Bài 13 : Xuất bản bài viết đầu tiên trên blog lên Internet

Chào mừng bạn đã quay trở lại khóa học làm chủ WordPress và biến Blog/ Website của bạn thành một cỗ máy kiếm tiền.

Vào chủ đề luôn nhé !

Thông thường để đăng những bài viết đầu tiên trên blog là không khó. Vì kinh nghiệm của tôi cho thấy thời gian đầu bạn rất hào hứng và sẽ viết như… điên. Mặc dù không biết là mình đang viết gì. Điều đó là rất tốt! Nhưng về lâu dài bạn sẽ rất bí “chủ đề”!
Vì vậy bạn cần “làm chủ” sự “điên” ấy một chút nhé.

Viết blog là một cuộc chạy marathon chứ không phải cuộc đua nước rút!

Lập danh sách các bài viết đầu tiên 

Một kinh nghiệm mà tôi muốn chia sẻ với bạn để luôn có bài viết thường xuyên đăng trên blog đó là “nuôi dưỡng và tích luỹ ý tưởng bài viết”

Việc này không khó, tôi thường tự tìm lời giải đáp cho những câu hỏi sau: ​

 • Đọc giả của tôi là ai? 
 • Đây có phải là những gì bạn (độc giả của tôi) cần nhất bây giờ?
 • Làm thế nào tôi có thể giúp đỡ họ tốt nhất? ( Đầu tiên là bạn bè ).
 • Những giải pháp tôi đưa ra đã thực sự đơn giản đến mức 1 người không biết gì cũng làm được ?
 • Có cách nào làm cho nó đơn giản hơn nữa không?
 • Làm thế nào tôi có thể truyền cảm hứng cho người đọc?
 • Làm sao để giúp họ có cảm giác muốn bắt tay vào hành động ngay?

Sau đó tôi thường đặt chính mình vào vị trí của người đọc, tôi sẽ tìm ra câu trả lời, những vấn đề mà người đọc của tôi đang quan tâm. 

Ví dụ với blog về chủ đề về kiếm tiền online.

 • Tôi là một người yêu thích công việc tự do làm online từ nhiều năm qua. Tôi muốn trang blog của tôi có thể đẻ ra tiền ngay cả khi tôi ngủ.
 • Tôi có phải nghỉ việc trên công ty để làm fulltime công việc kiếm tiền online từ blog không ?
 • Tôi cần phải học những gì trước khi nghỉ việc để có thể kiếm tiền online ?

Cố gắng tìm ra câu trả lời càng nhiều càng tốt. Sau khi trả lời những câu hỏi đó tôi sẽ có một danh sách các bài viết đầu tiên như thế này:

 • Kiếm tiền online cần chuẩn bị gì đầu tiên ?
 • Tôi có thể kiếm được tối thiểu bao nhiêu tiền sau 1 tháng tập trung cho công việc online ?
 • Làm sao để có thể vừa làm việc trên công ty, vừa kiếm tiền online được ?
 • 5 Cách để bắt đầu tạo ra thu nhập thụ động từ blog
 • Học cách quản lý tài chính trước khi gia nhập cuộc sống tự do ?
 • Học MMO thì cần phải đánh đổi những gì ?
 • Làm thế nào để tạo blog và bắt đầu kiếm tiền online

Đây cũng là cách viết tiêu đề mà tôi muốn chia sẻ với bạn, chắc chắn những người yêu thích chủ đề bạn viết “không thể cưỡng lại” khi nhìn thấy những tiêu đề bài viết như trên. Vì sao? Vì nó nhắm đúng đến đối tượng, nó nói lên cách bạn giúp họ giải quyết vấn đề. Trong hành trình viết blog bất cứ khi nào trong đầu bạn xuất hiện một ý tưởng cho bài viết, đừng chần chừ hãy ghi lại nó ngay.  Đây cũng là cách giúp bạn luôn có bài mới để cập nhật thường xuyên và không bị rơi vào tình trạng cạn kiệt ý tưởng bài viết trong quá trình phát triển blog.

Khi sử dụng WordPress để viết blog bạn có thể dùng chức năng Quick Draff để lưu giữ những bài viết nháp. Bây giờ, bất cứ khi nào trong đầu bạn xuất hiện một ý tưởng bài viết đừng chần chừ dùng chức năng Quick Draft để viết ngay những điểm chính sau đó nhấn Save Draft.

Hình về chức năng Quick Draft của WordPress

Hình về chức năng Quick Draft của WordPress

Sau đó khi viết bài bạn chỉ cần tìm đến menu “Posts”, chọn mục “Draft”.

Ngay lúc này WordPress sẽ lọc ra tất cả những bài viết nháp của bạn. Bạn lưu giữ càng nhiều ý tưởng bài viết càng tốt, chắc chắn trong quá trình viết blog bạn sẽ có lúc “bí ý tưởng”, đơn giản lúc này hãy tìm đến những bài viết nháp, nó sẽ giúp bạn có ngay chủ đề để viết bài.

Hình ảnh về nơi lưu trữ các bản nháp Draft của WordPress

Hình ảnh về nơi lưu trữ các bản nháp Draft của WordPress

Bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu làm thế nào để viết bài trên blog và xuất bản nó lên internet nhé!
Để đăng một bài viết mới bạn chỉ cần tìm đến mục Posts -> Add New. Giao diện soạn thảo sẽ hiện ra như bên dưới đây.

Hình ảnh Khung soạn thảo của WordPress

Hình ảnh Khung soạn thảo của WordPress

Đầu tiên bạn cần viết một tiêu đề thật hấp dẫn để kích thích đọc giả click vào bài viết khi nhìn thấy nó. Viết nội dung vào ô soạn thảo, bạn cũng có thể nhấn vào biểu tượng (như hình trên) để mở rộng chức năng soạn thảo bài viết của WordPress. Ngay sau khi bạn nhập tiêu đề bài viết, WordPress sẽ tự động tạo một URL (đường dẫn) hay còn gọi là Permalink. Bạn có thể nhấn vào nút “Edit” để chỉnh sửa đường dẫn bài viết theo ý muốn.

Để thêm hình ảnh vào bài viết, bạn chỉ cần nhấn Add Media. Một cửa sổ mới xuất hiện chọn Upload Files -> Select Files

Hình hướng dẫn upload hình lên blog 1

Hình hướng dẫn upload hình lên blog 1

Tìm đến nơi lưu trữ hình ảnh trên thư mục của máy tính, chọn Open. Tiếp theo, bạn cần thêm các thông tin cho hình ảnh như chú thích, mô tả và thêm vào một đoạn văn bản trong ô Alt Text. ( Đây chính là bước SEO hình ảnh )

SEO ẢNH THÔNG QUA VIỆC ĐIỀN MÔ TẢ CHO THẺ ALT TEXT

SEO ẢNH THÔNG QUA VIỆC ĐIỀN MÔ TẢ CHO THẺ ALT TEXT

Nhấn nút Insert into post để chèn hình ảnh vào bài viết của bạn. Nhớ luôn thêm nhiều hình ảnh minh hoạ cho bài viết, như vậy bạn sẽ tạo được thiện cảm với người đọc nhiều hơn thay vì chỉ sử dụng văn bản. Bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu một vài yếu tố cơ bản lên quan đến việc tối ưu bài viết. Đối với plugin Yoast SEO bạn làm việc này tương đối đơn giản. Vẫn ở mục soạn thảo bài viết, kéo xuống phía dưới. Nhập một từ khoá mà bạn cần tối ưu cho bài viết vào ô Focus Keyword.

Ví dụ tôi đang viết một bài về  “Hướng Dẫn Cách Tạo Landing Page chuyên nghiệp với Thrive Architect chi tiết nhất”  thì từ khoá chính của bài này tôi sẽ nhắm đến chính là “Hướng Dẫn Cách Tạo Landing Page chuyên nghiệp

Nhấn vào nút Edit snippet, sau đó bạn cần nhập một tiêu đề, thêm thẻ mô tả (thẻ meta) cho bài viết. Bạn cũng có thể viết lại đường dẫn (URL) cho bài viết ngay tại đây.

1 Ví dụ sử dụng Yoast By SEO

1 Ví dụ sử dụng Yoast By SEO

Ngay sao đó công cụ Yoast SEO sẽ kiểm tra và cho bạn biết bài viết đã được tối ưu hay chưa. Hiện ra màu xanh lá cây thì OK.

Để ôn lại bài viết chuẩn SEO, bạn có thể đọc lại bài này : Bài 12: Hướng dẫn cách viết bài post chuẩn SEO AnhThien8

Lúc này bạn cần đọc lại bài viết để kiểm tra lỗi chính tả, ngữ pháp hoặc bạn có thể tối ưu SEO hơn nữa để tất cả các chấm tròn đều chuyển thành màu xanh trong plugin Yoast SEO là tốt nhất.

Đây chính là một số thao tác cơ bản để bạn có thể tối ưu bài viết với plugin Yoast SEO. Với công việc viết blog về cơ bản bạn chỉ cần SEO như vậy, theo thời gian bạn sẽ có thêm kinh nghiệm và chắc chắn thứ hạng bài viết sẽ được cải thiện.

Một khi bạn chắc chắn rằng đã không còn bất cứ lỗi nào trong bài viết, hãy nhấn vào nút Preview ở phía trên bên phải.

Hình ảnh hướng dẫn tìm nút Preview trên khung soạn thảo

Hình ảnh hướng dẫn tìm nút Preview trên khung soạn thảo

Sau đó bạn sẽ được xem trước bài viết của mình trên blog, cuộn xuống phía dưới để kiểm tra bố cục bài viết. Đảm bảo các đoạn văn bản không quá dài, xen kẽ giữa các đoạn là khoảng trống, không mắc lỗi chính tả, hình ảnh rõ nét và có liên quan đến nội dung. Thường thì cách 5 hàng tôi sẽ xuống dòng 1 lần cho dễ nhìn. Nếu tất cả đã tuyệt vời, lúc này bạn đã sẵn sàng để xuất bản bài viết của mình lên internet chưa? Còn chần chờ gì mà không nhấn nút Publish!

Như vậy bạn đã có một blog, với bài viết đầu tiên. Hãy tiếp tục cập nhật các bài viết khác theo một lịch làm việc cụ thể để xây dựng giá trị thật cho người xung quanh bạn mà đầu tiên là bạn bè của bạn.

Ở bài viết sau, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xây dựng traffic ( lưu lượng truy cập ) như thế nào với 1 blog mới dựng.


Viết blog cần sự kiên trì, sự đam mê và cam kết! Chỉ có như vậy bạn mới đạt được thành công!

Và dĩ nhiên, biến blog của bạn thành cỗ máy kiếm tiền. Bạn còn nghĩ mình “chém gió ” :).

Gửi bạn tấm hình lấy động lực :

Suốt những năm tháng ấy, mình đã chuẩn bị cho 1 hệ thống kiếm tiền như thế đấy. Và bây giờ, tại khóa học này, mình gửi bạn 1 niềm tin rằng bạn có thể kiếm được tiền bằng cách tạo ra 1 hệ thống, 1 cỗ máy in tiền online. Mình đã mất nhiều năm trời để đạt được đến thành quả như vậy. Khoảng thời gian ấy, mình còn tự mò mẫm con đường. Và giờ đây, mình chia sẻ lại cho bạn niềm tin mãnh liệt như thế.

Dĩ nhiên, bạn sẽ có quyền nghi ngờ mình, nhưng lựa chọn hay không là tùy bạn. Khóa học này là MIỄN PHÍ và mình chỉ muốn thiết kế để cho đi kinh nghiệm, hiểu biết của mình đến người phù hợp. Nếu bạn làm được, có thành quả, mình sẽ rất hạnh phúc vì điều đó :).

AnhThien8

Blogger at anhthienAD.com

Nhân 1 ngày buồn chán trong mùa dịch tháng 4/2020.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x