Xây dựng Kinh Doanh Trực Tuyến với Email Marketing

Xin chào các bạn, đây là bài thứ 2 trong chuỗi seri 90 ngày khởi nghiệp của mình. Bằng kinh nghiệm trải qua ngắn ngủi trong 90 ngày, mình xin chia sẻ lại những kinh nghiệm mình vấp phải và đút kết lại.

Trong bài có một số chi tiết “hư cấu” nếu các bạn tinh ý thì sẽ nhận ra 🙂

Bắt đầu vô luôn !

Xây dựng Kinh Doanh Trực Tuyến với Email Marketing

Xây dựng Kinh Doanh Trực Tuyến với Email Marketing

Email marketing ngày nay là một phương thức không hoàn toàn mới cũng không quá xa lạ nhưng tại Việt Nam nó được nhận thức dưới dạng spam email nên không mấy hiệu quả. Nhưng nếu đi đúng hướng, đúng đối tượng cần thì nó là một trong những phương pháp marketing hiệu quả và đơn giản nhất bởi vì trong thời đại ngày nay ai cũng có email cả vì đơn giản…nó miễn phí 🙂

Sẽ có bạn nói rằng Social Networking cũng miễn phí đấy thôi. Đúng thế ! Còn tùy vào đối tượng mà bạn muốn nhắm tới, và bài viết này cung cấp cho bạn một kiến thức nho nhỏ để áp dụng. Bạn vẫn có thể áp dụng song song nhiều phương thức với nhau mà, đúng không !

Nhưng các vấn đề về văn bản, nghiêm túc thì ít ai sử dụng kênh Social mà đánh cả. Mình đã đo lường được độ ưu tiên khi đọc tin trên facebook và email thì rõ ràng email được ưu tiên hơn cả, đặc biệt là với đối tượng đi làm.

Ví dụ nha :

Trên facebook, nếu nó xuất hiện trên newsfeed thì bạn cũng có thể bỏ qua tin khuyến mãi vì lướt qua quá nhiều tin nhưng nếu trên email, nó sẽ rõ mồn một và người dùng sẽ xem. Chắc chắn, vì sao thì mình sẽ giải thích bên dưới.

Trong thế giới thực tại thị trường Việt Nam, đa số các “bác” nhà ta toàn gửi những email vớ vẩn đến TẤT CẢ MỌI NGƯỜI và kết quả được MỌI NGƯỜI cho vào mục SPAM vì HỌ KHÔNG CẦN.

Trong thế giới thực trên thế giới : Họ chỉ gửi email khi bạn nhấn Subcribe / Đăng Kí một cách tự nguyện vì họ biết bạn chú ý tới tin tức của họ, họ biết bạn quan tâm đến cái gì, từ đó mà tạo ra những chiến dịch Email phù hợp. Kết quả là họ bán được sản phẩm một cách dễ dàng hơn và giảm chi phí marketing về sau khi đã có những khách hàng thân quen. –> Tăng ROI.

Hai mặt của Email Marketing

Gì nó cũng có hai mặt cả bạn ạ.

Lợi điểm :

  • Tăng ROI = Tăng Doanh Thu. Cái này chuẩn khỏi bàn vì bạn gửi tin với đúng đối tượng cần.
  • Chăm sóc khách hàng thân thiết tốt hơn bằng cách kết nối họ theo từng nhóm có chung mối quan tâm.
  • Phát triển ổn định và tiết kiệm chi phí về sau.
  • Quen biết và mở rộng mối quan hệ của bạn về sau. Nếu bạn là Công Ty 1 thành viên,  cái này nói sau.

Nhược điểm :

  • Xây dựng 1 danh sách email rất khó vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố và có thể sụp đổ dễ dàng.
  • Tốn thời gian, dĩ nhiên rồi.
  • Tốc độ phát triển không nhanh bằng các phương pháp khác như Social Network hoặc SEM.

Xây dựng danh sách Email chọn lọc ( Opt-in List )

Xây dựng một danh sách email chọn lọc thật sự không dễ dàng, nhất là với newbies. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu rõ mối quan tâm của những người đăng kí nhận tin, bạn sẽ giảm được chi phí chạy campain và tăng doanh thu.

Đưa ra một chiến thuật để người dùng visitor để lại thông tin cá nhân của mình là điều tối cần thiết để tăng tỉ lệ chuyển đổi ( conversion ). Những thông tin cơ bản mà bạn cần bắt đầu tạo email marketing campaign là Tên và địa chỉ email. Các thông tin thêm như là điện thoại, địa chỉ nhà sẽ hữu dụng nhưng sẽ không cần thiết lúc ban đầu.

Riêng mình chỉ hỏi địa chỉ email trong form opt-in thôi và chắc chắn rằng họ có thể cập nhật thông tin trong email list sau này để ta có thể làm hài lòng họ khi cung cấp các offer giảm giá sau này.

Nên nhớ, sau khi collect dữ liệu khách hàng, bạn nên gửi những tin tức mà họ cần. Đương nhiên rồi nhưng bạn cần một công cụ để tracking tỉ lệ mở email, click vào link trong email này nọ để đánh giá tỉ lệ chuyển đổi CR ( Conversion Rates ). Dựa vào những thông tin này, bạn sẽ biết được chiến dịch email của bạn chạy có hiệu quả hay không, từ đó mà đính chính lại cho lần chạy lần sau.

Xây dựng Email List trước, Tiền sẽ theo sau

Cách tốt nhất để làm người xem đăng kí vào email list của bạn là hãy cho họ 1 “món quà”. Cho họ 1 món quà miễn phí nhưng có giá trị để đổi lấy tên họ và địa chỉ email. Nếu bạn muốn tặng một món quà gì đó, hãy làm nó ở đúng chỗ , hãy làm nó có giá trị trong mắt người xem. Ví dụ là một quyển ebook chứa đầy các thủ thuật mua hàng giá rẻ. Nội dung cuốn sách càng tốt, tính viral của website bạn càng cao, dẫn tới người xem đăng kí càng nhiều, từ đó bạn có thêm khách hàng tiềm năng. Việc này phụ thuộc vào độ hiểu biết của bạn với thị trường ngách mà bạn đang làm.

Website của bạn sẽ thất bại

Với vài bạn đang bắt đầu hay mộng mơ rằng bạn đã có website thì bạn sẽ có được 1 sự nghiệp kinh doanh trực tuyến thành công trong một thời gian ngắn hơn. SAI !

CÓ một website không đảm bảo bạn thành công, nó cơ bản là bạn đã có NHÀ trên INTERNET và mọi người sẽ biết ĐỘ NỔI TIẾNG của bạn dựa trên sự ĐÓNG GÓP của bạn dành cho “xóm làng xung quanh”

Làm thế nào mà bạn tin rằng mình sẽ thành công nếu bạn không thật sự hiểu rõ KINH DOANH TRỰC TUYẾN hoặc thậm chí không biết nó tồn tại ? Chìa khóa của Internet Marketing hay Online Marketing là bạn có thể THU HÚT sự chú ý từ những khách hàng tiềm năng bất cứ lúc nào về website kinh doanh trực tuyến của bạn thông qua việc sử dụng email. Đó có thể chỉ đơn giản là thông báo mở một dịch vụ mới trên website của bạn nhầm đáp ứng một số đối tượng trong email list của bạn nhưng vì lý do website bạn đã có một độ trust ( tin cậy ) từ trước rồi bằng việc xây dựng email list từ đầu, bạn sẽ không còn phải bỏ thời gian ra để đi marketing từ đầu cho dịch vụ mới.

Tìm cho mình thị trường ngách

Sẽ thật ngớ ngẫn nếu ngay từ đầu bạn làm marketing hay startup mà chưa tìm ra thị trường nghách cho mình. Khởi nghiệp lúc đầu luôn cần một cái “sương sống” thật vững để sau này gắn kết nhiều “mô đun” vào hơn và mở rộng. Việc tìm thị trường ngách sẽ ngốn đi của bạn một thời gian dài. Hãy tìm xung quanh mình những gì mà mình có thể làm, và làm tốt nhất. Bắt đầu đi khảo sát, tìm ra điểm khác biệt và ĐEM NÓ LÊN MẠNG, BIẾN Ý TƯỞNG CỦA BẠN THÀNH HIỆN THỰC.

Bạn không cần phải đi đầu tiên, chỉ cần học hỏi những người đi trước bạn và tìm 1 thị trường “nhỏ” hơn, đó gọi là thị trường ngách. Một thị trường mà các công ty, doanh nghiệp lớn đều “chưa” chạm tới được. Khi đã hiểu về thị trường này, hãy tập trung làm các chiến dịch marketing và cho ra những kết quả bởi vì bạn biết thị trường của bạn, bạn biết ai quan tâm nó. Tâp trung vào đó thông qua phương thức email marketing và bạn sẽ bất ngờ khi thấy thành quả.

Khảo sát tiềm năng thị trường nhắm tới

Sẽ thật “bất lực” khi mà bạn đang cố gắng nhắm tới một email list chất lượng nhưng những người subcriber lại không tạo ra bất kỳ nguồn thu nhập nào cho bạn vì.

No orders = No Money.

Có một cách trên mạng vẫn thường làm khi khảo sát thị trường tiềm năng đó là sử dụng Search Engines. Bạn sẽ phải trả tiền cho quảng cáo, cho các từ khóa của Google, Facebook để mua lại các số liệu thống kê thị trường bạn đang nhắm tới.

Tại sao mình lại giới thiệu SEM, đơn giản là vì nó là một công cụ toàn cầu. Thị trường của bạn sẽ thành công ở nước nào, tỉnh nào, thành phố nào điều này sẽ cho thấy ở các số liệu đem về.

Mục tiêu chính của email marketing như mình đã nói, đó là reach ( chạm ) vào được các đối tượng được target một cách nhanh chóng và trực tiếp. Bạn phải gửi những thông tin sản phẩm cho người cần nó, người biết nó và người muốn giới thiệu nó cho ai khác.

Email marketing là một phương thức bền và khó dự đoán tốc độ phát triển vì nó phụ thuộc vào mối quan tâm của khách hàng, phụ thuộc vào mối quan hệ của bạn với khách hàng và phụ thuộc vào độ viral của khách hàng khi được đáp ứng thông tin cần. Sẽ có thời gian Email List của bạn phát triển đột ngột và ngược lại rất nhanh chóng. Mấu chốt của điều này chính nằm ở UY TÍN của Business, CHẤT LƯỢNG, và ĐỘ LẮNG NGHE của bạn với khách hàng. Bên cạnh đó, email là một công cụ miễn phí còn sót lại của thế giới Internet hiện đại này. Bởi vậy, hãy tận dụng nó nếu có thể 😀

Tới đây, có lẽ nhiều bạn sẽ phản ảnh tới lượng người dùng không sử dụng email kia. Việc này còn tùy vào đối tượng nào. Theo quy luật 80-20 thôi bạn 🙂 Sẽ có những người thich sản phẩm của bạn nhưng họ không muốn để lại email vì không muốn nhận thêm thư nữa, lúc đó khi ta muốn target họ lại, ta có thể sử dụng các công cụ khác như Social Ads hoặc SEM. Việc này ta gọi là Re-marketing, một khái niệm rộng hơn nữa không nằm trong bài viết này.

Khi bạn xây dựng một email list tuyển chọn, bạn không những tăng cơ hội thành công với email marketing mà còn có thể boost việc bán hàng của bạn đem về lợi nhuận nhiều hơn chỉ trong thời gian ngắn ngủi. Lý do chính là vì xây dựng một danh sách email sẽ cho bạn cơ hội được gần gũi khách hàng hơn là sử dụng các công cụ khác.

NHƯNG !

Điều này chỉ xảy ra khi bạn biết cách làm thế nào để viết và gửi email một cách hấp dẫn họ để lấy tiền từ họ về cho bạn. Một gợi ý nho nhỏ để viết email tốt là sử dụng phương pháp WIN-WIN. Liệt kê những thứ họ cần và những thứ ta có. Mix chúng lại và ta có những gói dịch vụ/ sản phẩm đáp ứng cho đại số đông khách hàng. Và tiền lại về 😀

Viết email như thế nào là hay ?

Mình không cần biết nội dung email nó hay như thế nào, chưa quan tâm. Mình là dân frontend, thích cái gì đập vào mắt mình và để lại ấn tượng đầu tiên. Và đó chính là tiêu đề. Làm sao mà bạn gây được sự chú ý của khách hàng ( subcriber )  là bạn đã thành công hơn một nữa rồi đấy.

email marketing Title

 Viết email như càng cá nhân càng tốt ?

Trước khi lập website, nhiều người bảo mình rằng phải làm sao cho thật chuyên nghiệp mà theo mình hiểu từ “chuyên nghiệp” là phải làm việc một cách lạnh lùng. Và mình bị dị ứng bởi lối sống đó.

Một trong những điểm mạnh khi viết email theo lối cá nhân hóa là SỰ TỰ NHIÊN trong việc mở email lên và đọc.

Việc này được lý giải bằng tâm lý học, khách hàng luôn muốn “nghe” kể những câu chuyện của những người thành công ( theo sản phẩm của bạn ) CÓ THẬT.

Ví dụ đi :

Tiêu đề email : Sẽ thế nào…nếu màn hình tivi của bạn quá nhỏ ?

Hoặc : Có lẽ, bạn đang cần một màn hình … ĐỦ LỚN để chơi GAME ?

Và nội dung, bạn sẽ kể 1 câu chuyện thật bằng hình ảnh hay một đoạn video ngắn dài 1ph.

Đại khái là thế này :

Trước khi tôi bắt đầu xài ổ SSD cho laptop, tôi đã rất khổ tâm trong việc ngồi nhìn cái laptop Core i7, Ram 8gb nó khởi động chậm một cách không thể kiên nhẫn nổi. Và rồi cái ngày “định mệnh” ấy cũng đã tới. Tôi được thưởng lảm tốc độ của ổ SSD Samsung khi sang nhà Nhân, bạn thân của tôi. Không thể chờ đợi hơn khi Nhân cho tôi mã giảm giá khi mua ổ cứng SSD Samsung này, tôi quất ngay 1 cái với giá 1tr6 cho bản 128gb, rẻ hơn thị trường tới 200k mà còn được giao hàng tận nơi, lột tem tận chỗ.

Đôi khi, thái độ sống của bạn chỉ bị tác động bởi 5ph khởi động máy vi tính.

Bạn muốn mua sản phẩm giống như tôi với giá ưu đãi ?

Hoặc xem thêm các sản phẩm cấu hình cao hơn.

Lưu ý : Khuyến mãi chỉ áp dụng cho người nhận được email này.

Để bán hàng tốt đừng chú trọng vào sản phẩm bạn bán mà hãy chú trọng vào nhu cầu của khách hàng.

Steve Job đã từng bảo rằng, khách hàng sẽ không biết điều họ muốn đến khi bạn “show” sản phẩm ra. Vì vậy, hãy chuẩn bị một câu chuyện, một “case study” có thật. Chỉ 1 câu nói là tất cả bạn cần.

Kết thúc

Bài viết này không chú trọng vào công cụ thực hiện email marketing và chỉ hướng tới tinh thần của email marketing, thực hiện sao cho chính bản thân nó thì mới gặt hái được hiệu quả. Thế giới ngoài kia đầy rẫy những phương thức bẩn ( Black Method ), nó luôn sống song song White Method nhưng trước khi sử dụng nó, hãy là một người tốt trước.

Các phương thức “bẩn” hay được áp dụng ở thế giới thật :

  • Mua bán database khách hàng ( Họ, tên, email, địa chỉ, mối quan tâm của khách hàng )
  • Spamming vào email của các khách hàng có cùng mối quan tâm.
  • Email lừa đảo,” treo đầu dê bán thịt chó”, sử dụng uy tín của công ty đối thủ để bôi nhọ…

Xem thêm : HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG GETRESPONSE DÀNH CHO NGƯỜI MỚI LÀM EMAIL MARKETING (CÓ VIDEO)

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn sử dụng đúng công cụ này một cách hiệu quả hơn.

Thân ái,

AnhThien8.

Become UX Developer

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x