Hướng dẫn thay đổi tên miền giữ nguyên thứ hạng, case từ AnhThien8

Hi bạn, lâu quá AnhThien8 không viết bài là do bận việc. Nhiều dự án mà hem có đủ người làm. Nay 28 tết, AnhThien8 tranh thủ viết bài này chia sẻ case về dự án mỹ phâm. Bài này sẽ hướng dẫn bạn đọc chuyển web có tên miền cũ sang web có tên miền mới.

Có nhiều lý do để chuyển tên miền lắm, trong bài này, lý do chuyển tên miền chỉ đơn giản là muốn mở rộng ngách ra 1 trang mới bự hơn, to hơn. Theo tut này thì dự kiến sau hơn 2 tuần, rank của site cũ sẽ chuyển sang site mới khoảng 80%.

80% bạn có liên hệ hỏi mình về sự ảnh hưởng từ khóa trên kết quả tìm kiếm Google, tất nhiên là bị ảnh hưởng chứ, rất nhiều là đằng khác. Thời gian đầu mình chứng kiến nhiều từ khóa mất top, thậm chí không còn xuất hiện trên Google nữa.

Nhưng sau khoảng thời gian 2 – 3 tuần trở đi, mọi thứ bắt đầu dần dần ổn định, các từ khóa top đầu đã quay trở lại, thậm chí có dấu hiệu tốt hơn. Lưu ý là có 1 số bạn làm tận 2-3 tháng lận. Tùy thời điểm nhưng tốt nhất là chuyển càng sớm càng tốt.

AnhThienAD.com có rất nhiều bài viết hay, nếu cần tìm kiếm các bạn hãy dùng cú pháp sau trên Google: keyword + anhthienad

Trước khi bắt đầu chính thức thay đổi tên miền, mình có chuẩn bị rất kĩ. Đa phần là tổng hợp các bước triển khai dựa theo kiến thức học được trên Moz , có mấy bước căn bản như sau:

0. Sao lưu dữ liệu của web cũ toàn bộ

Yeah, việc mình hay làm là sử dụng plugin All In One Backup để sao lưu toàn bộ dữ liệu trên Web cũ trước đã, phòng có việc gì còn có cái cứu nguy. AnhThien8 có chia sẻ cách sử dụng plugin thần thánh kia, bản plugin kia có thể sao lưu web lên đến cả 10gb mà không lỗi lầm gì. Vẫn như thường lệ, mình tặng Free cho bạn đọc ^^.

1. Trỏ tên miền sang hosting mới

Bạn chuyển dữ liệu từ Web cũ, server cũ, hosting cũ, sang Server mới, hosting mới nếu không muốn lưu trữ lại tại hosting cũ. Mình đang làm vậy, và cũng có viết 1 bài vê cách chuyển thông qua plugin All In One Backup. Sau đó, vô DNS Manager ( mình dùng của Cloudflare ) chuyển ( point IP ) sang tên miền mới. Mất tầm 10p thì tên miền mới nhận được IP Host ( mình mua tên miền tại Namesilo

2. Redirect đường dẫn từ tên miền cũ sang tên miền mới

Toàn bộ truy vấn từ tên miền cũ bao gồm đường dẫn web page, hình ảnh, thư mục… sẽ tự động được chuyển sang tên miền mới. Bạn có thể thực hiện bằng cách chỉnh sửa nội dung file .htaccess nếu dùng Apache hoặc rule cấu hình .conf nếu dùng Nginx. Thường thì đa số các hosting chứa web đều xài apache.

Trước khi bắt đầu hãy lưu lại file cấu hình cũ tránh lỗi phát sinh có thể khôi phục lại được.

Nếu dùng Apache

Bạn hãy mở file .htaccess ở thư mục ngoài cùng của tên miền, thường là public_html và thêm đoạn bên dưới lên đầu file:

RewriteEngine On
RewriteRule ^(.*)$ http://newdomain.com/$1 [R=301,L]

Nếu dùng Nginx

Bạn hãy mở file cấu hình của tên miền, thường có đường dẫn /etc/nginx/conf.d/olddomain.com.conf và chỉnh sửa lại nội dung tương tự như bên dưới:

server {
    server_name .olddomain.com;
    return 301 http://newdomain.com$request_uri;
}

Lưu ý nè : Một số hosting hiện nay như Hawkhost họ xài công nghệ LiteSpeed nên đôi khi bạn bỏ file htaccess lên host rồi mà vẫn không chạy thì hãy sử dụng chức năng Redirect trong Cpanel của họ mà đổi nha.

Sử dụng chức năng Redirect nếu file .htaccess của bạn không chạy
Sử dụng chức năng Redirect nếu file .htaccess của bạn không chạy

Sau khi cập nhật xong, bạn hãy kiểm tra lại bằng cách truy cập link bất kỳ với tên miền cũ, lúc này sẽ được tự động chuyển sang tên miền mới.

3. Cập nhật lại tên miền mới trên Google Search Console

Đầu tiên, hãy thêm tên miền mới vào tài khoản Search Console của tên miền cũ.

Thêm Tên miền mới vào google search console
Thêm Tên miền mới vào google search console

Sau khi xác thực xong tên miền mới, bạn hãy vào trang Search Console của tên miền cũ, nhấn Caì đặt

=> Thay đổi địa chỉ => chọn tên miền mới => Xác thực và cập nhật => Done.

 

Ngoài ra, sau khi báo với Google sự cập nhật này rồi, bạn nên tiến hành cài đặt lại các mã Google Analytics hoặc Pixel của Facebook ( nếu có ) để theo dõi traffic từ site cũ sang site mới. Có gì mình sẽ cập nhật thời gian dự án của mình được khôi phục.

Nếu bạn đọc mà vẫn chưa hiểu thì có thể xem qua video mình có quay tại đây. Nhớ like + subscribe kênh của mình để nhận thêm các video mới chia sẻ kiến thức há ( thỉnh thoảng có quà 😀 ).

https://youtu.be/EMOxtTIxup4

Tổng kết

Nếu tên miền của bạn không còn phù hợp, đừng ngần ngại chuyển sang tên miền mới càng sớm càng tốt. Hãy xem bài này như một case study để học hỏi.

Bạn có những băn khoăn gì khác muốn hỏi thêm, hoặc có kinh nghiệm nào muốn chia sẻ? Hãy để lại comment trao đổi bên dưới nha.

Bài viết được cập nhật vào ngày 22/1/2020.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x