Nhìn lại năm 2016 : Một Năm Đầy Biến Động Với Nhiều Cung Bậc Cảm Xúc

Xin chào các tình yêu, lại là Thiện đây !

Hôm nay là ngày cuối cùng của năm 2016 tức mùng 30 tết. Thiện lại bắt đầu viết lách tự kỷ với bản thân mình, tổng kết các thành tựu lẫn thất bại trong năm qua để bắt đầu với 1 năm mới 1 cách tốt hơn và vững tin hơn :))

Lần này, Trong lúc tổng kết, Thiện sẽ bật video này để có mood viết bài :

Như bài tổng kết năm ngoái, mình sẽ trả lời 4 câu hỏi sau đây:

 • Những điều thành công nhất của mình trong năm 2016 là gì?
 • Những thất bại trong năm 2016 của mình là gì?
 • Những điều mình rút ra được trong năm 2016?
 • Mục tiêu của mình trong năm 2017?

Xem thêm bài năm ngoái của mình :

Nhìn lại năm 2015 : Một Năm Đầy Bất Ngờ và Thú Vị

Những điều thành công nhất của mình trong năm 2016 là gì?

Cái này mình cần nhìn lại nghiêm túc từ những mục tiêu đã đặt ra vào năm ngoái, 2015. Mình sẽ chia nó thành 3 loại là

Về Tài Sản Có Được trong năm 2016 :

 • Làm sao làm, phải giữ lại được trong sổ tiết kiệm 15.000 USD/năm. ( Áp dụng RATRACE )

-> Yeah ! Trong năm vừa rồi, tổng số tiền mình kiếm được từ MMO ( Make Money Online ) từ cả thị trường Việt Nam lẫn Mỹ ước tính trên 40.000 $ đây là số tiền mình bị trừ sau thuế của cả Mỹ và Việt Nam.

Kết luận : Passed

 • Đầu tư tiền vô 1 số loại tài sản có thể đào ra 1 chút tiền để tránh sự lạm phát, mất giá và mất thời gian quản lý.

-> Cái này mình đã đầu tư vào Forex và Bitcoin nhưng đã thất bại thảm hại 🙁

 • Mua 1 mảnh đất lấy hên :D.

-> Trong năm 2016, mình đã liên tục tìm kiếm cơ hội mua 1 mảnh đất nhưng có vẻ như mình vẫn chưa tìm ra nên mình đã hủy bỏ mục tiêu này ở gần cuối chặng đường, tập trung vào những trò chơi nhỏ xoay tiền nhanh hơn.

Về Cộng Đồng :

 • Tiếp tục tham gia các nhóm tình nguyện làm từ thiện hay giúp ích cho xã hội.

-> Pass thành công. Năm nay, ngoài nhóm BSTC ( Bring Smile Together Community ), Gót Sen Hồng mình có cơ hội tham gia thêm 1 nhóm từ thiện tên là Đông Ấm Group. Xem tại đây

Đây là 1 số hình ảnh mình đã ĐƯỢC Tham gia.

Charity 2016 - Từ Thiện 2016

Kết luận : PASSED

 • Lead 1 nhóm làm content hoặc đào tạo nhân lực content giúp cho môi trường tại nơi mình ở phát triển hơn.

-> Cái nhiệm vụ này nó khó vãi các bạn ạ. Mình mém từ bỏ buông xuôi đó chứ. Nhưng mà cũng lạ là trong lúc mình đang “lạc trôi” ở 1 đất nước nào đó thì các bạn trong team content từ 2 người mà giờ đã thành chục người nắm mảng nội dung trong 1 dự án du lịch ở quê nhà mình. Các bài viết đang ngày 1 chất lượng hơn và bản thân mình hy vọng, đây sẽ là 1 con đường mới cho mấy bạn phát triển khả năng chính mình và TỰ QUYẾT ĐỊNH CON ĐƯỜNG HỌC TẬP cũng như làm việc của chính mình ( đa số mấy bạn là học sinh, sinh viên, còn rất thiếu sân chơi trong mảng Online tại Việt Nam và mình phải giải quyết bài toán đó tại quê nhà mình ).

Anyway, mình tạm hài lòng với kết quả hiện tại. Mục tiêu ở dự án này không phải là tiền mà là sự kết  nối, sự ham học của các bạn được Ứng dụng 1 cách thực tế tại 1 sân chơi Internet PHẲNG.

Kết luận : PASSED

 • Tư vấn viên với các bạn muốn trở thành chính mình, chính bản thân mình.

-> Có rất nhiều bạn muốn mình coaching, mình cũng rất muốn coach nhưng bản thân bất tài, lại ham chơi nữa nên chả có tí cái gọi là trách nhiệm gì cả. Một số bạn bảo hay là mình thu tiền coach đi, tầm 5-6tr/người gì đấy. Nghe cũng ngon phết =)) nhưng mà mình còn nhát nhát chưa giám. Sợ coach kém dân tình nó chửi cái thí mẹ 😀

Tuy nhiên, cũng trong năm nay, mình cũng đã coach thử 2 bạn.

 • 1 là bạn học đại học của mình sau khi ra trường làm việc ở Sài gòn 1 thời gian thì về thẳng quê nhà làm giáo viên dạy tin.
 • 1 là má mình, mình coach “điên đầu” luôn. Cũng hên, với bản tính rộng lượng + với sự lười biếng vốn có và sự thông minh trời cho, mình đã làm ra cái khóa offline coaching 2 người bạn trên Khởi nghiệp 0 đồng từ Internet.

Từ 1 người không có nghiệp vụ gì về du lịch, mình đã coach thành công má mình, giờ thì má mình bán vé máy bay với số lượng vé 1 tháng = với 1 đại lý bình thường phải thuê mặt bằng ở ngoài. Lợi nhuận ròng vài triệu/tháng. Ở quê mình như vại là OK lắm rồi.

Kết luận : PASSED

Về thói quen :

 • Viết lách thường xuyên, 1 tuần 3 bài, đa số là hướng dẫn, chia sẻ các kinh nghiệm mình có.

-> FAIL, lười quá 🙁

 • Chạy bộ đều đặn để có 1 cơ thể đẹp ( có sức khỏe là có tất cả ).

-> Chạy bộ ko được đều đặn cho lắm nhưng cũng có vượt qua các thử thách lần lượt là :

#22pushupchallenge : 2 2 ngày hít đất và mình, 1 thằng hít được 15 cái, giờ bay thẳng lên hít max 1 lần 50 cái ngon ơ :D.

Hít thêm xà đơn chục cái nữa là ngồi thở như heo =))

Giờ cân nặng của mình là 69 và cao 1m72.5. Dự tính sau tết sẽ lên 70kg :v

[video_page_section type=”custom” position=”default” image=”” btn=”light” heading=”” subheading=”” cta=”” video_width=”1080″ ][/video_page_section]

 

Kết luận : PASSED

 • Tập bằng được món “ukulele”, hát những bài mình thích.

-> Fail

 • Quản lý bản thân để có thể giúp mình “cởi mở” hơn và đem lại nguồn cảm hứng cho người khác.

-> Fail

Về Chứng nhận Mục tiêu :

 • Lấy 1 số chứng chỉ như tiếng anh để phục vụ cho việc viết lách + trải nghiệm qua video hành trình.

-> Fail

 • Phát triển 1 số website về nhật ký, hành trình và cảm nhận đạt lượng truy cập tầm 20k/tháng.

-> Fail

 • Đi du lịch sang Thái lan về miền Bắc nước Thái ( Changi ) + 1 vài nước khác và thử tạo điều kiện sống sót bên đó 1 tháng xem sao.

-> Cái này là cái mục tiêu mình thực hiện “xịn” nhất trong các mục tiêu mà mình đặt ra và đạt được. Mình quả thật đã quen được cơ số bạn Tây, trong đó có rất nhiều bạn mà mình iu quý. Không biết bằng cách nào mà mình có thể ở nhà họ, nhà người Thái tận 1 tháng, được họ coi như là anh em trong gia đình luôn.

Mình có dịp đến thăm nhà từ Ba mẹ của 2 bạn đến bà nội, bà ngoại cứ như ra mắt họ hàng vậy =)).

#29 ngày ở Miền Bắc Thái Lan đã dạy cho mình rất nhiều thứ. Từ những cuộc gặp gỡ các bạn người Thái may mắn lạ kỳ, được ở trong khuôn viên ChiangMai University, được nghiên cứu về nông nghiệp, được Khai sáng cho công nghệ tưới tiêu tự động và thăm quan khu chợ dành cho nông dân lớn nhất Thái Lan, được đón tết Songkran … cho đến những yếu tố tâm linh siêu may mắn từ chùa chiềng nơi ChiangMai đẹp đẽ dấu yêu, khiến bản thân mình càng tin hơn chính mình có thể làm được mọi thứ mà mình thực sự muốn. ( Đôi khi nó khiến mình hoang tưởng, nhưng kệ, mình thích thế =)) )

#Các nơi mà mình đã đi qua trong năm 2016 :

Việt Nam : Hà Nội, Hạ Long Bay, Chùa Yên Tử, Phú Quốc, Ninh Thuận, Nha Trang, Đà Lạt, Gia Lai, Buôn Mê Thuột.

Châu Á :

 • Thái Lan ( ChiangMai, Chiang Rai, Lampang, Bangkok, Pattaya, Koi Samui – đảo ở Thái Lan ) ( 1 tháng + 10 ngày )
 • Myanmar ( Yagon, Bagan ) ( 10 ngày )
 • Malaysia ( Kualarlumpua, Cammeron Highland ) ( 7 ngày )

# Các bạn mình đã từng là 1 phần trong năm 2016

Một phần của mình trong năm 2016

Một phần của mình trong năm 2016Charity 2016 (2)Một phần của mình trong năm 2016Charity 2016 (2)

 

-> Kết Luận : Super Passed

Total : Passed 6/11

3 thất bại lớn nhất trong năm 2016 của mình và mình đã rút kn ntn?

Bản thân mình giả dối mà nói năm này mình chả có cái thất bại nào làm mình quá bi thảm được 1 tháng cả. Nhưng chân thực mà nói thì cả đống đống những thứ về nội tâm của mình cần được trau chuốt thêm.

 1. Sống méo có trách nhiệm

Thường mấy bạn nghe là mấy thằng đi du lịch này nọ nó dư hơi, rãnh hán lắm đi du lịch miết mà không làm gì cho xã hội này cả. Mình cũng là 1 thằng như vậy. Sau khi chia tay chia chân với người yêu CŨ, mình đã lạc trôi từ Bắc chí Nam, từ Việt Nam sang Thái Lan rồi sang Myanmar, Malaysia rồi lại trở về VN. Mình đi để tìm lại bản thân mình. What’s wrong with me ? Anh đã làm gì sai chăng hay chẳng qua ta quá khác nhay. Mình cứ đặt hàng loạt câu hỏi ở bản thân. Trong đầu suy nghĩ “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Rồi mình cũng đã nhận ra chính bản thân mình có rất rất nhiều điểm thất bại của 1 thằng ĐÀN ÔNG. Đó là niềm tin.

Chúng ta không thuộc về nhauChúng ta không thuộc về nhau

Niềm tin vào bản thân, nó rất quan trọng và mình cứ nghĩ là mình có thừa cái sức mạnh này, vì bạn mình hay bảo mình #songao #aotuong này nọ cơ mà. Nhưng cái niềm tin này được gây dựng khi nó đối diện và vượt qua 1 nỗi sợ nào đó. Khi chia tay vs người yêu cũ, mình không thể nhận được bất kỳ 1 câu trả lời nào đó về việc “mình bị đá” yep, mình rất thực, có gì nói đó, cuộc đời này quá tốn thời gian để bạn sống giả dối. Thời gian của mình là hữu hạn. Và rồi, sau khi mình nhận ra “người yêu cũ có người yêu mới” thì mình mới đầu cũng buồn lắm nhưng rồi cũng mỉm cười được và chúc cặp đôi này hạnh phúc hay chúc chính em – người yêu nhỏ bé tìm được 1 người đàn ông tốt hơn anh, đem lại hạnh phúc và sự ổn định, bình an cho em. Để em có thể làm điểm tựa.

Chúng ta không thuộc về nhau

Thế rồi, mình tiếp tục cuộc hành trình của đời mình. Mình xác định rõ ràng rằng mình KHÔNG THỂ ỔN ĐỊNH ở tuổi này được, mình phải bức phá vượt bậc để có thể khiến cuộc đời mình trở nên tốt đẹp NHƯ MÌNH MUỐN. Những người con gái đi qua trong đời mình, mình xem nó là những kỷ niệm đẹp. Cho đến khi mình ổn định hay gọi là “tự do tài chính & thời gian” thì mình lại tiếp tục thực hiện ước mơ nhỏ nhoi của mình là xây cho mình 1 nông trại nhỏ với vườn rau sạch. Mình sẽ giải quyết bài toán lao động ở khu vực đó và tiếp tục phiêu du cùng người yêu mình trên mọi miền thế giới 🙂

Thế mình vô trách nhiệm ở đây là gì ?

Như bạn cũng biết, dân MMO sống rất khắc nghiệt, sống về đêm vì ở VN phải làm việc với múi giờ bên Mẽo. Họ rất rất tập trung cho cv của họ đến nỗi họ có thể quên luôn mọi thứ xung quanh.

Mà…

Con gái là 1 loài rất rất phức tạp, họ luôn cần sự quan tâm. Còn mình thì quá vô tâm. Mình quá tập trung cho sự nghiệp – CV của mình, tương lai của mình. Chính vì điều đó mà mình đã tự tay giết chết tình yêu của ẻm dành cho mình.

Bởi vậy, thèn cha nào bảo Sói mạnh mẽ, sói thông minh nhưng sói luôn đơn độc.

Đôi khi, bản thân mình cũng có những suy nghĩ tiêu cực là mình trở thành con cừu của xã hội. Đi làm văn phòng, được trở thành dân công sở, đi chơi vs cty này nọ… cuối tuần du lịch, xem film, chơi bar các kiểu…đều đặn…Mình cũng đã thử và thấy thích thích. ( chắc do gặp dc môi trường toàn mấy người bựa bựa vui vui, mấy ẻm xinh xinh ) nhưng mình nhận ra nó ko phải là sự ổn định, sự lâu dài.

Muốn về hưu sớm thì phải chọn 1 con đường khác, một mục tiêu khác.

2. Tâm lý không vững khi quản lý 1 số tiền lớn

Bạn biết chứ, mọi rắc rối sẽ xuất hiện khi bạn sở hữu 1 số tiền quá lớn. Như mục tiêu về tài chính ở trên. Năm qua mình đã TẬP ĐẦU TƯ các mảng :

 • Vàng.
 • Chứng khoản, Forex ( nước ngoài ).
 • Quỹ Đầu Tư Mở
 • Bitcoin

Đến cách đây 10 ngày thì thị trường Forex giúp mình nâng tổng tài sản đầu tư lên gần 10.000$ tuy nhiên, Trump chính thức lên và đã gây ra 1 loạt biến động điểm lớn khiến tài khoản của mình 6000$ đã chết bất đắc kỳ tử. Việc này khiến mình khá đau lòng…khoảng 1 tuần. ( Suy sụp, sụp đỗ hoàn toàn, suy nghĩ về tết này sẽ ra sao…)

Sau việc này mình nhận ra, người có bản lĩnh là người cầm được cục tiền lớn và biết “xoay tiền”. Cảm xúc ta phải dấu nó đi hoặc không được để nó tác động khi ta đang tập trung kiếm tiền.

Với Bitcoin, mình đã đầu tư và cuối năm nó cũng tăng trở lại. Tuy nhiên, mình đầu tư không còn nhiều ở kênh này nữa.

Với Vàng, mình xem nó là 1 loại tài sản dài hạn và cũng là đồ sính lễ khi mình cưới vợ nên mình ko hy vọng nó sinh lời ở đây.

Với Quỹ Đầu tư, mình đang tham gia Quỹ Vietcombank Fund ( VCBF ) nắm giữ các cổ phiếu bluechip của Việt Nam. Mình chưa có kinh nghiệm gì nhiều ở kênh này, tuy nhiên sau khi xem qua các điều khoản, mình nghĩ đây là kênh trú ẩn dài hạn 5 năm với lãi suất tương tự lãi kép. Lãi suất mong muốn tầm 15%/năm dựa vào tình hình kinh tế Việt Nam trên đà tăng trưởng trong 5 năm tới.

3. Bỏ Qua Quá Nhiều Cơ Hội Tốt

Mình từng gặp những cơ hội khá lớn, lớn đến mức bản thân mình cực kỳ nghi ngờ. Ví dụ, lên camp có mức lợi nhuận 100.000$ và chạy nó trong vòng 2 tháng nhưng chỉ vì nghi ngờ bản thân rằng có khi bên đầu advertise sẽ XÙ, sợ mất tiền đầu tư mà mình đã gặt hái kết quả chưa hết sức mình.

Mình cũng gặp trường hợp vô 1 môi trường tuyệt vời để mình trải nghiệm những phương thức mới trong chuyên môn của mình. Tuy nhiên, mình cũng chưa phát huy hết khả năng của mình chỉ vì…lười + ham chơi. Sức ì nó đang bắt đầu lớn dần trong bản thân mình.

Và chỉ có 1 cách để khác phục, đó là lấy lại tự tin bằng cách tạo lại các thói quen nhỏ nhỏ trong khoảng thời gian 1 tháng trở lên. Từ đó, mọi thú đều có quy trình, đều có thói quen sẽ khiến mình trơn tru hơn trong công việc.

Ngoài ra, phải tăng khả năng quyết định không để quá nhiều thời gian để suy nghĩ tào lao khiến bản thân mình …lười hoặc ngại hoặc chùn bước. Cái này thật sự khó với đứa thực tế như mình 🙁

Hy vọng năm 2017, mình sẽ không còn làm việc theo quán tính nữa. Mọi thứ mình sẽ đơn giản hóa đến mức tối đa để tiết kiệm thời gian cho việc bản thân mình học các kỹ năng sống ( ví dụ bắt chuyện với bạn gái Việt Nam & gái tây nè, kết bạn với bạn mới, tỏ ra hài hước và thân thiện, gần gũi với xã hội này hơn =))

Mục tiêu của mình trong năm 2017?

Vâng, mình cố gắng viết ngắn ngắn lại vì giờ cũng đã là 10h, 30 Tết rồi.

Mục tiêu của mình vẫn chia ra như 2016.

Về Tài Chính :

 • Mình cần 1 sổ tiết kiệm 200tr trở lên để hợp thức hóa các vấn đề xin visa để có thể du lịch sang Châu Âu ( điển hình là Canada và Japan ).
 • Thu Nhập của mình trong năm nay, mình đặt mục tiêu maximum là 500.000$. Có ai đó bảo, mình phải đặt mục tiêu lên cung trăng thì ít nhất mình cũng bay được cao và xa như Đại Bàng, vậy nên mình cứ đặt thôi.Về độ thực tế : Bạn có thể tưởng tượng được, mình chỉ cần bán được 10 cái niche site thu nhập tầm 2k5$/tháng là đạt dc profit là 500k$.
 • Tiếp tục học hỏi thị trường cổ phiếu Nước Ngoài, tập đầu tư như 1 phần cuộc sống.
 • Đổ 1 ít tiền vô Quỹ Đầu Tư ở Việt Nam coi như tài khoản tiết kiệm.
 • Hết

Về Cộng Đồng :

 • Phát triển nhóm content đã nuôi lên 1 tầm cao mới. Dẫn đi đánh trận tại thị trường SG và Hà Nội 🙂
 • Mở các khóa học online từ chính blog của mình với giá tượng trưng. Mục tiêu, giúp các bạn nào hợp cạ với mình có thể tự kiếm sống online.
 • Gặp nhiều bạn hơn nữa, đặc biệt là các cô gái để vượt qua nổi sợ tự ti khi ngại bắt chuyện :p

Về thói quen :

 • Tập viết blog du lịch bằng tiếng anh trong 3 tháng liên tục.
 • GYM – Chắc chắn oy :p
 • Thực hiện mục tiêu #22ngày dậy sớm lúc 5h sáng. ( Coi bộ khó nhằn )

Tuổi trẻ với mình là VÔ GIÁ, vậy nên mình không để yên cho nó mất giá đâu. Vậy nhé !

Vĩnh biệt năm 2016 🙂

Income Report Mẫu bạn có thể tham khảo tại https://www.shoutmeloud.com/blogging-income-report

Từ Khoá được tìm kiếm:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x