[VOZ REVIEW] Nhìn lại 15 năm lập trình

PHẦN 10: THỰC TẬP – NHỮNG KINH NGHIỆM VÀ BÀI HỌC ĐẦU TIÊN (tiếp)

Trước khi trở lại với phần tìm được con đường cứu sự nghiệp, tôi kể tiếp 1 vài câu chuyện mà tôi coi đó là “những bài học đầu đời”

Câu chuyện 1: Khóa tôi vào thực tập ở công ty có khoảng 4-5 người.Nhưng sau vài tháng, 1 chú đã xin nghỉ để đi du học. 1 chú khác trong đội Java thì sau đó nửa năm cũng chuyển sang một cty khác. Tôi và người còn lại vẫn tiếp tục đóng góp cho công ty cho đến khi ra trường, vị trí cũng lần lượt từ thực tập, đến học việc, sau đó là làm bán thời gian và full-time trong thời kì cuối làm đồ án.

Khi chú H2 (tên thằng bạn chuyên sang cty khác) rời khỏi cty vài tháng. Nó kể tại cty nó, có 1 dự án Java Mobile nho nhỏ, đại loại là giống với 1 phần mềm mà nó đã tham gia phát triển tại công ty tôi. Nó cũng đề xuất với anh trưởng phòng để nó tự phát triển cho, không phải thuê ngoài cho mất công làm gì. Nhưng anh ấy không đồng ý cho nó làm, chưa cần biết nó có đủ trình độ hay không, tôi đem thắc mắc đó hỏi anh trưởng phòng tôi. Anh ấy nói:
– Nếu chú giao cho 1 thằng làm không công, thì chú được gì ? Nếu chú đẩy ra ngoài cho bọn khác làm, thì còn có chi phí

Ah, ra thế. Nó làm tôi nhớ đến một câu chuyện sau này, khi thằng em tôi mở một công ty phần mềm riêng. Khi công ty mới mở, việc kiếm khách hàng là khá khó khăn, nó thường chấp nhận làm giá rẻ, đôi khi free để kiếm mối. Khi có 1 dự án website cho 1 doanh nghiệp nhà nước, nó xem xét đề bài và phán, cái này chúng em làm 10M Dĩ nhiên là mối làm ăn đó không thành. Nghe đâu dự án đó sau này về 1 cty khác, giá là gần 500M. Cũng đúng thôi, bạn nào vẫn chưa hiểu thì chịu khó tìm hiểu thêm để phát triển trí tuệ 2 nhé.

Những con số vài chục, vài trăm triệu thời điểm đó là khá cao, nhưng dần dần khi tôi sang các môi trường khác, con số này còn lên cả vài tỷ, vài chục tỷ,…và còn hơn cả thế. CNTT không nghèo, nhưng để làm giàu chân chính thì cũng không đơn giản.

Câu chuyện 2: Do tôi hoàn thành cái Tool CRM, nên rất hay sang nói chuyện cùng mấy em CSKH. Tiêu chuẩn tuyển CSKH ở đây đơn giản lắm, không nói ngọng, thế là đủ. Chứ CSKH cũng chẳng cần xinh . Không hiểu CSKH làm việc thế nào, hình như làm theo ca, nhưng lương chỉ có 2M hoặc hơn thế 1 chút. Sau này, tôi cũng được tăng lương vài lần nhưng để ý thấy bên CSKH tăng không nhiều, có khi dc tăng có 100K là cùng Tôi cũng uất, không hiểu sao lại uất nhưng tôi thấy thế là không công bằng, là lại ngồi chất vấn cả 2 anh trưởng phòng:
– Lương vậy sao người ta sống. Tăng lương mà éo đủ mua 1 hộp sữa cho con thì các anh tăng làm cái éo gì ?
Đại loại là khá bức xúc. Mà hình như tôi vẫn hơi xã hội chủ nghĩa. Lại qua vài lần cafe, bia rượu, tôi mới hiểu “Life is unfair” khi biết được cách nhìn của những người cấp cao với những người “thuộc dạng CSKH – tổng đài viên”.

“Họ ít học, không có đóng góp gì cho sự phát triển của cty nên đồng lương tương xứng với công sức mà họ bỏ ra. Những người như thế không thiếu, không có em này thì tuyển em khác. Chi phí cho phần CSKH chỉ có vậy, ai không theo được thì thôi” Quá phũ, nhưng dần dần thì tôi cũng hiểu. Trong 1 tập thể, bạn không thể mong mỏi sếp đối xử với ai cũng như nhau, điều đó tùy thuộc vào trách nhiệm, cũng như tính chất và công việc mà bạn được giao. Cũng đừng mở miệng đòi quyền lợi hộ người khác.

Sau này, khi tôi làm sếp, tôi vẫn giữ cái kiểu xã hội chủ nghĩa đó, tức là lo cho từng thành viên trong phòng. Lo trước cái lo của họ, vui sau cái vui của họ, anh em chia ngọt sẻ bùi với nhau. Nhưng dần dần tôi nhận ra, nếu bạn là 1 người sếp với tư tưởng như vậy , bạn đã không có tiêu chí đầu tiên của 1 người sếp. Và dĩ nhiên bài học đó sau này tôi mới nhận ravà trả giá cũng không ít

Câu chuyện 3: Câu chuyện này xảy ra, sau khi tôi chuyển sang công ty mới. Tôi cũng được biết câu chuyện này qua lời kể của một số tiền bối, và cho nó là dạng “kinh điển” của Trí tuệ 2. Tại đó, khi có 1 gói thầu, đại diện phí cty A nhất quyết chi kí thời hạn là 2 năm với hoa hồng là X phần trăm. Trong khi nếu kí 5 năm, thì hoa hồng là Y phần trăm. Y lớn hơn X rất nhiều.

Nhưng tại sao anh ta lại chỉ kí có 2 năm mà không phải 5 năm, thậm chí còn làm đủ mọi cách để chỉ kí có đung 2 năm. Hãy nghe tâm sự của anh ấy

“Giám đốc hiện tại 2 năm sau là hết. Tao chỉ kí 2 năm, đợi thằng GĐ mới về còn kí mới cho nó ăn, chứ kí luôn 5 năm thì 2 năm tới lấy gì cho GĐ mới ăn”

Quote:
Originally Posted by stano1 View Post
Anh có vẻ bỏ phí mất 2-3 năm đầu ĐH nhỉ , năm thứ 4 anh vẫn chưa định hướng được mình theo ngôn ngữ gì thì có lẽ đúng là vậy ?

Hi em. Anh cũng tiếc khoảng thời gian đó. Ai cũng bảo “Học không bao giờ là muộn”, nhưng khi em tập trung vào công việc, em lại chỉ tiếc là mình “không có đủ thời gian”. Chính vì thế nếu em không thuộc dạng thiên tài + chăm chỉ, em vẫn có thể vượt qua nhưng người khác nếu em có tư chất tốt + chăm chỉ. Anh vượt qua nhiều bạn bè cùng trang lứa, cũng như bị nhiều người vượt qua, tất cả chị phụ thuộc ai tận dụng thời gian tốt hơn ai mà thôi. Nhưng để thực hiện được cái điều đơn giản đó không phải dễ, kể cả anh hiện tại cũng biết là mình đang lãng phí thời gian rất nhiều nhưng nhất thời chưa vượt qua được.

Trở lại phần 9 của loạt bài viết. Trong phần này, tôi sẽ nói mình tìm được hướng đi của đời mình ra sao và kinh nghiệm để theo đuổi con đường đó.

Một ngày nọ, khi anh trưởng phòng kĩ thuật giao cho tôi 1 công việc, đấy là khi SQL Server gặp 1 vấn đề nhỏ, làm ảnh hưởng đến hiệu năng của hệ thống. Công việc là phải tối ưu hóa 1 stored procedure khá phức tạp khoảng 300 dòng code. Tôi mất khoảng 1 tháng trời để đọc hiểu ý nghĩa của đoạn code đó, và tự nhiên cảm thấy mình yêu thích CSDL Với công việc đó, tôi mất thêm 1 tháng để khiến Stored này chạy từ 3 phút xuống khoảng 10s và được thưởng 200k cho “Sáng kiến công việc”. Tôi đâm ra thích code SQL Server, và tập trung toàn bộ thời gian vào việc nghiên cứu nó trong khoảng 6 tháng trời. Đồng nghĩa với việc đó, khi tôi vượt lên trở thành key chính trong phần CSDL tại công ty, tôi được thăng làm trưởng nhóm CSDL từ lúc vẫn là SV, và chưa kí hợp đồng chính thức với công ty. Lương cũng tăng từ 500k => 1M, rồi 2M, và 4M cho đến lúc ra trường.

Khoan hãy nói tôi học tập và tìm hiểu công nghệ như thế nào, chỉ biết rằng quá trình học tập và tìm hiểu cho đến lúc ra trường kéo dài 1.5 năm. Trong thời gian đó, tôi bắt đầu biết “bỏ học để đi làm”, có thể ngồi công ty cả ngày không biết chán, tìm đủ mọi loại tip & tricks trên google để có thể tăng vốn kiến thức cho mình.

Nhưng như vậy là chưa đủ, có thể bạn lập trình cũng như toi học CSDL, là sưu tập cho mình những đoạn code hay, nhưng dll, control này nọ, nhưng cái bạn cần hiểu là bản chất của vấn đề, là tự tay bạn có thể phát triển được những đoạn code và dll đó theo cách hiểu của bạn. Chứ không đơn thuần là việc copy và paste. Điều này tôi chỉ nhận ra sau khi thu thập được khá nhiều tip và trick. Tôi phát hiện ra, mình chẳng hiểu được cặn kẽ 1 vấn đề, và công nghệ là quá lớn.

Ví dụ như khi bạn gặp 1 vấn đề, bạn tìm cách google trên mạng. Trên mạng đưa ra 1 cách giải quyết, bạn thử và nó thành công. Bạn save lại, sau này có trường hợp tương tự thì đem ra dùng. Khá nhiều LTV cũng đang đi theo con đường này. Điều đó không hẳn là sai, nhưng không tốt, vì bạn không phải là LTV chân chính (theo định nghĩa của tôi), vì bạn không hiểu bản chất của vấn đề, không hiểu “vì sao lại thế”, mà chỉ rập khuôn khi biết “làm thế thì nó sẽ chạy như thế”. Để trở thành 1 chuyên gia, bạn cần nhiều hơn như vậy.

Tôi mang tiếng là tự bản thân đi tìm hiểu, không có thầy hướng dẫn, nên khá vất vả khi tìm được con đường đúng đắn. Tôi bắt đầu đọc các sách chính hãng, như của Apress, của Microsoft để có cái nhìn tổng quát về SQL Server. Ở đây tôi nói về SQL Server, có thể các bạn học những thứ khác nhưng nên áp dụng tương tự để có nền tảng căn bản nhất:
– Cần xem xét hệ thống chứng chỉ của SQL Server gôm những môn gì
– Tìm tài liệu Training Kit của từng môn đó
– ĐỌc từng quyển 1, làm Exercises. Ví dụ với môn Administrator, sẽ hướng dẫn các bạn về hầu hết các tính năng của SQL Server xem nó làm được gì, overview về nó. Còn developer thì sẽ có những gì v.v….
– Tham khảo các website của các MVP
– Tiến hành áp dụng vào hệ thống hiện tại của công ty, tổng kết đánh giá xem nó làm hiệu năng tốt lên thế nào ?
– Ghi nhận và báo cáo chờ tiền thưởng

Nói đơn giản là vậy, nhưng để thực hành thì ko dễ đâu các bạn ah. Tôi tập 1 thói quen , đọc sách chính hãng để biết dc 1 điều TẤT CẢ CÁC SÁCH CỦA VIỆT NAM ĐỀU LÀ DỊCH TỪ NHỮNG CUỐN ĐÓ RA, và rằng những quyển kiểu như 7 ngày để học X, 24h để thành thạo Y là những cuốn vô bổ, hướng các LTV thành những con mọt sách, chỉ biết làm nhưng không biết nghĩ. Nói theo 1 cách dân dã cấp 2 của tôi, khi đọc sách, có overview, bạn sẽ biết được 1 tập các định lý, và bài toàn đưa ra, chỉ áp dụng trên tập các định lý đó. Khi giải quyết 1 vấn đề, ban ko nắm được công cụ có những tính năng gì, bạn sẽ đi vào vòng luẩn quẩn, google => save, và chẳng bao giờ có thể làm chủ 1 công nghệ.

Điều này là hết sức quan trọng, tôi hy vọng các bạn có thể hiểu sâu sắc đươc điều này để tránh bước chân vào con đường của những LTV thấp kém.

Phần này vẫn còn tiếp, post tới tôi sẽ đi sâu vào việc, tôi trở thành 1 người tự tin về công nghệ như thế nào, tôi tự tin mình sẽ không thất nghiệp ra sao, thay đổi vị trí của người cần việc với việc cần người như thế nào và 1 số câu chuyện, bài học đầu đời khác.

Share on:
anhthien8

Chào bạn, tại blog này mình kể về hành trình kiếm tiền online của mình. Những kinh nghiệm, những bài học, đút kết hay đôi khi chỉ là khoe thành tích để tạo cảm hứng cho người đọc. Vì 1 mục tiêu độc lập, tự do, hạnh phúc. Mình yêu thích sự chia sẻ. Chúc bạn nhận được giá trị từ blog của mình.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
7 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Đạt
9 years ago

Hic , em nhìn bài viết của bác mà không muốn đọc . Dài lê thê , em bình luận tem thôi 😀

Phạm Thành
5 years ago
báo mới
5 years ago

Thanks , I have recently been looking for info about this subject for
ages and yours is the best I’ve came upon till now. But,
what in regards to the bottom line? Are you certain concerning the supply?

dang ky chu ky so viettel

Very rapidly this website will be famous amid all blogging people, due to it’s pleasant posts

clip hai truong giang
4 years ago

Hello! I know this is somewhat off-topic but I needed to ask.

Does running a well-established website like yours require a lot
of work? I am brand new to blogging but I do
write in my diary everyday. I’d like to start a blog so I can easily share my
own experience and feelings online. Please
let me know if you have any ideas or tips for
new aspiring blog owners. Thankyou!

nhân trắc học
4 years ago

Làn da khô sẽ khiến khuôn mặt trở nên thiếu sức sống và kém
xinh. Bài này chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những
cách khắc phục làn da, giúp bạn nhanh chóng
sở hữu làn da mềm mại tươi trẻ.

7
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x