Ai cũng phải bắt đầu từ đâu đó

Bài này mình note lại sau cái lần mình post lên 1 forum về Công nghệ 7 năm về trước.

Cuộc sống có rất nhiều điều mới mẻ và chúng ta không thể biết hết tất cả mọi thứ. Cho nên có thể bạn rất giỏi lập trình, nhưng bạn có khi không biết chút gì về đồ họa. Nếu bây giờ bạn muốn chuyển sang học đồ họa thì bạn cũng phải bắt đầu từ con số không.

Hôm nay tôi muốn chia sẻ với các bạn một kinh nghiệm nữa về cách quản lý trang web của mình. Đây là kinh nghiệm tôi rút ra được từ công việc chính của mình. Thời gian gần Giáng Sinh là thời điểm công ty chỗ tôi làm bận bịu nhất, cho nên ai muốn làm thêm giờ có thể xin sang những bộ phận khác để làm. Do vậy tôi cũng xin làm thêm vài giờ nữa ở một bộ phần khác.

Đây là lần đầu tiên tôi làm ở bộ phận này, nên cái gì cũng mới mẻ. Từ chiếc máy tính, thẻ login, máy in, chỗ để văn phòng phẩm, thậm chí cả thùng rác ở đâu tôi cũng không biết. Chính vì thế tôi phải luôn miệng hỏi “cái này để ở đâu? thay giấy cho máy in thì làm thế nào? chuyển order từ vùng này qua vùng khác làm ra làm sao ….

Ai cũng phải bắt đầu từ đâu đó
Ai cũng phải bắt đầu từ đâu đó

Cho dù trước khi qua bộ phận mới làm thêm giờ, tôi cũng đã có hơn một ngày chỉ đi theo người khác để được làm quen và hướng dẫn với công việc mới. Nhưng bởi vì cái gì cũng khác hoàn toàn với những gì tôi đang làm ở bộ phận chính của mình. Cho nên có rất nhiều chi tiết tôi không thể nhớ được và buộc phải hỏi.

Từ kinh nghiệm của bản thân tôi mới suy nghĩ lại những email gửi đến cho tôi để hỏi thông tin. Có rất nhiều email với những câu hỏi rất rất cơ bản như: xây dựng website bằng wordpress như thế nào? link một file CSS đến trang index.html ra sao? những mã màu trong CSS lấy ở đâu ra và như thế nào? Viết blog làm sao cho dễ đọc ? Xác định mục đích viết của mình ra sao ? Bí ý tưởng viết thì phải làm gì ? v.v.. Với tôi, với bạn hoặc với bất cứ ai đã làm quen với thiết kế và vận hành web thì những câu hỏi trên thật sự quá đơn giản. Đơn giản đến mức hiển nhiên. Nhưng với những ai mới học thì đó lại là vấn đề mà họ chưa tìm ra cách giải quyết. Thật đúng với câu “ai cũng phải bắt đầu từ đâu đó”.

Chính vì thế nếu bạn đang quản lý một trang web, một box trong diễn đàn hãy luôn nghĩ rằng “ai cũng phải bắt đầu từ đâu đó”. Có thể điều người ta hỏi là sự thật hiển nhiên đối với bạn, nhưng lại là một “thiên kỳ án” đối với họ. Hãy nhẫn nại một chút và trả lời những câu hỏi đó càng chi tiết càng tốt.

Nếu những câu hỏi lặp đi lặp lại nhiều lần, hãy tạo một trang FAQs (những câu hỏi thường gặp) và link đến phần trả lời thích hợp. Hãy đối xử với người đọc của bạn như “thượng đế”, bạn sẽ thấy được thành quả vượt quá mong đợi. Thật vậy, trong kinh doanh ai cũng biết “khách hàng là thượng đế”. Theo tôi trên môi trường mạng, “người đọc là thượng đế“. Họ chính là lẽ sống, là linh hồn là yếu tố tiên quyết để cho một trang web tồn tại.

Trích người truyền cảm hứng : #Demon Warlock

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x