương trình vô cùng hấp dẫn thông qua các notification trên đt rất “đú trend” để bạn tiếp tục sử dụng dịch vụ của họ. (BÀN).

– Bạn quen dần và sử dụng dịch vụ của họ ngày càng thường xuyên. (BÁN liên tục).

– Sau cùng, họ lại gợi ý bạn nên chia sẻ dịch vụ này với bạn bè, và cả hai đều được nhận vài chục k vào tài khoản để tiếp tục đi xe miễn phí (BÈ). Bạn trở thành người Marketing cho họ.

Rất thông minh và tuyệt vời phải không?

Đó chính xác sẽ là những gì ta “bắt chước” học hỏi lại trên nền tảng blog của chúng ta.

Bước 1 : Hãy tạo ra 1 mồi nhử

Hãy ban cho họ, độc giả của chúng ta những món quà. Đó có thể là ebook nào đó bạn nhặt được trên mạng nhưng bạn biết cần cho người đọc. Hoặc cũng có thể chỉ đơn giản là 1 tài liệu gì đó chia sẻ về thị trường về thủ thuật…Hãy động não nào.

Bước 2 : Hãy tạo ra 1 cái cần câu cá

Sau khi đã có mồi rồi, bạn cần tạo cần câu “cá”. Đó có thể là 1 cái google form “đăng kí nhận khóa học miễn phí”, có 291 người phản hồi.

Một dạng tạo cần câu email

hoặc 1 cái popup hiển thị ra ngoài trang chủ như blog tớ đang làm ngoài trang chủ :

Một cái form ở ngoài trang chủ blog anhthienad.com

Để thiết kế được 1 cái form, bạn có thể google cách dung google form trên youtube ak, còn về cái form đẹp đẹp này như mình thì bạn cần sử dụng plugin tạo form email. Bạn có thể tham khảo các plugin mình đang sử dụng trong mục TÀI NGUYÊN . Thường mình dùng các plugin có phí vì sự ổn định của nó.

Bước 3 : Setup kịch bản email cho “cá”

Yes, bước này quan trọng, bạn cần đóng vai mình là người đọc nhận được bức thứ đầu tiên là gì ? Theo kinh nghiệm từng trải của mình thì cần có ít nhất 3~4 email.

Email #1 : Chào Mừng Độc Giả.

Email này nhằm chào mừng độc giả đã follow mình, kể 1 câu chuyện của bản thân ( hành trình kiếm tiền chẳng hạn. Ai mà chẳng có câu chuyện cuộc đời ). Sau đó, bỏ ở dưới các thông tin social để họ có thể follow.

Email #2 : Nếu bạn là người mới, bạn sẽ cần đọc email này

Email này bao gồm 1 bài viết tổng hợp những gì mà người mới cần và muốn đọc.

Email #3 : Email cập nhật bài viết mới ra mắt

Tại email này, bạn có thể gửi cho người đọc các bài viết mới nhất từ blog của bạn. Và thường email này là email mình chủ động gửi cho người đọc. Còn Email #1, Email #2 thì mình dùng công cụ gửi email marketing cấu hình cho nó tự động gửi.

Mình đề xuất bạn sử dụng các dịch vụ như Mailchimp, Getresponse, Sendy. Riêng về Getresponse, mình sẽ có riêng 1 bài đầy đủ về công cụ cực mạnh này và nếu muốn xây dựng 1 blog thành công cao thì nên xài nó.

Hướng Dẫn Toàn Tập Sử Dụng Công Cụ Email Marketing GetResponse

Kết Luận

Bài viết trên đây đã bộc bạch kinh nghiệm xây dựng traffic bền vững của mình trong nhiều năm. Hy vọng, bạn có thể sử dụng, ứng dụng nó tốt vào dự án blog của bạn. Dĩ nhiên, ở trong 1 vài bài viết thì mình không thể chia sẻ đủ nhiều và đủ sâu về kiến thức, kinh nghiệm mình có cho bạn được. Vậy nên, nếu bạn có câu hỏi gì thắc mắc thì hãy comments xuống bên dưới hoặc email cho mình. Mình sẽ trả lời khi sắp xếp được thời gian.

Nếu thích bài này, hãy like, nếu thấy bài này hữu ích với ai đó, hãy chia sẻ đến họ. Và hãy giúp đỡ mình hoàn thiện bài viết bằng cách góp ý cho mình thông qua phần bình luận bên dưới nhé ! Mình sẽ rất cảm kích.

Next, Bài tiếp theo, AnhThienAD.com sẽ chia sẻ để bạn cách biến blog của bạn thành cỗ máy kiếm tiền tự động.

► AnhThien8
► Blogger tại anhthienad.com
► About me: https://anhthienad.com/about-me
► Facebook: https://anhthienad.com/fb
► Fanpage Facebook: https://anhthienad.com/fp
► Youtube Channel : https://anhthienad.com/yt

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x