[VOZ REVIEW] Nhìn lại 15 năm lập trình

PHẦN 11: NHỮNG TRƯỜNG HỢP XIN VIỆC LÚC RA TRƯỜNG. KẾT QUẢ VÀ KINH NGHIỆM THU ĐƯỢC LÀ GÌ ?

Khi tôi trở thành team-leader, phụ trách công việc của một nhóm tầm 4-5 thành viên. Tôi bắt đầu thấy khá nhàn, thực sự thì quy mô của cty tôi cũng không to lắm, vì thế việc cũng có hạn, lúc đó công việc tôi phụ trách gồm những mảng chính sau:
– Hỗ trợ ra đề thi tuyển những nhân viên mới
– Đào tạo các thành viên mới gia nhập công ty, kể cả sinh viên thực tập
– Quản trị hệ thống CSDL của công ty
– Nghiên cứu công nghệ mới
Và với việc quản lý 4-5 thành viên thì công việc cũng khá nhàn, không có gì vât vả. Đấy là lúc tôi bắt đầu tính toán xem, mình có thể tiếp tục gắn bó với công ty hay không. Thực sự, khi bạn đi làm lần đầu tiên, cũng giống như khi có mối tình đầu, nhiều thứ để ràng buộc, môi trường làm việc quen, tuyến đường đi quen, anh em bạn bè cũng quen,…. rất khó để thay đổi.

Nhưng nếu bạn muốn phát triển tiếp nghề nghiệp, tức là muốn làm việc ở một môi trường hơn, thì bắt buộc bạn phải suy nghĩ. Tôi định hướng rằng, muốn làm sâu về CSDL, chỉ có thể ở 1 trong số những công ty dạng sau:

– Viễn thông
– Ngân hàng
– Chứng khoán, bảo hiểm, hay đại loại là có CSDL lớn.

Tuy nhiên, đấy là môi trường có hệ thống tốt, nhưng cái khó tiếp theo, là vào đúng vị trí trong những công ty đó để có thể tiếp tục phát huy sở trưởng của mình. Ví như bạn vào làm kế toán ở viễn thông, thì cũng chẳng liên quan đếch gì đến chuyên ngành.

Ngoài ra, công ty lúc đó cũng có vướng mắc về việc lương bổng. Lương tôi lúc đó là khoảng 4M (giữa năm 2k9), nếu trở thành NV chính thức , thì cũng là 4M. Trong khi đó, 1 SB BK mới ra trường, vào cty cũng 4M. Cái này dĩ nhiên tôi không chấp nhận, nhưng dù sao nó là quy chế của cty, và các anh trưởng phòng lúc đó cũng ko thể bảo vệ được tôi. ANh giám đóc thì có nói “Thế chú thích lương bao nhiêu” Tôi cũng chẳng muốn trả lời, đại loại tôi nói “Em làm cho các anh 2 năm, tức là không phải xa lạ gì nhau, em thế nào các anh đều biết. Nhưng offer các anh đưa ra là mức các anh nhìn nhận về em, chỉ bằng 1 đứa ra trường không kinh nghiệm. Khi em đã nhận câu hỏi muốn lương bao nhiêu để ở lại, tức là em đã quyết ra đi”. Và tôi đã ra đi. Nhưng trước đó tôi đã đỗ 1 chỗ khác, chỗ này tôi sẽ kể ở phần 12 nhé.

Cũng là 1 lời khuyên chân thành dành cho các bạn, nếu muốn nghỉ, hãy xác định đõ vào 1 chỗ khác, kí hợp đồng xong rồi nghỉ. Sau này, khi tôi ở vị trí được “mời” sang làm 1 chỗ khác, cũng luôn cẩn thận như vậy. Mới đây, tôi cũng dính 1 quả phốt, nhưng do tính cẩn thận nên vẫn có đường lùi, điều này không thể lường trước được. Có thể do bạn xui, cũng có thể bạn rơi vào trường hợp “bị tính toán” của những nhà tuyển dụng.

Sau này, khi tôi có chút quan hệ, tôi cũng biết 1 số phương pháp làm ăn của những công ty mới thành lập, có tiền nhưng ko có công nghệ, cũng không có người tài. Ví dụ, 1 công ty X chuyên về mảng A trên thị trường và khá tiếng tăm. 1 công ty Y được rót vốn, hoặc dc đầu tư, tóm lại là không thiếu tiền, sẵn sàng bứng nguyên cả đội kĩ thuật ở công ty X về, trả lương gấp 2 gấp 3 lần. Đừng hỏi về lòng trung thành nhé, ở VN khi chất xám thuộc loại rẻ mạt gần nhất thế giới thì chỉ cần lương gấp rưỡi, có khi đã té rồi. Khi đã có người, họ dựng lại y hệt hệ thống như ở cty X, và tiến hành lôi kéo khách hàng của cty kia. Điều này cũng dễ khi toàn bộ hệ thống, biết đâu trước khi đi mấy ông kĩ thuật lại chả nháy nháy copy Database khách hàng…

Nếu may mắn, công ty Y sau khi dần dần có được cái họ cần, khách hàng, công nghệ, họ sẽ giữ đội kĩ thuật lại, hoặc họ tiến hành chuyển giao công nghê cho 1 lứa khác, trả lương bằng 1/4, 1/5, và cho mấy cha kĩ thuật kia nghỉ sạch Cũng là 1 bài khá thường gặp. Tôi nói vậy để các bạn hết sức đề phòng, nhưng thôi, những bài học khá xương máu tôi từng nhìn thấy (thậm chí tôi cũng trải qua 1 vài lần), tôi sẽ chia sẻ ở phần sau này, cái phần mà tránh loại tuyển dụng ma từ các công ty tên tuổi. Tránh cho các bạn vào được cty nhưng chết lúc nào không biết.

Tiếp theo, là phần lập nghiệp của 1 số bạn bè cùng lớp, của những người tôi quen. Những bạn nào đứng ở ngã 3 đường, sắp ra trường có thể xem có rút được tí chút kinh nghiệm nào không ?

Câu chuyện 1: Ra trường đi Du học nên hay không ?
Câu chuyện 2: Ra trường có nên đi học Cao học không ?
Câu chuyện 3: Trí tuệ 1 không cao, nhưng biết thời thế vẫn là anh hùng
Câu chuyện 4: Khi được định hướng tốt, có cơ khủng thì khủng thế nào ?

Đấy là chuyện của một thằng bạn trong lớp. Tuy không thuộc nhóm chí cốt của tôi trong trường ĐH, nhưng nó cũng là một tấm gương khá sáng cho tôi và một số người khác. Tạm thời tôi bỏ qua những khía cạnh về trình độ ai hơn ai, tôi muốn nói như đúng cái tiêu đề của Câu chuyện 4 này.

Hồi đó, tôi và nó chỉ gọi là có quen biết. 3 năm đầu thì tôi cày games, 2 năm cuối thì lo đi làm, lên lớp chỉ gọi cho có, toàn ngồi cuối nên thỉnh thoảng mới trò chuyện với nó vài câu. Mà đa số câu chuyện của chúng tôi toàn là về mấy môn thi lại, và gái BK hồi đó girl vẫn khá xấu, thậm chí đã có 1 số câu vè về gái BK đến giờ tôi vẫn nhớ
-Gái bách Khoa, Ma Văn điển
– Trai bách Khoa quý nhưng không hiếm, Gái bách khoa hiếm nhưng không quý…
Nhưng trong giảng đường chúng tôi học, cũng có 1 vài em tàm tạm được, nên suốt ngày tôi và nó ngồi bình phẩm, khúc nào của em nào ấy ấy ấy hơn . Hình như giờ các em 9x đã ồ ạt vào nhập học, nên chất lượng đã ngày càng tốt hơn trước, theo thứ tự tăng dần về độ xinh trung bình thì tôi đánh giá đề riêng=> đề chung=> 9x…..

À, quay lại việc của nó. Thằng này tên là T2. Nó cũng chỉ vui chơi trong khoảng 2.5 năm đầu, sau đó nó đi làm. Tôi cũng không hỏi xem nó làm chỗ nào, nhưng từ đó đến lúc ra trường may ra ae chỉ gặp nhau lúc thi. Bẵng đi 1 thời gian, khi mới ra trường, tôi, nó và 1 thằng bạn trung gian có rủ nhau đi nhậu, mới biết được sự tích của nó. Nó đi làm cho cty của ông anh, cty này cũng chỉ mở chi nhánh ở VN, thực chất là 1 cty nước ngoài. Nó cũng bỏ ra 2-3 năm để làm như tôi, và được sang nước ngoài một thời gian để làm việc.

Ở đó (cụ thể là Mỹ), nó nhận xét CNTT ở Mỹ “cực kỳ” phát triển, họ đang làm những thứ khá cao siêu, mà VN vẫn đang quanh quẩn với những cái khá là cũ kĩ. Ví như dự án của nó lúc sang Mỹ làm, liên quan đến 1 cái máy phân tích suy nghĩ của con người, cụ thể là phát triển 1 cái mũ. Khi đội mũ lên đầu, bạn nghĩ gì thì trên màn hình sẽ hiện lên cái đó, đại loại hồi đầu lúc nó mới phát triển, thì chỉ đơn giản là mấy cái rẽ trái, rẽ phải, hình đơn giản thì máy sẽ nhận biết. Và ưu điểm của nó khi làm cùng mấy ông tiến sĩ nước ngoài, theo nó nói là cái mũ này không giống với các sản phẩm khác, mà chỉ cần đội lên đầu, dán vài miếng lên thái dương, chứ éo cần cạo trọc, đâm đâm vào đầu.

Dĩ nhiên, nếu đọc sách kĩ thuật, các bạn sẽ rõ nó ứng dụng dựa trên phản xạ của các té bào não, đại loại thế. Và sản phẩm chúng nó cũng được MS mua để ứng dụng vào Kinect. Tôi nghe vậy, ko rõ thực hư và chi tiết ra sao. Nó cũng dụ tôi làm ăn cùng, nhưng những ý tưởng của nó tôi thấy hơi vượt sức, chi tiết thì tôi ko tiện nói, có thể sợ bạn nào phát triển trước, nó lại bảo tôi lộ bí mật bản quyển Nhưng có 1 cái, tôi thấy nó nói từ hồi đó, cũng dc ứng dụng trên Google Glass. Sau đó nửa năm, tôi lại gặp nó mới mua xe hơi, nghe tin nó mới từ chối lời mời của Viettel về làm giám đốc trung tâm gì đó,…

Giờ nó làm việc cho Google.
Tôi không rút được kinh nghiệm nào ở đây để chia sẻ với các bạn. Nhưng có thể, nếu bạn có điều kiện, có cơ hội thì đừng ngại thử sức, thành công có thể đến khá nhanh nếu bạn chịu khó. Tôi còn 1 trường hợp nữa muốn chia sẻ, anh ấy làm ở thung lũng Silicon, nhưng khi tôi hỏi anh (vì tôi khá tôn trọng, và vẫn hay giữ liên lạc với anh), thì anh chưa đồng ý để chia sẻ chuyện của anh ở các diễn đàn.
Câu chuyện 5: Tiếng ANh quan trọng như thế nào ?
Câu chuyện 6: Lập 1 công ty phần mềm thì sao ?
Câu chuyện 7: Sống bằng gian lận, có nên hay không ?
Câu chuyện 8 BONUS: Trước khi ra trường tôi đã hack thành công Game Online nào

Quote:
Originally Posted by MrMinimum View Post
Mong chờ câu chuyện 7 : Sống bằng gian lận của bác đúng là ma lực đồng tiền, thực sự rất là khó cưỡng lại. Bên ngoài kia có cái topic học IT lương 6000$, lương em có 6tr thôi, nhưng em có thể đạt đc 6000$ 1 tháng dễ dàng, phải cái là cực kì không chân chính

Vì bạn đã yêu cầu post câu chuyện 7, nên tôi sẽ ưu tiên nói câu chuyện này trước.

Câu chuyện 7: Sống bằng gian lận, nên hay không

Mặc dù những câu chuyên của tôi có phần hơi u ám, có thể làm 1 số bạn khá nản chí với con đường CNTT. Nhưng nó cũng phản ánh đúng một số hiện trạng của ngành CNTT nước nhà, những người thành công, là những người linh hoạt, biết chấp nhận và vượt qua thử thách. Khi bạn ngồi cafe, chém gió, nhậu nhẹt, mát-gần, người ta học và làm chăm chỉ. Những topic nhằm chứng minh 1 điều như
-Làm CNTT không quá 10M
-Học CNTT ra trường khó xin việc, hay thất nghiệp
-Tuổi đời làm code không quá 30
chứng minh 1 điều đó là những “kẻ thất bại”. Hơi phũ để nói điều đó, nhưng cái gì cũng có giá của nó. Đừng đỏi hỏi chế độ, khi bạn chưa là cái gì cả. Cơ chế, mức sống của người VN cũng có thể ảnh hưởng 1 phần, ví dụ cùng vị trí, lương ở Sing, ở Nhật cao gấp nhiều lần VN, nhưng cái chính là các bạn không tự thay đổi bản thân, luôn cam chịu, hoặc năng lực vốn chỉ có như vậy. Lương CNTT cao là chuyện bình thường, 20M có, 30M có, thậm chí cao hơn thế cũng có.

Có 1 tình huống sau khá phổ biến. Anh A giỏi, làm 1 công việc khoảng 1h là xong. Sau đó anh ấy ngồi chơi, lướt web, cafe cà pháo. Cùng công việc đó, anh B kém hơn, anh làm khoảng 5 tiếng mới xong. Sau đó có thể fai mang về nhà và làm thêm mới có thể hoàn thành công việc. ANh B cảm thấy công việc vất vả, ngày nào cũng làm gần full 8 tiếng, nhưng lương vẫn thế, và thấy là lương thấp . Các bạn tự so sánh nhé, nếu là công nhân code, thì đừng hỏi lương của chuyên gia và quản lý.

Quay trở lại với câu chuyện 7, có thể nói trong CNTT, làm giàu có nhiều cách, nhưng có nhiều cách “không chính thống”. Thực sự thì con số này cũng không phải là ít, nhưng tiếc rằng chuẩn mực hiện tại để đánh giá thành công thường là xem “anh ta kiếm được bao tiền”, chứ không phải “anh ta giỏi thế nào” nên số người này cũng tự hào không kém về “thành công” của mình. Điều này cũng khó, nó thuộc về bản chất và hoàn cảnh sống của từng người, có thể đặt ra trước mắt bạn là 1 số tiền lớn, đủ mua 1 căn nhà tại HN, và 1 bên là lương tâm của mình. Bạn chọn cái nào, tôi cũng không phải thánh, lương tâm cũng có thể vứt mẹ sang bên cạnh, nhưng cái chính là gan tôi bé, không dám ăn thôi

Các bạn vẫn nhớ, công ty khởi đầu của tôi là 1 CP-SP nhỉ. Sau 1 năm làm việc, công ty tôi có thêm một anh A. Anh A điển hình của người “cơ hội”, tức là luôn nắm bắt rất tốt những cơ hội kiếm tiền, nhưng vài lần đầu kiếm tiền của anh ấy, tôi không thích lắm, có thể nó cũng hạn chế 1 phần tiếp xúc của tôi với anh trong những năm sau này. Hồi đó, anh góp tiền với 2 đồng chí, bỏ ra khoảng tầm trăm triệu mua SIM. Với công nghệ hồi đó, và tình trạng SPAM SMS như bây giờ, không khó để hiểu các anh ấy làm gì. Đợt đó thu hoạch cũng phải tầm 600 triệu.

Hay cách đây khoảng 1 năm, ông anh tôi cũng có phát triển 1 số phần mềm trên Android và IOS, những phần mềm kiểu như Can Lộ Lộ hnay thế nào, Ngọc Trinh có hở gì không, v.v… Khi bạn ấn vào details, sẽ có 1 notify sms hỏi có muốn tải về. Dù ấn yes hay No thì cũng xin bạn 1 cái tin 15k. Và dĩ nhiên trong Outbox sẽ chẳng có gì đâu, có 1 số thủ thuật để khách hàng cũng chẳng biết là mình đã mất tiền, trừ khi họ kiểm tra tài khoản. Doanh thu của cái app này cũng rơi vào khoảng 50m/ tháng.

Cao hơn nữa, và ăn dày hơn nữa, thường là về vấn đề bản quyền. Một cái website bên CP (viết tắt nhé, bạn nào hiểu thì hiểu), may ra 1 tháng đăng được vài cái bài, nhưng mà licensed thì thôi rồi, Oracle Database nhé, RAC nhé, Oracle Portal nhé, Oracle Service Bus nhé, Golden Gate, rồi thì máy chủ ….., có khi viết bằng PHP và MySQL cũng xong. Vừa ngon vừa rẻ…..

Nhưng tất cả những cái ăn đó, không bằng một cái ăn trong 1 số ngành khác, tôi sẽ kể sau cùng với những phần khác. Ở đó, tôi cũng đôi lần băn khoăn, hay mình cũng “dính” 1 lần xem sao, nhưng mà tôi vẫn chưa dính nên vẫn còn liêm sỉ ở đây để post bài cho các bạn.

Trong câu chuyện 7 này sẽ còn những câu chuyện khác nữa, khi nào nhớ nhớ ra tôi sẽ post tiếp nhé. Có vẻ những câu chuyện trên vẫn chưa thể đại diện hoặc mang tính điển hình được.

Câu chuyện 2 và Câu chuyện 6: Ra trường có nên học Cao học không ? Và việc lập 1 công ty thì sao

Tôi định post tiếp cho câu chuyện 7, nhưng vẫn thấy không ổn khi thời gian giữa các phần bắt đầu lộn xộn, vì thế tốt nhất là nên theo đúng mạch thời gian, và sẽ trở lại với câu chuyện 7 nói trên. Ở phần này tôi muốn thảo luận một vấn đề mà đa số các bạn trẻ thường hay thắc mắc
– Sau khi ra trường, có nên học Cao học không ?
– Nếu có, thì thời điểm học lúc nào là phù hợp ?
– Nên học trường nào, thời gian học, chi phí ra sao ?
– Học cao học có ý nghĩa như thế nào ?
Và những điều tôi chia sẻ, rất tiếc chỉ giới hạn ở trong nước Việt Nam, bạn nào tình cờ ngó qua muốn chia sẻ hoặc định hướng thì có thể nói thêm về cao học ở nước ngoài nhé.

Và một phần nữa, liên quan đến quá trình lập nghiệp. Vì tính chất của cty khác nhau, ở đây tôi loại bớt những loại công ty không nằm trong tiêu chí của bài post này:
– Những công ty dạng freelancer
– Những công ty gia đình, tạo ra cho có, có khách hay không cũng chẳng quan tâm
– Những công ty ảo, tạo ra với 1 mục đích không trong sáng, âm thầm làm những vụ “trong tối”
– Những công ty dạng chi nhánh nước ngoài
– Những công ty được các quỹ nước ngoài đầu tư (trường hợp này khá đặc biệt, nhưng do tính chất đặc thù nên tôi cũng ko nói. Sẽ đề cập đến loại cty này sau nhé)
Tóm lại công ty mà tôi muốn nói, là 1 tập hợp các thành viên, có chung mơ ước phát triển 1 sản phẩm CNTT nào đó tại thị trường Việt Nam. Và tôi muốn post chung 2 câu chuyện này làm 1, vì một số lý do khá riêng, bạn nào để ý thì sẽ nhận thấy.

Bắt đầu là việc học Cao học. Xã hội VN cũng là một xã hội bằng cấp, việc cái bằng của bạn có thế nào, thay bằng Master Of Science là một đẳng cấp mới. Nếu bạn có dự đính tiến lên theo con đường sếp, hoặc làm trong Nhà nước, hoặc đi nước ngoài, hoặc làm cho 1 công ty nước ngoài. Hoặc lưu CV trên những trang “Head-Hunter”, việc bạn có cho mình 1 tấm bằng Cao học, là rất khác biệt, tuy nó không chứng tỏ bạn có hơn gì 1 thằng học ĐH về trình độ hay không (cả 2 đều học ĐH trong nước nhé), nhưng nó cũng đảm bảo để bạn có 1 vị thế khá khác biệt. Không nhất thiết phải trong ngành nhé, tôi kể 1 câu chuyện ngoài ngành vui vui như sau.

Một hôm, “thằng” sếp cũ của tôi đi có việc (gọi là thằng vì tôi không thích). Đến khi rẽ vào 1 cái ngõ nhỏ, thì xuất hiện tình trạng ngõ không thông. Một số trai trẻ dàn mấy cái xe máy, chiếm phần lớn đường đi của cái ngõ nên xe qua lại khá khó khăn. Lão sếp cũng nhỏ nhẹ:
– Dọn xe gọn vào cho mình đi nhờ cái.
Nhưng bọn trẻ kia éo thèm đáp lại, cứ ngồi chém gió tiếp và coi như thằng kia là éo có trên đời. Lão sếp tôi cũng thuộc loại nóng tính, văng tục 1 câu:
– ĐM chúng mày điếc ah, xx yy zz

Ah, chỉ đợi có thế, cả bọn lao ra và sau 1 hồi đọ miệng, chúng nó chuyển sang “đọ chân” và “đọ tay”. Cũng choảng nhau được 1 tí thì công an đến gô hết về phường. Bọn trẻ trâu thì bảo do lão ấy chửi chúng em trước, thì chúng em mới xích mích, còn lão già trâu thì bảo chúng nó chắn đường, tôi nói tử tế không chịu tránh lại còn lao vào đánh. Dĩ nhiên thằng sếp điêu . Ông Công An hỏi han giấy tờ, khổ, lão ấy trình hết đủ mọi loại giấy tờ, lại còn nói nói là thạc sĩ trường này trường nọ và tóm lại ông công an nói 1 câu:
– NGười ta là thạc sỹ, có ăn có học chẳng bao giờ ăn nói như thế. Còn chúng mày có tiếng ăn chơi lêu lổng, không chịu học hành, giờ lại còn hành hung người khác.
V.v… và còn bắt phải bồi thường cho ông sếp. Dĩ nhiên ông sếp éo dám nhận, nhanh nhanh té khỏi cái chỗ thị phi và cũng ko dám quay lại đấy trong 1 thời gian

Ngoài ra, ở trường hợp của tôi, khi hoàn thành xong khóa học Cao Học, lúc đó tôi cũng cập nhật được bằng cấp như sau:
– Tiếng Anh tốt, (mặc dù chưa thi TOEFL hay IELTS, mới pass cái B1 châu Âu để làm đầu ra cho thạc sĩ)
– Có bằng ĐH BK HN, Thạc sĩ cũng của ĐH BK HN
– Kinh nghiệm làm việc 6 năm, đều ở các cty và tập đoàn lớn
– Có bằng APTECH (có thật nhưng tôi chưa bao giờ coi nó là bằng)
– Chuyên môn tốt
Vì thế lúc xét trưởng phòng, tôi cũng đã được lựa chọn. Những ứng viên còn lại thì thường không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn (lựa chọn lần này là công bằng, không có backdoor nhé, còn kinh nghiệm để trèo cao mà không có tiền lại là 1 câu chuyên khác, dĩ nhiên đặt ở thời điểm này là chưa thích hợp)

Share on:
anhthien8

Chào bạn, tại blog này mình kể về hành trình kiếm tiền online của mình. Những kinh nghiệm, những bài học, đút kết hay đôi khi chỉ là khoe thành tích để tạo cảm hứng cho người đọc. Vì 1 mục tiêu độc lập, tự do, hạnh phúc. Mình yêu thích sự chia sẻ. Chúc bạn nhận được giá trị từ blog của mình.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
7 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Đạt
9 years ago

Hic , em nhìn bài viết của bác mà không muốn đọc . Dài lê thê , em bình luận tem thôi 😀

Phạm Thành
5 years ago
báo mới
5 years ago

Thanks , I have recently been looking for info about this subject for
ages and yours is the best I’ve came upon till now. But,
what in regards to the bottom line? Are you certain concerning the supply?

dang ky chu ky so viettel

Very rapidly this website will be famous amid all blogging people, due to it’s pleasant posts

clip hai truong giang
4 years ago

Hello! I know this is somewhat off-topic but I needed to ask.

Does running a well-established website like yours require a lot
of work? I am brand new to blogging but I do
write in my diary everyday. I’d like to start a blog so I can easily share my
own experience and feelings online. Please
let me know if you have any ideas or tips for
new aspiring blog owners. Thankyou!

nhân trắc học
4 years ago

Làn da khô sẽ khiến khuôn mặt trở nên thiếu sức sống và kém
xinh. Bài này chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những
cách khắc phục làn da, giúp bạn nhanh chóng
sở hữu làn da mềm mại tươi trẻ.

7
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x