Hướng dẫn sử dụng tính năng URL Parameters trong Google Search Console

Google search console là một công cụ không thể thiếu với bất cứ ai làm SEO ở trong Việt Nam hay ngoài Vũ trụ. Nếu bạn muốn trang blog của bạn thân thiện với Google, thân thiện với bộ máy tìm kiếm thì Search Console là một công cụ miễn phí tốt nhất mà bạn đừng nên bỏ qua. Ngoài các chức năng đăng sitemap, tìm link 404 ( broken links), kiểm tra hiệu suất của site, Fetch bài viết của bạn lên Google… thì tính năng URL Parameters lại ít người để ý đến.

URL Parameters là gì?

Trước khi bắt đầu hành trình tối ưu OnPage cho site WordPress của bạn, mình xin giới thiệu qua chức năng này trong Google Search Console.

Ví dụ trang:
http://example.com
http://example.com?page=1?utm_source=facebook -> Link này giúp các bộ máy như Google Analystic Tracking traffic của bạn đến từ đâu, ngoài ra nó còn nhiều công dụng khác.

Điển hình như 1 trang thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam là Lazada ( đến thời điểm hiện tại trong bài viết nhé ), link sản phẩm của Lazada có rất nhiều Parameter.

Ví dụ sản phẩm Dao Cạo Râu

http://www.lazada.vn/tong-do-cao-rau-365mart-boteng-v5-nau-322042.html?offer_id=271&affiliate_id=8615&offer_name=VN+Data-feed_11041&affiliate_name=VN_AnhThienADs+Service&transaction_id=102d79d558463a0db41ee1f176bbab

Đường link sau cái dấu chấm hỏi đó là các parametter đó.

Mục đích của Url Parameter là gì ?

Như bạn thấy, 1 link có kèm Parameter có rất nhiều công dụng, 1 trong những công dụng phổ biến nhất là tracking được nguồn traffic của bạn đến từ đâu. Ngoài ra, các paramenter giúp tăng trải nghiệm người dùng ( ví dụ như khi truy cập vào link đó, nó sẽ dẫn trang xuống đối tượng mà người dùng muốn thấy. Hay các chức năng sorting, sắp xếp theo lượt yêu thích…) Tuy nhiên, từ góc nhìn là bộ máy tìm kiếm, nó sẽ không thích điều này. Thực tế, nó chỉ có nhiệm vụ index đúng link góc thôi, điều này giúp nó tránh các trường hợp index các nội dung trùng lặp, gây ảnh hưởng đến người dùng tìm kiếm.

Hướng dẫn sử dụng URL Parameters trong Google Search Console

Bài viết sau đây là kinh nghiệm của mình khi đang cố tình tối ưu hóa link có chứa Parametter khiến cho bộ máy tìm kiếm của Google bị nhầm lẫn và tạo ra nội dung trùng lặp khi Search trên bộ máy, đồng nghĩa nếu việc này cứ lặp lại nhiều lần, thứ hạng của bạn sẽ tụt thê thảm vì không thân thiện với người dùng + các đối thủ SEO Onpage tốt hơn bạn.

Với các bạn đang sử dụng WordPress và

  • Sử dụng Plugin SEO BY YOAST ( WordPress SEO ), các bạn có thể không cần quan tâm đến điều này vì Seo By Yoast đã có 1 option khắc phục.

Mục Advanced > Permanlinks > Clean Permanlinks . Có rất nhiều tùy chọn trong này giúp khắc phục.

Advanced - WordPress SEO by Yoast

  • Sử dụng Plugin All In One SEO, mình vẫn chưa tìm ra cách khắc phục ngoài cách chỉnh trong file Htaccess theo kiểu Rediect về link gốc. Ngoài ra, bạn có thể không cần làm các thao tác phức tạp trong All In One SEO vì plugin này luôn định dạng cho trang bạn 1 thể loại link kiểu canonical tag. [adicon type=”glyphicon glyphicon-hand-right”] Xem thêm về canonical tag.

Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng WordPress thì sao. Hãy sử dụng tính năng Url Parameter của Google Search Console Tool.

Đầu tiên, bạn cần vào Tool và từ bên Menu trái, bạn chọn mục Crawl -> Url Parameter. Nhấn Ok,blah.. để bật tính năng này lên.

Và sẽ thấy 1 hình đại loại ntn :

su-dung-url-parameter

Ở đây, mình đang bị lỗi ở vụ label_var vi phạm 2 điều không tốt về mặt SEO Friendly, đó là dùng dấu “_” ( underscore ), 2 là link có chứa parameter bị index lên Google.

Link của mình đang bị như thế này :

SEO ONPAGE URL PARAMENTER

Mình sẽ bấm chọn vào mục edit của label_var  và 1 popup hiển ra cho phép bạn có nhiều tùy chọn tương ứng.

Search Console - URL Parameters - Tuy Chỉnh
Search Console – URL Parameters – Tuy Chỉnh

Cấu hình cho phù hợp với tình cảnh của site bạn. Mình đã deindex hết gần như toàn bộ các parameter.

Search Console - URL Parameters - Tuy Chỉnh Reply

Ở đây nó có rất nhiều tùy chọn về paramenter, hãy cho google hiểu ý nghĩa của parameter đó như thế nào rồi chọn tùy chọn thích hợp -> Save lại.

Tại sao phải DeIndex các Parameter trong sitemap ?

Câu hỏi này khá nhiều người hỏi 😀 Mục đích lớn nhất khi làm việc này là tối ưu hóa SEO ON PAGE, mà để tối ưu hóa SEO ON Page này, có cả trăm yếu tố khác nhau, nhưng nếu bạn nghĩ theo hướng người dùng và hướng bộ máy tìm kiếm, bạn sẽ biết và sắp xếp các yếu tố nào quan trọng hay không.

Nói cụ thể hơn, Deindex các parameter trong sitemap giúp các con bot crawler tập trung index các phần tử khác trong site bạn, khiến site bạn index nhanh hơn. Từ đó, mỗi khi viết 1 bài viết nào mới thì hệ thống crawl bot này sẽ index bài viết bạn lên sớm nhất có thể. Vì bạn đã tối ưu công việc cho nó rồi mà 😀

Hãy Deindex bất cứ link nào không đem lại giá trị cho trang web của bạn. Như thế tiết kiệm thời gian cho cả 3 : Bạn, Google, Người đọc ( visitor )

Đọc thêm : Làm thế nào để index 1 Website lên Google trong 5 nốt nhạc

Kết luận :

Hy vọng, với bài viết của mình, bạn sẽ tối ưu SEO ON PAGE tốt hơn, biết site bạn có giá trị hơn trong mắt bộ máy tìm kiếm, không chỉ là Google.

Còn bạn, bạn đã từng sử dụng công cụ Webmaster Tools chưa ? Nếu có thì đã trải nghiệm tính năng mới : URL PARAMETER của Google chưa ? Cho mình biết bạn ứng dụng nó như thế nào nhé, có gì mới không ?

AnhThien8’s Blog

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
7 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Malorie
6 years ago

Oh my goodness! Impressive article dude! Thank you so much, However I am experiencing problems with your RSS.
I don’t know tthe reason whyy I can’t subscribe to it.
Is there anbody haing similar RSS issues? Anybody who knows the solution can yoou kindly respond?
Thanx!!

sUqJ4Sw5Ms1
6 years ago

335391 704916Thanks for this superb. I was wondering whether you were preparing of writing related posts to this 1. .Maintain up the superb articles! 156835

Lyn04
6 years ago

I think your website needs some fresh articles. Writing manually takes a lot of time, but there is tool for this time consuming task, search for;
Boorfe’s tips unlimited content

how to make your dick grow without pills

vimax vimax vimax vimax vimax vimax vimax

mua bot rau má
6 years ago

Having read this I believed it was extremely enlightening.
I appreciate you finding the time and energy to put this article together.

I once again find myself spending a significant amount
of time both reading and commenting. But so
what, it was still worth it!

MikkiSmall
6 years ago

I have checked your website and i have found
some duplicate content, that’s why you don’t rank high in google, but there
is a tool that can help you to create 100% unique content, search for; Boorfe’s tips unlimited content

nimabi
7 months ago

Thank you very much for sharing, I learned a lot from your article. Very cool. Thanks. nimabi

7
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x