CẢM XÚC QUAN TRỌNG HAY KHUYẾN MÃI QUAN TRỌNG?

Mình đang ngồi làm bài cho khách hàng. Có một điều mình nhận ra rất rõ ràng là thế này: các bạn bán hàng đang cố gắng sale cho khách hàng 2 điều: KHUYẾN MÃI VÀ TÍNH NĂNG SẢN PHẨM

Nếu đứng trên góc nhìn là một người chuyên tư vấn những giải pháp bán hàng cho các công ty lớn, các bạn đang đi khá chậm so với phần chung của thị trường. Trong bài viết này, mình sẽ cố gắng moi móc một số kiến thức của mình cho mảng bán hàng này, và hi vọng các bạn dùng được.

Vấn đề đầu tiên: Chúng ta đang cố bán theo khuyến mãi và công dụng sản phẩm – không bền vững!

Vấn đề bán hàng ai cũng muốn lợi nhuận, nên không thể trách là việc đẩy doanh số ai cũng quan tâm. Tuy nhiên, đẩy doanh số lợi nhuận và công dụng sản phẩm mình thấy không không ngoan lắm.

Ở đây phải xét 2 vấn đề: một, là đẩy khuyến mãi cho tăng doanh thu, nó không bền vững. Cuộc chiến khuyến mãi là cuộc chiến tất cả cùng lỗ. Và cuối cùng chỉ có khách hàng thắng. Nó tạo ra môi trường kinh doanh rất không lành mạnh. Khi cuộc chiến giảm giá đi đến hồi kết – hồi kết ư, không có hồi kết vì các ông sẽ thuê giang hồ xử nhau vì “nó bẩn”!

Khi làm NNDOTM mình thấy điều này vô cùng rõ ràng. Đã từng có một cuộc chiến giá “ngầm” và kết quả là mọi người cùng phải ngồi xuống tự nói chuyện phải trái. Chênh một chút xíu, kết quả cũng khủng khiếp, dù khi ấy rất ít người làm ăn trên group.

Chính vì vậy, khuyến mãi phải dùng, nhưng dùng cho đúng. Sẽ đề cập trong phần sau.

Nói về công dụng sản phẩm, những bạn bán theo dạng vét máng hoặc kiếm lợi khủng đều cố gắng nhập sản phẩm có những công dụng khá “hư cấu” mà không quan tâm chất lượng. Đa số còn lại là có nguồn hàng riêng và đều tự bán, nhưng tựu trung lại là công nghệ, quần áo, sữa, mỹ phẩm và thời trang. Những mặt hàng thuộc các nhóm này, cũng được mua dựa trên CẢM TÍNH của khách hàng vì không có gì đảm bảo (riêng mỹ phẩm có vài bạn đã nghĩ ra chuyện test mỹ phẩm trực tiếp – khá hay). Tất cả trường hợp đều tạo ra sự MAY RỦI TRONG KINH DOANH – liệu mình nhập hàng này khách có thích không – dễ mất tiền để học ngu!

Vấn đề 2: Chúng ta quên đi: khi nào khách hàng cần điều đó

Ở đây sẽ có nhiều bạn phản đối mình, các bạn target khách hàng rất khủng khiếp, địa điểm, nơi sống, tuổi, nhà có mấy con…đủ hết. Thậm chí set ads đúng thời gian luôn.

Nhưng cái mình nói ở đây không phải là đơn giản như vậy. Nó là câu chuyện ĐÔI KHI, ĐÔI KHI là sản phẩm đi kèm với nhu cầu chính. Chú không phải là sản phẩm họ đang cần.

Mình có cô cháu, nó thích bán cosplay lắm. Nhưng mà order đồ Nhật đắt quá, lại phải trữ hàng, vốn nhỏ thì khó lắm Thế thì phải làm sao? Mình bèn hỏi: bọn chúng nó make up dày thế, chắc da hay hư đúng không? Với phụ kiện của bọn nó rẻ kìa, có thể trữ hàng, còn quần áo nhường miếng bánh cho thằng khác to hơn đi. Đấy, thế là có 2 thứ đi kèm tương đối hợp lý!

Đến đây chưa xong, phải tìm hiểu kỹ hơn. Này, thế bọn nó có dưỡng da không? Không chú ơi, bọn nó chỉ tìm BB thôi. Chà, thế thì săn loại hàng BB makeup mà dưỡng da tốt. Thế là xong. Bọn nó sẽ có tâm lý thích mình hơn.

Đây gọi là vấn đề CẢI TIẾN Ý TƯỞNG – nếu bạn làm truyền thông, bộ môn chiến lược sáng tạo sẽ phải học điều này. Tại sao năm nào cũng chỉ có chuyện Tết Âm mà Coca Cola cũng phải nhắc đến? Và tại sao mỗi năm coi cảm giác vẫn không trùng lắp và vẫn rất hay?

Thật ra mình họp gia đình High, nên thôi, phần 2 mình sẽ viết chi tiết về giải pháp cho 2 vấn đề này, thế nhé! Phần 2 sẽ nhắc đến tâm lý khách hàng – cực tâm đắt của mình, hehe!

Chia sẻ từ Anh Pham – NNTDTM

Bài viết này ko SEO.

Share on:
anhthien8

Chào bạn, tại blog này mình kể về hành trình kiếm tiền online của mình. Những kinh nghiệm, những bài học, đút kết hay đôi khi chỉ là khoe thành tích để tạo cảm hứng cho người đọc. Vì 1 mục tiêu độc lập, tự do, hạnh phúc. Mình yêu thích sự chia sẻ. Chúc bạn nhận được giá trị từ blog của mình.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x