Bài 15 : Kiếm Tiền Bằng Viết Blog, Có Những Cách Nào ?

Yess, bài viết này Thiện đã chờ rất lâu để có thể ra mắt bạn, những người chưa từng biết đến cách kiếm tiền từ blog. Ban đầu, mình tính sẽ đặt 1 cái tít rất kêu đại loại là

  1. Kiếm hàng chục nghìn đô từ việc viết blog
  2. 3 Phương Pháp, Tư Duy Kiếm Hàng Nghìn Đô từ viết Blog
  3. Kiếm tiền từ blog, tại sao không ?
  4. Đú trend cafebiz : Sự Thật về việc viết Lách Trên Blog Kiếm Nghìn Đô/tháng

Lấy cảm hứng từ việc đọc bài viết này trên Cafebiz, mình quyết định chia sẻ thật. Haha.

Từ 10 năm trước, Thiện chỉ biết 1 vài cách đó là PTU ( Paid to Upload ). Chia sẻ các phần mềm hay, các khóa học nước ngoài trên blog với link download là các trang trả tiền cho lượt download. Hồi đó là Rapidshare, Hotfile…với 1,000 lượt tải là 35$. Hoặc 1 cách khác là kiếm tiền từ Google Adsense.

Còn bây giờ, 10 năm sau, Thiện đã được trải nghiệm qua hàng trăm cách kiếm tiền online bền vững có, không bền vững có từ blog. Thực tế, có ba phương pháp cốt lõi cho việc kiếm tiền từ blog.

  1. Kiếm tiền từ Quảng cáo ( Thiện kiếm được khá ít )
  2. Kiếm tiền từ Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) ( Thiện tập trung vào cái này )
  3. Kiếm tiền từ bán Sản phẩm và mở Dịch vụ

Kiếm tiền bằng viết blog, Đây là Cách

Tất cả các phương pháp để kiếm tiền với blog rơi vào 1 trong 3 cách này.

Quảng cáo: Một khi blog của bạn có lượng truy cập lớn, bạn có thể được trả tiền để đặt quảng cáo banner, quảng cáo liên kết văn bản, quảng cáo video, bài viết đánh giá sản phẩm/dịch vụ trên blog của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể chủ động đăng ký với Google để hiển thị quảng cáo Adsense. (Hoặc bất kỳ các mạng quảng cáo nào khác như mGid, Ezotic,…)

Tiếp Thị Liên Kết (Affiliate Marketing) : Đây là phương pháp kiếm tiền phổ biến nhất dạo gần đây trên blog mới được 3 năm ). Bạn sẽ kiếm được một khoản hoa hồng khi giới thiệu ai đó đến một trang web khác qua link liên kết. Khi người đó mua hàng bạn sẽ nhận được một khoản hoa hồng tuỳ sản phẩm. Hiện tại, ở Việt Nam có rất nhiều mạng lưới Affiliate network để bạn có thể tham gia vào và bắt đầu kiếm tiền. Một số mạng lưới mà Thiện từng tham gia là : Accesstrade, Masoffer, Cj, Cityads, Adcombo, Optimise…

Mình đã làm tiếp thị liên kết từ hồi rất lâu rồi và vì lúc đó mình còn quá trẻ nên hay có thói quen khám phá, đứng núi này trông núi nọ. Sau dần, mình bỏ dần nhiều loại hình làm online và chỉ tập trung vào dạng tiếp thị liên kết qua blog, website vì cảm thấy sau 10 năm đến giờ nó vẫn còn rất bền vững. Và khi mình tập trung vào 1 phương pháp mà mình tin tưởng nó, mình đã gặt hái được 1 ít thành quả.

Và còn nhiều khoản khác nữa mà mình chưa muốn show ra vì chưa đến lúc phù hợp với bạn, nhất là khi bạn là người mới.

Nên nhớ để kiếm được tiền ở bất kỳ đâu, bạn cần xây dựng giá trị cho người mà bạn nhắm đến. Hãy xem lại bài trước, bài 14 để hiểu điều mà mình muốn bạn nhớ.

Bài 14 : Xây dựng Traffic bền vững

Kiếm tiền từ bán Sản phẩm và mở Dịch vụ : Một số tiền nhỏ khác kiếm được trong quá trình mình xây dựng, phát triển blog đó từ việc bán sản phẩm và mở dịch vụ. Tại blog của mình, mình đã từng bán ebook kiếm tiền nghìn đô từ Easy1up, bán ebook tăng tốc độ tải các tài nguyên khóa học từ nước ngoài, bán giao diện wordpress, mở dịch vụ tăng tốc độ load trang web, blog làm từ wordpress.

Một cái khác mà mình thích khi xây dựng blog đó là khả năng xây dựng uy tín cho tên tuổi của mình vì mình được nhiều người biết hơn cho đến khi những nhà quảng cáo quan tâm đến mình thì họ bắt đầu book bài trên blog của mình. Và cái này Thiện xem là phụ thôi.

Đối với freelancer, có thể bạn viết rất hay, rất tốt, nhưng nếu không sở hữu một portfolio chỉn chu và chuyên nghiệp, bạn sẽ khó để show off với khách hàng và thuyết phục họ lựa chọn mình thay vì người khác. Vậy nên, có 1 blog là cách tốt nhất để show off với khách hàng của mình rằng tôi là 1 người có cống hiến cho cộng đồng mạng. Và giá trị của freelancer đó cũng được nâng lên cao hơn so với thị trường. Đó là kinh nghiệm của Thiện khi là 1 freelancer.

Một dự án hợp tác cùng traveloka mảng du lịch.

Còn đối với blogger, có thể những gì bạn viết và chia sẻ trên blog rất nhiều kinh nghiệm, nhưng với một giao diện (bao gồm cả link và thiết kế blog) tầm tầm, blog sẽ trở nên nhạt nhòa giữa một biển những KOLs/blogger/influencer long lanh lộng lẫy khác. Tuy nhiên, có 1 sự thật là các KOLs, Influencer nếu không sở hữu 1 kênh nào đó ( Blog, Youtube, Fanpage…) thì một thời gian sau sẽ bị lỗi thời. Trong các tài nguyên mà mình sỡ hữu thì chỉ có duy nhất trang blog là tồn tại bền vững, còn lại Youtube 1 ngày nào đó cũng sẽ bị report kênh, fanpage facebook sẽ đổi thuật toán và bóp reach tương tác lại, Tiktok ngày nào đó cũng sẽ bớt suggest. Vậy nên, nếu mình chăm blog càng lâu, xem nó là xương sống và dùng các kênh social khác đổ traffic về thì sẽ luôn bền vững.

Bản thân Thiện đã được book bài khá nhiều lần trên nhiều dự án. Một số đối tác lớn Thiện đã từng làm việc đó là Lazada, Shopee, Traveloka, …. Họ thường gửi email cho mình xin hợp tác. Mình ví dụ :

Một bài sponsored post hợp tác từ shopee trên blog của mình.

Như vậy, bạn có thể thấy rằng làm ra 1 trang blog của chính mình và kiếm tiền từ nó là hoàn toàn khả thi. Chỉ cần lên 1 kế hoạch cơ bản giữa điều bạn muốn thật rõ nét và điều bạn có thể làm ngay bây giờ và bắt đầu thôi.

Khi có 1 trang blog rồi, bạn có thể “đánh bóng tên tuổi”, chia sẻ những câu chuyện của mình hoàn toàn dễ dàng. Bạn sẽ có cộng đồng của bạn và biết đâu, một ngày nào đó, bạn tổ chức 1 workshop nho nhỏ như Thiện đã từng chia sẻ về ngách Du Lịch như thế này :

Một buổi workshop nhỏ về mảng du lịch cùng các travel blogger và mạng Optimise ( Affiliate Network )

Bạn có thể chọn cả 3 phương pháp trên kết hợp với nhau như Thiện để gia tăng thu nhập và như Thiện sẽ cố gắng ưu tiên cho các thể loại thu nhập thụ động càng nhiều càng tốt. ( Thu nhập thụ động – passive income : là loại thu nhập mà bạn chỉ làm 1 hệ thống sau đó không làm nữa và nó sẽ giúp bạn kiếm được tiền kể cả khi bạn ngủ.

Câu hỏi thường gặp Khi Kiếm Tiền Bằng Viết Blog

Làm 1 blog bằng wordpress có lâu không ?

Đáp : Ơn trời, 10 năm trước, Thiện làm blog bằng các mã nguồn của Trung Quốc rất hay bị lỗi, sau đó chuyển lên blogspot và được vài tháng thì bị xóa. Sau này, nhờ có WordPress mà việc tạo ra 1 blog mới chỉ tốn có chưa tới 5 phút thôi.

Bao lâu thì có thể kiếm tiền được từ blog ?

Đáp : Thực ra, câu hỏi này khá chung chung, nhưng Thiện hiểu điều bạn muốn nghe. Bạn cần thêm động lực nên mới hỏi câu này. Thiện sẽ trả lời là : không quan trọng thời gian, quan trọng là bạn dành thời gian cho nó đủ lâu, đủ lì để chờ nó có tiền. Làm blog giống như trồng 1 cái cây, mỗi ngày bạn tưới cho nó tốt lên bằng nội dung giá trị gửi đến độc giả của bạn thì ngày nào đó nó sẽ ra hoa ra trái.
Case gần nhất của mình là 2 tháng ra thu nhập $60. Còn từ bạn mình là 2 tuần ra thu nhập $2 ( đến từ shopee ). Ngoài ra, bạn ấy còn được công ty quảng cáo book bài phỏng vấn nữa đó.
Case xa nhất của mình là …6 tháng, thu về $600 :).

Làm blog dễ hay khó ?

Đáp : Vừa dễ mà cũng vừa khó. Khó khi bạn không có ai chỉ dẫn, dễ khi bạn được người có kinh nghiệm chỉ dẫn. Dĩ nhiên, có qua có lại, để được người ta chỉ dẫn, bạn cũng phải thể hiện thành ý ham học hỏi và sẵn sàng tôn trọng công sức của họ.

Mất bao nhiều tiền để tạo 1 blog chất lượng ?

Đáp : Ở Việt Nam, mình tốn khoảng gần 2tr để mua tên miền, hosting, giao diện, plugin. Còn với dự án làm ở nước ngoài thì mình tốn cỡ $1000/site gồm chi phí ( mua tên miền, hosting, vps, giao diện, plugin trả phí -> khá tốn khoản này ). Ngoài ra, mình còn tốn tiền để thuê người viết bài, dịch bài theo ý mình vì mình khá bận.

Có bao nhiêu người có thể kiếm tiền từ blog như Thiện ?

5-7 năm trước thì Thiện thấy còn khá ít, nhưng chỉ khi đến năm 2020, Thiện thấy rõ được sự tăng trưởng trong mảng blog này. Và cuộc chơi chỉ mới bắt đầu. Bạn có thể dễ dàng thấy qua đợt dịch nCovid này có xuất hiện rất nhiều thanh niên trẻ tuổi từ 20-33 kiếm rất nhiều tiền từ blog, từ affiliate, từ quảng cáo tiktok,… thậm chí có những người lớn tuổi gần 40 như anh NgocDenroi.com cũng kiếm hơn $2500/tháng.

Một số bạn cùng lứa với Thiện như Thekhuong blogget ad kiemtiencenter.com đã có thu nhập vài chục nghìn/$ ( chắc giờ thành cả trăm rồi ). Hay em Quang Linh ( nguyenquanglinh.com ) , Lộc Nguyễn ( blogger at blogcasestudy.com ) mới chỉ 20 tuổi đầu đã nghỉ con đường đại học vì thấy không phù hợp và nhảy vào mảng internet marketing này.

Lần gần đây nhất mà mình biết đó là bạn Quyên (Misa’s Travel Blog ) Travel Blogger cũng đã nhảy vào làm 1 blog mới về mảng phát triển blog cũng đã có thu nhập $650 chỉ sau 1 tháng.
Vậy nên, bạn không cần phải băn khoăn và bớt nghĩ ngợi lại mà hãy dành thời gian ấy để nhảy vào làm đi. Được thì được rất nhiều mà mất thì chỉ mất mỗi thời gian. Rủi ro gần như bằng 0 :).

Kết luận

Yeah !!! Ơn trời, mình đã hoàn thành xong bài viết này. Chỉ có 1,550 chữ thôi nhưng cũng hy vọng sẽ truyền động lực đến bạn đọc. Hy vọng, bạn từ giờ sẽ hiểu blog bạn tạo là 1 thứ tài sản sinh ra thu nhập ngay cả khi bạn ngủ cho bạn. Vì thế, hãy ra sức đầu tư, “trồng cây” vào nó để đến ngày thu hoạch bạn nhé !

Phần bài tiếp theo mình sẽ chia sẻ sâu hơn về Tiếp Thị Liên Kết, phương pháp đã giúp mình kiếm vài chục nghìn $ từ blog. Nếu có câu hỏi gì hoặc bạn nghĩ mình cần bổ sung gì thì hãy giúp mình góp ý bài viết để ngày càng hoàn thiện hơn nhé !

Thân ái,

AnhThien8

Blogger at anhthienad.com

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x