[VOZ REVIEW] Nhìn lại 15 năm lập trình

Sr, đang làm dở đồ án, lại quay ra chém gió với các bạn tiếp. Các bạn bây giờ tốt hơn mình hồi trước nhiều, trường mình hồi đó chỉ phân chuyên ngành vào năm cuối cùng, nên học được không chuyên sâu về chuyên ngành đó.

Mình rút kinh nghiệm, tập trung hơn vào mạch chính như các bạn góp ý.

Về câu chuyện lập nghiệp lúc ra trường, mình theo tư tưởng ăn chắc mặc bền, tự nhận là mình không có sẵn năng lực làm chủ doanh nghiệp, và cũng chưa có điều kiện nên xuất phát điểm của mình là LTV. Nhưng thực tế, có rất nhiều bạn muốn lập nghiệp bằng cách mở cty riêng, hoặc tập hợp 1 số thành viên, bạn bè có cùng tâm huyết để mở công ty. Riêng việc mở 1 cty phần mềm, đánh chiếm thị phần ngày càng khốc liệt không phải chuyện đơn giản.

Ví dụ như thằng em tôi, cũng mở 1 cty phần mềm, lập trình những phần mềm quản lý như kế toán, nhà hàng, nhân sự,v.v….Ỉ ra nó cũng thuộc loại dám nghĩ, dám làm nhưng con đường mà nó chọn khá chông gai. Từ việc chỉ code chay, nay đến lúc tự kiếm khách hàng, đàm phán, lo trụ sở, lo lương hàng tháng,… cũng khiến nó vất vả trong suốt 4 năm trời. Và đến giờ chắc chỉ đủ trả lương cho nhân viên.

Có thể có những cty khác khá thành công, nhưng chắc chắn lựa chọn 1 con đường khởi nghiệp khá quen thuộc, và cạnh tranh gay gắt như thời điểm hiện tại không hẳn là 1 con đường tốt. Một cách thức mà tôi thường thấy hiện tại, là 1 số anh kĩ thuật, sau khoảng chừng thời gian làm việc 5-10 năm. Khi có 1 tập khách hàng của cty khá ổn định, mới tính chuyện lập cty. Tức là trước mắt đã có tập khách hàng, sau đó mới tính đến chuyện ra riêng, cách này cũng khá ổn định.

Một tình huống mạo hiểm hơn, đấy là dự định phát triển một “sản phẩm’ nào đó, tin rằng lúc ra nó sẽ thành công. Và lập cả cty để theo đuổi ước mơ Cái này tốt, nhưng tốt nhất là nên tham khảo các chính sách, và cần có những tư vấn chuyên nghiệp để tránh tình trạng sock.

Bản thân tôi thời gian vừa rồi cũng có dự định lập 1 dự án tâm huyết, nhưng sau khi tính toán và tham khảo, chí ít phát triển trong khoảng 1 năm, không bỏ ra khoảng 1 tỷ thì cũng ko ăn thua, và lại phải từ từ ngồi chờ thời mới dám manh động.

Có 1 bài học mà mình biết, thậm chí cũng thuộc dạng bài học “kinh điển” mà mình thường hay kể cho những đệ tử ruột nghe, để tránh tình trạng sai lầm về mặt kĩ thuật ngay từ đâu. Như thời điểm cách đây 1.5 năm, có 1 sản phầm của trường ĐH BK HN, do 1 số các bạn SV năm cuối, và thầy cô trong trường hướng dẫn, đạt giải 1 cuộc thi tin học Tầm cỡ trong nước. Và các bạn ấy cũng mở cty, để tiếp tục phát triển dự án đó.

Dự án đó có tên ASK….., thực sự sau khi nhìn cách thực hiện của dự án đó, và phỏng đoán kĩ thuật, tôi tin chắc dự án này để đạt giải thì ok, nhưng triển khai chắc chắn là chết, vì nó đã sai lầm về mặt kĩ thuật ngay từ đầu. Nhưng có thể do tầm nhìn và kĩ thuật của các bạn SV đó chưa đạt, và các thầy cô chuyên lý thuyết cũng không lường được.

Đại loại là 1 trang chuyên về tìm kiếm, xây dựng trên SQL Server. Cách thức tìm kiếm không mới, là phân tách chuỗi câu hỏi thành các keyword, sau đó tìm trên tập câu hỏi đã có lời giải trong db, những câu hỏi nào có chứa 1 hoặc vài keyword thì sẽ trả ra.

Về mặt công nghệ, chắc chắn sử dụng RDBMS ở đây là không hợp lý, hơn nữa dạng xử lý ngôn ngữ như vậy là ko hiệu quả khi họ muốn hướng cái dự án này thành mạng xã hội chia sẻ. Các bạn nào nếu đang làm trong các dự án mạng xã hội thì sẽ rõ. Và tôi dự đoán chỉ khoảng 6 tháng, dự án này sẽ failed. Và đến giờ thì trang face của dự án đó đã stop trong nửa năm, và server thì cũng không vào được trong 8 tháng. Kết thúc 1 dự án cũng tạm, nhưng đã có xuất phát điểm sai. Giờ tung tích các cá nhân trong đó như thế nào tôi cũng không rõ.

Tóm lại, nếu không có lựa chọn thì thôi, còn đã có sự lựa chọn cho việc ra trường, các bạn cần hết sức cân nhắc, và tốt nhất là cần lời khuyên của những người có kinh nghiệm, có thể là về thị trường, về công nghệ, về công ty, v.v… nhưng đừng nhờ người khác tư vấn về CHUYÊN MÔN của mình. Cái này là quan trọng nhất, bạn cần xác định CHUYÊN MÔN trước thời điểm ra trường, và có kĩ năng, kinh nghiệm về chuyên môn đó.

Tôi tự tin nói rằng, nếu bạn giỏi chuyên môn, bất kì là chuyên môn nào, bạn luôn có đất dụng võ. Và sẽ sống được bằng CHUYÊN MÔN của mình. Nhưng nếu bạn vẫn đứng ở ngã 3 đường, hoặc mỗi thứ biết 1 chút, lại không có kinh nghiệm thì việc bạn đứng trong dãy người chờ xin việc, oán trách số phận là chuyện đường nhiên.

Để chuẩn bị hành trang càng được tốt, câu chuyện tới sẽ là “Tiếng ANh (hoặc ngoại ngữ khác) quan trọng như thế nào”.

Câu chuyện 5: Tiếng ANh quan trọng như thế nào

Thực sự, ngôn ngữ thứ 2 là một vấn đề hết sức quan trọng trong CNTT. Thường thì vấn đề này, các bạn phải chuẩn bị từ những năm cấp 3, hoặc cấp 2. Nhưng có thể do hạn chế về mặt trường lớp, địa lý mà không phải bạn nào cũng có nền tảng tiếng Anh sẵn. Cần phải bổ sung tiếng Anh như 1 hành trang cần có khi ra trường. Ở mặt này, có vẻ các bạn nữ nhỉnh hơn các bạn nam 1 chút.

Trước khi nói đến 1 số ví dụ, tiếng Anh có lợi thế, hoặc đã giúp 1 số bạn của mình có công việc ngon, lương tốt. Thì mình có thể đưa ra vài tiêu chí, để làm rõ tiếng ANh nói chung sẽ giúp các bạn như thế nào:

– Thứ nhất, Việt Nam nói hẳn là CNTT kém phát triển. Là nước đi sau, và hầu như luôn “nhai lại” các công nghệ của nước khác, nên việc muốn tìm hiểu công nghệ phải tìm đến các tài liệu, ebook của chính hãng. Vì đấy mới là tài liệu chuẩn nhất. Và như vậy, kĩ năng đọc tiếng Anh là cần thiết. Rất may ở đây tiếng Anh chỉ là chuyên ngành nên cũng không khó.
– Thứ hai, về việc tra cứu google, tham gia 4rum ở nước ngoài, việc đặt các câu hỏi “how to”, what, … luôn có nhiều kết quả hơn “làm thế nào”, “là gì”,…

Đấy 2 cái tối thiểu mà tiếng Anh có thể giúp các bạn, dĩ nhiên là ở mức độ đọc.

Mức độ viết, và nghe nói thường dành cho các bạn hay phải làm việc với đối tác nước ngoài, hoặc làm việc trong 1 cty nước ngoài, phải thường xuyên trao đổi, liên lạc với người nước ngoài.

Trong trường hợp chưa có điều kiện để làm việc trong những môi trường như vậy, thì cũng nên chuẩn bị đi học trước, và thường xuyên rèn luyện các kĩ năng trên. Các topic hướng dẫn học tiếng Anh có rất nhiều, mình cũng không làm chuyện múa rìu nên dừng lại ở đây.

Có thể các bạn nghĩ, khi nào cần, thì sẽ đi học nhưng mình cũng nhắc lại. Cơ hội luôn có rất nhiều, nhưng nếu các bạn không chuẩn bị trước, thì sẽ để vượt khỏi tay. Mình chia sẻ luôn một bài học mà thời gian gần đây mình vừa trải qua.

Mình có CV trên VNW, và cũng thường xuyên nhận dc các offer, mời phỏng vấn của 1 số cty. Có 1 cty khá lớn ở Đức, có chi nhánh ở HCM, cần tuyển 1 vị trí phù hợp với mình, họ liên lạc và đề nghị phỏng vấn.

Tiếng ANh của mình hiện tại tạm được, đọc tốt, viết bình thường. Nghe nói cũng tạm ổn, vì mình vẫn duy trì tại 1 lớp học với thầy nước ngoài, 1 ngày duy trì thói quen nghe 1 bài hội thoại tiếng Anh.

Thật sự thì từ lúc ra trường, mình phỏng vấn rất nhiều, và chưa failed lần nào, nhưng phỏng vấn bằng tiếng Anh thì đấy là lần đầu tiên. Do công ty đặt chi nhánh ở HCM, mình ở HN nên họ cho phép mình phỏng vấn qua phone. Mình khá lo lắng vì đây là lần phỏng vấn đầu tiên với người nước ngoài.

Vòng 1: Là bên kĩ thuật ở Ấn Độ, call về phỏng vấn. Họ gồm có 4-5 người, phỏng vấn đại loại những câu như
– Giới thiệu bản thân
– Giới thiệu CV hàng ngày
-Điểm manh, yếu của bản thân
– Và các câu hỏi liên quan đến chuyên môn
Lần phỏng vấn này kéo dài khoảng 2h, khá tốt. Mình pass vòng 1, nhưng nhận thấy làm việc với người nước ngoài khá khó. Vì lương đòi hỏi cao (~1800), nên họ test rất kĩ, và mật độ hỏi khá dàn trải, theo mình thấy để đạt được mức lương như mình offer, có lẽ phải làm việc và học thêm khá nghiêm túc trong khoảng 2-3 năm, trong 1 môi trường phù hợp.

Vòng 2: Là PM bên Ấn Độ phỏng vấn. Lần này phỏng vấn không tốt. Mình không nghe ra bất kì câu hỏi nào của anh ấy (không rõ chất lượng đường truyền, hay là kiểu nói của anh ấy), và thường xuyên để 1 người VN nhắc lại câu hỏi (người VN này nhắc lại câu hỏi = tiếng Anh, nhưng mình nghe là hiểu, còn anh Ấn kia nói mình ko luận ra được).

Câu hỏi cũng không có gì, mặc dù về trình độ thì cao hơn vòng 1. Mình trả lời được khoảng 80%, nhưng chắc chắn là mất điểm vì liên tục bắt anh ta repeat lại câu hỏi. Và mình failed. Đó là lần đầu tiên.

Vì thế, chưa nói đến phần kĩ thuật, nhưng nếu tiếng Anh tốt, bạn hoàn toàn có thể kiếm được nhưng công việc tốt, lương cao. Hay nói cách khác, phạm vi tìm kiếm công việc cũng sẽ được mở rộng. Như ở Sing, ở Nhật hoặc Mỹ, mức lương cho 1 LTV có từ 5-10years exp cũng vào khoảng 5k-10k/ tháng, có thể cao hơn nhiều nhưng tùy năng lực của bạn.

Chắc chắn để lọt vào mắt xanh của những nhà tuyển dụng, Ngoại ngữ, kinh nghiệm, bằng cấp là những yếu tố hết sức quan trọng. Đặc biệt là những cty nước ngoài.

Trường hợp của bạn mình là 1 ví dụ. Về IT, cũng bình thường. Nhưng được cái tiếng Anh cực ngon. Và đã apply thành công vào 1 công ty rất tên tuổi. Khi đó, lúc phỏng vấn, manager đã nói “Rất ít bạn SV mới ra trường có thể nói tiếng Anh tốt như em”. Và mặc dù điểm kĩ thuật có thể được 5/10, thì điểm tiếng ANh cũng phải đạt max.

Đặc thù là hai bên phải làm việc được với nhau, hiểu và trao đổi được, sau đó mới tính đến chuyên môn, vì thế những bạn có ý định đi onsite, hoặc làm việc ở cty nước ngoài, thì Ngoại ngữ bản địa phải thật sự tốt.

Share on:
anhthien8

Chào bạn, tại blog này mình kể về hành trình kiếm tiền online của mình. Những kinh nghiệm, những bài học, đút kết hay đôi khi chỉ là khoe thành tích để tạo cảm hứng cho người đọc. Vì 1 mục tiêu độc lập, tự do, hạnh phúc. Mình yêu thích sự chia sẻ. Chúc bạn nhận được giá trị từ blog của mình.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
7 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Đạt
9 years ago

Hic , em nhìn bài viết của bác mà không muốn đọc . Dài lê thê , em bình luận tem thôi 😀

Phạm Thành
5 years ago
báo mới
5 years ago

Thanks , I have recently been looking for info about this subject for
ages and yours is the best I’ve came upon till now. But,
what in regards to the bottom line? Are you certain concerning the supply?

dang ky chu ky so viettel

Very rapidly this website will be famous amid all blogging people, due to it’s pleasant posts

clip hai truong giang
4 years ago

Hello! I know this is somewhat off-topic but I needed to ask.

Does running a well-established website like yours require a lot
of work? I am brand new to blogging but I do
write in my diary everyday. I’d like to start a blog so I can easily share my
own experience and feelings online. Please
let me know if you have any ideas or tips for
new aspiring blog owners. Thankyou!

nhân trắc học
4 years ago

Làn da khô sẽ khiến khuôn mặt trở nên thiếu sức sống và kém
xinh. Bài này chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những
cách khắc phục làn da, giúp bạn nhanh chóng
sở hữu làn da mềm mại tươi trẻ.

7
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x