Chống copy bài viết không dẫn nguồn bằng báo cáo vi phạm bản quyền lên Google?

Nghe tiêu đề thấy kêu rồi há !

Nếu đọc bài viết này hẳn là bạn đang quan tâm đến vấn đề cực kỳ nghiêm trọng là các bài viết của bản thân có thể bị sao chép mà không được dẫn nguồn. Vâng ! dẫn nguồn chính là vấn đề !!! Trong đa số trường hợp, tác giả chấp nhận copy bài viết nhưng phải để lại nguồn để xác thực mồ hôi công sức của họ, và cũng để đảm bảo các bài viết của tác giả có thứ hạng cao hơn các bài viết copy khi ai đó search trên các công cụ tìm kiếm – bởi vì đã xảy ra rất nhiều trường hợp bài gốc thì lại ở tít phía xa xa.

Năm ngoái, Thiện có “lùm xùm” 1 vụ việc bên Foody mà Thiện đã đăng trên Facebook của mình tại đây.

Tóm tắt lại là Foody có copy bài viết của 1 vài tác giả cống hiến “chất xám” và thời gian của mình để chia sẻ cho người dân Bình Định và các vị khách muốn đi du lịch đến Bình Định tại dự án Cộng Đồng Thành Phố Biển Quy Nhơn có địa chỉ Website là : https://hiquynhon.com .

Lần thứ 1, mình đại diện các bạn ấy, email đến CEO của Foody thì được bạn Marketing Manager của Foody còn khá trẻ trả lời lại với mình bằng “lý sự cùn”. Mình không giận, bỏ qua 1 lần rồi. Đó là vào đợt giữa tháng 6 hay 7 gì đó. Tuy nhiên, các bạn cộng tác và phục vụ cộng đồng là người con Xứ Nẫu rất “bức xúc” vì bị lấy hình ảnh trên facebook, nội dung lên website mà không xin phép gì cả.

Tiếp tục lần thứ 2 là vào tháng 12 năm ngoái, cũng lấy bài viết của HiQuyNhon mà lấy hẳn 2 bài gộp lại không xin phép, không trích nguồn. Vài ngày sau khi xảy ra sự việc, mình có ghé vào bài viết của Foody tại đây thì thấy họ dùng nội dung bài viết của HiQuyNhon để làm mục đích thương mại cho họ mà không 1 lá thư xin phép gì cả.

Đến lúc này thì mình rất bực mình và làm hẳn 1 bài report trên trang facebook của mình.

Và sau đây, để bảo vệ quyền lợi cho dự án cộng đồng này, của những người tham gia, mình xin phép chia sẻ lại quá trình mình report Foody từ A-Z.

Mục đích của bài này :

Hướng dẫn bạn nào là blogger có thể tự bảo vệ mình bằng cách report nội dụng của các trang báo lớn đang làm việc ở Việt Nam một cách vô trách nhiệm. Ngoài ra, nâng cao giá trị bản thân mình hơn cũng như những gì mình đã làm cho cộng đồng.

Chống copy bài viết không dẫn nguồn bằng báo cáo vi phạm bản quyền lên Google?

Để có thể report được các trang lớn ở Việt Nam, bạn cần sở hữu 1 website/ blog chất lượng. Vậy, như thế nào là chất lượng ?

Đó là 1 trang web bao gồm :

 • Trang web của bạn nên có trang Điều Khoản Sử Dụng, trong đó bạn quy định những điều gì được làm và không được làm với trang web của bạn. Trong đó nói rõ về vấn đề bản quyền.
  Ví dụ nhé : Bạn đọc có thể tham khảo trang này : https://hiquynhon.com/dieu-khoan-su-dung 
 • Gắn logo DMCA lên trang web. Việc đăng ký DMCA cũng miễn phí và đơn giản. Sau khi đăng ký xong, bạn lấy đoạn code họ cho và đưa vào trang web – thường để logo ở phần chân trang.
  DMCA là tổ chức dẫn đầu giúp xóa bỏ các nội dung vi phạm bản quyền trên thế giới. Bằng cách đăng ký các nội dung của bạn theo hướng dẫn của DMCA, bạn sẽ có thể bảo vệ phần nào bản quyền nội dung của mình đúng theo các điều khoản của tổ chức này.

  Hình ảnh minh họa chứng chỉ DMCA
  Hình ảnh minh họa chứng chỉ DMCA

  Ví dụ về DMCA

Có 2 cái trên rồi thì ta bắt đầu kế hoạch nào !

Mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách báo cáo nội dung vi phạm bản quyền tới nhóm phụ trách mảng tìm kiếm của Google tại Việt Nam. Một khi báo cáo của bạn được phê duyệt, Google sẽ loại bỏ nội dung sao chép khỏi bảng kết quả tìm kiếm và bạn sẽ có được thứ hạng mà bạn xứng đáng được nhận. Trong case này mình chỉ mất khoảng 2 giờ Google đã loại kết quả tìm kiếm của Foody trên Google về bài viết này.

[thrive_headline_focus title=”Làm thế nào để tìm ra nội dung bị sao chép, copy ?” orientation=”left”]

Dễ ẹt, hãy sử dụng công cụ tìm kiếm Google. Chỉ cần copy dòng tiêu đề bài viết trên blog hoặc một vài đoạn thân bài trong bài viết và paste vào Google, sau đó bấm nút “Tìm kiếm“. Bạn sẽ ngay lập tức nhận được các kết quả mà mình mong muốn.

Ví dụ, đây là kết quả tìm kiếm cho dòng đầu tiên trong 1 bài viết trên blog của tôi (và cũng là tiêu đề của bài viết): “Xứ Nẫu chúng ta có khá nhiều quán bánh bèo ngon và nổi tiếng. Nhưng có lẽ, quán ăn nổi tiếng lâu đời nhất Quy Nhơn là Bánh Bèo Cây Mận. Dù chỉ là quán “cóc” ven đường nhưng quán vẫn thu hút đông đảo người dân thành phố bởi cái chất lạ và độc của mình.“:

tim-kiem-google

Hướng dẫn gửi báo cáo vi phạm bản quyền đến Google?

Sau khi gửi Form báo cáo vi phạm bản quyền đi
Sau khi gửi Form báo cáo vi phạm bản quyền đi
Kết quả email báo về 1 đường link.
Kết quả email báo về 1 đường link.

Kết quả email báo về 1 đường link. Click vào đường link ra tình trạng đơn khiếu nại được chờ.

Tình trạng đã được Google xử lý trong vòng 2 tiếng.
Tình trạng đã được Google xử lý trong vòng 2 tiếng.

Bạn có thể theo dõi tình trạng khiếu nại DMCA của bạn từ Webmaster Tools. Hãy truy cập bảng điều khiển DMCA để xem chi tiết. Mình đã thành công rồi. Vậy nên, Chúc các bạn thành công!

Lưu ý : Các trang lớn như FOODY có thể “chơi bẩn” bằng cách chuyển link bị xóa bởi Google sang 1 link khác để được cập nhật.
Trong bài viết trên, Foody đã trỏ link cũ là : https://www.foody.vn/bai-viet/12-quan-an-ngon-lau-doi-o-quy-nhon-7562 sang https://www.foody.vn/bai-viet/12-quan-an-ngon-va-lau-doi-o-quy-nhon-7562 hòng qua mặt Google và vẫn không tôn trọng tác quyền của trang web : https://hiquynhon.com

Thiện sẽ vẫn tiếp tục report lên Google để tiếp tục xử “foody”. Việc này nhằm ra sức tôn trọng bản thân dự án cộng đồng HiQuyNhon của người Quy Nhơn như mình, mặc khác cũng bảo vệ quyền lợi với các bạn Blogger đang bị lợi dụng ngoài kia.

[thrive_optin color=”orange” text=”Nhận Tin Ngay” optin=”1745″ size=”medium” layout=”horizontal”]

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của mình, chia sẻ bài viết để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. 🙂

 

Share on:
anhthien8

Chào bạn, tại blog này mình kể về hành trình kiếm tiền online của mình. Những kinh nghiệm, những bài học, đút kết hay đôi khi chỉ là khoe thành tích để tạo cảm hứng cho người đọc. Vì 1 mục tiêu độc lập, tự do, hạnh phúc. Mình yêu thích sự chia sẻ. Chúc bạn nhận được giá trị từ blog của mình.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
3 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Hồ Thế Hùng
Hồ Thế Hùng
5 years ago

Cho mình hỏi coppy bài của website khác có ghi nguồn link và được website đó đồng ý thì có vi phạm bản quyền không ạk.?

Huyền Trang
3 years ago

Nếu cái web đó lấy quá nhiều bài của mình thì sao b? Lấy không khác một thứ gì, từ hình ảnh trong bài cho tới ảnh bìa. Chưa kể web nó còn đăng ký DMCA nữa.

3
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x