Toàn Tập SEO 2016 cho Người Mới Bắt Đầu Làm Blog

Yoo, bài viết này mình viết dành cho các bạn mới bắt đầu viết blog, làm blog hoặc đã làm blog lâu rồi nhưng chưa biết cách SEO hay Marketing các bài viết của mình lên các bộ máy tìm kiếm như Google, CocCoc hay Facebook…

[notification type=”alert-warning” close=”true” ]Sau loạt bài năm ngoái tức là bài Toàn Tập Cách Viết Bài Chuẩn SEO ONPAGE 2015 mình cho ra lò bài này, xem như là 1 bài viết hoàn chỉnh nhất các yếu tố SEO căn bản cho các bạn chưa, sắp, sẽ và đang xài WordPress – một mã nguồn mở yêu thích nhất thế giới.

Lưu ý là các kiến thức ở bài trước sẽ không được nhắc lại. Vậy nên, bạn phải đọc bài trước để hiểu hơn về bài viết này.

[/notification]

Như các bạn chưa biết, WordPress là một mã nguồn mình sử dụng gần 10 năm rồi, và mình kiếm tiền cũng khá nhiều từ nó, đa số là tạo trang blog viết lách và làm Affiliate – Tiếp Thị Liên Kết . Với cái cộng đồng hàng triệu người trên khắp thế giới, mình khỏi phải lo nghĩ về chuyện phát triển Website hay bỏ hàng triệu đồng ra phát triển 1 Website “nho nhỏ”.

Thật vậy, bạn có thể tham khảo bài viết kinh nghiệm của mình đã được tóm gọn lại trong bài :

Hướng Dẫn Tạo Website Nhanh Chóng Bằng WordPress chỉ tốn 175k/năm và làm nó chỉ trong 4 phút.

Trước khi mình chia sẻ các kiến thức và thủ thuật SEO mang lại hàng triệu lượt truy cập về blog bạn mỗi ngày, mình phải nói với các bạn trước rằng các kiến thức mình đang áp dụng nó thực sự hiệu quả với BẢN THÂN MÌNH. Vậy nên, nếu bạn đã học qua lớp SEO nào đó ngoài kia và xem nó như 1 cột mốc mà vô bài của mình chém gió “phải thế này thế kìa” thì khuyên bạn nên ngừng đọc  tại đây. Vậy nhan !

Toàn Tập SEO 2016 : Kiến Thức Cơ Bản về WordPress SEO

Đây là những kiến thức, kỹ thuật căn bản khi bạn đang làm việc, đang blogging trên WordPress. Trước khi đến với phần kiến thức này, bạn cần cài đặt plugin Yoast by SEO . Vào trong mục Plugin -> Add New -> Khung Keyword gõ Yoast by SEO, kéo xuống dưới chọn Install Plugin Yoast by SEO.

Ngoài ra, bạn cần 1 theme chuẩn SEO cho trang WordPress của bạn. Bạn có thể lựa chọn giao diện ( Themes ) từ trang này. Mình cực yêu thích nó vì nó nhanh, nhẹ, được việc.

[button style=”btn-warning btn-lg” icon=”glyphicon glyphicon-ok” align=”left” type=”link” target=”false” title=”CHỌN THEME CHUẨN SEO 2016″ link=”https://mythemeshop.com/?ref=nguyenkhoa92″ linkrel=”nofollow”]

[indeed-social-locker sm_list=’fb,li,,go1,pt’ sm_template=’ism_template_1′ sm_list_align=’horizontal’ sm_display_counts=’false’ sm_display_full_name=’true’ unlock_type=1 locker_template=2 sm_d_text='<h2>Nội dung này chỉ dành cho người muốn làm blog<br></h2><p>Hãy chia sẻ kiến thức này cho bạn bè<br></p>’ ism_overlock=’default’ ]

 

Trước khi vào bài viết, mình khuyến khích bạn xem qua video của Thạch Phạm để nắm rõ nội dung nhé :

 

 

Yếu Tố 1 : Thẻ Title | Toàn Tập SEO 2016

Thẻ tiêu đề là thẻ xuất hiện khi bạn tìm kiếm bất kỳ nội dung nào trên Google. Khi bạn viết tiêu đề bạn cần có chứa từ khóa muốn SEO, ngoài ra cố gắng viết các thẻ tiêu đề ngắn, rõ ràng và mô tả khái quát về nội dung của bài viết. Độ dài lý tưởng của thẻ tiêu đề là 50 – 60 ký tự. Nếu thẻ tiêu đề của bạn vượt quá 60 ký tự, Google sẽ chỉ hiển thị dấu… cho các ký tự thừa.

Bạn có thể sử dụng Yoast by SEO bạn nên cấu hình cho website bạn như sau :

Hinh anh Cau hinh Yoast by SEO

Cấu Hình Yoast Title

 

Yếu Tố 2 : Permalinks – Tức Link Thân Thiện | Toàn Tập SEO 2016

Bình thường, khi bạn mới xài WordPress thì link bài viết của bạn hiển thị như sau :

https://anhthienad.com/?p=38

Link thúi quắc =))

Vậy nên, để làm cho cái link bài viết của bạn nó đỡ “thúi” hơn dạng vầy :

https://anhthienad.com/wordpress-seo/

Link đỡ “thúi”

Thì ta sẽ làm như sau nhé :

 

Google bảo rồi, link càng ngắn càng sexy, càng đẹp, càng dễ lên top, vậy nhé !

Yếu Tố 3 : Tập Trung Vô Từ Khóa Chính | Toàn Tập SEO 2016

Khi viết bài, bạn cần xác định từ khóa chính của bài viết là gì. Chỉ cần trả lời 2 câu hỏi sau là bạn có thể dễ dàng chọn cho mình từ khóa chính.

 • Bạn viết bài này cho ai ? ( Cho mọi người ???, cho bạn, cho friends của bạn trên facebook, cho các bạn mới vô nghề blog… )
 • Bạn viết dạng bài về gì ? ( dạng chia sẻ, dạng hướng dẫn, dạng tin tức … )

Thường từ khóa chính càng dài, tỉ lệ search càng thấp nhưng tỉ lệ chuyển đổi tức tỉ lệ click vô bài viết nằm trên top của Google càng cao. Vậy nên, bạn cần cân bằng 2 yếu tố này. Nên chọn từ khóa chính có lượt search tối thiểu trên 100 là đảm bảo nhất.

Để xác định từ khóa chính, bạn có thể dùng tools Google Keyword Planner để xác định lượt tìm kiếm.

Hoặc sử dụng tool này : https://app.kwfinder.com   rất dễ hiểu.

Hoặc

Bạn có thể sử dụng công cụ Keywordtool.io để xác định các từ khóa tiềm năng có liên quan đến nội dung bài viết của bạn. Ví dụ từ khóa “viết bài chuẩn SEO” Xác Định Từ Khóa Chính Để Viết Bài

 

Khi có từ khóa chính rồi, ta sẽ sử dụng công cụ Yoast By SEO để cho ta gợi ý sắp xếp từ khóa trong bài viết cho Chuẩn SEO là được.

Nhất định Tham khảo : Toàn Tập Cách Viết Bài Chuẩn SEO ONPAGE 2015

Trường hợp, nếu bạn muốn SEO 1 từ khóa thương hiệu riêng biệt ví dụ từ khóa nói về blog của bạn : ” Làm Đẹp Cùng Hạ” -> từ khóa này là từ khóa nhãn hiệu ( brandname ) nên ban đầu sẽ không có ai search về nó. Cho tới khi bạn tạo xu hướng tìm kiếm cho nó. Trước đó, bạn có thể đặt cụm từ khóa này ở :

 • Tiêu đề của trang chủ blog của bạn ( dùng Yoast By SEO -> Titles & Metas -> HomePages )
 • Đặt từ khóa trong thẻ Alt text của logo website bạn.
 • Đặt từ khóa anchor text liên kết từ website khác về website bạn.

 

Yếu Tố 4  : Thuộc Tính Alt Text| Toàn Tập SEO 2016

Khái Niệm Alt Text

Với WordPress, khi bạn up ảnh lên blog, bạn PHẢI để tên ảnh trùng với tên tiêu đề bài viết.

Ví dụ : “3-mon-ngon-cua-quy-nhon-ma-ban-phai-den-trai-nghiem.jpg”

Khi mà bạn đặt tên như thế này, bạn có quên viết Alt Text trong Ảnh thì WordPress cũng tự biết mà lấy nguyên cái tiêu đề không có dấu gạch ngang ở mỗi chữ mà bỏ vào.

Nhắc lại về thẻ Alt Text :

*alt text sẽ hiển thị rõ khi website bạn load chậm, các alt text này sẽ hiển thị trước khi ảnh của bạn được load về thiết bị của người đọc như một kiểu mô tả ngữ cảnh của ảnh.

Khi bạn làm điều này một cách cẩn thận với ảnh của bạn, nó có 2 lợi ích.

 1. Giúp bài viết của bạn chuyên nghiệp hơn.
 2. Giúp ảnh của bạn dễ dàng được người khác tìm kiếm hơn trên Google Images.

Yếu Tố 5 : Liên Kết Nội Bộ ( Internal Linking ) | Toàn Tập SEO 2016

Liên Kết Nội Bộ Silo

Khái niệm cơ bản của yếu tố này chính là bài viết của bạn cần phải trích dẫn hoặc yêu cầu độc giả đọc các bài viết khác trước khi đến bài viết của bạn hoặc bạn dẫn đến bài viết có liên quan thì gọi là liên kết nội bộ.

Ví dụ, bài viết này là bài viết Chuẩn SEO 2016, mình sẽ dẫn link bài viết Toàn Tập Cách Viết Bài Chuẩn SEO ONPAGE 2015 thì đây được gọi là 1 backlink  nội bộ . Làm càng nhiều và đồng đều điều này, blog của bạn sẽ giúp cho người đọc dễ đọc nhiều hơn nữa, ở lại trang lâu hơn và trang bạn sẽ được nhiều người biết đến hơn.

Lưu ý : Cái link ở trên mình chèn vào thì tiêu đề bài viết mình chèn link “Toàn tập cách viết bài chuẩn SEO ONPAGE 2015” , lúc này được gọi là anchorText bạn nhé vì nó là 1 liên kết có tên !

Yếu Tố 6 : Noindex Archive, Category, Pagination or Tag Pages | Toàn Tập SEO 2016

Yếu tố này hơi phức tạp. Bạn phải hiểu là Google luôn có các con robot chuyên đi quét website/blog của bạn và khi nó quét hết thì rất tốt cho website bạn nhưng nó quét xong mà kiểm tra các trang của bạn ít tương tác với người đọc thông qua lượt view, tỉ lệ ở lại trang đó… thì lần sau nó sẽ không ưu tiên quét trang bạn trước.

Vậy nên, bạn cần Noindex các trang nào mà bạn cảm thấy vô dụng với người đọc hoặc không quan trọng với chính bạn để con robot này nó ưu tiên quét NGAY cái bài viết mà bạn mới vừa đăng lên blog. Từ đó khiến bạn lên top với từ khóa chính nhanh chóng nhất.

Để Noindex trong Yoast By SEO, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau :

 

Yếu Tố 7 : Đăng kí Google Webmaster Tool | Toàn Tập SEO 2016

Webmaster Tool là điều cần thiết cho mọi Webmaster. Tool này giúp cho bạn thông báo với Google rằng Website bạn đã tồn tại. Ngoài ra, tool này giúp bạn biết được các từ khóa của bạn có được click hay không, backlink như thế nào, có cần gợi ý website của bạn trở nên tốt hơ n trong mắt của Google không. Tất cả đều có tại đây.

[button style=”btn-primary btn-lg” icon=”glyphicon glyphicon-ok” align=”left” type=”link” target=”false” title=”ĐĂNG KÍ WEBMASTER TOOLS” link=”http://www.google.com/webmasters/tools/” linkrel=””]

webmaster-tool

Các ưu điểm chính của Google Webmaster tool :

 • Tracking anchor text, ranking, traffic.
 • Kiểm tra xem có backlink xấu nào không.
 • Kiểm tra xem Website đã tối ưu mã nguồn chưa.
 • Kiểm tra xem có link nào 404 không ( tức là truy cập vô bảo là không tìm thấy bài viết )

Yếu Tố 8 : Liên Kết Ra Ngoài Website ( External Link ) – Đi Link | Toàn Tập SEO 2016

Liên Kết Ra Ngoài Website ( External Link ) - Đi Link | Toàn Tập SEO 2016

 

Vâng, đây là yếu tố gần như quyết định. Nó giống như là 1 phương thức marketing khác so với các phương thức như là viết bài câu like, câu view, viết nội dung thật hay ho…

Về bản chất, ta viết xong 1 bài, ta cần đi link cho bài đó, tức là đem bài của ta giới thiệu tới càng nhiều website, càng nhiều facebook càng tốt. Đó là chúng ta đang marketing bài viết của mình đến với càng nhiều người đọc.

Tuy nhiên, ở Việt Nam không nhiều blogger – những người có những bài viết CỰC KỲ CHẤT LƯỢNG nhưng lại viết để đó. Họ thiếu đi kỹ năng marketing. Vậy nên, kỹ năng đi link cũng là 1 kỹ năng đơn giản nhưng kết quả mang lại vô cùng kinh ngạc về sau. Mà kỹ năng này chỉ cần học trong 1 giờ đồng hồ=))

Về bản chất của link, các website top 1 với các từ khóa có nhiều lượng search có backlink nhiều hơn các website ở top5, top10. ( Ở đây, ta ko xét yếu tố Tối ưu hóa SEO Onpage trong Toàn Tập SEO 2016 vì mình đã hướng dẫn ở 7 yếu tố trên rồi).

Hiện tại, ở Việt Nam trong giai đoạn sắp tới sẽ phát triển các phương thức đi link hiệu quả như sau : Toàn Tập SEO 2016

 • Guest Posts : Bạn viết 1 bài viết của bạn lên 1 trang blog khác với nội dung hữu ích cho blog của họ. Các anchor text bạn được tùy biến, các backlink dẫn về bạn được tùy ý. Nếu bạn muốn biết chi tiết về thể loại này, mình sẽ viết 1 bài khác chuyên sâu hơn. Khi thực hiện phương thức này, bạn có thể kéo 1 lượng lớn traffic đổ về từ blog khác một cách nhanh chóng và rất hiệu quả.
 • Viết nội dung có giá trị cao ( Useful content ) : Viết bài đương nhiên là công việc chính của bạn rồi. Bạn cần viết thật đúng trọng tâm, thật giá trị rồi mới đến thật câu khách cho người đọc. Như thế họ mới quay lại được.
 • Trích dẫn link : Cách này dân VN mình ít khi xài. Khi bạn viết bài, bạn cần tư liệu từ 1 website, blog nào đó mà bạn cho rằng khá hay, hãy trích dẫn link bài viết về website đó xem như 1 sự cho đi không màng lại. Nếu bạn làm được điều này, một thời gian sau sẽ có rất nhiều blogger khác làm lại với website của bạn. Như thế blog của bạn sẽ có được 1 lượng lớn traffic.
 • Hợp Tác Cùng Đam Mê :  Cái tên mình đặt cho dễ hiểu thôi. Tức là nếu bạn viết blog về 1 lĩnh vực nào đó, hãy phối hợp với các bạn khác cùng đam mê như bạn hợp tác hay PHỎNG VẤN họ trên Blog của bạn hoặc ngược lại, bạn sẽ có được backlink …rất nhiều backlink đó ạ.

Nếu không thể hát thì hãy nói. Nếu không thể nói thì hãy viết. Nếu không thể viết thì hãy Vẽ.

Tất cả đều có cách để bộc lộ ý tưởng và cảm xúc.

AnhThien8.

[/indeed-social-locker]

Điều cuối cùng, khi bạn mới bắt đầu với WordPress và đã làm Toàn Tập  8 yếu tốSEO 2016 trên mà sau 2 tuần vẫn chưa thấy traffic lượt view đổ về, hãy kiểm tra xem Website bạn đã bật chế độ Hiển Thị trên Bộ Máy Tìm Kiếm chưa bạn nhé !

search-engine-visibily | Toàn Tập SEO 2016

Một điều nữa, mình muốn nhắn với các bạn rằng, thay vì bạn bỏ tiền 3-4tr đi học 1 khóa học nào đó về SEO, sau đó về chăm chăm khẳng định phải là abc mới đúng thì BỎ NHÉ. Vì mình luôn tư duy theo 1 quy tắc đó là :

search engines follow people | toàn tập seo 2016

Toàn bộ các kỹ năng, yếu tố trên trong Toàn Tập SEO 2016 là những gì mình đã trải qua, đã có kinh nghiệm, đã có khách hàng. Nó đúng với mình. Nếu bạn cảm thấy thiếu hoặc khó hiểu hoặc làm hoài mà không ra, hãy comment bên dưới, mình sẽ giúp đỡ bạn 😀

Ah mà cơ bản, bài này mình viết cho mình. Sau này ai hỏi thì mình cứ share cái link này cho họ vào đọc là Oke.

Tạm biệt các bạn !

SG Tháng 10/2016.

 

 

 

 

Share on:
anhthien8

Chào bạn, tại blog này mình kể về hành trình kiếm tiền online của mình. Những kinh nghiệm, những bài học, đút kết hay đôi khi chỉ là khoe thành tích để tạo cảm hứng cho người đọc. Vì 1 mục tiêu độc lập, tự do, hạnh phúc. Mình yêu thích sự chia sẻ. Chúc bạn nhận được giá trị từ blog của mình.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Cryptocurrency Prices

The point of view of your article has taught me a lot, and I already know how to improve the paper on gate.oi, thank you. https://www.gate.io/ja/signup/XwNAU

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x