Có Những Mặt Tối Chưa Nói Khi bạn là Freelancer

Hello guy, xin chào bạn đọc. Hôm nay, trong lúc tranh thủ mần việc mình lại nổi hứng chém gió với bạn đọc. Tự dưng chiều nay trời nó buồn buồn làm mình nổi máu viết kí sự về những người làm freelance như mình.

Mình làm freelance cũng khá lâu rồi, cái duyên nó bắt đầu khi mình còn là 1 thằng học sinh cộng tác với các tớ báo tin học cách đây 9-10 năm. Sau này vô ĐH, ra trường mình đi làm được 1,5 năm rồi cũng quay lại với freelance.

Quả thực freelance khiến con người ta đi nhanh và xa hơn rất nhiều so với các bạn cùng trang lứa, nó có 1 sức lối cuốn về dòng chảy đồng tiền, nó khiến bạn phải lựa chọn 1 sống 2 chết khi bạn không nghĩ ra bất kỳ ý tưởng nào, bất kỳ những gì mà bạn có thể bán được.

Khi mình là freelancer, mình phải chịu 1 số áp lực vô hình như sau .

Có Những Mặt Tối Chưa Nói Khi bạn là Freelancer
Có Những Mặt Tối Chưa Nói Khi bạn là Freelancer

1/ Forever Alone – Tôi Cô Đơn

Đúng vậy, khi mình mới là 1 freelancer, mình làm việc 1 mình, độc lập đồng nghĩa với cô đơn. Việc không ai hiểu, việc trái múi giờ với người đi làm bình thường, việc mà khi người ta hỏi mình cũng chả biết noi sao cho người ta hiểu. Việc mà chỉ 1 mình mình hiểu mà thôi. Rất cô đơn 🙁 không có ai để nói chuyện. Tất cả là vì tiền, vì muốn đẩy nhanh tốc độ kiếm tiền, đẩy nhanh khai thác bản thân.

2/ Mất cảm xúc khi yêu

Sẽ có 1 thời gian bạn kiếm được rất nhiều tiền. Từ 100k/ngày lên 2tr/ngày và có tháng bạn kiếm được lên với mức tiền 100tr/tháng trong khi bạn đang đi chơi, đi du lịch. Nghe có vẻ kool nhưng thực sự khi mình kiếm tiền và thấy nó quá dễ dàng, mình lại có xu hướng không coi trọng nó.

Tiền là gì ? Là giấy, là ý tưởng có thể bán…Tiền chỉ là tiền. Và rồi, mình mất dần cảm xúc khi nhận được những cục tiền lớn, lớn hơn nữa. Mình tiêu xài vô tội vạ và cảm thấy vẫn không có vui lên được tí nào. Mình cô đơn, mình cần ai đó hiểu mình. Mình không biết sẽ phải làm gì khi ngày mai đến.

Mọi cảm xúc của bạn dần dần nhạt dần, và bạn sẽ hay cười nhạt vì bạn đã quá dày dặn kinh nghiệm. Quá logic để giải thích mọi chuyện xung quanh bạn xảy ra như thế nào.

 

3/ Xã hội sẽ rời xa bạn

Khi bạn lên 1 tầm cao mới với tốc độ nhanh như tên lửa, thế giới của bạn sẽ không kịp thay đổi theo bạn. Sau 1 thời gian “lao động chân tay”, mình cảm nhận thế giới của mình nay đã khác. Mình không thể giao tiếp được với bạn bè mình 1 cách vui vẻ, không còn kiến thức về xã hội xung quanh, những địa điểm ăn chơi, những ban nhạc hay, những nhóm bạn thân chơi game cũng không còn.

Mình bị “bất đồng ngôn ngữ”. Khi mình nói ra những gì mình thấy, nó dường như quá lớn so với những điều họ quan tâm, nó dường như quá xa lạ, quá không cần thiết. Vì đơn giản, mình đã lên 1 level khác nhưng chỉ có 1 mình mình lên thôi.

Khi đi làm, bạn lên 1 level thì đồng nghiệp của bạn cũng sẽ thay đổi cho phù hợp với level của bạn nhưng làm freelance thì ko. Bạn phải học cách giao tiếp với những level khác bạn, khác nhiều là đằng khác. Việc này tuy có mặt tích cực lớn nhưng không phải ai cũng dễ vượt qua giai đoạn này.

Mình phải học cách nói làm sao để những người “nông dân”, người già họ nắm được ý của mình. Với một thằng làm về IT và Online Marketing như mình, điều đó quả rất rất khó khăn 🙁 mặc dù mình biết còn phải luyện tập hơn nữa.

Một hệ quả tất yếu, các mối quan hệ của bạn sẽ bị thu hẹp lại dần dần. Nó sẽ từ “lượng sang chất” và lâu lâu, bạn sẽ mang tâm trạng cô đơn, lẻ loi 1 lần nữa.

4/ Bạn có thể bị phá sản bất cứ lúc nào

Nghề nào cũng vậy nhưng nghề freelance thì hình như không được công nhận tại VN cho lắm. Bạn build ra 1 cái gì đó của riêng bạn, bạn âm thầm lặng lẽ cho nó launching và kết hợp với các bên thứ 3 để khai thác và hái ra tiền. Nghe có màu hồng ở đây bạn nhỉ ! Nhưng thực sự, Freelance are not FREE. Mình phải luôn làm việc cật lực, dùng thời gian thư giãn của mình để liên tưởng trong công việc, đến lĩnh vực mà mình đang theo đuổi để có thể sáng tạo hơn.

Mọi thứ đều OK cho tới khi 1 ngày nào đó, đối thủ của bạn xuất hiện, cạnh tranh mạnh mẽ hơn hay chỉ là các bên thứ 3 của bạn QUỴT TIỀN BẠN.

Mình làm cả trong và ngoài nước mặc dù trong nước kiếm ăn không được bao nhiêu nhưng ai biết đâu 1 ngày nào đó 1 project của mình ở nc ngoài bị biến mất thì sao. Vậy nên, làm freelance là đúng kiểu YOLO luôn. Sống ngày nào, hay ngày đó. Vì thế, mình luôn có 1 kế hoạch tài chính dự phòng lỡ đâu tất cả đều biến mất thì mình shock lắm. ( Mình có 3 lần shock như thế rồi ).

5/ Bạn có thể định hình được mình không ?

Mình không thể định hình được mình trong tương lai. Mình thực sự không biết ngày mai của mình sẽ ra sao nếu mình cứ làm freelance suốt như thế này. Giả sử mình đủ tiền mua nhà, oto đi, rồi sau đó mình sẽ đi du lịch. Tiếp theo sẽ là gì đây ?? Bản chất ở VN, người ta đi làm để cho “vui” để cho mở rộng quan hệ, mở rộng kết nối. Thêm nhiều kỷ niệm. Với freelancer, họ hay đi du lịch, chụp ảnh các kiểu rồi lại về nhà làm việc 1 mình hoặc 1 team nho nhỏ ngày qua ngày để đổi lấy đồng tiền.

Đó, thấy chưa. Mình không thể định hình được mình sẽ là ai trong vài năm tới. Mợ mình hỏi mình : “Thế tương lai con tính sao ?”

Mình chỉ biết trả lời : ” Dạ con chưa tính tương lai, con cứ có dự án nào, làm dự án đó cho xong, rồi nó sẽ phát sinh thêm. Nếu muốn ổn định, con đã cưới vợ rồi sau đó “chết dí” ở đây luôn. Ổn định với con có nghĩa xem như là đi xuống mồ, xuống tuổi già, an lão, dưỡng sinh”

Mình chỉ có thể định hình được cuối năm nay mình sẽ có được bao nhiêu tiền :v

Như ông Obama từng nói,

Đừng lo mình sẽ trở thành ai, hãy lo mình sẽ làm gì

Obama

P/s : Có nhiều bạn lầm tưởng rằng freelance là đi làm công cho người ta, nhận thêm dự án kiếm tiền nhưng thực ra, freelance là LÀM VIỆC TỰ DO tức là bạn muốn làm gì thì làm và làm kiểu gì thì tùy bạn.

Thiện

Một chiều mây xám ở Quy Nhơn.

 

Share on:
anhthien8

Chào bạn, tại blog này mình kể về hành trình kiếm tiền online của mình. Những kinh nghiệm, những bài học, đút kết hay đôi khi chỉ là khoe thành tích để tạo cảm hứng cho người đọc. Vì 1 mục tiêu độc lập, tự do, hạnh phúc. Mình yêu thích sự chia sẻ. Chúc bạn nhận được giá trị từ blog của mình.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Tuan Pham
Tuan Pham
6 years ago

Bái viết chân thật quá!
Chào Thiện, mình là Tuấn, biết Thiện qua buổi meetup wordpress vừa rồi, sẽ đọc hết những bài mình quan tâm trên blog này của bạn 😀

Sign Up
7 minutes ago

The point of view of your article has taught me a lot, and I already know how to improve the paper on gate.oi, thank you. https://www.gate.io/th/signup/XwNAU

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x