Nhìn lại năm 2015 : Một Năm Đầy Bất Ngờ và Thú Vị

Cũng sắp đến Tết 2016 rồi, Mình làm bài này để tổng kết lại 1 năm đầy “sóng gió” đã trải qua với những dấu mốc đầy trải nghiệm mới mẻ ở tuổi 23.

Trong khi nghe bài hát “Sau Tất Cả – Erik ST316” và tham khảo qua bài viết của Lâm Zin, mình cũng sẽ sử dụng 4 câu hỏi để làm 1 dàn bài cho bài viết này.

 

 

Ở bài viết này, mình sẽ trả lời 4 câu hỏi sau đây:

 • Những điều thành công nhất của mình trong năm 2015 là gì?
 • Những thất bại trong năm 2015 của mình là gì?
 • Những điều mình rút ra được trong năm 2015?
 • Mục tiêu của mình trong năm 2016?

Những điều thành công nhất của mình trong năm 2015 là gì?

Qua môn cuối cùng để tốt nghiệp

Vâng, chuyện này có vẻ nực cười nhưng mình là thằng tốt nghiệp muộn. Tốt nghiệp không đúng hạn. Trong khi tụi bạn nó tốt nghiệp vào cuối năm 2014 và chụp chung nhau tấm hình đầy đủ cả lớp, thiếu mỗi thằng này :sosad. Bạn có thể sẽ không hiểu cảm giác đó cứ như mình bị bỏ rơi lại. Một cái cảm giác mà từ lúc vô đại học đến lúc ra trường, mình không có lấy 1 bức đứng chung với cả cái lớp IT của mình 1 cách đầy đủ và trọn vẹn. Nhưng một cái buồn cười là sau cảm giác tụi bạn ra trường sớm rồi thì mình ra trường vào tháng 6 năm 2015. 

Bạn biết gì không ? Đợt ra trường muộn đó, trường nó tổ chức lễ còn hoành tráng hơn đợt đúng hạn. Nó tổ chức đến tận 2 cái lễ tốt nghiệp. Tốt nghiệp trường và tốt nghiệp khoa. Cảm giác được đứng trên bục cùng tuổi bạn chung lớp, mình được đứng cùng người thầy mà mình rất đỗi ngưỡng mộ – Thầy Nguyễn Phương dạy môn Phân Tích Thiết Kế Cơ Sở Dữ Liệu – người đã giúp mình “bẻ gãy tư duy” thông thường sang một tư duy khác “dám nghĩ – dám làm – dám chịu” trong ngay thời gian mà mình học môn của thầy. Thậm chí trước giờ lên thuyết trình cùng đồng bọn, mình đã nghĩ trong đầu rằng “Không lấy được điểm 9 thì sẽ không nhìn mặt thầy” và cái kết bất ngờ của cả nhóm là mình được 10 điểm. Con số 10 đó rất quan trọng với mình vì nó thể hiện được 1 điều là chỉ có đi 1 con đường khác mới có 1 kết quả khác đi. Trong lúc trước đó, điểm số của các nhóm khác chỉ toàn là 4-5 điểm thôi.

Đồng thời, mình có được đầy đủ người thân đại diện đến thăm. Tuy mình không thể hiện cảm xúc ra bên ngoài nhưng mà phải nói là “mừng chít mợ” khoảnh khắc đó nó khó mà quên lắm bạn ah. Thật tuyệt vời ! Cảm ơn những người thầy đã dạy mình “nên người”, cảm ơn thầy Đức, thầy Khôi, thầy Phương, thầy Tú, cô Vân, … mỗi người là 1 câu chuyện hay trong cuộc sống và là 1 nhân vật “nào đó” truyền cảm hứng trong cuộc đời em.

Thực hiện được 2/3 mục tiêu du lịch của mình + Bonus

Thật vậy, năm 2014 tức năm cuối Đại Học, mình còn để mục tiêu của mình sẽ đi qua 3 nước : Singapore, ThaiLand, và Hàn Quốc và chỉ trong gần cuối năm 2015 tức là từ tháng 8 mình đã chinh phục được mục tiêu số 1 là qua Singapore du hí. Cảm ơn “kèo thơm” của anh Cảnh Trần,  sau đó còn được bonus câu chuyện chia sẻ về cuộc đời anh ấy, cuộc tình của anh ấy và cuộc sống ở Singapore của anh ấy. Nghe xong, được anh ấy bonus cho qua Melaka – Mã Lai “quẩy” 1 buổi tối ở đó nữa chứ :D. Tuyệt vời quá ! Cảm giác thoát ra khỏi “vùng an toàn” thật thú vị vì ta còn quá trẻ để mà hưởng thụ như 1 ông già :D.

Kỷ niệm đi Sin - Mã Lai
Hên phát là đợt qua đó trúng 50 năm kỷ niệm độc lập của Singapore luôn.

Kết thúc tháng 9, là thời gian mình vừa nghỉ việc tại 1 công ty IT có môi trường làm việc tốt thứ 3 Việt Nam – Harveynash ( cty này đúng với tiêu chí The Power Of Talent, mọi người trong đó thật sự rất giỏi), mình lên lịch đi tình nguyện lên Bảo Lộc – Lâm Đồng tổ chức trò chơi cho các em nhỏ vùng cao. Tận hưởng không khí mát mẻ và siêu trong lành, khung cảnh mà nó in sâu trong đầu mình. Một khoảng không xanh ngắt, bầu trời trong xanh gợn sóng, gió mát đung đưa những ngày trưa và mình nằm hít 1 hơi thở trong lành đầy ngực từ từ thở chậm ra cứ như tiếc nuối là khó có thể có được không khí trong lành đến thế. Cảm giác cuộc sống này thật thú vị biết bao, và  tự dưng mình yêu đời lạ thường.

Tình Nguyện Viên - BSTC
Tận hưởng không khí mát mẻ và siêu trong lành, khung cảnh mà nó in sâu trong đầu mình. Một khoảng không xanh ngắt, bầu trời trong xanh gợn sóng

Kết thúc tháng 10, mình từ Đà Lạt về lại thành phố Biển Quy Nhơn xinh đẹp và hiền hòa để nghỉ ngơi, và tăng cường sức khỏe ( mình bị bệnh trong người từ 4 năm rồi nhưng năm 2015 mới phát nặng lên ). Mình phải kiên các loại đồ ăn hải sản và đồ tanh :(( Nhưng nói thế cũng không thể kiên nổi, cũng phải làm 1 bữa hoành tráng cùng gia đình hà  😀

Ghiền chịu hok nổi ^^
Ghiền chịu hok nổi ^^

Cuối tháng 12, mình lại đi Thái Lan, đi miền Nam nước Thái ( Bangkok, Pattaya, KoChang ), được chiêm nghiệm con người, cảnh vật, thức ăn, tinh thần văn hóa người Thái khiến mình cứ muốn đi, đi mãi, đi mãi mà không biết chán bạn ạ. Mỗi lần đi là mỗi lần học hỏi nhiều cái mới, mỗi lần vui vẻ hơn với con người của mình. Nhẫn nhịn hơn, kiên trì hơn…quen biết được nhiều bạn bè quốc tế hơn 😀

Nhảy Dù ở Pattaya - trải nghiệm khó quên. Trò chuyện cùng các e HS <3
Nhảy Dù ở Pattaya – trải nghiệm khó quên. Trò chuyện cùng các e HS <3

 

Tiếp tháng 1/2016, sau khi về nước, mình bắt đầu lên chuyến xe đi tình nguyện đợt 2 trên Bảo Lộc ( chắc có duyên với nó ). Đợt này mang lại cho mình trải nghiệm gần gũi hơn đợt trước. Được tìm hiểu cuộc sống của các em học sinh, các mẹ ở vùng cao sinh sống như thế nào ? Tây Balo nó lên vùng cao để làm gì ? Dạy gì cho người dân tộc ?…

Hạnh phúc quanh ta :)
Hạnh phúc quanh ta 🙂

Rồi cũng được uống rượu cần với mọi người, được cầm tay các em tham gia trò chơi, được ngắm bầu trời đầy sao và lấp 1 đống không khí trong lành vào phổi, thật hạnh phúc . Tiền có thể mua cho bạn trải nghiệm, cho bạn hạnh phúc nếu bạn có thời gian giúp đỡ những người xung quanh bạn. Đừng dùng quá nhiều thời gian để mua tiền vì tuổi trẻ là vô giá, bạn nhé !

Thật sự là còn 1 đống đống chuyện để kể nữa. Nhưng mình tạm ngưng nó ở đây thôi !

[icon type=”glyphicon glyphicon-piggy-bank”] Quản lý tài chính

Vâng ! Phần này với mình là cực kỳ quan trọng. Bạn không thể thiếu tiền để thõa mãn ước mơ của bạn được. Bạn có thể đi du lịch, đi chơi hết mình mà vẫn hạnh phúc, vẫn ung dung mặc dù xung quanh bạn có hàng trăm nghìn tỷ mối hiểm họa có thể đe dọa ví tiền của bạn.

Nguyên tắc của Đầu Tư  và quản lý : Đừng bao giờ để trứng vào 1 rổ

Tổng kết trong 1 năm qua, mình đã kiếm được rất là nhiều tiền trong vòng 5 năm trở lại bao gồm cả thời đại học. ( Mình bắt đầu chính thức kiếm tiền từ năm lớp 10 dưới dạng CTV cho các tờ báo Tin Học ). Và cuối năm, mình đã tự bức phá kỷ lục mình đặt ra một cách không cần một chút áp lực nào như các năm trước. Tuy nhiên, vấn đề mình muốn nói không phải là BẠN KIẾM ĐƯỢC BAO NHIÊU TIỀN TRONG MỘT NĂM mà là BẠN GIỮ LẠI ĐƯỢC BAO NHIÊU TIỀN TRONG 1 NĂM.

Làm thế nào để quản lý tài chính hiệu quả ?

Để làm điều này, mình đã áp dụng phương pháp quản lý tiền bạc RATRACE  . Tuy nhiên đã “biến tấu” lại 1 chút để phù hợp với hoàn cảnh của mình.

Tiếp đó, mình sử dụng phần mềm MoneyLover ( iOS hay Ăn roi đều có ) để quản lý tài chính như một thói quen luôn, cài đặt hạn mức và báo cáo đầy đủ các lĩnh vực mà mình chi tiêu tiền lẫn đầu tư…

Money Loverchi-tieu

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Và đầu tư vào các kênh kiếm tiền ngắn và dài hạn như Affiliate Marketing , Freelance Website, Bán Tài Khoản Download, Tên Miền, Hosting, Ebooks. Tuy nhiên, tất cả các kênh phụ đều dùng để nuôi kênh chính và dài hạn là Affiliate Marketing nhưng nhớ là khi đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào, bạn cũng phải cần tìm cho mình 1 sư phụ, hay 1 nhóm nào đó để luôn có 1 “dòng chảy cơ hội” khiến cơ hội của bạn không bị trôi đi mà ngày càng được bổ sung nhé !

Tiền bạn ít thì bạn đầu tư ngắn hạn, 3-6 tháng, nhiều hơn thì đầu tư lâu dài hơn và nếu bạn đang dư tiền thì hãy “trú tiền” của bạn vào 1 nơi nào đó an toàn như là Vàng hoặc Sổ Tiết kiệm. Trú tiền vào các kênh “thụ động”, bạn không cần phải quản lý hay suy nghĩ về số tiền mình đã đạt được. Hãy xem khoản tiền đó là kết quả của sự trải nghiệm mà bạn đã dám hành động. Nếu nó có mất đi thì suy cho cùng cũng là 1 trải nghiệm mới đầy “tổn thương” nhưng sẽ giúp bạn tốt lên. Ah mà để chắc ăn là bạn sẽ không động đến số tiền đó nữa, hãy gửi cho mẹ của bạn – người quản lý tài chính TÀI BA, gửi vô chứ khó mà rút ra :D.

Mình cũng đã từng bị nhiều lần mất tiền do lừa đảo, scam, hack hiết này nọ. Tưởng như vậy là đủ rồi chứ nhưng mới đây mình còn phải bắt gặp tình cảnh bị mất tiền và mất luôn lòng tin. Rất đau lòng nhưng nhờ những người bạn của mình động viên rất chân thành ( không phải kiểu nó để bỏ qua ) nên mình đã lấy lại niềm tin và bắt đầu vui vẻ tận hưởng cuộc sống trở lại 😀

Mình phải làm chủ suy nghĩ của mình không được lung lay.
Cứ đặt xác suất chỉ ăn dc 40% trên những gì mình mang về.

Làm tại việt nam LÀ PHẢI CHỊU NHƯ VẬY.

Trích : HÀ TRẦN TUẤN ANH

Thế là ngẫm lại và mình thấy đúng thật và tự nghĩ tại sao mình phải khổ cực bận tâm những điều mà mình không thích, không muốn như thế này ? Hãy tạo lập cuộc sống của bạn, bạn chỉ cần 2tr để có thể ăn và sống tại Sài Gòn và phần tiền còn lại hãy kiến tạo cuộc sống của chính mình.

 Lên Ý Tưởng và Thực Hiện Thành Công Ý Tưởng 9Coupon

Chia sẻ mã giảm giá và mẹo mua sắm

Vâng ! Ý tưởng này được đề ra từ tháng 12/2014 và chính thức bắt tay vô làm vào tháng 1/2015, giữa bao muôn trùng khó khăn khi làm việc lén lút, phải 1 mình cân từ hệ thống phát triển website ( domain/ Hosting/ Server ) , tự viết content, tự marketing, tự tối ưu hóa website, liên lạc, thuê third-party hay chạy email marketing…một nùi đó mình làm hết để thực hiện 1 ý tưởng mà mình chả biết nó có tào lao không ( nghe đồn nhiều người thích ý tưởng này ) là tạo ra 1 trang chia sẻ voucher giảm giá & mẹo mua sắm online. Tạo ra 1 từ điển mua sắm cho những người chưa biết gì khi mua hàng trực tuyến. Vạch trần những pha “lừa đảo” của bọn quảng cáo “chém gió xuyên lục địa”… và hàng đống ý tưởng nảy ra từ cái website này như làm Vlog review sản phẩm, quay video tự sướng…blahblah.

Đôi khi phát mệt với nó và nhiều lúc cũng nản nhưng các bạn đọc đã động viên cũng như có mấy anh cùng ngách động viên nên mình cảm thấy rất may mắn khi vẫn còn sống sot đến giờ :D.

Năm 2016 là 1 năm đầy thử thách nhưng mình sẽ không bỏ rơi dự án này đâu vì nó giúp con người mình năng động hơn, “mặt dày” hơn 😀

 

Nghỉ Việc ?

Hả, cái này mà cũng được xếp vào thành công ư ? Thật sự thì chính bản thân mình cũng không biết xếp cái này vào thành công hay thất bại nữa nhưng lúc đó mình chỉ nghĩ là đã đến lúc mình phải rời khỏi đây, rời khỏi môi trường “an toàn” và đến 1 nơi thử thách hơn, sáng tạo hơn, “quẩy” hơn.

Nếu em ở lại đây, tức là em đang thực hiện mục tiêu của công ty,

nếu em rời đi, tức là em đang thực hiện mục tiêu của chính mình.

Trích : Sư Phụ Lâm

Việc này khiến mình suy nghĩ trong 1 khoảng thời gian khá dài vì bị xoay quanh bởi cuộc sống bình thường “vòng xoáy đồng tiền thường nhật ” nhưng cũng rất may mắn vì mình được sự quan tâm của nhiều anh chị Manager/Line/PM cấp cao trong công ty và mình quyết định rời khỏi môi trường IT để đi tìm con đường của riêng bản thân mình. Mình chỉ nghĩ đơn giản là không thể phí phạm tuổi trẻ của mình ở 1 nơi mà mình không thể bỏ 100% tâm sức vào đây được. Và như thế anh đi 😀

Những thói quen mới

Cũng có chút tự hào rằng bản thân mình đang ngày càng tốt lên từ những thói quen này.

 • Tập chạy bộ đều đều : Mình đã quyết tâm tập chạy bộ để nâng cao thể lực. Mình tập theo giáo trình của App 5K Running được giới thiệu trên blog YeuChayBo và đến giờ là mình được 6 tuần chạy bộ rồi, mặc dù trước đó mình đã rất vất vả để theo đuổi lịch tập vì phải chiến đấu tâm lý với bản thân giữa những việc bận và sức khỏe. 😀 Giờ thì từ 72kg mình xuống còn 63kg, ốm hơn nhưng Tốt hơn 😀
 • Đọc Sách : Mình đã và đang thực hiện thói quen đọc sách vào mỗi tối thay vì lướt facebook, đọc báo mỗi tối. Nó vẫn là khó với mình vì khi mình đọc sách, mình “ngẫm” rất nhiều và còn thực hành nữa mới dám đọc tiếp nên mình đọc sách cực kỳ lâu. Và cũng lười lắm nhưng vẫn đang cố gắng. Hiện tại mình đang có 1 kho sách dành đọc cả năm luôn. Đọc xong mới mua nữa ạ.
 • Từ Thiện : Cái này nghe to tát chứ mình đang thực hiện chiến dịch mỗi tháng trích cỡ 2%-5% số tiền mình kiếm được để làm từ thiện. Đương nhiên, đây với mình cũng là 1 dạng đầu tư nên mình quyết định đầu tư vô chỗ nào mà mình cảm nhận được cái “tâm” của tổ chức từ thiện.

Những thành công nho nhỏ khác

 • Tạo ra 1 kênh youtube Vlog với tầm 200 subcriber và lâu lâu bị ăn chửi vì giọng nói quá buồn ngủ =))
 • Tặng được ba 1 cái điện thoại Tàu ( Alcatel do Lazada tặng mình vì win camp ), và mẹ 1 cái iPhone 6, và 1 lốc mỹ phẩm vận chuyển lậu từ Thái về =)).
 • Tặng được gấu đôi giày như đã hứa ( xém thất hứa, may sao vẫn mua kịp :v )
 • Gặp được hàng tá cao thủ MMO đầy thân thiện – những người truyền cảm hứng, thiệt là hạnh phúc.
 • Tham dự được WORKSHOP :  HOW TO BECOME TRAVELER BLOGGER của chị Nhung mở ra 1 tầm nhìn mới cho mình.

Thất bại, Thất bại mày ở đâu trong năm 2015 ?

Chém gió cũng nhiều rồi, khoe mẽ cũng nhiều rồi. Vậy bây giờ là phần “dưới tảng băng chìm”.

Thất Nghiệp

Ồ Yeah, sau khi tốt nghiệp vào tháng 6/2015, tháng 9/2015 mình đã chính thức nghỉ việc ( ai hiểu là bị đuổi hay gì đó thì mặc kệ bạn ), tháng 10, mình có nộp hồ sơ vào Lazada làm nhưng rất không may là không đậu với lý do có tâm của anh SEO LEAD và con đường MMO lớn dần trong mình 😀

 Không Chăm Sóc Blog

Khá buồn là mình lười cập nhật blog, toàn làm chuyện bao đồng. Nếu mỗi ngày siêng năng viết bài để review lại các thất bại của mình thì bây giờ mình đã có kha khá ý tưởng và những bài viết có giá trị. Tuy nhiên, mình đã không làm như vậy. Đáng lẽ blog này thứ mà mình muốn thấy là nó có thể tạo ra 1 giá trị gì đó cho người đọc và giúp mình sinh ra 1 chút tiền để có thêm 1 chút động lực viết bài nhưng mình toàn ỷ lại, tự lừa dối mình, biện hộ với mình. 🙁

Networking

Khi còn đi làm trong công ty, mình cũng ít giao tiếp vì ngồi máy nhiều ( biện hộ ) nghỉ làm rồi, mình ngồi máy còn nhiều hơn khi ở công ty nữa nên khả năng giao tiếp của mình kém lắm. Tuy nhiên, mình cũng chả tự ti mấy, chỉ có điều vốn từ và cách ăn nói của mình chưa được tốt và khéo nên còn phải học dần. Cơ mà học hoài rồi sao nó không đỡ tí nào ( chắc không đúng phương pháp ). Đến bây giờ mà mình vẫn chưa thể tán gái được mà cũng như làm quen với người khác giới ( gái, gay, less…) :sosad. Hy vọng, năm 2016 này sẽ giúp mình cải thiện khả năng này lên 1 bậc cao hơn. Chỉ mong thế thôi , không ham nhiều.

Khả năng chăm sóc mối quan hệ của mình cũng kém. Có đôi khi mình đi nhậu với Tây xin số điện thoại xog về chat được mấy câu làm cảnh rồi tỷ năm sau liên lạc lại thì nó quên mình cmnr :((

 Lười biếng

Đây cũng được coi như là 1 thất bại, có lúc mình lười kinh khủng, chả muốn làm gì cả nhưng mà giờ mình phát hiện ra một điều là đừng để cái đầu bạn lười. Một khi lười 1 lần là sẽ có liên tiếp những lần lười tiếp theo và thói quen này nó gây nghiện đó ạ.

Một số cái lười của mình :

 • Lười tập thể dục ( tự bịa lý do trấn an tinh thần ). Ước gì có cô giáo cấp 1 ở đây, bã đánh tét đít là sợ ^^
 • Lười viết bài : viết bài 1 chút là cái đầu nó mất tập trung, nghĩ đi chơi này nọ, đi ăn kem, xem film, không chịu tập trung đâu >”<
 • Lười ăn, uống nước khi đang ngồi máy tính : Bực 1 cái là khi ngồi máy tính, chỉ muốn ngồi máy thôi, bản thân thì không tự cho mình cái quyền chơi DotA mà nghĩ là sẽ ưu tiên công việc hơn nhưng sự thật toàn lướt facebook.
 • Lười đọc : Phải thú thật là mình rất muốn trau dồi tiếng anh nhưng mà đọc sách tiếng anh mà có quá nhiều từ khó hiểu , khó đoán là nản vãi bạn ah. Lười tra từ điển luôn ấy chứ, muốn cầm quyển sách liện đi chỗ khác thôi.

Trong năm 2015, mình đã có hàng loạt ý tưởng hay ho và lập tức hành động bằng cách “mua tên miền” xong ngâm đó. Khốn nạn vãi, mua xong bỏ đó, méo làm. Làm chúng bạn nó chờ đợi, mong chờ đào thêm ra nguồn thu nhập cho nó. Tự dưng thấy có lỗi quá.

Tập Trung và không dành hết lực

Trong năm 2015, mình đã rất nhiều lần bị mất tập trung khi làm các dự án riêng lẻ. Mình đã phân tán sức mình ra nhiều phần để rồi phải nhận quả “đắng” khi không đạt được Target. Vậy nên, nghỉ việc là 1 quyết định lớn để mình có thể dồn toàn bộ tâm trí vào cái mà mình đang theo đuổi. Cắt đứt những cái có độ ưu tiên thấp để tập trung xây dựng dự án ở thời gian này.

Một người bạn của mình cũng đang như vậy ở thời điểm hiện tại, tuy nhiên, lúc này là thời điểm nhạy cảm với cậu ta nên mình vẫn chưa góp ý thẳng thắn.

Bạn muốn thành công thì bạn phải làm từng bước nhỏ lên lớn.

Có 1 câu nói đơn giản thế này :

 Để bắt gà trong 1 cái chuồng có nhiều con gà, ta cần phải nhắm 1 con mà bắt thôi. Muốn bắt con tiếp theo, hãy bắt đầu lại như vậy

Vậy nên, bạn muốn khởi nghiệp gì đó, bạn cần phải tự mình xây dựng trước đã rồi sau đó mới tìm cách outsoucing, hạn chế tối đa việc tuyển nhân sự nhé vì tuyển nhân sự chỉ nên chọn lựa người PHÙ HỢP chứ không phải là người giỏi.

Một kinh nghiệm nữa là khi làm bất kỳ dự án gì, bạn cần phải theo dõi lại tiến độ làm việc của bạn > của dự án. Và nhớ tạo ra những bản tài liệu ghi chú sau này sẽ rất cần thiết.

Ngủ Đúng Giờ

Đây có lẽ là thất bại LỚN NHẤT trong năm qua. Để đi ngủ trước 12h và dậy trước 6h sao mà nó khó quá 🙁 Cơ bản, mình chưa tìm được động lực cho việc này. Ngày nào mình cũng ngủ gần 8~ 10 tiếng từ khuya cho đến trưa hết bảo sao sức lực để đâu.

Thiện là một người yêu công việc,

Thiện hay thức khuya,

Trưa Thiện mới dậy ăn sáng

Thiện xấu trai vì thức khuya,

Đừng như Thiện, hãy đi ngủ sớm !

 

Những điều mình rút ra được trong năm 2015

 1. Tập Trung, Tập Trung và Tập trung : Bạn có rất nhiều sự lựa chọn nhưng bạn chỉ có thể chọn 1 lần thôi. Vì vậy để tiết kiệm tối đa thời gian, bạn phải tập trung vào những gì mà bạn làm, theo sát nó đến khi nào bạn cảm thấy ưng ý thì mới có thể nghỉ ngơi chút ít. Như vậy, bạn mới có thể tạo ra 1 sản phẩm có vòng đời phát triển lâu năm được. Điều này thật khó với mình nhưng hãy luôn đặt câu hỏi cái gì là quan trọng nhất trong thời điểm này, điều đó sẽ giúp bạn không bị lệch mục tiêu.
 2. Đi chơi và kết bạn : Đi chơi, trải nghiệm nhiều vào, thoát ra khỏi vùng an toàn càng sớm càng tốt. Mình làm việc có 1 mình, rất là căng thẳng vậy nên sau thời gian căng thẳng đó, mình luôn tìm đến những nơi lạ, sống cùng thiên nhiên, tìm bạn đồng hành, lạ càng tốt để có thể nạp lại năng lượng và tha hồ sáng tạo. Bên cạnh đó, đi du lịch giúp mình mở rộng thêm cơ hội làm ăn, học ăn và rất nhiều điều thú vị về con người lẫn cách suy nghĩ của họ. Trong số những người mà bạn quen biết, hẳn sẽ phải có ai đó LÀM GIỎI chứ Hãy học hỏi từ những người LÀM GIỎI và CHƠI GIỎI để có thể luôn hạnh phúc bạn nhé 🙂
 3. Sống phải có tâm : sau vài đợt trải nghiệm, mình nhận ra, sống phải bỏ tâm của bạn vô thì mới có thể có cuộc sống tốt được. Ví dụ : Chụp hình có tâm, ăn có tâm, chơi có tâm, giúp có tâm…. Nếu bạn nhắm không làm được abc,xyz chuyện của thiên hạ thì đừng nhận lời họ nhé. Nói thẳng luôn là bạn không có đủ thời gian để giúp đỡ họ trong giai đoạn này. Làm như thế, mình vừa gieo ra 1 hạt giống tốt cho những người mà mình nhắm là giúp đỡ được, vừa chặn đứng các hạt xấu khi kiểm soát được thời gian của mình.
 4. Hành động ngay và luôn : Một khi bạn đã có ý tưởng và cực kì “máu lửa” với nó, bạn hãy suy nghĩ về thời gian có thể dành cho nó. Nếu có đủ thời gian cho nó thì hành động ngay và luôn, không cần phải có những thể loại như “kế hoạch 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, 5 năm” Không và không nhé. Hành động ngay luôn vì bạn có biết con khỉ mốc gì đâu là đòi lên kế hoạch, bạn chưa có bất kỳ một số liệu nào tiên đoán sự ổn định, sự phát triển của dự án cả. Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép :v Nhé !
 5. Đừng làm khi chỉ vì tiền thôi, hãy làm vì tiền và cả sự yêu thích : Các bố trên mạng hay bảo, hãy làm vì đam mê, nợ nần sẽ theo bạn =)). Các mẹ lại bảo, tiền không mua được hạnh phúc…blahblah… Mình bảo, hãy làm vì tiền trước và vì sở thích sau. PHẢI CÓ SỞ THÍCH thì bạn mới theo đến cùng được. Hãy giúp đỡ người khác nhưng phải luôn biết cách sinh cho mình 1 ít tiền để duy trì cái việc làm đó. Một ngày nào đó, khách hàng, bạn của bạn cũng sẽ hiểu và ủng hộ. Lúc đó, có lẽ bạn đã đứng trên 1 núi tiền rồi không chừng :D.
 6. Khi bạn thất bại, hãy tìm người lạc quan : Đã có lúc mình đã đánh mất bản thân mình và lao vào những vòng xoáy công việc rất ảo, không còn có thể nhìn lại và tự hỏi mình là ai và mình ở trái đất này để làm gì ? Những lúc vô cùng chán nản, mình thoát ra ngoài, tìm cho mình một góc nào đó, đi tìm những nguồn năng lượng tích cực xung quanh như là đến công viên trò chuyện cùng người lạ, người nước ngoài hay gặp gỡ những người giống mình mà đã đạt được thành công. Nhìn vào họ, mình cảm thấy có 1 động lực vô cùng manh mẽ và điều đó đã giúp mình NHÌN LẠI và vượt qua những thử thách để không bị lạc lối. Còn bạn thì sao ?

 

Năm 2015 của mình khép lại như thế đấy.

Mục tiêu năm 2016

Năm nay, mục tiêu của mình không còn là về tiền bạc nữa khi mình hiểu ra “tiền chỉ là giấy” và giá trị đem lại mới là thứ mình cần theo đuổi. Nếu bạn có tài sản, thì nó chính là tiền. Nếu bạn có tiền thì chưa chắc bạn có tài sản gì cả. Tài sản ở đây có thể quy về vật chất ( vàng, đất đai, xe,..) tinh thần thì có mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng, bạn bè, bạn làm việc, những người anh, em ( không cần ruột thịt ).

Mục tiêu của mình trong năm nay sẽ là CHINH PHỤC. Chinh phục chính bản thân mình. Chinh phục các thói quen xấu của mình băng cách dành thời gian đầu tư cho các thói quan tốt.

Mình chỉ hé lộ 1 ít mục tiêu của mình trên blog thôi, các thứ khác mình sẽ “để dành” trong bụng và âm thầm làm việc 😀

Về thói quen :

 • Viết lách thường xuyên, 1 tuần 3 bài, đa số là hướng dẫn, chia sẻ các kinh nghiệm mình có.
 • Chạy bộ đều đặn để có 1 cơ thể đẹp ( có sức khỏe là có tất cả ).
 • Tập bằng được món “ukulele”, hát những bài mình thích.
 • Quản lý bản thân để có thể giúp mình “cởi mở” hơn và đem lại nguồn cảm hứng cho người khác.

Về Chứng nhận Mục tiêu :

 • Lấy 1 số chứng chỉ như tiếng anh để phục vụ cho việc viết lách + trải nghiệm qua video hành trình.
 • Phát triển 1 số website về nhật ký, hành trình và cảm nhận đạt lượng truy cập tầm 20k/tháng.
 • Đi du lịch sang Thái lan về miền Bắc nước Thái ( Changi ) + 1 vài nước khác và thử tạo điều kiện sống sót bên đó 1 tháng xem sao.

Về Tài Sản Có Được sau năm 2016 :

 • Làm sao làm, phải giữ lại được trong sổ tiết kiệm 15.000 USD/năm. ( Áp dụng RATRACE )
 • Đầu tư tiền vô 1 số loại tài sản có thể đào ra 1 chút tiền để tránh sự lạm phát, mất giá và mất thời gian quản lý.
 • Mua 1 mảnh đất lấy hên :D.

Về Cộng Đồng :

 • Tiếp tục tham gia các nhóm tình nguyện làm từ thiện hay giúp ích cho xã hội.
 • Lead 1 nhóm làm content hoặc đào tạo nhân lực content giúp cho môi trường tại nơi mình ở phát triển hơn.
 • Tư vấn viên với các bạn muốn trở thành chính mình, chính bản thân mình.

Okey, liệt kê ra nhiêu đó, có thể mình viết ra các bạn sẽ nghĩ mình ảo tưởng hay xàm xàm gì đó. Đó là suy nghĩ của bạn, mình không quan tâm đâu vì nó là cảm tính. Mình viết ra để tự thân nhìn lại xem trong năm qua mình có làm cái xxx gì để hối hận trong tuổi trẻ của mình không.

Tuổi trẻ với mình là VÔ GIÁ, vậy nên mình không để yên cho nó mất giá đâu. Vậy nhé !

 

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x