[VOZ REVIEW] Nhìn lại 15 năm lập trình

@sonlp2803 Ước mơ là 1 chuyện, mà thực tế lại là chuyện khác. Có thể đến lúc chọn ngành xong, khi đi làm mới nhận biết được công việc thực tế khác xa mình nghĩ thế nào. Lúc đó hối hận thì cũng muộn, nhưng để thay đổi công việc thì lại không nỡ, thành ra 1 vòng lẩn quẩn.

PHẦN 12: MÌNH ĐÃ VÀO VIỄN THÔNG NHƯ THẾ NÀO

Kết thúc 5 năm học ĐH với tấm bằng khá CNTT, mình xin gia đình được nghỉ ngơi 2 tháng, coi như xả xí trét. Nhưng được nghỉ có khoảng 2 ngày, khi mà mình còn chưa chấm dứt hẳn việc làm ở cty mới, thì đã nhận được cái lịch thi ở cty mới.

Thực ra cty cũng chẳng mới. Cty đó gia đình mình đã có định hướng để mình vào. Vì những lý do sau đây:
– Nhà nước, ổn định. ĐƯợc đi học không mất tiền, có một số cái phụ khác như vào Đảng, hệ số, v.v….
– Nhà mình cũng có nhiều người làm ở đó
– Cty to

Mình cũng không khoái cho lắm, căn bản việc vào làm cùng với người gia đình (cho dù là không cùng phòng) có nhiều cái rất bất tiện, từ lúc đi đâu, làm gì, cũng có người biết mặt biết tên. Làm tốt thì ko sao, làm dở là 5p sau cả nhà đều biết . Nhưng sau khi suy nghĩ, mình rút ra 1 điều, mình chấp nhận vào cty đó, mặc dù lương ko cao. Khoảng 4.5M /tháng chưa tính thưởng(sau này vào mới biết ở nhà nước, sống vì lương, “giàu” vì thưởng, hoặc giàu vì lậu)
– Môi trường viễn thông là rất tốt, có thể được làm việc với DB lớn. Điều này rất tốt cho chuyên môn của mình.
– Ở viễn thông, ngân hàng hoặc các hệ thống lớn, việc dùng Oracle là hiển nhiên (do thường đi cùng hệ thống core), mà mình mới chỉ làm việc vs SQL Server và MySQL. Muốn đi xa hơn, thì mình nên tính toán việc học chuyên về Oracle.

Do đó, mình quyết định sẽ vào cty này. Bố mình cũng có suất vào thẳng cty, nhưng tất nhiên, bố mình không sử dụng mà chỉ nói “Ăn học bao nhiêu năm, vào thẳng cty thì không chứng tỏ đc gì, tự mà thi vào. Nhưng ko dc thi trượt, và không được thi với điểm kém”

Thực sự cả bố và mẹ mình thuộc lớp người cũ, tư tưởng không thể giống với hiện tại. Vì thế luôn đề cao tư tưởng làm nhà nước, cả đời làm cho 1 cty, luôn đi lên bằng thực lực, không biết cửa sau. Có thể như vậy nên bố mình mặc dù nổi tiếng trong nước nhưng gia cảnh cũng bình thường, chức vụ không cao vì không biết chạy, được như hôm nay là do mẹ thu vén là chính. Điều này mình cũng không trách, vì theo tư tưởng của bố, đã từ chiến trường về, được sống là tốt rồi, nên khá bất cần….

Ngoài ra, mình cũng thỏa thuận với bố, nếu thi đõ, mình toàn quyền được chọn phòng để làm việc (để chắc chắn khi mình vào, được vào phòng quan trọng nhất trong viễn thông, và dc làm đúng chuyên môn). Đấy cũng là 1 trong số rất ít lần mà bố đồng ý hỗ trợ. Thế nên mình cũng khá thoải mái đi thi.

Hôm đó, thi ở 1 KS ở trung tâm HN. Cũng kha khá các bạn ra trường đến thi, cùng với 1 số anh trông khá kinh nghiệm. Mỗi mình đến đó thi mà đi 1 mình, còn hầu như bạn nào cũng có mấy đứa quen thi cùng, chắc là rủ rê lẫn nhau.

Đề thi không khó, đúng kiểu tuyển fresher, chưa cần kinh nghiệm.

-IQ => không có gì
-Tiếng Anh => Không có gì
-Có 1 chút về networking, cũng không khó
– Về tin học, cũng khá buồn cười, thi toàn giải thuật, vài cái mô hình. Cái này thì cũng không khó. So với những bài thi sau này mình phải làm khi tuyển vị trí có kinh nghiệm thì khác hẳn. Chết cái chú nào nắm ko rõ thuật toán thì trượt thẳng cẳng.

Nói chung, đề không khó. Mình đỗ đầu (may quá). Ở đây mình cũng không hy vọng có thể chia sẻ với các bạn dc kinh nghiệm gì, vì con đường xuất phát của mình cũng có 1 chút ít lợi thế. Nhưng ít ra, mình có sự lựa chọn, tức là không đi cty này, mình sẽ có cty khác, và tư tưởng của mình từ lúc ra trường đấy là:
– Luôn ở vị trí người được lựa chọn. Mình chọn cty chứ không phải cty chọn mình.

Tư tưởng này luôn theo mình những năm về sau, không cho phép ở bất kì thời điểm nào, mình lệ thuộc vào cty, hoặc chỉ có thể làm cho 1 cty. Và khi mình đã có đủ tự tin là không sợ thất nghiệp, thì những vấn đề như đàm phán lương lậu, chế độ sẽ dễ hơn rất nhiều. Sợ nhất là những bạn mới ra trường, không có kinh nghiệm, xuất phát điểm lương thấp thì rất khó thỏa thuận lương về sau.

Sau đó, qua 1 cuộc phỏng vấn, mình cũng thấy kiến thức mình thu được trong 2 năm làm thêm đã giúp ích mình rất nhiều. Cụ thể, phỏng vấn gồm khoảng 10 người, bao gồm cả giám đốc. Họ hỏi rất nhiều về việc bản thân (thực ra họ biết hết qua ông bố mình rồi), công việc, chuyên môn. Trong đó có 1 số câu hỏi khá sâu của 1 ông trưởng phòng. Nhưng cách mình trả lời, ghi nhớ và hiểu được bản chất đã thuyết phục đc ông ấy, là mình làm được việc, và có kinh nghiệm.

Ví dụ những câu hỏi sau đây (khi mình nói mình chuyên làm về DB)
– Hệ Quản trị SQL Server có những phiên bản nào. Khác nhau ở điểm nào, giới hạn từng phiên bản ra sao ?
– Hệ CSDL phân tán
– Mô hình client- server
– Quản trị thông thường
– Cơ chế backup – restore

Và 1 số câu hỏi khác. Những cái đó, mình không cần nhớ, vì mình làm hàng ngày, đọc sách đến độ tự hiểu và tự nói lại được. Như hiện tại, mình có thể hỗ trợ giảng dạy các bạn thi xong OCP, mà không cần phải đọc thêm sách tham khảo, chỉ cần slide chuẩn, các bạn hỏi gì mình đều có thể giải thích căn kẽ.

Dĩ nhiên với kết quả như thế, mình đỗ đầu và vào thẳng phòng X (có viễn thông gọi là phòng, có nơi là hẳn trung tâm). Và với khí thế của người đỗ đầu, kinh nghiệm 2 năm, mnihf tự tin cũng sẽ thành star trong phòng trong thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên con đường của khởi nghiệp, nhất là trong môi trường nhà nước là một tập hợp của những gáo nước lạnh.

Trải qua vô số trở ngại, bước khởi nghiệp đầu tiên cũng là 1 số nguyên nhân để 1 số bạn lại tiếp tục không theo đuổi CNTT, hoặc nếu có, lại rơi vào trường hợp “những kẻ thất bại” do không vượt qua dc những cám dỗ và những nguyên nhân khách quan trong môi trường nhà nước.

Sau 2 tháng, mình cũng đã nắm kha khá được công việc. Nhưng quả thật là, về kĩ thuật thì chẳng tiến thêm được chút nào. Đa số mình vẫn convert từ SQL Server sang Oracle. Nhưng phải xác nhận là bất kì khi nào chuyển sang một môi trường mới, thường bạn sẽ phải mất 1 khoảng thời gian nhất định để làm quen với công việc, đồng nghiệp và môi trường.

Về phòng mình, có khoảng 50% dạng COCC. Từ già đến trẻ đều có hết. Tuy nhiên vẫn khoảng 80 đổ lên chứ không có mấy dạng 7x nên cũng không xuất hiện kiểu “rót nước, pha trà” như 1 số người từng kể . Còn trong khoảng 2 năm mình làm việc tại đó, lâu lâu lại có chị X, anh Y từ tập đoàn, hoặc sếp to nào đó nhét vào.

Mình được phân công làm phần khảo sát, cung cấp số liệu cho các viễn thông ở 64 tỉnh thành, ngoài ra còn cung cấp số liệu cho các phòng ban như kinh doanh, giám đốc,v.v… Ban đầu cũng có khoảng 2,3 người làm mảng này nhưng sau 1 năm thì hầu như mình care hết. Hồi đầu, mình làm việc theo kiểu hết sức “chuyên nghiệp”. Khi có yêu cầu, mình sẽ làm ngay, reply và cc đầy đủ. Lúc bắt đầu giao việc, dĩ nhiên là công việc dễ, áng chừng 5-10p là mình có thể hoàn thành được công việc. Và ngay lập tức, hôm sau mình đã bị phê bình

Thông thường, “luật” là việc làm 5 phút, phải “ngâm 1 ngày”, việc x ngày, thì phải báo thành 2x hoặc 3x. Việc mình cứ nhận, hoàn thành và báo cáo vô hình chung làm “ảnh hưởng” đến những thành viên cũ. Đại loại việc trước thằng X làm mất 2 ngày, mình làm 5p hóa ra…. Hoặc một lời khuyên “chân thành” của lão làng là mình làm càng nhanh, thì đầu mối càng thích mình, sẽ chỉ yêu cầu được làm viẹc với mình, và việc của mình sẽ càng nhiều, nhưng mà lương vẫn như cũ. Thế nên cách tốt nhất, để làm việc “hiệu quả”, ko bị delay, không ảnh hưởng đến hòa khí thì phải theo “luật”.

Mà “luật” phòng cũng lớm, không cần biết 1 tháng làm bao nhiêu việc, nếu có phản hồi xấu, là ảnh hưởng đến lương của tháng đó. Nếu mình nhận 2 việc, làm tốt cả 2 thì được mức 100%, nếu nhận 20 việc, làm tốt 19, thì có nghĩa chỉ được 95% lương…. Vậy nên vào Nhà nước, ở bất kì ngành nghề nào cũng sẽ dạy cho bạn cách làm việc “rất khoa học”.

Ngoài ra, không khí làm việc cũng rất khẩn trương. Sáng 8h30 đến làm. Lên bật máy rồi mình đi ăn phở, ăn phở xong thì cafe. Chắc là khoảng 9h30 là xong. Lên lướt web, đọc báo đến 10h30. Làm việc đến 11h thì đi ăn trưa. Xong rồi ngủ đến 2h. LẠi đọc báo đến 3h. Xong thì làm việc đến 4h. Các chị bắt đầu lục tục đi về, còn các anh thì tham gia phong trào cờ tướng, PES, đế chế hoặc tennis, bi-a……

Nhậu thì cứ gọi là 3 ngày 1 bữa nhỏ, 1 tuần 1 bữa to, tự phát thì ko xuể. Vì phòng mình thuộc công ty tổng, nên các tỉnh lên mời đi nhậu là bình thường. Rồi đối tác trong và ngoài nước, các phòng ban giao lưu, đâm ra tửu lượng của mình cũng khá cao. Được rèn từ 2 năm đi làm trong trường ĐH và 2 năm nhà nước, giờ mình có thể đả được tầm 10 chai bia HN, hoặc 1 chai vodka to mà vẫn thuộc dạng tỉnh táo

Trong thời gian làm 2 năm ở Nhà nước đó, thực sự chỉ có 6 tháng đầu tiên là đáng giá, vì mình tìm hiểu hệ thống, làm quen với Oracle. Còn sau đó 1.5 năm là rơi vào trạng thái “ì”. Chính vì kiểu làm việc như vậy nên mình đã bỏ phí 1.5 năm. Trên cty, chỉ trong thời gian làm việc mình cũng phải xem hết 2 SS Spartacus, 4SS Prison Break, 95 tập Tam quốc, và vô số phim dài tập khác. Đa số là xem không tua nhé

Nhưng rất may, cuối cùng thì mình cũng thoát được kiểu sống như thế, và đến giờ mình vẫn thấy may mắn vì mình đã quyết định đúng. Mình rất muốn kể chi tiết cho các bạn về môi trường làm việc ở NN như thế nào, nhiều cám dỗ ra sao, đặc biệt trong môi trường như viễn thông, ngân hàng. Và một số thông tin hữu ích khác. Có lẽ mình sẽ kể tiếp ở phần sau. Vì hiện giờ mình rất bận nên ko thể tập trung viết được.

Mình sẽ nói chi tiết hơn trong phần 13: MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC NHÀ NƯỚC VÀ NHỮNG BÀI HỌC VỠ MẶT ĐẦU TIÊN

Share on:
anhthien8

Chào bạn, tại blog này mình kể về hành trình kiếm tiền online của mình. Những kinh nghiệm, những bài học, đút kết hay đôi khi chỉ là khoe thành tích để tạo cảm hứng cho người đọc. Vì 1 mục tiêu độc lập, tự do, hạnh phúc. Mình yêu thích sự chia sẻ. Chúc bạn nhận được giá trị từ blog của mình.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
7 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Đạt
9 years ago

Hic , em nhìn bài viết của bác mà không muốn đọc . Dài lê thê , em bình luận tem thôi 😀

Phạm Thành
5 years ago
báo mới
5 years ago

Thanks , I have recently been looking for info about this subject for
ages and yours is the best I’ve came upon till now. But,
what in regards to the bottom line? Are you certain concerning the supply?

dang ky chu ky so viettel

Very rapidly this website will be famous amid all blogging people, due to it’s pleasant posts

clip hai truong giang
4 years ago

Hello! I know this is somewhat off-topic but I needed to ask.

Does running a well-established website like yours require a lot
of work? I am brand new to blogging but I do
write in my diary everyday. I’d like to start a blog so I can easily share my
own experience and feelings online. Please
let me know if you have any ideas or tips for
new aspiring blog owners. Thankyou!

nhân trắc học
4 years ago

Làn da khô sẽ khiến khuôn mặt trở nên thiếu sức sống và kém
xinh. Bài này chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những
cách khắc phục làn da, giúp bạn nhanh chóng
sở hữu làn da mềm mại tươi trẻ.

7
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x