[VOZ REVIEW] Nhìn lại 15 năm lập trình

Con đường học tập là không có điểm dừng, nhất là với con đường CNTT. Phiên bản cập nhật vài năm 1 lần, thêm những tính năng mới đòi hỏi các LTV cũng phải liên tục cập nhật công nghệ nếu không muốn bị thụt lùi. Cái vòng tròn Tim hiểu – Nắm vững Công nghệ – Ra phiên bản mới cứ liên tục xảy ra, trừ khi bạn bỏ nghề, hoặc trở thành “sếp”. Tôi cũng gặp nhiều kiểu sếp, cũng như biết tư tưởng của nhiều bạn khi xác định tuổi nghề của LTV là ko cao, do đó thường có ý định , hoặc 1 con đường lập nghiệp khá phổ biến. Code => PM => Manager, nhưng số lượng thành công cũng không hẳn là cao.

Có lẽ, là tại VN mình ít có chế độ chuyên gia, tôi cũng không rõ lắm, có thể vì trí tuệ, chất xám ở VN thuộc lại “hạt dẻ”, và cũng chính các bạn góp phần làm cho nó trở nên “hạt dẻ” canny. Vấn đề này tôi sẽ trình bày cụ thể ở một phần nào đó. (trong quá trình viết, có vài phần tôi nói trình bày sau, nhưng nếu sơ ý bỏ qua thì phiền bạn nào nhắc lại, tôi sẽ bổ sung).

Cần nhất trong thời gian thực tập, và khoảng 1-2 năm sau khi ra trường, các bạn cần tập trung một khoảng thời gian tối đa để phát triển các kĩ năng và kiến thức. Tạm quên đi những thứ như lương, thưởng, chế độ mà cái cần nhất khi chọn lựa 1 cty đấy là phù hợp với chuyên môn, có khả năng phát triển. Trong 1 tập thể, dĩ nhiên là luôn có nhiều loại người, như ở lớp học, ta chỉ có 2 loại học giỏi và học không giỏi, còn ở ngoài xã hội, loại người nào cũng có. Loại LTV nào cũng có, sợ nhất là loại có 1 chút hiểu biết, nhưng biết không sâu, làm việc với loại người này khá là khó chịu.

Thời gian đầu, khi trở thành lead của nhóm CSDL, tôi cũng khá ảo tưởng về trình độ và kĩ năng của mình, đến khi đọc sâu các tài liệu chuyên ngành, tôi mới thấy mình lúc đó đúng là dạng “có hiểu biết, nhưng biết ko sâu”. Trải qua gần 1 năm cho đến khi ra trường, những kiến thức mà tôi nắm được kha khá, đủ để tạo 1 nền tảng nhất định, và có thể đánh giá là hơn khá nhiều những bạn khác về riêng mảng CSDL. Cụ thể, tôi có thể code SQL tốt, biết tuning, biết các giải pháp liên quan đến DB như đồng bộ, fail over, backup, v.v….

Và ở các tầng cao hơn như SSIS, Data Warehouse, BI, Data Mining,…..Chính với vốn kiến thức này mà tôi có thể tự tin, nếu lập nghiệp, ở tại thời điểm đó, cùng với lứa tuổi tôi cũng phải thuộc top đầu (cũng vì thời gian đó, người lựa chọn ngành này không nhiều). Một phần cũng vì chuyên ngành này ở VN chưa có được mức đầu tư, và giáo trình tử tế ở các trường ĐH.

Nhưng cũng trong quá trình tìm hiểu những kiến thức thuộc dạng cao cấp đó, tôi bắt đầu tìm thấy sợi dây liên kết giữa những môn học trước đó trên trường. Ví dụ như BI nhé, có rất nhiều kiến thức trong BI ta có thể học được từ môn Machine Learning như mạng Neuron, Cây quyết định, Mạng Bayes,… Mạng bayes sau khi tìm hiểu trước đó cũng được áp dụng trong hệ thống Spam Mail của Google…. Hay tìm hiểu về đồng bộ DB nhé, tôi lại tìm hiểu được một số thuật toán khá cơ bản như Back Tracking cũng được áp dụng 1 phần trong đó, v.v…..
Và càng đi sâu, lúc tìm hiểu CSDL đến mức học thuật và một số thuật toán được áp dụng trong các tính năng, tôi phát hiện ra: Học ĐH cũng như học Cao học, không hẳn là uổng phí, cũng không phải là không áp dụng được gì. Thực ra ĐH không dạy bạn cách làm việc, mà nó cung cấp cho bạn những kiến thức nền tảng và căn bản nhất trong rất nhiều lĩnh vực ở CNTT như xử lý ảnh, nhúng, vi xử lý, đồ họa, trí tuệ nhân tạo, v.v.. và cách thức tư duy. Để sau này khi gặp vấn đề đó bạn cũng có nhưng bước tiếp cận căn bản, chứ không như APTECH hay các trung tâm đào tạo khác, họ sẽ không dạy được bạn điều này.

Đấy là điều tôi đã ngộ ra, và tôi thấy được học BK là đáng quý, nhưng chắc hẳn không phải ai cũng nhìn ra được điều đó. Mà các thầy cô cũng góp phần không nhỏ làm cho nhiều bạn chán CNTT, điển hình là cô dạy tôi 1 môn lquan đến chuyên môn của tôi. Cô dạy tôi năm 4, sau đó lên Cao học lại dạy tiếp 1 môn. THú thực với danh hiệu của cô, mà chỉ chuyên dạy lý thuyết, chứ cả đời chưa bao giờ thực tập thì những lời của cô nói, không có sức thuyết phục. Không thể minh họa cho học viên, nói cách khác, giống “tiến sĩ giấy” thì không thể nào học viên có thể nuối nổi. Bản thân tôi chuyên ngành, nhưng đôi lúc cũng không hiểu cố muốn nói cái gì, đấy là 1 trong số các môn tôi cho là thất bại, và học viên không học được gì từ những giáo trình thứ nhất là cũ, thứ 2 là phương pháp, kĩ năng giảng dạy kém.

Một trong các bước tiếp theo, mà tôi nghĩ cũng hết sức quan trọng, nó đảm bảo cho tôi những điều sau:
– Mở rộng quan hệ, có nhiều mối làm ăn bên ngoài (1)
– Tạo một số đường lùi căn bản, tránh tình trạng thất nghiệp nếu có (2)
– Nâng cao kiến thức (3)
– Xây dựng thương hiệu cá nhân (4)

Đó chính là việc tham gia các diễn đàn Tin học trong và ngoài nước. Cụ thể việc đó là trả lời các thắc mắc liên quan đến chuyên ngành, đừng đỏi hỏi phải có tiền để làm việc đó, phải xác định mình sẽ được gì từ việc đó

(1). Cái này là chắc chắn. Tôi cũng đã quen với rất nhiều anh giám đốc, cũng như với rất nhiều cao thủ khác qua kênh này. Từ đó, tôi có được điều (2). Bất kể ở thời điểm nào, tôi cũng có 5-6 công ty ở đằng sau, có thể nhảy việc hoặc làm chỗ dự phòng trong tình huống vì lý do nào đó phải nghỉ việc ở công ty cũ. Bất quá điều này chưa từng xảy ra
(3). Với bất kì một chuyên môn nào, đặc biệt là ở chuyên môn của tôi. Việc làm tại 1 công ty nào đó trong khoảng 2 năm, tự động sẽ giới hạn kiến thức của bạn, vì bạn đã quen với hệ thống, đã quen với việc nên khả năng nâng cao trình độ sẽ khó khăn hơn. Bằng cách giải đáp các vấn đề mà những người ở môi trường khác thắc mắc, tôi có cơ hội tiếp xúc với hệ thống các lĩnh vực khác như giáo dục, chứng khoán, ngân hàng,.. cho đến các bài toán nhỏ hơn như quản lý thư viện, nhà hàng, kế toán, ….. Và cũng là 1 cách để bạn review lại kiến thức khi lượng câu hỏi là rất phong phú, trải đều hầu hết các tính năng
(4) Cái này cũng quan trong, để nhận diện cái nick của bạn.

Tôi không thể nói hết được những ưu điểm khi bạn thực hiện theo phương pháp này, nhưng chắc chắn nó không phải là 1 cách tồi. Nhưng để thực hiện nó 1 cách bài bản, và liên tục (với tôi là khoảng 6 năm rồi) thì cũng mất kha khá thời gian. Và bạn cũng fai xác định mất chi phí cho những phần (1) và (2). Gọi là chi phí cũng không đúng lắm nhưng riêng cafe, ăn uống thì thỉnh thoảng vẫn phải có để tăng tình đoàn kết, và chớ để lâu mọi người quên hết cả nhau big smile

Phần tiếp theo, tôi sẽ nói về việc tôi đã nghỉ công ty cũ như thế nào. những bạn bè tôi biết đã lựa chọn những con đường thế nào lúc mới ra trường, tình hình hiện tại ra sao và một số câu chuyện nho nhỏ về những kĩ năng mềm lúc bạn xin việc

PHẦN 11: NHỮNG TRƯỜNG HỢP XIN VIỆC LÚC RA TRƯỜNG. KẾT QUẢ VÀ KINH NGHIỆM THU ĐƯỢC LÀ GÌ ?

Share on:
Avatar of anhthien8
anhthien8

Chào bạn, tại blog này mình kể về hành trình kiếm tiền online của mình. Những kinh nghiệm, những bài học, đút kết hay đôi khi chỉ là khoe thành tích để tạo cảm hứng cho người đọc. Vì 1 mục tiêu độc lập, tự do, hạnh phúc. Mình yêu thích sự chia sẻ. Chúc bạn nhận được giá trị từ blog của mình.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
7 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Đạt
8 years ago

Hic , em nhìn bài viết của bác mà không muốn đọc . Dài lê thê , em bình luận tem thôi 😀

Phạm Thành
4 years ago

Giờ chương trình ở Aptech cũng nâng lên rùi nè https://www.howkteam.com/questions/fpt-aptech-khao-sat-moi-truong-hoc-chia-se-thuc-te-30282

báo mới
4 years ago

Thanks , I have recently been looking for info about this subject for
ages and yours is the best I’ve came upon till now. But,
what in regards to the bottom line? Are you certain concerning the supply?

dang ky chu ky so viettel

Very rapidly this website will be famous amid all blogging people, due to it’s pleasant posts

clip hai truong giang
3 years ago

Hello! I know this is somewhat off-topic but I needed to ask.

Does running a well-established website like yours require a lot
of work? I am brand new to blogging but I do
write in my diary everyday. I’d like to start a blog so I can easily share my
own experience and feelings online. Please
let me know if you have any ideas or tips for
new aspiring blog owners. Thankyou!

nhân trắc học
3 years ago

Làn da khô sẽ khiến khuôn mặt trở nên thiếu sức sống và kém
xinh. Bài này chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những
cách khắc phục làn da, giúp bạn nhanh chóng
sở hữu làn da mềm mại tươi trẻ.

7
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x